Phương pháp Định dạng USB trên Ubuntu Tainghetrothinh

Với Ubuntu Linux, bạn có thể dùng một vài tiện ích để định dạng USB, chẳng hạn như tính năng Disk Utility đi kèm với Ubuntu hoặc Terminal. Dù dùng tính năng nào thì việc định dạng USB cũng sẽ chỉ tốn của bạn một vài phút.

những bước

Phương pháp số 1 dùng Disks Utility

1Nhấn vào nút Dash và tìm “disks” (ổ đĩa). Disks sẽ xuất hiện trong danh sách ứng dụng được trả về. 2Chạy Disks từ kết quả tìm kiếm. Danh sách những thiết bị được kết nối sẽ xuất hiện ở khung bên trái. 3Chọn USB của bạn từ danh sách thiết bị. Thông tin chi tiết của USB sẽ xuất hiện ở khung bên phải. 4Chọn ít nhất một ổ đĩa. Hầu hết USB đều chỉ có duy nhất một ổ đĩa, nhưng nếu USB của bạn có nhiều hơn một ổ, bạn có thể chọn một hoặc toàn bộ. 5Nhấp vào nút Bánh răng nằm dưới những ổ đĩa và chọn “Format” (Định dạng). những tùy chọn định dạng sẽ được hiển thị. 6Chọn nội dung mà bạn muốn xóa. Tùy chọn định dạng nhanh Quick sẽ xóa mọi dữ liệu có trên ổ của bạn. Tùy chọn định dạng chậm Slow sẽ xóa mọi dữ liệu và kiểm tra lỗi trên USB. 7Chọn định dạng hệ thống tệp tin. Có một vài kiểu định dạng cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên: Để tối đa tính tương thích với những thiết bị khác, hãy chọn “FAT” (FAT32). Định dạng này tương thích với mọi máy tính và gần như mọi thiết bị làm việc với USB.Nếu chỉ định dùng USB cho Linux, hãy chọn “ext3”. Định dạng này cho bạn quyền ghi và truy cập tập tin nâng cao của Linux.8Định dạng USB. Nhấn vào nút định dạng và chờ USB định dạng xong. Với USB dung lượng lớn, quá trình này có thể sẽ mất một lúc và việc xóa mọi dữ liệu có trên đó còn làm tăng thêm thời gian chờ đợi.

Phương pháp số 2 dùng Terminal

1Mở Terminal. Bạn có thể mở Terminal từ thanh công cụ Dash hoặc bằng tổ hợp phím Ctrl+Alt+T. 2Gõ .lsblkvà nhấn↵ Enter. Danh sách những thiết bị lưu trữ đang được kết nối với máy tính sẽ được hiển thị. 3Xác định USB của bạn. Hãy dùng cột SIZE (Dung lượng) để tìm USB trong danh sách. 4Ngắt kết nối phân vùng trên USB. Bạn sẽ phải ngắt kết nối trước khi tiến hành định dạng USB. Hãy gõ lệnh sau và thay sdb1 bằng tên phân vùng của USB. sudo umount /dev/sdb15Xóa mọi dữ liệu có trên USB (không bắt buộc). Bạn có thể xóa mọi thứ trên USB bằng cách nhập lệnh sau. Thay sdb bằng tên USB của bạn. sudo dd if=/dev/zero of=/dev/sdb bs=4k && syncQuá trình này sẽ mất một lúc và có thể máy tính sẽ bị treo đôi chút.Với Ubuntu 16.04 trở về sau: sudo dd if=/dev/zero of=/dev/sdb bs=4k status=progress && sync.6Tạo bảng phân vùng mới. Bảng phân vùng kiểm soát những ổ đĩa trên USB. Hãy nhập lệnh sau, thay sdb bằng tên USB của bạn. Gõ sudo fdisk /dev/sdb và nhấn ↵ Enter. Nhấn O để tạo bảng phân vùng trống.7Nhấn .Nđể tạo phân vùng mới. Nhập kích cỡ của phân vùng mà bạn muốn tạo. Nếu chỉ muốn một phân vùng duy nhất, bạn hãy nhập kích cỡ đầy đủ của cả USB. 8Nhấn .Wđể ghi bảng và thoát. Quy trình này có thể sẽ mất một lúc. 9Chạy .lsblklần nữa để kiểm tra phân vùng mới của bạn. Phân vùng này sẽ được liệt kê dưới tên USB. 10Định dạng ổ đĩa mới. Lúc này, khi ổ đĩa mới đã được tạo xong, bạn có thể định dạng nó với kiểu hệ thống tệp tin mà bạn muốn. Hãy nhập lệnh sau để định dạng USB theo kiểu FAT32 – định dạng hệ thống tệp tin tương thích nhất. Thay sdb1 bằng tên phân vùng của bạn: sudo mkfs.vfat /dev/sdb111Ngắt kết nối USB khi hoàn thành. Sau khi định dạng xong, bạn có thể ngắt kết nối USB một cách an toàn: sudo eject /dev/sdb