Phương pháp Kết nối PC với mạng: 14 Bước Tainghetrothinh

TaiNgheTroThinh hôm nay sẽ chỉ dẫn bạn cách kết nối máy tính Windows với mạng Internet. Bạn có thể kết nối với mạng không dây bằng cách dùng trình đơn Wi-Fi của máy tính, hoặc kết nối máy tính trực tiếp với nguồn Internet bằng cáp Ethernet. Lưu ý: quá trình kết nối mạng khác với việc thiết lập mạng máy tính có dây (chẳng hạn như mạng lưới máy tính văn phòng).

những bước

Phương pháp số 1 dùng Wi-Fi

1Bạn cần chắc chắn rằng mạng đang hoạt động. Để kết nối với mạng Internet, bộ điều giải (modem) của mạng phải được kết nối với ngõ ra Internet (ví dụ: cổng cắm cáp), bộ định tuyến (router) kết nối với modem, đồng thời cả modem và router đều đang bật. Trên thị trường còn có bộ điều giải kết hợp bộ định tuyến.Bạn có thể kiểm tra tình trạng kết nối Internet bằng cách nhìn vào đèn trạng thái trên modem hoặc router. Nếu đường truyền Internet có vẻ kém, bạn nên dùng cáp Ethernet thay cho mạng Wi-Fi.2Nhấp vào biểu tượng “Wi-Fi” {“smallUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images_en\/3\/3a\/Windowswifi.png”,”bigUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images\/thumb\/3\/3a\/Windowswifi.png\/30px-Windowswifi.png”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:460,”bigWidth”:30,”bigHeight”:30,”licensing”:”<div class=\”mw-parser-output\”><\/div>”} ở góc dưới bên phải màn hình, bên phải thanh tác vụ (taskbar). Khi bạn nhấp vào biểu tượng Wi-Fi, một trình đơn sẽ bật lên với danh sách mạng khả dụng. Có thể bạn cần nhấp vào {“smallUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images_en\/7\/70\/Android7expandless.png”,”bigUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images\/thumb\/7\/70\/Android7expandless.png\/30px-Android7expandless.png”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:460,”bigWidth”:30,”bigHeight”:30,”licensing”:”<div class=\”mw-parser-output\”><\/div>”} ở góc dưới bên phải màn hình trước để tìm biểu tượng Wi-Fi3Bật Wi-Fi nếu cần thiết. Nếu thông báo “Wi-Fi Turned off” (Wi-Fi tắt) hiện ra đầu trình đơn bật lên, hãy nhấp vào ô Wi-Fi ở góc dưới bên trái trình đơn bật lên trước khi tiếp tục. 4Chọn tên mạng không dây. Nhấp vào mạng không dây mà bạn muốn kết nối. Thông tin mạng sẽ mở rộng. Nếu như không thấy tên mạng cần kết nối, có thể bạn cần đến gần router/modem hơn.Tên mạng thường bao gồm tên router/modem, số model cũng như tên nhà sản xuất (nếu mạng chưa được thiết lập trước đó).5Nhấp vào Connect (Kết nối). Tùy chọn này nằm bên dưới tên được mở rộng của mạng trong trình đơn bật lên. 6Nhập mật khẩu mạng. Nhập mật khẩu đăng nhập mạng vào khung văn bản hiện ra. Nếu bạn chưa thay đổi mật khẩu mạng từ cài đặt mặc định của nhà máy, hãy tìm mật khẩu trên nhãn thường dược dán dưới đáy hoặc phía sau bộ định tuyến (hoặc thiết bị kết hợp modem và router).Nếu mạng không có mật khẩu, máy tính sẽ được kết nối với Internet sau khi bạn nhấp vào Connect ở bước trước đó.7Nhấp vào Next (Tiếp theo) nằm bên dưới trường mật khẩu. Mật khẩu sẽ được nhập và máy tính sẽ bắt đầu kết nối với mạng. Nếu mật khẩu chưa đúng, bạn sẽ được nhắc nhập lại.8Chờ kết nối hoàn tất. Sau khi máy tính hoàn tất kết nối với mạng, trạng thái “Connected” (Đã kết nối) sẽ hiện ra bên dưới tên mạng. Lúc này, bạn có thể bắt đầu dùng Internet trên PC

Phương pháp số 2 dùng cáp Ethernet

1Bạn cần chắc chắn rằng mạng đang hoạt động. Để kết nối với mạng Internet, bộ điều giải của mạng phải được kết nối với ngõ ra Internet (ví dụ: cổng cắm cáp), bộ định tuyến kết nối với modem, đồng thời cả hai thiết bị đều đang bật. Trên thị trường còn có bộ điều giải kết hợp bộ định tuyến.Nếu như không cần mạng Internet khả dụng với những thiết bị không dây hay người dùng trong mạng, bạn không cần phải dùng router. Thay vào đó, chỉ cần kết nối máy tính trực tiếp với bộ điều giải.2Mua cáp Ethernet nếu bạn chưa có. Cáp Ethernet dùng để kết nối những thiết bị mạng (ví dụ: máy tính hoặc router) với bộ điều giải hoặc bộ định tuyến được kết nối. Bạn có thể mua cáp Ethernet tại hầu hết những cửa hàng bán đồ điện tử, hoặc những trang thương mại trực tuyến như Lazada, Tiki, vân vân. Bạn cần mua cáp Ethernet đủ dài để nối từ router/modem đến máy tính nếu máy tính nằm cố định.Cáp Ethernet không nên dài quá 100 m (90 m là độ dài hiệu quả tối đa phổ biến nhất).3Tìm cổng Ethernet trống trên router/modem. Cổng Ethernet có hình vuông nằm phía sau bộ định tuyến và bộ điều giải. Cổng Ethernet mà bạn có thể dùng trên bộ định tuyến thường có tiêu đề “Internet” hoặc “Ethernet” phía trên hoặc bên cạnh. Bộ định tuyến có thể có nhiều cổng Ethernet. Bộ điều giải thường chỉ có một cổng “Internet” thường dùng để kết nối với modem.Nếu bạn kết nối máy tính trực tiếp với modem trên mạng dùng router riêng biệt, hãy ngắt kết nối bộ định tuyến khỏi cổng Ethernet của bộ điều giải trước khi tiếp tục.4Tìm cổng Ethernet của máy tính. Tìm cổng Ethernet hình vuông trên máy tính. Nếu máy tính có cổng Ethernet, cổng này có thể nằm ở một trong những cạnh trên thân máy (laptop) hoặc phía sau thùng máy (máy tính để bàn). Nếu máy tính không có cổng Ethernet, bạn cần mua bộ chuyển đổi USB-to-Ethernet dành cho máy tính.5Kết nối máy tính với router/modem. Cắm đầu cáp Ethernet vào cổng trống trên router hoặc modem, sau đó cắm đầu cáp còn lại vào cổng Ethernet của máy tính. Đầu cáp Ethernet có thể hoán đổi cho nhau, vì thế bạn muốn cắm đầu nào vào máy tính và router cũng được.Nếu PC không có cổng Ethernet, hãy cắm đầu USB của bộ chuyển đổi Ethernet mà bạn đã mua vào một trong những cổng USB trên máy tính, sau đó kết nối máy tính với router hoặc modem.6Chờ máy tính kết nối với Internet. Sau khi phát hiện kết nối Ethernet, máy tính sẽ truy cập mạng; biểu tượng màn hình máy tính sẽ hiện ra bên phải thanh taskbar tại vị trí mà biểu tượng”Wi-Fi” {“smallUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images_en\/3\/3a\/Windowswifi.png”,”bigUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images\/thumb\/3\/3a\/Windowswifi.png\/30px-Windowswifi.png”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:460,”bigWidth”:30,”bigHeight”:30,”licensing”:”<div class=\”mw-parser-output\”><\/div>”} hiển thị trước đó. Lúc này, bạn có thể bắt đầu dùng Internet trên PC

Lời khuyên

Nế
u bạn muốn đường truyền Internet ổn định và nhanh nhất thì Ethernet là lựa chọn thích hợp. Loại kết nối này phát huy tối ưu khi bạn dùng PC để chơi game.Bạn có thể khắc phục hầu hết sự cố Wi-Fi bằng cách khởi động lại máy tính. Nếu máy tính không kết nối mạng do trục trặc phần mềm, cách này thường sẽ khắc phục được vấn đề.

Cảnh báo

Nếu phần cứng mạng (ví dụ: router, modem, cáp, vân vân) không hoạt động đúng cách, có thể bạn sẽ không kết nối được với mạng mong muốn.Hạn chế nhập dữ liệu quan trọng như mật khẩu hay thông tin thẻ tín dụng khi dùng bất kỳ mạng nào không có trạng thái “Secured” (Bảo mật) bên dưới tên.