Phương pháp dùng Wine trên Linux Tainghetrothinh

TaiNgheTroThinh hôm nay sẽ chỉ dẫn bạn cách cài đặt và khởi chạy Wine trên máy tính Linux. Chương trình Wine cho phép người dùng chạy hệ điều hành Windows trên máy tính dùng hệ điều hành khác.

những bước

Phần 1Phần 1 Cài đặt Wine

1Mở Terminal. Chọn ứng dụng Terminal từ trong menu hoặc danh sách Applications (Ứng dụng) của máy tính. Trên hầu hết phiên bản Linux, bạn cũng có thể mở Terminal bằng cách nhấn Ctrl+Alt+T.một vài phiên bản Linux còn có khung văn bản dòng lệnh ở đầu màn hình.một vài bản cài đặt Linux sẽchuyển thẳng đến dòng lệnh. Trong trường hợp đó, hãy bỏ qua bước này.2Bật chế độ 32 bit. Nếu máy tính dùng bộ xử lý 64 bit, bạn cần bật chế độ 32 bit bằng cách: Nhập sudo dpkg –add-architecture i386 vào Terminal và nhấn ↵ Enter.Nhập mật khẩu cấp cao (root) khi được nhắc và nhấn ↵ Enter.3Hướng chương trình tải xuống của máy tính đến website Wine. Như vậy, máy tính sẽ tìm được tập tin cần tải xuống. Sau đây là cách thực hiện: Nhập wget -nc https://dl.winehq.org/wine-builds/Release.key và nhấn ↵ Enter.Nhập sudo apt-key add Release.key và nhấn ↵ Enter.Nhập mật khẩu root nếu được yêu cầu.4Thêm nơi lưu trữ (repository) của chương trình Wine vào thư viện. Tùy vào phiên bản Linux mà có thể bạn sẽ nhập một trong những dòng sau: Ubuntu – sudo apt-add-repository https://dl.winehq.org/wine-builds/ubuntu/Mint – sudo apt-add-repository `deb https://dl.winehq.org/wine-builds/ubuntu/ xenial main`5Cập nhật gói được tải xuống. Nhập lệnh sudo apt-get update và nhấn ↵ Enter. 6Chọn tập tin tải xuống. Kể từ tháng 3/2018, bản phát hành ổn định dành cho Wine có thể được tải xuống bằng cách nhập sudo apt-get install –install-recommends wine-stable và nhấn ↵ Enter.Có thể trong tương lai, những phiên bản Wine sẽ hỗ trợ nhiều bản tải xuống ổn định khác.7Xác nhận quá trình tải xuống. Nhập y và nhấn ↵ Enter, sau đó nhập lại mật khẩu root khi được nhắc. Wine sẽ bắt đầu tải xuống và cài đặt trên máy tính. 8Chờ quá trình tải xuống hoàn tất. Quá trình tải xuống và cài đặt sẽ mất khoảng 10 phút. Sau khi hoàn tất, bạn có thể tiếp tục

Phần 2Phần 2 Thiết lập Wine

1Tạo thư mục chính Windows. Nhập winecfg và nhấn ↵ Enter, thông báo với nội dung “created the configuration directory `home/name/.wine`” sẽ hiện ra. Nếu được nhắc cài đặt bổ sung gói còn thiếu, hãy nhấp vào Install (Cài đặt) trong cửa sổ bật lên và chờ cho quá trình này hoàn tất.2Chọn phiên bản Windows. Nhấp vào khung thả xuống “Windows Version” (Phiên bản Windows) nằm cuối cửa sổ “Wine configuration” (Cấu hình Wine) rồi nhấp vào phiên bản mà bạn muốn dùng (ví dụ: Windows 7). Nếu không thấy tùy chọn này, trước tiên hãy nhấp vào tab Applications ở đầu cửa sổ.3Nhấp vào Apply (Áp dụng) nằm cuối cửa sổ. Cài đặt mới sẽ được lưu. 4Nhấp vào OK nằm cuối cửa sổ. Cửa sổ sẽ đóng lại. 5Tải chương trình Windows dưới định dạng EXE. Tìm phiên bản EXE của chương trình mà bạn muốn dùng trên Linux (ví dụ: 7-zip) và tải xuống. Sau khi hoàn tất, bạn có thể bắt đầu quá trình cài đặt. Bạn có thể xem danh sách tất cả chương trình tương thích trên website của Wine

Phần 3Phần 3 Cài đặt chương trình với Wine

1Mở thư mục Downloads. Thư mục này nằm trong thư mục Home, bạn cũng có thể mở thư mục Downloads từ trong menu Applications. 2Tìm tập tin EXE được tải xuống. Cuộn trong thư mục Downloads cho đến khi tìm được tập tin EXE của chương trình mà bạn muốn cài đặt. 3Nhấp phải vào tập tin để mở ra trình đơn thả xuống.4Nhấp vào Open With Wine Windows Program Loader (Mở với Wine). Tùy chọn này nằm đầu trình đơn thả xuống. Cửa sổ cài đặt sẽ hiện ra. 5Nhấp vào Install nằm cuối cửa sổ cài đặt. Chương trình sẽ bắt đầu cài đặt trên máy tính. một vài chương trình có thể yêu cầu đầu vào bổ sung trước khi bắt đầu cài đặt.Bạn cũng có thể thay đổi vị trí mà chương trình được cài đặt bằng cách nhấp vào biểu tượng nằm bên phải cửa sổ và chọn thư mục khác trên máy tính.6Nhấp vào Close (Đóng) khi được nhắc. Tùy chọn này sẽ khả dụng sau khi chương trình cài đặt xong. 7Khởi chạy chương trình. Bạn có thể khởi chạy chương trình vừa cài đặt từ trong mục Applications (thường nằm trong menu chính)

Lời khuyên

Bạn có thể cài đặt giao diện người dùng Wine tên là PlayOnLinux, chương trình này cho phép bạn cài đặt, xóa và truy cập những chương trình Wine. Để tiến hành, bạn chỉ cần mở Terminal sau khi cài đặt Wine, nhập sudo apt install playonlinux, nhập mật khẩu và xác nhận quá trình tải xuống bằng cách nhập y.Đừng quên kiểm tra website Wine để cập nhật chương trình thường xuyên.

Cảnh báo

Tuy là một phần mềm có tính tương thích cao, nhưng đôi khi Wine vẫn gặp khó khăn khi chạy những chương trình và game PC cấu hình cao ở tốc độ khung hình bình thường.