Sửa stuck pixel trên màn hình LCD Tainghetrothinh

Chỉ một nhược điểm nhỏ trên màn hình máy tính cũng khiến bạn phát điên! Nếu màn hình LCD tồn tại stuck pixel (điểm ảnh mắc kẹt) (luôn sáng hoặc luôn tối) bạn vẫn có cơ hội khắc phục nhược điểm này. Hãy bắt đầu đọc Bước 1 để tự sửa stuck pixel trên màn hình LCD.

những bước

Phương pháp số 1 Xác định vấn đề

1Xác định pixel chết hay kẹt. Stuck pixel luôn hiển thị màu. Còn pixel chết chỉ có màu trắng (đối với tấm TN) hoặc màu đen. Hãy thử xác định xem đó là pixel chết hay chỉ tạm thời bị kẹt. 2Gửi màn hình về nhà sản xuất (tùy chọn). Nếu là pixel chết thì bạn nên trả phí bảo hành và gửi màn hình về cho nhà sản xuất. Nếu đã hết hạn bảo hành, bạn có thể làm theo những phương pháp sau. Tuy nhiên, hãy thật cẩn trọng vì đây chỉ là những phương pháp khắc phục stuck pixel

Phương pháp số 2 Phương pháp lực

1Bật máy tính và màn hình LCD.2Mở một tấm ảnh màu đen để stuck pixel hiển thị rõ trên nền tương phản. Bạn phải mở ảnh màu đen chứ không phải tín hiệu trống vì bạn cần đèn nền của LCD chiếu sáng mặt sau của bảng. 3Tìm một vật dụng có đầu cùn và hẹp. Bạn có thể dùng bút đánh dấu có nắp, bút chì cùn, bút nhựa hoặc đầu cọ trang điểm. Trước khi tiến hành, hãy đọc phần cảnh báo ở cuối bài đăng. Cọ xát vào màn hình có thể khiến mọi việc tệ hơn.4dùng đầu tròn của vật dụng ấn nhẹ vào stuck pixel. Đừng ấn quá mạnh, chỉ ấn vừa đủ để thấy chấm trắng lóe lên tại điểm tiếp xúc. Nếu không thấy chấm trắng tức là bạn ấn chưa đủ mạnh. Hãy ấn mạnh thêm chút nữa. 5Ấn mạnh hơn. Tác dụng lực mạnh hơn và ấn liên tiếp 5-10 lần đến khi pixel trở lại bình thường. 6Tác dụng lực. Nếu nhấn vào pixel không mang lại kết quả gì, hãy lấy khăn ẩm (không quá ướt) hoặc giấy ướt, gấp gọn lại để không vô tình làm rách. Để vật tiếp xúc với stuck pixel và ấn nhẹ nhàng, tiếp tục dùng vật dụng lúc nãy để ấn vào stuck pixel. Cố gắng tác dụng vào đúng stuck pixel, không lan ra khu vực xunng quanh.7Kiểm tra kết quả. Mở ảnh màu trắng (ví dụ tài liệu trống hoặc mở about:blank trên trình duyệt web và ấn F11 để mở chế độ toàn màn hình) để xác định xem bạn có vô tình làm ảnh hưởng đến màn hình thay vì sửa stuck pixel hay không. Nếu đã sửa được stuck pixel, toàn bộ màn hình sẽ có màu trắng

Phương pháp số 3 Phương pháp nhiệt

1Bật máy tính và màn hình LCD.2Ngâm khăn vào nước càng nóng càng tốt. Nếu có thể, hãy đun nước đến khi xuất hiện bong bóng khí ở đáy nồi. Đặt khăn vào cái rây và đổ nước nóng lên khăn. 3Đeo găng tay hoặc găng tay chống nóng. Bạn không muốn bị bỏng tay ở bước tiếp theo đâu. 4Bỏ khăn nóng vào túi đựng sandwich. Nhớ đóng chặt túi. 5Đặt túi nilon đựng khăn nóng lên trên stuck pixel. Đặt túi nilon lên màn hình nhưng tránh tiếp xúc đoạn đường nối, vì nếu đường này bung ra thì nước nóng sẽ làm hỏng máy tínhh. Cố gắng tập trung hơi nóng vào stuck pixel. 6Chậm rãi “mát xoa” pixel theo vòng tròn. Di chuyển túi xung quanh pixel theo giống như chuyển động mát xoa. Hơi nóng giúp tinh thể lỏng dễ dàng chảy vào khu vực chưa được lấp đầy

Phương pháp số 4 Phương pháp phần mềm

1Thử dùng phần mềm sửa pixel (Xem Nguồn và Trích dẫn). Bạn có thể kích hoạt lại stuck-pixel bằng cách bật và tắt nhanh. Có nhiều chương trình sửa chữa màn hình bạn có thể tải miễn phí trên mạng.

Phương pháp 5 Phương pháp phần cứng

1Thử dùng PixelTuneup (xem Nguồn và Trích dẫn). những thiết bị này sản sinh tín hiệu video được điều chỉnh nhằm loiạ bỏ stuck pixel và nâng cao chất lượng, màu sắc và độ tương phản hình ảnh. Bạn có thể áp dụng cách này trên TV màn hình LCD, LED, plasma hoặc CRT. 2Tắt màn hình.3Cắm và khởi động PixelTuneup, sau đó bật màn hình.4Đợi 20 phút.5Tắt và rút PixelTuneup.6Stuck pixel và những IR khác đã biến mất, màu sắc/độ tương phản được cải thiện.

Lời khuyên

Nếu những phương pháp trên không hiệu quả, hãy thử liên hệ với nhà sản xuất và đổi một màn hình khác. Nếu buộc phải thay thế linh kiện kỹ thuật, hãy liên hệ với nhà sản xuất để trao đổi cụ thể.

Cảnh báo

Nhiều người cho rằng chạm vào màn hình sẽ khiến nhiều điểm ảnh bị kẹt, nhưng điều này chưa được chứng minh.Đừng cố mở màn hình. Việc làm này sẽ làm mất hiệu lực bảo hành và nhà sản xuất sẽ không thay màn hình cho bạn.Hãy cẩn thận với những website mà bạn tải phần mềm sửa màn hình. Nhiều trang có virus còn tệ hơn là stuck pixel.Đừng làm ướt thiết bị điện để tránh bị hỏng.Màn hình LCD có nhiều lớp. Mỗi lớp được phân cách bởi một miếng đệm thủy tinh nhỏ. Những miếng đệm và lớp riêng biệt này rất tinh thế. Khi bạn dùng ngón tay hoặc khăn nhấn vào bảng LCD có thể làm vỡ miếng đệm và khiến mọi chuyện trở nên tệ hơn. Hầu hết những kỹ thuật viên không sửa stuck pixel bằng phương pháp tác dụng lực nên hãy chấp nhận mọi rủi ro khi bạn thực hiện theo cách này.Bảo hành của nhà sản xuất đối với màn hình LCDs bao gồm thay thế bảng điều khiển nếu màn hình hiển thị số lượng pixel bất thường nhất định. Tuy nhiên, bảo hành không hỗ trợ lỗi hỏng hóc do chà xát màn hình hay tiếp xúc mạnh. Hãy liên hệ nhà sản xuất xem có thể thay thế hay sửa chữa thiết bị không.