Ướp sườn – tainghetrothinh.com

Nước ướp là một hỗn hợp nguyên liệu gồm thảo mộc, dầu và giấm được sử dụng tăng hương vị cho rau củ hoặc thịt. Hầu hết các nguyên liệu trong nước ướp không thấm sâu vào bên trong nguyên liệu mà chỉ thấm vào bề mặt. Mặc dù có rất nhiều công thức làm nước ướp sườn, nhưng các phiên bản nước ướp chua ngọt thường rất tuyệt vời khi ướp sườn non, sườn kiểu St.Louis và sườn tảng.

Nguyên liệu

Nước ướp sườn kiểu tây

1 cốc (200ml) dầu thực vật1/2 cốc (120ml) giấm3 thìa canh đầy (35gr) đường nâu1 thìa canh (15ml) nước tương1 thìa canh (15ml) sốt Worcestershire1 thìa canh bột tỏi1/2 thìa cà phê bột củ hành1/2 thìa cà phê muối kosher

Nước ướp sườn kiểu châu Á

1 cốc (200ml) mật ong1/3 cốc (80ml) nước tương3 thìa canh (45ml) rượu sherry2 thìa cà phê bột tỏi1/2 thìa cà phê ớt đỏ xay

Nước ướp cà phê với rỉ đường (molasses)

1 cốc (200ml) cà phê đậm đặc1 cốc củ hành tây đỏ1/2 cốc (120ml) rỉ đường1/2 cốc (120ml) giấm rượu vang đỏ1/4 cốc (60ml) mù tạc Dijon1 thìa canh (15ml) sốt Worcestershire1/4 cốc (60ml) nước tương1 thìa canh (15ml) tương ớt2 thìa canh hành tím

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Ướp sườn kiểu tây

1Rã đông sườn. Cho sườn vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 đến 4 ngày trước khi chế biến. Thời gian rã đông sẽ tùy theo kích cỡ của tảng sườn. 2Úp mặt trên của tảng sườn xuống thớt. Cắt và bóc lớp mỡ chài ở mặt dưới của tảng sườn để thịt mềm hơn và giúp nước sốt thấm sâu hơn. 3Chuẩn bị nước ướp một ngày trước khi chế biến. Tốt hơn hết, với một miếng thịt to như tảng sườn, bạn phải ướp thịt khoảng từ nửa ngày đến một ngày. Muối cần 24 tiếng để thấm vào 2,5cm thịt.Các nguyên liệu còn lại thường được sử dụng để tạo mùi vị cho bề mặt thịt.Tăng gấp đôi lượng nguyên liệu nếu bạn có nhiều hơn 2,2kg sườn.Giữ lại nước ướp còn thừa để phết lên thịt trong quá trình chế biến.4Khuấy dầu thực vật, giấm, đường nâu, nước tương, sốt Worcestershire, bột tỏi, củ hành và muối trong một khay to. Nếu không có vật dụng nào đủ to để đựng tảng sườn, bạn có thể đổ nước ướp vào túi nhựa thật to hoặc cắt đôi tảng sườn và xếp vào hai vật đựng riêng biệt. 5Xếp sườn vào nước ướp. Lật miếng sườn vài lần, sau đó cho hộp sườn ướp vào tủ lạnh. 6sử dụng cọ phết nước ướp lên thịt sau mỗi 3 tiếng. Chấm lượng nước ướp còn lại dưới đáy túi hoặc vật đựng để phết lên thịt. Lật sườn nếu toàn bộ phần thịt không ngập trong nước ướp. 7Lấy sườn ra khỏi tủ lạnh một giờ trước khi nướng bằng lò nướng hoặc bếp than. Bây giờ, bạn có thể bỏ phần nước ướp còn thừa. 8Nướng sườn bọc trong giấy bạc khoảng 2 tiếng ở nhiệt độ 150°C. Sau đó, bạn hãy gỡ lớp giấy bạc và tiếp tục nướng sườn ở nhiệt độ 175°C trong 45 phút.

Phương pháp thứ 2 của 3:Ướp sườn kiểu châu Á

1Rã đông sườn. Bóc lớp mỡ chài bên dưới tảng sườn để nước ướp thấm sâu vào thịt. 2Khuấy mật ong, nước tương, rượu sherry, bột tỏi và ớt đỏ xay từ 3 đến 12 tiếng trước khi chế biến sườn. Đun nguyên liệu trên bếp với lửa vừa để có hỗn hợp tan đều. 3Nhấc nồi nước ướp ra khỏi bếp. Chờ nguyên liệu nguội hoàn toàn. 4Xếp sườn vào một hoặc hai vật đựng, tùy theo kích cỡ của tảng sườn. Công thức nước ướp này dành cho 1,8kg sườn. 5Đổ nước ướp đã nguội lên sườn. Lật sườn để đảm bảo phần sườn được phủ đều nước ướp. Nếu nước ướp không ngập hết phần sườn, cách vài tiếng bạn sẽ phải lật sườn trong tủ lạnh. 6Lấy sườn ra khỏi tủ lạnh một tiếng trước khi chế biến. Bỏ phần nước ướp thừa. Lấy sườn ra khỏi vật đựng để cho ráo. Việc chờ nước ướp hơi khô lại đặc biệt quan trọng nếu bạn không bọc giấy bạc vào sườn khi nướng vì phần nước ướp có thể bốc cháy.7Nướng sườn bằng lò nướng hoặc bếp than. Rắc thêm một ít mè và hành lá trước khi thưởng thức sườn.

Phương pháp thứ 3 của 3:Ướp sườn với cà phê và rỉ đường (molasses)

1Rã đông sườn. Bóc lớp mỡ chài ở bên dưới tảng sườn để làm lộ phần thịt. 2Băm củ hành và hành tím để cho vào nước ướp. Pha cà phê. 3Khuấy cà phê, củ hành, rỉ đường, giấm rượu vang đỏ, mù tạc vàng, sốt Worcestershire, nước tương, tương ớt và hành tím. Công thức này sử dụng để ướp khoảng 2,2kg sườn. Giữ lại một cốc nước ướp cho mỗi phần sườn. 4Cho sườn vào vật đựng to trong khoảng 12 tiếng trước khi chế biến. Rưới đều nước ướp lên sườn. Đậy kín sườn và cho vào tủ lạnh. Phết nước ướp và lật tảng sườn sau mỗi vài tiếng.5Lấy sườn ra khỏi tủ lạnh một tiếng trước khi bắt đầu chế biến. Chờ nước ướp khô dần trên sườn. 6Nướng sườn bằng lò nướng hoặc bếp than. Phết phần nước ướp mà trước đó bạn đã giữ lại lên thịt sau mỗi 20 phút.

Lời khuyên

Bạn có thể thay mật ong trong nướp ướp kiểu châu Á bằng tương đen (hoisin sauce)Bọc sườn bằng giấy bạc trong phần lớn thời gian chế biến. Chỉ nướng sườn không bọc giấy bạc khoảng 10 – 20 phút cuối trong quá trình chế biến để tạo độ giòn.Bạn cũng có thể tẩm gia vị khô lên sườn thay vì sử dụng nước ướp.Thêm nước ép dứa vào các loại nước ướp để làm mềm thịt. Nguyên liệu này có chứa enzyme giúp thịt mềm hơn.

các thứ bạn cần

Cây đánh trứngBátNắp đậyTúi nhựa hoặc đồ đựng toCọ phết dầuTủ lạnhNồi nhỏDaoLò nướng/bếp nướng than