10 cách dùng điện thoại Windows (hiện đã ngừng hỗ trợ)

Kể từ tháng 12 năm 2019, Microsoft đã thông báo rằng họ sẽ ngừng hỗ trợ phần mềm trên tất cả điện thoại Windows. Dù thoạt nghe có vẻ thất vọng, nhưng vẫn còn rất nhiều điều thú vị mà bạn có thể làm với thiết bị di động của mình. Trước khi quyết định vứt đi, hãy xem qua tất cả những tùy chọn bên dưới xem bạn có thể làm gì với chiếc điện thoại Windows. Tuy nhiên, việc tiếp tục dùng thiết bị di động Windows có thể tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công bảo mật, bởi vì Microsoft không còn cập nhật những tính năng bảo mật nữa.

những bước

Phương pháp số 1 dùng như PC.

1Nếu sở hữu Lumia 950/950XL, bạn có thể kết nối với màn hình. Với NexDock hoặc Microsoft Dock, kết hợp với tính năng Continuum được cài đặt sẵn trên điện thoại Windows (hầu hết điện thoại đều có sẵn theo mặc định), bạn sẽ có ngay một tổ hợp thiết bị gần giống máy tính. Mặc dù không thể bằng PC thật sự, nhưng bạn vẫn có thể truy cập Internet, đọc email, mở những ứng dụng và hình ảnh, vân vân.Tất cả ứng dụng mà bạn có trên điện thoại sẽ hoạt động bình thường như trên PC. Bạn cũng có thể thực hiện cuộc gọi thông qua điện thoại Windows khi thiết bị kết nối với màn hình máy tính.Nếu trên điện thoại có ứng dụng không còn hoạt động, bạn vẫn có thể truy cập những website thông qua trình duyệt web.Hầu hết những thiết bị trung gian này có giá dao động từ 3.500.000 đến 4.500.000 đồng

Phương pháp số 2 Biến điện thoại thành kho lưu trữ đám mây.

1Tải ứng dụng máy chủ FTP xuống để lưu trữ hình ảnh, nhạc và video. Nếu mệt mỏi vì phải chi trả cho dịch vụ đám mây, bạn có thể dùng điện thoại Windows như thiết bị sao lưu cho điện thoại chính. Hãy tải ứng dụng máy chủ FTP, sau đó sao chép toàn bộ tập tin vào một thư mục trên điện thoại. Tiến hành kết nối với Wi-Fi gia đình và thêm thư mục đó vào ứng dụng máy chủ FTP. Sau đó, bạn sẽ có thể truy cập những tập tin bằng cách nhập địa chỉ của ứng dụng vào trình duyệt web bất kỳ.Bạn chỉ có thể truy cập dữ liệu khi kết nối với mạng Wi-Fi gia đình, vì thế hãy lưu ý vấn đề này nếu phải ra ngoài.

Phương pháp số 3 Dùng như chuột hoặc bàn phím.

1Tải ứng dụng PC Remote để bắt đầu. Sau khi tải ứng dụng về điện thoại Windows, hãy tải phần mềm PC Remote Server xuống máy tính. Tiến hành kết nối điện thoại Windows với cùng mạng Wi-Fi của PC, sau đó mở ứng dụng PC Remote. Ứng dụng sẽ quét những thiết bị khả dụng và bạn có thể kết nối với máy tính để dùng điện thoại như chuột hoặc bàn phím.Đây là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn thường xuyên mang máy tính theo. Bạn sẽ không phải mang vác bàn phím hoặc chuột không dây cồng kềnh nữa!

Phương pháp số 4 Cài đặt làm máy quay an ninh gia đình.

1Tải ứng dụng an ninh gia đình như Win IP Camera hoặc Gotya. Tiến hành lắp đặt điện thoại với tầm quan sát tốt bên trong hoặc bên ngoài nhà, sau đó nhập địa chỉ IP của điện thoại vào máy tính. Bạn sẽ có thể xem nội dung trực tiếp nhằm đảm bảo nhà mình được an toàn.Win IP hiển thị cảnh quay trực tiếp, còn Gotya chỉ có thể chụp ảnh khi có điều gì đó đáng ngờ diễn ra. Hãy chọn ứng dụng phù hợp với nhu cầu của bạn nhất.Bạn cung có thể tham khảo những ứng dụng khác tương tự để làm máy giám sát trẻ.

Phương pháp 5 dùng ứng dụng điều khiển nhà thông minh.

1Điện thoại có thể trở thành chiếc điều khiển chuyên dụng cho ngôi nhà. Hãy tải những ứng dụng tương ứng với thiết bị trong nhà, như bộ điều nhiệt, hệ thống báo thức hoặc chiếu sáng. Sau đó, dùng điện thoại Windows làm điều khiển từ xa nhằm tự động hóa hoặc điều khiển những thiết bị bằng tay. Bạn có thể đặt điện thoại ở khu vực nào đó dễ tiếp cận trong nhà để ai cũng có thể dùng.Những ứng dụng như SmartThings, Nest, Hive và Tado thường kết nối với những thiết bị gia đình

Phương pháp 6 Dùng làm máy đọc sách.

1Nếu có thói quen đọc sách và sở hữu một chiếc điện thoại Windows, bạn sẽ tiết kiệm được tiền vì không cần mua Kindle. Chiếc điện thoại Windows có thể trở thành trợ thủ đắc lực trong việc đọc sách điện tử (E-reader), giúp bạn tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên thiết bị chính. Hãy tải những ứng dụng đọc sách điện tử như Bookviser Reader hoặc Amazon Kindle nhằm phục vụ nhu cầu này.Bạn cũng có thể tải ứng dụng E-reader dành cho điện thoại Windows để truy cập miễn phí thư viện sách điện tử trực tuyến.

Phương pháp 7 Dùng làm thiết bị theo dõi sức khỏe.

1Trải nghiệm thử những ứng dụng như Runtastic hoặc Caledos Runner. Bạn có thể theo dõi quá trình chạy, đi bộ, đạp xe, đi bộ đường dài và tập tạ ngay trên điện thoại. Ứng dụng sẽ hiển thị những thông số như khoảng cách, thời gian cũng như lượng calo đã đốt trong quá trình tập.Nếu muốn mang theo điện thoại khi tập, bạn có thể mua túi đeo điện thoại chuyên dụng. Bằng cách đó, bạn sẽ không phải bỏ điện thoại trong túi quần hoặc cầm trên tay

Phương pháp 8 Dùng làm thiết bị GPS trên ô tô.

1Bạn sẽ không bao giờ lạc đường khi có hệ thống GPS chuyên dụng. Hãy dùng giá đỡ điện thoại để mang theo điện thoại Windows trên ô tô. Nhớ tải ứng dụng bản đồ về điện thoại trước. Khi di chuyển quãng đường dài, bạn có thể tiết kiệm được pin điện thoại chính bằng cách dùng điện thoại Windows để xem lộ trình.Điện thoại Windows được tích hợp sẵn ứng dụng Here Maps, nhưng Microsoft không còn hỗ trợ hay cập nhật. Bạn nên tải Waze hoặc Google Maps để dùng.

Phương pháp 9 Dùng làm máy ảnh chuyên dụng.

1Máy ảnh của điện thoại Windows vốn dĩ rất ấn tượng. Nếu máy ảnh của điện thoại mới không đẹp, điện thoại Windows sẽ là cứu cánh cho ra những bức ảnh chân dung thú vị và phong cảnh vui nhộn. Bạn có thể tải thêm những ứng dụng nhiếp ảnh như Camera 360, Photoshop Express hoặc Lazy Lens để chỉnh sửa ảnh ngay trên thiết bị.Nếu muốn ảnh trông chuyên nghiệp hơn, hãy mang the
o chân máy để có góc chụp đẹp hơn và ảnh không bị rung

Phương pháp số 10 Nghe nhạc và sách nói yêu thích.

1Điện thoại Windows có thể trở thành thiết bị nghe chính của bạn. Nếu như không muốn tốn quá nhiều dung lượng trên thiết bị chính cho việc lưu trữ nhạc hoặc sách nói, hãy thay thế bằng điện thoại Windows. Điện thoại Windows cũng hỗ trợ nghe đài FM miễn phí với ứng dụng Radio FM Phone.Nếu đã tải Spotify, bạn vẫn có thể dùng. Tuy nhiên, Spotify đã ngừng hỗ trợ bản cập nhật dành cho điện thoại Windows nên có khả năng ứng dụng trên điện thoại không còn ổn định.

Cảnh báo

Kể từ tháng 12 năm 2019, Microsoft không còn cập nhật phần mềm trên điện thoại Windows. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị xâm nhập hoặc tấn công bằng phần mềm độc hại khi dùng thiết bị di động Windows.