4 bước cần làm khi có dấu hiệu nghe kém

Suy giảm thính lực khiến chất lượng cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều. Nếu không kịp thời khắc phục và can thiệp có thể dẫn đến suy giảm thính lực mãn tính, thậm chí là điếc vĩnh viễn.

Nguyên nhân gây suy giảm thính lực

Có rất nhiều nguyên nhân khiến thính lực của bạn bị ảnh hưởng, có thể kể đến như:

  • Do tiếng ồn: Việc tiếp xúc với âm thanh quá lớn trong thời gian liên tục hoặc lặp đi lặp lại có thể khiến các tế bào thần kinh ở tai bị phá huỷ.
  • Do tuổi tác: Các bộ phận thính giác cũng có khả năng bị lão hoá, vì vậy, khi trên 50 tuổi, cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện các hiện tượng như nghe kém, lãng tai,…
  • Do tác động từ bên ngoài: Nguyên nhân chính là bởi do vệ sinh tai không đúng cách khiến thính giác bị ảnh hưởng hoặc tổn thương. Bạn nên hạn chế sử dụng những vật nhọn, không an toàn để vệ sinh tai. Ngoài ra, những tai nạn hoặc va chạm mạnh cũng gây nên những chấn thương ở tai.
  • Do ảnh hưởng từ những căn bệnh khác: Một số bệnh có liên quan tới việc suy giảm thính lực như: huyết áp, tiểu đường, béo phì,… cũng ảnh hưởng gián tiếp tới khả năng nghe của cơ thể.

Cần làm gì khi có dấu hiệu nghe kém?

Khi thấy thính lực có những dấu hiệu của việc nghe kém như: khó nghe tiếng nói ở nơi đông người, âm thanh nghe thấy bị đứt quãng, hạn chế những âm thanh nghe được,… thì bạn hãy thực hiện theo ngay các bước dưới đây cách nhanh chóng:

Bước 1: Đặt lịch khám

Để xác định được chính xác nguyên nhân của việc nghe kém, suy giảm thính lực, hãy nói chuyện với các bác sĩ. Từ đó, mới có thể tìm ra cách thức điều trị hợp lý nhất với từng bệnh nhân.
Lưu ý hãy lựa chọn những trung tâm, bệnh viện khám chữa uy tín.

Bước 2: Kiểm tra tai

Các chuyên gia và bác sĩ tai mũi họng sẽ tiến hành đo khám, kiểm tra tai. Việc này giúp bạn loại trừ các vấn đề về tai như ráy tai quá nhiều hoặc viêm nhiễm tai.

Bước 3: Đo thính lực

Với những thiết bị chuyên dụng, các bác sĩ có thể đo chính xác thính lực của bạn đang ở mức nào. Đây là bước xác định xem bạn có bị khiếm thính hay không.

Bước 4: Lựa chọn thiết bị trợ thính (nếu cần)

Trong trường hợp, bạn đã được xác định là bị suy giảm thính lực, khiếm thính, các bác sĩ thường sẽ gợi ý để bạn sử dụng một thiết bị hỗ trợ thính giác đó chính là máy trợ thính. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng loại máy này.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các dòng máy trợ thính đa dạng từ mẫu mã, thương hiệu, kiểu dáng,… Một số lưu ý để khách hàng có thể lựa chọn thiết bị trợ thính phù hợp như sau: Bạn nên lựa chọn các thương hiệu máy trợ thính uy tín. Hiện nay, hầu hết các thương hiệu máy trợ thính hàng đầu đều có đại lý bán tại Việt Nam. Trong số đó, hãng Hoki đến từ Nhật Bản là một trong những thương hiệu máy được nhiều người tin dùng và đảm bảo chất lượng. Bạn có thể tham khảo một số mẫu mã máy trợ thính tại đây.