Các bệnh lý phổ biến thường gặp liên quan đến tai

Tai là bộ phận quan trọng nhưng cũng rất dễ bị tổn thương. Thế nhưng, hầu hết mọi người đều chủ quan và không trang bị đủ kiến thức để nhận biết những tổn thương này. Điều này gây nên tình trạng suy giảm thính lực, thậm chí là bị điếc.

Cấu tạo và chức năng của tai

Tai là bộ phận giúp con người cảm thụ âm thanh, đồng thời tác động đến phần tiền đình để điều chỉnh sự thăng bằng cho cơ thể.

Cấu tạo của tai bao gồm 3 bộ phận chính:

  • Tai ngoài: bao gồm các bộ phận từ màng nhĩ đến vành tai, có vai trò thu nhận và dẫn truyền âm thanh.
  • Tai giữa: gồm các bộ phận như xoang chũm, vòi nhĩ, xương con để đảm nhận chức năng điều chỉnh âm thanh.
  • Tai trong: bao gồm mê nhĩ màng và mê nhĩ xương, chức năng chính là chuyển âm thanh thành các xung động thần kinh đồng thời có chức năng điều chỉnh thăng bằng cho cơ thể.

Có thể bạn chưa biết, ngoài chức năng chính là giúp cảm nhận âm thanh dựa vào hệ thống thính giác bao gồm 3 phần tai ngoài, tai giữa và tai trong, tai còn có chức năng giữ thăng bằng cho cơ thể. Khi con người chuyển động trong không gian, hệ thống tiền đình trong tai sẽ ảnh hưởng đến sự chuyển động của mắt và sự cân bằng của cơ thể.

Đọc thêm: Bài tập tăng cường thính lực.

Các bệnh lý phổ biến thường gặp liên quan đến tai

Hầu hết các bệnh lý về tai vô cùng nguy hiểm, nếu để lâu dài thậm chí có thể dẫn đến điếc vĩnh viễn, thế nhưng, nhiều người lại thờ ơ, chủ quan trước những dấu hiệu của bệnh.

Bệnh viêm tai giữa

Đây là một trong những căn bệnh phổ biến. Theo nghiên cứu, có đến 35% số người bị viêm tai giữa ở nước ta. Viêm tai giữa là tình trạng bệnh viêm nhiễm diễn ra ở niêm mạc tai giữa.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này như nước bẩn lọt vào tai, ráy tai hoặc các vật thể lạ trong tai gây nhiễm trùng. Khi mắc viêm tai giữa, người bệnh thường có các triệu chứng như đau tai, nhức đầu, có dịch lỏng từ lỗ tai, suy giảm thính lực,… Đối với trẻ nhỏ còn có thể đi kèm với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Nếu để viêm tai giữa kéo dài, dịch mủ sẽ tạo áp lực lên màng nhĩ gây thủng màng nhĩ, điếc tai, biến chứng viêm tai, liệt mặt, viêm mê nhĩ, áp xe màng não,…

Viêm tai ngoài

Viêm tai ngoài hay còn gọi là viêm niêm mạc ống tai là do tổn thương hoặc do vi khuẩn xâm nhập vào các liên kết dưới da. Bệnh có thể gặp ở mọi đối tượng, kể cả người già và trẻ em. Khi bị viêm tai ngoài, người bệnh thường xuyên gặp phải các triệu chứng ngứa tai, đau tai, viêm tai, cơn đau tăng lên khi hắt hơi, nhai thức ăn, nuốt nước bọt,..

Viêm tai ngoài kéo dài có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như suy giảm thính lực, chuyển sang giai đoạn mãn tính, vi khuẩn xâm nhập sâu gây viêm tai giữa, tổn thương não bộ,..

Đọc thêm: Tác hại khi đeo máy trợ thính kém chất lượng.

Bệnh ù tai

Nhiều người vẫn nghĩ đây là một triệu chứng đơn giản và sẽ hết sau một thời gian, tuy nhiên, đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Bệnh thường gặp hơn ở những người làm việc và sinh sống trong môi trường có tiếng ồn lớn hoặc ở những người có nhiều ráy tai gây tắc nghẽn, có dị vật trong tai, thiếu máu não,..

Ù tai là tình trạng người bệnh không nghe rõ được âm thanh, trong tai lúc nào cũng nghe thấy những âm thanh ù ù, vo ve khó chịu,.. Ù tai kéo dài có thể khiến người bệnh đau đầu, giảm trí nhớ, thường xuyên mất ngủ, chóng mặt, mất tập trung trong công việc,..

Điếc tai đột ngột

Điếc đột ngột là điếc thể thần kinh – điếc trong tai, xảy ra đột ngột trong một khoảng thời gian ngắn và tái phát thành nhiều đợt liên tục. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng nghe, sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Trên đây là những bệnh lý phổ biến về tai gây nguy hiểm cho sức khỏe và thính lực của người bệnh. Do đó, khi có bất kỳ các dấu hiệu bất thường nào xảy ra ở tai. Hãy chủ động đến ngay với các cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Đọc thêm: Những thói quen xấu ảnh hưởng đến khả năng nghe.