Những bài tập giúp tăng cường thính lực, cải thiện khả năng nghe

Việc nặng tai, nghe kém khiến người mắc gặp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống hằng ngày. Thế nhưng có thể bạn không biết, đôi khi việc ngồi tĩnh tâm hoặc tập trung và những âm thanh xung quanh cũng là cách để tăng cường thính lực. Bạn có thể tham khảo một số bài tập dưới đây để tăng cường thính lực, cải thiện khả năng nghe.

Tăng cường thính lực bằng cách lọc tiếng ồn

Một trong những bài tập đơn giản giúp tăng cường thính lực, cải thiện khả năng nghe của bạn đó là bài tập lọc tiếng ồn. Với những người nghe kém, việc nghe rõ ràng trong một không gian có quá nhiều tiếng ồn khác nhau khá khó khăn. Tuy nhiên, hãy bắt đầu bài tập này cách bình tĩnh và chậm rãi.

Bạn có thể sử dụng âm thanh từ nhiều thiết bị khác nhau như TV, laptop,… Sau đó, hãy nhờ người bên cạnh mình nói chuyện. Lúc này, hãy dành sự tập trung lắng nghe để cuộc trò chuyện đó và cố gắng loại bỏ các âm thanh bên ngoài từ TV, laptop. Bài tập này cũng giúp bạn rèn luyện tính kiên nhẫn, bình tĩnh kiểm soát các âm thanh xung quanh.

Bài tập xác định vị trí âm thanh

Xác định vị trí các âm thanh còn mang lại hiệu quả cho sức khỏe tinh thần của bạn bởi nó giúp tăng kết nối và giải thích các thông tin từ tai cách hiệu quả. Đây là một bài tập khá đơn giản những lợi ích mà nó mang lại là vô cùng lớn.

Các thực hiện như sau, bạn hãy tìm một nơi có không khí rộn ràng, nhiều âm thanh và lựa chọn cho mình một chỗ ngồi thoải mái. Bạn có thể thực hiện ở nhà trẻ, trong cuộc họp gia đình, ngoài công viên, trung tâm thương mại,… Sau đó, hãy nhắm mắt lại và dùng não bộ để xác định được vị trí, hướng mà âm thanh ấy phát ra. Nếu không thể xác định được hãy cố gắng tưởng tượng ra những hoạt động đó sẽ phát ra âm thanh thế nào rồi tập trung lắng nghe chúng.

Tất cả những suy luận nhỏ này sẽ giúp bạn tìm ra được nguồn của tiếng ồn nhưng quan trọng hơn là nó giúp bạn tăng cường thính giác và cải thiện trí nhớ.

Đọc thêm: Bài tập giúp tăng cường thính lực, phục hồi khả năng nghe.

Chơi các trò chơi trí tuệ

Theo các chuyên gia y tế, người bị nặng tai, nghe kém có thể cải thiện thính lực bằng một số trò chơi hoặc bài tập rèn luyện trí não. Vì vậy, bạn có thể chơi các trò chơi trí tuệ để cải thiện tất cả các giác quan, bao gồm việc củng cố tâm trí. Hãy cải thiện khả năng phân biệt âm thanh bằng cách cải thiện chức năng tổng thể của nó.

Bài tập hình ảnh giúp tăng cường thính lực

Với bài tập này, bạn hãy dùng suy nghĩ và trí tưởng tượng của mình để hình dung ra khung cảnh trong đầu như trong rừng, bãi biển, ngoài vườn,… Sau đó, hãy suy nghĩ đến những âm thanh khi bạn bước vào khung cảnh đó.

Chắc chắn bài tập này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và cũng sẽ giúp ích cho những người bị suy giảm thính lực, đặc biệt là với những người bị ù tai.

Bài tập thở

Hít thở sâu cũng được chứng mình là một cách tăng cường thính lực hiệu quả. Bạn cũng có thể hít thở thật sâu để cải thiện thính giác và giảm tình trạng ù tai.

Hãy thực hiện bài tập này bằng cách ngồi trên chiếc ghế thoải mái hoặc nằm ngửa. Hãy suy nghĩ về hơi thở của bạn. Chú ý rằng, nó có nhịp thở điệu tự nhiên. Bạn hãy cố gắng thở theo nhịp sâu và đều. Hít qua mũi, giữ hơi thở của bạn một lúc, sau đó thở ra qua miệng. Đợi một lúc trước khi thở lại. Mỗi khi thở ra, hãy giải phóng một chút căng thẳng. Làm điều này trong vài phút cho đến khi bạn cảm thấy sẵn sàng cho các bước tiếp theo.

Thực hiện bài tập thở trong khoảng 10-15 phút, bạn sẽ thấy tinh thần thoải mái hơn rất nhiều. Bài tập này sẽ giúp bạn cải thiện được chứng ù tai và tăng cường thính lực một cách hiệu quả.

Trên đây là các bài tập giúp cải thiện thính lực của bạn. Đặc biệt nếu các bạn đang áp dụng các phương pháp để hỗ trợ chức năng nghe như sử dụng máy trợ thính, cấy ghép ốc tai điện tử thì các bài tập này sẽ càng có ý nghĩa quan trọng hơn.

Đọc thêm: Thói quen lấy ráy tai thường xuyên có tốt không?