Nhận biết khi nào cần đeo máy trợ thính

Với những người nặng tai hoặc nghe kém, máy trợ thính là một thiết bị vô cùng quan trọng để họ có thể cải thiện thính lực. Vậy máy trợ thính hoạt động ra sao? Dấu hiệu nhận biết khi nào cần đeo máy trợ thính? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này!

Máy trợ thính là gì?

Máy trợ thính đơn giản là một chiếc máy khuếch đại âm thanh được thiết kế nhỏ gọn đặt ở trong tai hoặc sau tai. Điều này giúp người nghe kém có thể nghe thấy âm thanh xung quanh và giao tiếp như những người bình thường.

Thông thường, một chiếc máy trợ thính sẽ bao gồm 3 bộ phận chính: micro, bộ phận khuếch đại và loa. Micro sẽ chuyển sóng âm thanh tín hiệu đến bộ phận khuếch đại.. Tại đây cường độ tín hiệu tăng lên và truyền đến tai thông qua loa. Máy trợ thính khuếch đại âm thanh giúp người kém có thể giao tiếp như những người bình thường.

Dấu hiệu nhận biết khi nào cần đeo máy trợ thính

Không phải ai khiếm thính, nghe kém cũng có thể sử dụng thiết bị này. Theo nghiên cứu, chỉ 1/5 số người bệnh có thể sử dụng thiết bị này để cải thiện thính lực của mình. Vì vậy, bạn nên hỏi ý kiến của các bác sĩ về tình trạng sức khoẻ của mình trước khi sử dụng bất kỳ loại máy trợ thính.

Nếu bạn đang có các dấu hiệu nghe kém, nặng tai, khó nghe và cần cải thiện, hãy đến gặp các bác sĩ tai mũi họng. Các bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra được căn nguyên dẫn đến việc nghe kém sau đó tư vấn chính xác về loại máy trợ thính mà bạn cần sử dụng. Ở các khoa thính học sẽ có các thiết bị máy móc giúp đo lường mức độ nghe kém và xác định kiểu nghe kém.

Máy trợ thính giúp ích người dùng như thế nào?

Đối với những người nặng tai, nghe kém, họ không thể nghe rõ được lời người khác nói và những tiếng động khác xung quanh mình. Máy trợ thính là thiết bị giúp cải thiện khả năng nghe và thấu hiểu lời nói. Điều này có ý nghĩa đặc biệt đối với những người bị tổn thương thính lực. Những tổn thương này có thể đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau như bệnh lý, tuổi tác, tiếng ồn hoặc do sử dụng thuốc.

Lưu ý khi sử dụng máy trợ thính, trong một số trường hợp, sử khuếch đại âm thanh cũng không thể khiến bạn có thể nghe được bởi tổn thương tai đã ở mức nặng.

Máy trợ thính nào phù hợp với bạn

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại máy trợ thính với nhiều kiểu dáng, mẫu mã và thương hiệu khác nhau như máy trợ thính đeo sau tai, máy trợ thính đeo bên trong tai (ITE), máy trợ thính đeo trong ống tai (ITC, CIC).

Dựa vào nhu cầu sử dụng cũng như sở thích cá nhân, bạn có thể lựa chọn các loại máy trợ thính. Tuy nhiên, ngoài dựa vào kiểu dáng để lựa chọn máy trợ thính, người dùng còn phải căn cứ vào kiểu nghe kém và mức độ nghe kém.

Nếu bạn nghe kém cả hai tai, bạn sẽ được khuyến sử dụng máy trợ thính 2 tai vì khi đó tín hiệu sẽ được cung cấp một cách tự nhiên hơn. Đồng thời đeo 2 máy cũng giúp bạn hiểu lời nói và nhận điện được âm thanh đi từ hướng nào. Bạn hãy thảo luận cùng bác sĩ để lựa chọn được máy phù hợp với nhu cầu và phong cách của bạn.

Giá cả là một yếu tố phải cân nhắc vì mức giá sẽ phù thuộc và đặc điểm và tính năng của máy. Tuy nhiên đừng chỉ dựa trên giá để quyết định. Không phải cứ máy có giá cao thì sẽ phù hợp với bạn.

Máy trợ thính sẽ không giúp bạn phục hồi khả năng nghe hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên bằng cách luyện tập, máy trợ thính có thể giúp bạn tăng nhận thức về âm thanh. Bạn sẽ cần đeo máy thường xuyên vì vậy nên lựa chọn sản phẩm dễ sử dụng và tạo cảm giác thoải mái khi đeo.

Đọc thêm: Những quan điểm sai lầm về máy trợ thính.