Chế biến bít tết cá ngừ – tainghetrothinh.com

Nếu bạn đang tìm một món hải sản dễ làm mà đậm đà hương vị, hãy chọn vài miếng bít tết cá ngừ. Thịt cá ngừ chắc nên thường được cắt mỏng để nhanh chín và giữ được kết cấu tơi. Vị cá ngừ khá dịu nhẹ, vì vậy bạn có thể ướp các miếng bít tết theo ý thích. Thử sử dụng garlic-herb marinade (nước ướp thảo mộc và tỏi), blackening seasoning (gia vị ướp thịt, cá nướng), hoặc sốt teriyaki (một loại sốt đặc trưng của Nhật Bản). Đặt miếng bít tết lên vỉ nướng, chảo nóng hoặc cho vào lò nướng, và bạn sẽ có ngay một bữa ăn chỉ trong ít phút!

Nguyên liệu

Bít tết cá ngừ ướp gia vị thảo mộc và tỏi nướng vỉ

2 thìa canh (30 ml) nước cốt chanh1 thìa canh (15 ml) dầu ô liu2 nhánh tỏi băm2 thìa cà phê (1,5 g) cỏ xạ hương tươi băm nhỏ hoặc 1/2 thìa cà phê (1 g) cỏ xạ hương khô4 miếng bít tết cá ngừ dày khoảng 2,5 cm1/4 thìa cà phê (1,5 g) muối1/4 thìa cà phê (0,5 g) tiêu xay

Chuẩn bị 4 khẩu phần

Bít tết cá ngừ ướp gia vị áp chảo

4 miếng bít tết cá ngừ dày khoảng 2 cm4 thìa canh (60 g) bơ chảy1 thìa cà phê (2 g) ớt cựa gà1/2 thìa cà phê (1 g) ớt cayenne1/4 thìa cà phê (0,5 g) gừng xay1/4 thìa cà phê (0,5 g) tiêu đen xay1/4 thìa cà phê (0,5 g) oregano1/4 thìa cà phê (0,5 g) hạt tiểu hồi (hạt thì là)1/8 thìa cà phê (0,25 g) bột đinh hương

Chuẩn bị 4 khẩu phần

Bít tết cá ngừ ướp sốt teriyaki bỏ lò

4 miếng bít tết cá ngừ dày khoảng 2 cm4 thìa canh (60 ml) sốt teriyaki1 thìa cà phê (2 g) gừng tươi nạo1/2 thìa cà phê (2,5 g) muối

Chuẩn bị 4 khẩu phần

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Bít tết cá ngừ ướp gia vị thảo mộc và tỏi nướng vỉ

1Cho nước cốt chanh, dầu, tỏi và cỏ xạ hương vào trong túi ni lông có khoá kéo. Chọn túi ni lông lớn và rót vào túi 2 thìa canh (30 ml) nước cốt chanh và 1 thìa canh (15 ml) dầu ô liu. Tiếp theo, thêm 2 nhánh tỏi băm và 2 thìa cà phê (1,5 g) cỏ xạ hương tươi băm nhỏ hoặc 1/2 thìa cà phê (1 g) cỏ xạ hương khô vào. Đẩy không khí ra khỏi túi và kéo khoá cho chặt.Bạn có thể xóc nước ướp trong túi để trộn đều các nguyên liệu.Nếu muốn, bạn cứ sử dụng nước ướp ưa thích của mình hoặc chỉ cần ướp cá ngừ với dầu, muối và tiêu.2Cho cá ngừ vào túi và bỏ vào tủ lạnh đến tối đa 30 phút. Cho 4 miếng bít tết cá ngừ dày khoảng 2,5 cm vào túi nước ướp. Kéo khoá túi cho chặt và lật qua lật lại vài lần cho nước ướp bao phủ tất cả các miếng cá.Tránh ướp cá ngừ lâu quá 30 phút vì chất axit trong nước cốt chanh có thể làm bở thịt cá.3Bật vỉ nướng ga hoặc nhóm bếp than ở mức lửa to vừa. Bật bếp ở mức cao vừa nếu sử dụng vỉ nướng ga. Nếu sử dụng vỉ nướng than, bạn sẽ cho than bánh vào bếp và đốt lên. Gạt than sang một bên của vỉ nướng khi than đã nóng và được phủ một lớp tro mỏng.Nếu bạn sử dụng lò nướng lửa trên, hãy làm nóng trước ít nhất 5 phút trước khi cho cá vào nướng.

Cách nướng khác: Nếu bạn thích nướng cá ngừ bằng lửa trên, hãy bật lửa trên ở mức “High” (cao) và đặt miếng cá cách 10 cm bên dưới thanh nhiệt. Nướng cá ngừ với lửa trên 3-4 phút mỗi mặt.

4Lấy các miếng cá ra khỏi túi và nêm thêm muối tiêu. Lấy túi ướp ra khỏi tủ lạnh và chuyển các miếng cá vào đĩa. Rắc 1/4 thìa cà phê (1,5 g) muối và 1/4 thìa cà phê (0,5 g) tiêu xay lên các miếng cá.Đổ bỏ nước ướp sau khi đã lấy cá ra khỏi túi.5Thoa dầu vào vỉ nướng và đặt các miếng bít tết cá ngừ lên vỉ. Dốc một chút dầu thực vật lên một tờ khăn giấy và vo tròn lại, sau đó sử dụng kẹp gắp chà khăn giấy tẩm dầu khắp vỉ nướng để phủ một lớp dầu mỏng. Đặt 4 miếng cá lên vỉ nướng sao cho không chạm vào nhau. Đậy nắp bếp nướng. Nếu sử dụng vỉ nướng than, bạn có thể đặt các miếng cá trực tiếp lên than.6Nướng cá trong 3-4 phút. Đặt đồng hồ báo giờ để khỏi nướng quá lửa một mặt. Miếng bít tết sẽ vàng ở mặt dưới tiếp xúc với nhiệt.7Lật miếng cá và nướng thêm 3-4 phút nữa. Khi các miếng cá chín được một nửa, bạn hãy cẩn thận mở nắp vỉ nướng ra và sử dụng kẹp gắp lật lại từng miếng cá. Đậy nắp lại và tiếp tục nướng thêm 3-4 phút. Miếng cá sẽ tơi và hơi bong ra ở gần rìa, nhưng ở giữa vẫn còn hơi hồng.Nướng bít tết cá ngừ khoảng 8 phút nếu bạn thích ăn kiểu tái vừa. Nếu thích cá chín vừa, hãy nướng thêm 1-2 phút.Tránh nướng cá ngừ kỹ hơn mức chín vừa, vì các miếng bít tết sẽ bị khô và bở nếu bị nướng quá lửa.8Lấy các miếng bít tết cá ra và để yên khoảng 5-10 phút trước khi dọn lên. Cẩn thận sử dụng kẹp gắp chuyển các miếng cá từ vỉ nướng sang đĩa ăn. Để yên miếng cá trong khi dọn các món ăn kèm. Bạn có thể dọn bít tết cá ngừ nướng kèm với rau củ nướng, cơm couscous hoặc rau trộn.Cất bít tết cá ngừ còn thừa trong hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh đến 3-4 ngày

Phương pháp thứ 2 của 3:Bít tết cá ngừ ướp gia vị áp chảo

1Trộn tất cả gia vị làm bột ướp. Bạn có thể sử dụng khoảng 2,5 thìa cà phê (5g) blackening seasoning (gia vị ướp đồ nướng) bán sẵn hoặc tự trộn lấy. Trộn các nguyên liệu sau trong một bát nhỏ:1 thìa cà phê (2 g) ớt cựa gà1/2 thìa cà phê (1 g) ớt cayenne1/4 thìa cà phê (0,5 g) gừng xay1/4 thìa cà phê (0,5 g) tiêu đen xay1/4 thìa cà phê (0,5 g) oregano1/4 thìa cà phê (0,5 g) hạt tiểu hồi (hạt thì là)1/8 thìa cà phê (0,25 g) bột đinh hương2Đun nóng chảo hoặc vỉ nướng trên lửa to vừa. Đặt chảo nặng như chảo gang hoặc chảo nướng lên bếp và vặn lửa ở mức to vừa. Đun nóng chảo ít nhất 5 phút trước khi áp chảo các miếng cá.Chảo sẽ bắt đầu bốc khói. Bạn hãy mở cửa sổ hoặc bật máy hút mùi để căn bếp không bị bốc khói mù mịt khi nướng cá.3Quét bơ chảy và xoa gia vị lên 4 miếng bít tết cá ngừ. Nhúng cọ quét dầu vào bát 4 thìa canh (60g) bơ chảy và quét lên 4 miếng cá. Lật lại và quét cả mặt dưới của các miếng cá. Sau đó, bạn sẽ rắc gia vị nướng lên cả hai mặt cá.Ấn nhẹ gia vị vào miếng cá cho dính.

Cách khác: Nếu không muốn sử dụng blackening seasoning, bạn có thể sử dụng gia vị ưa thích của bạn hoặc chỉ cần rưới dầu ô liu, muối và tiêu lên các miếng cá.

4Đặt các miếng cá vào chảo nóng và đun 3-4 phút. Đặt các miếng cá ngừ vào chảo sao cho không chạm vào nhau. Cá sẽ kêu xèo xèo ngay khi chạm vào chảo nóng. Để yên khoảng 1,5 – 2 phút, sau đó cẩn thận lật lại. Áp chảo miếng bít tết thêm 1,5 – 2 phút nữa.Nếu không nghe tiếng kêu xèo xèo, bạn hãy vặn lửa ở mức to.5Lấy miếng cá ngừ ra và để yên 5 phút trước khi dọn lên. Tắt bếp khi các miếng cá chuyển màu vàng ươm và bắt đầu tơi ra xung quanh rìa. Chuyển các miếng cá lên đĩa ăn và chờ 5 phút trước khi dọn món cá ngừ áp chảo lên cùng món ăn kèm yêu thích của bạn.Bạn có thể dọn bít tết cá ngừ với đậu đỏ và cơm, hoặc khoai tây nướng.Đựng bít tết cá còn thừa trong hộp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh đến 3-4 ngày.

Lời khuyên: Các miếng bit tết cá ngừ sẽ còn hơi hồng ở giữa. Nếu thích bít tết chín hơn, bạn hãy thêm 1-2 phút vào thời gian áp chảo cá.

Phương pháp thứ 3 của 3:Bít tết cá ngừ ướp sốt teriyaki bỏ lò

1Làm nóng trước lò nướng đến nhiệt độ 232 độ C và lót giấy bạc vào khay nướng. Di chuyển vỉ nướng đến giữa lò và bật lò nướng đến 232 độ C. Chọn khay nướng có vành và lót giấy bạc vào khay.2Khuấy sốt teriyaki, gừng và muối với nhau. Rót 4 thìa canh (60 ml) sốt teriyaki vào bát nhỏ, thêm vào đó 1 thìa cà phê (2 g) gừng tươi nạo và 1/2 thìa cà phê (2,5 g) muối. Khuấy cho đến khi gừng vào muối hoà vào nhau.Nếu không có gừng tươi, bạn có thể sử dụng 1/2 thìa cà phê (1 g) bột gừng.3Đặt 4 miếng bít tết cá ngừ vào khay nướng và quét sốt lên trên. sử dụng khăn giấy thấm khô các miếng cá và đặt vào khay nướng lót giấy bạc. Nhúng cọ quét dầu vào sốt và quét lên từng mặt của các miếng cá.4Nướng cá trong khoảng 6-8 phút. Đặt khay nướng vào lò đã làm nóng và nướng cho đến khi các miếng cá hơi tơi ra ở gần rìa. Lưu ý rằng ở giữa miếng bít tết sẽ còn hơi hồng.Bạn không cần lật miếng cá vì nó đã được nướng đều trong lò.

Lời khuyên: Bạn nên nướng bít tết cá ngừ trong 4-6 phút cho mỗi 1,3 cm độ dày miếng cá. Thí dụ, miếng cá ngừ dày 1,3 cm có thể chỉ cần nướng 5 phút.

5Để yên miếng cá trong 5 phút và dọn lên cùng với món ăn kèm. Bít tết cá ngừ bỏ lò rất hợp với cơm hấp, rau củ nướng và các lát dứa tươi.Cất cá ăn còn thừa trong hộp đậy kín và bỏ vào tủ lạnh bảo quản trong vòng 3-4 ngày

Lời khuyên

Nếu mua một khúc cá ngừ to, bạn có thể cắt ra từng miếng bít tết hoặc nhờ người bán cắt hộ.

các thứ bạn cần

Bít tết cá ngừ ướp gia vị thảo mộc và tỏi nướng vỉ

Cốc và thìa đongTúi ni lông có khoá kéoVỉ nướngKẹp gắpKhăn giấyĐĩaĐĩa ăn

Bít tết cá ngừ ướp gia vị áp chảo

Bát nhỏCọ quét dầuThìa đongChảo gangKẹp gắp hoặc xẻng lật cáĐĩa ăn

Bít tết cá ngừ ướp sốt teriyaki bỏ lò

Cốc và thìa đongKhay nướng có vànhGiấy bạc