Chế biến cá thu ngàng – tainghetrothinh.com

Cái tên wahoo (cá thu ngàng) có lẽ sẽ khiến bạn chú ý khi đi qua khu vực bán hải sản trong siêu thị. Nếu bạn đã mua loại cá này về mà chưa biết phải làm gì, đã có chúng tôi ở đây để giúp bạn! Cá thu ngàng, còn gọi là cá thu hũ, là một loài cá nhiệt đới thịt trắng rất ngon với hương vị thanh nhẹ. Hương vị cá thu ngàng dễ bị lấn át, thế nên tốt nhất là chỉ ướp gia vị đơn giản, nhưng chế biến theo kiểu nào là tùy ý bạn. Chỉ thêm vào vài nguyên liệu khác là bạn sẽ có một bữa ăn hấp dẫn để thưởng thức!

Nguyên liệu

Cá áp chảo

2 miếng phi lê cá thu ngàng1,5 thìa cà phê dầu ô liuMột nhúm muốiMột nhúm tiêu½ thìa canh bơ nhạt

Làm 2 khẩu phần

Cá nướng lò với thảo mộc

4 miếng phi lê cá thu ngàng2 quả chanh1-2 thìa canh (15 -30 ml) dầu ô liu8 thìa canh (30 g) rau mùi tây băm nhỏMột nhúm muối tiêu2 tép tỏi

Làm 4 khẩu phần

Cá nướng vỉ

4 miếng phi lê cá thu ngàng3 thìa canh (40 g) bơ1 thìa cà phê (2 g) vỏ chanh½ thìa canh (4 g) ớt cựa gའthìa cà phê (3 g) muối¼ thìa cà phê (0,5 g) tiêu đen

Làm 4 khẩu phần

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Cá áp chảo

1Rưới một lớp mỏng dầu ô liu bên ngoài miếng cá. Đặt các miếng phi lê cá trên đĩa hoặc khay và rưới khoảng ½ thìa cà phê dầu ô liu lên cả hai miếng cá. sử dụng tay hoặc cọ phết dầu phủ đều dầu ô liu cho tất cả các bề mặt miếng cá để cá khỏi dính vào chảo.Lượng dầu ô liu còn lại sẽ được sử dụng để láng đáy chảo.Bạn không cần lóc bỏ da nếu miếng phi lê cá vẫn còn dính da. Da cá thu ngàng ăn được sau khi nướng.Nhớ rửa tay thật kỹ sau khi cầm vào cá sống để tránh làm lây lan vi khuẩn hoặc các bệnh do thực phẩm.2Ướp muối tiêu vào cá. Lấy một nhúm muối tiêu rắc lên cá. Lật miếng cá lại để ướp cả hai mặt cá cho gia vị thấm đều.sử dụng lượng muối tiêu tùy vào khẩu vị của bạn.Bạn có thể sử dụng bất cứ gia vị hoặc bột ướp nào tùy thích. Cứ thoải mái thử nghiệm các hương vị mới lạ, chẳng hạn như ớt cựa gà, ớt đỏ, hạt tiêu đen nghiền hoặc tỏi!3Đun nóng dầu ô liu trong chảo trên lửa lớn vừa. Cho 1 thìa canh dầu ô liu vào chảo không dính và đặt lên bếp. Bật bếp mức lửa lớn vừa và chờ cho dầu nóng. Khi bắt đầu xuất hiện bong bóng và sôi lăn tăn thì nghĩa là dầu đã đủ nóng để bắt đầu áp chảo cá.4Đặt cá vào chảo và đậy nắp. Từ từ đặt các miếng phi lê cá vào chảo, mặt thịt úp xuống đáy chảo nếu miếng cá có da. Nhớ đặt các miếng cá cách nhau một chút để không bị quá chật; nếu không, cá sẽ không chín đúng độ. Đậy nắp chảo để dầu khỏi bắn ra ngoài.Cẩn thận khi cho cá vào chảo, vì dầu nóng có thể bắn vào người bạn. Cố gắng đứng xa chảo để giảm rủi ro.5Áp chảo các miếng cá khoảng 3-4 phút. Đừng đụng vào hoặc xê dịch các miếng cá vì chúng có thể bị vỡ. Bạn nên để yên trong chảo đến khi mặt dưới của miếng cá chín hoàn toàn.6Lật cá lại và áp chảo thêm 3 phút nữa. Cẩn thận luồn xẻng xuống dưới miếng cá và nhẹ tay lật lại. Đậy nắp lại và áp chảo thêm 3 phút nữa cho cá chín hẳn.Nguyên tắc chung là áp chảo mỗi mặt cá 3 phút cho mỗi 1,3 cm độ dày.7Đo nhiệt độ miếng cá để đảm bảo cá đã đạt đến 63 độ C trở lên. Châm nhiệt kế thực phẩm vào phần dày nhất của miếng cá và chờ số đo hiển thị. Nếu nhiệt độ đo được tối thiểu là 63 độ C thì nghĩa là cá đã chín. Nếu nhiệt độ thấp hơn, bạn cần phải áp chảo thêm 1-2 phút nữa trước khi đo nhiệt dộ lại.Tránh ăn cá sống hoặc chưa chín kỹ, vì nó có thể khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm.8Cho thêm bơ lên từng miếng phi lê cá nếu bạn thích cá có hương vị thơm béo hơn. Nếu muốn tăng hương vị cho cá, bạn có thể cho ¼ thìa canh bơ nhạt lên từng miếng cá. Bơ sẽ tan chảy và thấm vào cá. Chờ cho bơ chảy hết trước khi dọn cá lên đĩa.Bạn không cần phải cho bơ lên cá nếu không thích.9Dọn món cá thu áp chảo với chanh và rau mùi tây. Dọn món cá áp chảo lên đĩa và ăn khi còn nóng. Nếu thích, bạn có thể vắt một ít chanh lên cá để có thêm chút vị cam chanh. Bạn cũng có thể rắc thêm một ít rau mùi tây băm nhỏ lên trên để thêm sắc màu cho món ăn.Thưởng thức món cá với món ăn kèm tươi mát, chẳng hạn như rau trộn.Nếu ăn không hết, bạn có thể bảo quản cá trong hộp đậy kín cất trong tủ lạnh đến 4 ngày.

Phương pháp thứ 2 của 3:Cá nướng lò với thảo mộc

1Làm nóng trước lò nướng đến 177 độ C. Đặt một giá nướng vào giữa lò trước khi bắt đầu. Chờ cho lò nóng lên hoàn toàn trước khi bắt đầu nướng để đảm bảo cá đạt đến nhiệt độ thích hợp bên trong.2Đặt các miếng phi lê cá vào khay nướng có vành. sử dụng khay nướng có vành để các nguyên liệu không bị tràn ra ngoài. Xếp cá cách đều nhau trên khay sao cho các miếng cá không bị chen chúc. Như vậy cá mới chín đều.Nếu không muốn phải dọn dẹp nhiều sau khi khi nấu nướng, bạn hãy bọc khay nướng bằng giấy bạc.3Đặt các lát chanh và rưới nước cốt chanh lên trên các miếng phi lê cá. Cắt một lát chanh mỏng cho mỗi miếng cá. Đặt các lát chanh lên trên các miếng phi lê cá để hương vị chanh thấm vào thịt cá trong khi nướng. Vắt nước các mảnh chanh còn lại để thêm chút vị chua.Nếu không có đủ nước cốt chanh từ các mảnh chanh còn lại, bạn có thể sử dụng thêm một quả chanh nữa hoặc sử dụng nước cốt chanh đóng hộp.4Rưới dầu ô liu lên cá. sử dụng tất cả 1-2 thìa canh (15-30 ml) dầu ô liu cho toàn bộ các miếng phi lê cá. Rưới dầu ô liu lên cá và sử dụng cọ phết dầu lên mặt bên kia. Phết dầu thành một lớp mỏng lên từng miếng cá.5Rắc muối, tiêu và rau mùi tây lên cá. Bạn có thể sử dụng rau mùi tây tươi hoặc khô để tăng hương vị cho món ăn. Rải khoảng 2 thìa canh rau mùi tây lên các miếng phi lê cá, sau đó rắc một nhúm muối tiêu lên mỗi miếng cá để nêm gia vị cho cá.Bạn có thể rắc bao nhiêu muối tiêu tùy theo khẩu vị. Điều này hoàn toàn tùy thuộc vào ý thích của bạn. Chỉ rắc từng ít một để tránh dễ nêm quá tay.6Bọc khay cá bằng giấy bạc và nướng trong 15-20 phút. Xé một mảnh giấy bạc đủ rộng
để bọc kín xung quanh các cạnh của khay nướng. đậy giấy bạc lên miệng khay nướng và gấp các mép giấy bạc bên dưới vành khay. Đặt khay nướng vào vỉ nướng giữa lò và để yên trong khi nướng.Lớp giấy bạc sẽ giữ hơi nước bên trong và giúp cho cá chín nhanh hơn.7Trộn rau mùi tây băm nhỏ, tỏi, vỏ chanh và muối để làm hỗn hợp thảo mộc rắc bên trên. Thời gian chờ cá chín trong lò là lúc thích hợp để bạn chuẩn bị hỗn hợp gia vị trang trí. Cho 6 thìa canh (20g) rau mùi tây, vỏ bào của một quả chanh, 2 tép tỏi và một nhúm muối vào bát và trộn lên. Nhớ trộn thật kỹ nguyên liệu cho đều.Nếu muốn gia vị có độ sệt, bạn có thể trộn thêm 2 thìa canh (30 ml) dầu ô liu.8Kiểm tra xem cá đã đạt đến nhiệt độ 63 độ C chưa. Lấy cá ra khỏi lò và bóc giấy bạc bọc khay nướng. Cá chín trông sẽ mờ đục và tơi ra dễ dàng, nhưng bạn vẫn nên đo nhiệt độ bên trong cho chắc. Nếu phần dày nhất của miếng cá có nhiệt độ tối thiểu là 63 độ C thì nghĩa là cá đã chín.Nếu cá chưa chín, bạn hãy đậy lại và bỏ vào lò nướng tiếp 2-3 phút nữa.9Dọn món cá nướng kèm với một thìa gia vị trang trí. Thưởng thức cá nướng ngay khi lấy ra khỏi lò cho nóng. Xúc một thìa gia vị rắc lên trên cá ngay trước khi ăn cho thấm hương vị.Đựng cá nướng còn thừa vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 3-4 ngày.

Phương pháp thứ 3 của 3:Cá nướng vỉ

1Làm nóng vỉ nướng trên lửa lớn. Nếu sử dụng vỉ nướng ga hoặc điện, bạn hãy để mức nhiệt cao và chờ cho nóng hẳn. Nếu sử dụng vỉ nướng than, bạn sẽ đặt vỉ nướng bên trên than khoảng 10 cm là vừa nóng. Chờ cho than cháy hẳn trước khi bắt đầu nướng. 2Trộn bơ, nước cốt chanh, vỏ chanh, ớt cựa gà, tiêu và muối để làm nước ướp. Cá thu ngàng là loại cá có hương vị nhẹ, do đó bạn nên sử dụng gia vị ướp đơn giản đê không át mất vị cá. Đun chảy 3 thìa canh (40 g) bơ và thêm vào 2 thìa canh (30 ml) nước cốt chanh. Rắc thêm vào đó 1 thìa cà phê (2 g) vỏ chanh, ½ thìa canh (4g) ớt cựa gà, ½ thia cà phê (3g) muối, ¼ thìa cà phê (0,5 g) tiêu đen và trộn đều. Bạn không cần phải sử dụng nước ướp nếu không muốn có thêm hương vị. Chỉ cần nhớ là phải phết dầu lên vỉ nướng trước khi đặt cá lên để cá khỏi dính vào vỉ.3Ướp cá với nước ướp trong 30 phút. Đặt cá vào khay có vành để bạn dễ dàng đem cá đến vỉ nướng. sử dụng cọ phết dầu để phủ nước ướp lên các miếng phi lê cá. Nhớ phết đều các miếng cá và ướp trong 30 phút để gia vị thấm vào cá.Một số nguồn khuyên nên bỏ cá vào tủ lạnh ngay trước khi nướng, nhưng thực ra điều này có thể khiến cho cá chín không đều hoặc bị khô. Bạn nên để khay ướp cá ở nhiệt độ phòng khoảng 15 phút.4Nướng cá trong 3-4 phút ở mặt đầu tiên. Đặt miếng phi lê cá lên vỉ và để yên trong khi nướng. Nướng cho cá cháy sém một chút để có hương vị nướng truyền thống.Bạn có thể nướng mặt nào trước cũng được.5Lật miếng cá lại và nướng thêm 4-5 phút nữa. Khi mặt đầu tiên đã chín, bạn sẽ sử dụng xẻng nhẹ nhàng lật mặt kia lên. Để yên như vậy nướng thêm khoảng 5 phút nữa. sử dụng nhiệt kế thực phẩm châm vào phần dày nhất của cá để kiểm tra xem đã đạt đến nhiệt độ 63 độ C chưa để đảm bảo an toàn thực phẩm.các miếng cá sẽ mờ đục và tơi khi nướng xong.6Dọn món cá nướng khi còn nóng. Lấy cá ra khỏi vỉ nướng và ăn khi cá còn nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó. Dọn kèm món cá nướng với rau xanh hoặc salad.Bạn có thể cất cá nướng còn thừa trong tủ lạnh đến 4 ngày.

Lời khuyên

Cá thu ngàng là loại cá có thể chế biến rất linh hoạt, thế nên bạn hãy thử nghiệm với các gia vị mới để xem bạn thích kiểu nào!

Cảnh báo

Luyện kỹ năng sử dụng dao an toàn để không vô tình làm đứt tay.Luôn luôn nướng cá đến khi nhiệt độ bên trong đạt đến 63 độ C để tránh nguy cơ nhiễm các bệnh từ thực phẩm.

các thứ bạn cần

Cá áp chảo

Thìa đongBếpChảo có nắp đậyXẻng nấu ănĐĩa

Cá nướng lò với thảo mộc

Lò nướngThớtDao đầu bếpKhay nướngThìa đongGiấy bạcBát trộnĐĩa

Cá nướng vỉ

Vỉ nướngBát trộnKhay nướngCọ phết dầuXẻng nấu ănĐĩa