Chế biến cá tuyết haddock xông khói – tainghetrothinh.com

Cá luôn là món ăn ngon và lành mạnh trong bất cứ chế độ ăn nào. Cá tuyết là một loại cá phổ biến, có bán ở dạng tươi và dạng xông khói. Cá tuyết xông khói có màu vàng (nhuộm) hoặc không nhuộm màu mà bạn có thể chọn tuỳ ý thích. Có một số cách chế biến cá tuyết. Bạn nên chuẩn bị khoảng 170 g – 220 g cá cho một phần ăn và bảo người bán cá lọc phi lê và bỏ xương để tiện chế biến.

Thời gian chuẩn bị: 5-10 phútThời gian chế biến: 10 phútTổng thời gian: 15-20 phút

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 4:Cá tuyết xông khói chần

1Đổ sữa vào chảo. Kích cỡ chảo và lượng sữa cần sử dụng sẽ tuỳ thuộc vào số lượng cá mà bạn muốn nấu trong một lần. Chảo phải đủ rộng để đựng hết các miếng cá phi lê và có chỗ để đặt xẻng xúc; lượng sữa phải đủ ngập cá.Bạn cũng có thể sử dụng một nửa kem tươi và một nửa nước.Không sử dụng mỗi nước, vì nước sẽ làm nhạt cá.2Ướp cá với một ít tiêu. Xay tiêu đen trực tiếp vào sữa để tăng hương vị cho cá tuyết. Đây cũng là lúc thích hợp để thêm vào các gia vị khác nếu muốn. Các gia vị ướp cá có thể bao gồm lá nguyệt quế, hành, tỏi, rau mùi tây, thậm chí thìa là. 3Đun nóng sữa. Không đun sôi sữa mà chỉ đun nóng đến khi gần sôi. Nếu sữa bắt đầu sôi bùng lên, bạn hãy lập tức nhấc chảo ra khỏi bếp cho sữa hết sôi. Khi sữa đã nóng, bạn nên giảm lửa để tránh sôi. 4Cho cá tuyết vào chảo. Cho cá vào chảo sữa gần sôi, xếp các miếng cá phi lê vào chảo sao cho ngập trong sữa. 5Nấu cá tuyết. Đun cá liu riu trong sữa khoảng 10 phút trên lửa vừa. Với các miếng cá phi lê rất nhỏ, bạn có thể nấu trong sữa khi đã nhấc ra khỏi bếp. Nhấc chảo ra khỏi bếp và đậy nắp sau khi cho cá vào. 6Kiểm tra cá. Khi chín, cá sẽ trở nên đục và thịt cá sẽ rời ra dễ dàng. Nếu miếng cá trông vẫn còn trong hoặc thịt cá không rời ra khi khều nhẹ, bạn sẽ phải nấu thêm một lúc nữa. Nhớ kiểm tra phần dày nhất của các miếng cá to nhất để đảm bảo cá đã chín. Đầu nhỏ của miếng cá sẽ chín nhanh hơn các phần khác.7Thưởng thức cá khi còn nóng. Cá tuyết xông khói chần là một món ăn truyền thống của người Anh, thường ăn kèm với bánh mì nướng và bơ. Sữa được chắt ra để làm nước sốt; người ta sẽ sử dụng bánh mì chấm vào sốt. Cá tuyết cũng có thể được gỡ ra và sử dụng trong các món ăn khác như bánh cá hoặc cơm Kedgeree.

Phương pháp thứ 2 của 4:Cá tuyết xông khói đút lò

1Làm nóng trước lò nướng. Làm nóng lò nướng đến 180 độ C. 2Đặt cá lên giấy bạc hoặc giấy nến. Bạn có thể sử dụng một tờ giấy bạc hoặc giấy nến rộng để gói tất cả các miếng cá hoặc mỗi mảnh cho một miếng cá. Dù gói kiểu nào, bạn cũng cần sử dụng tờ giấy bạc hoặc giấy nến rộng gấp đôi kích thước của các miếng cá. 3Ướp cá. Đặt một miếng bơ lên từng miếng cá, sau đó rắc gia vị lên trên. Gia vị ướp cá có thể bao gồm tiêu, nước cốt chanh, rau mùi tây, lá nguyệt quế, thìa là hoặc bột ớt. Hầu hết cá tuyết xông khói đã có muối sẵn, vì vậy người ta thường không ướp muối. 4Gói cá trong giấy bạc hoặc giấy nến. Sau khi bọc cá, bạn nhớ gấp các mép giấy để gói miếng cá. Cá phải được gói thật kín. Nếu thích, bạn có thể cho thêm rau vào gói cá để tăng hương vị cho cá, nhưng nhớ rằng nhiều loại rau củ cứng sẽ lâu chín hơn cá nên có thể sẽ không thích hợp nướng chung với cá, trừ khi đã chín hoàn toàn trước khi cho vào gói cá.5Đặt cá vào lò nướng. Bạn có thể đặt trực tiếp gói cá bọc trong giấy bạc vào giá nướng trong lò hoặc cho vào khay nướng và cho vào lò. Giấy nến mềm hơn và có thể cần phải cho vào khay nướng trước khi bỏ vào lò. Nếu gói tất cả các miếng cá vào chung một gói lớn, có lẽ bạn nên đặt vào khay nướng để dễ cầm hơn và không bị rơi.6Nướng cá đến khi chín. Để gói cá trong lò khoảng 15-20 phút hoặc đến khi cá chín. Khi đã chín, cá sẽ trở nên đục và thịt cá sẽ rời ra dễ dàng. Nếu thấy miếng cá còn trong hoặc các mảnh cá không rời ra khi khều nhẹ, bạn hãy nướng thêm một chút nữa. Nhớ kiểm tra phần dày nhất của miếng cá to nhất để đảm bảo cá đã chín hoàn toàn. Đầu nhỏ của miếng cá phi lê sẽ chín nhanh hơn các phần khác.7Dọn cá tuyết với các món ăn kèm. Dọn món cá của bạn kèm với ít nhất hai loại rau hoặc một món ra và món tinh bột để có bữa ăn cân bằng và bổ dưỡng. Để có hương vị đặc trưng kiểu Anh, bạn có thể dọn ăn kèm với vài lát pudding đen (dồi tiết kiểu Anh)

Phương pháp thứ 3 của 4:Cá tuyết xông khỏi rán trong chảo

1Đun nóng chảo. Đun nóng một chiếc chảo to trên lửa lớn vừa, sau đó giảm xuống lửa vừa để tránh bị cháy. 2Rót một ít dầu vào chảo. Bạn có thể sử dụng bất cứ loại dầu (hoặc bơ) nào, nhưng dầu ô liu là một trong các lựa chọn tốt nhất để chế biến cá. Bạn không cần đong dầu, chỉ cần rưới một ít vào chảo và đun nóng. 3Chuẩn bị cá. Trong khi chờ chảo nóng, bạn hãy chuẩn bị cá. Có hai cách: ướp cá trong dầu hoặc lăn cá trong bột mì. Cả hai cách đều sử dụng các loại gia vị như tiêu, nước cốt chanh, rau mùi, lá nguyệt quế, thìa là hoặc bột cà ri. Ướp cá trong dầu bằng cách rưới dầu ô liu lên cả hai mặt cá, sau đó rắc gia vị lên trên. Xoa nhẹ để phủ dầu và hỗn hợp gia vị đều khắp cả hai mặt cá. Uớp cá vài phút cho thấm gia vị.Lăn cá vào bột và hỗn hợn gia vị, sau đó giũ cho bột thừa rơi bớt.4Cho cá vào chảo. Nếu một mặt của miếng cá có da, bạn hãy úp mặt da xuống trước. Rán cá khoảng 8 phút cho đến khi miếng cá vàng và giòn. Cẩn thận đừng để cháy cá. Để lửa vừa thay vì lửa to vừa để tránh làm cháy cá. 5Lật cá. Rán mặt còn lại vài phút cho đến khi vàng và giòn. Nếu chảo có vẻ khô, bạn có thể cho thêm bơ hoặc dầu khi lật cá.Mặt còn lại của cá sẽ chín nhanh hơn mặt đầu tiên (mặt có da), vì vậy bạn nên trông chừng kẻo cháy.6Kiểm tra cá. Khi chín, cá sẽ trở nên đục hoàn toàn, và thịt cá sẽ rời ra dễ dàng. Nếu thấy cá còn trong hoặc các mảnh cá không rời ra khi khều nhẹ, bạn hãy rán thêm chút nữa. Nhớ kiểm
tra phần dày nhất của miếng cá lớn nhất để đảm bảo cá chín hoàn toàn. Đầu nhỏ của miếng cá sẽ chín nhanh hơn các phần khác.7Dọn cá tuyết ăn nóng. Đảm bảo dọn món cá tuyết lên ăn ngay trước khi nguội. Bạn có thể rưới một ít nước cốt chanh, hoặc sốt lemon-caper. Thưởng thức cá tuyết kèm với ít nhất hai món rau hoặc một món rau và một món tinh bột để có một bữa ăn cân bằng và lành mạnh

Phương pháp thứ 4 của 4:Cá tuyết xông khói chần rưới sốt mù tạt

1Chế biến khoai tây. Cắt khoai tây đỏ (hoặc các loại khoai tây khác theo ý thích) thành các khúc cỡ vừa, sau đó hấp, luộc hoặc nướng cho mềm. Chia số khoai tây vào vài chiếc đĩa. Có thể bạn không cần phải cắt nhỏ nếu sử dụng giống khoai tây ngón tay.2Chần cá tuyết xông khói. Xem phần “Cá tuyết xông khói chần” bên trên để được hướng dẫn chi tiết. Sau khi cá chín, bạn hãy vớt cá ra khỏi sữa và đặt từng miếng cá lên trên đĩa khoai tây đã chín. 3Lọc phần sữa vừa chần cá. Giữ lại sữa, nhưng lọc bỏ các mẩu gia vị hoặc cá vụn.4Đun chảy 2 miếng bơ. Đun chảy một ít bơ trong chảo vừa chần cá trên lửa to vừa. Cho thêm một ít bột mì (lượng bột mì tương đương với lượng bơ) và đảo đều. Đun bột mì và bơ trong 2-4 phút. 5Rót sữa trở lại hỗn hợp. Từ từ rót sữa đã lọc vào hỗn hợp bột mì – sữa, vừa rót vừa khuấy đều. Tiếp tục rót thêm sữa cho đến khi sốt đạt độ đặc mong muốn.Bạn có thể điều chỉnh độ đặc của sốt bằng cách cho thêm sữa hoặc bột. Nhớ rằng sốt sẽ đặc hơn một chút khi đã nguội.6Thêm mù tạt. Khuấy khoảng 1 thìa canh mù tạt vào sốt, khuấy cho thật đều. Lúc này bạn cũng có thể thêm các gia vị khác, chẳng hạn như lá ngải giấm tươi.7Rưới nước sốt lên cá tuyết và khoai tây. Sốt rất nóng và sẽ làm nóng khoai tây và cá tuyết. Sau khi rưới sốt lên cá là bạn đã có một bữa ăn hoàn chỉnh và nên thưởng thức ngay.Nếu sợ cá và khoai tây nguội lạnh, bạn có thể cho vào chảo, đặt lên bếp và đảo các với nước sốt. Cẩn thận kẻo cá bị vỡ (hương vị sẽ rất ngon, nhưng hình thức thì có thể không được đẹp vì cá thường bị vỡ khi đảo trong sốt).Bạn có thể rải rau mùi lên trên để có phần trình bày đẹp mắt.8Cân nhắc biến tấu món ăn. Món ăn này có thể ăn kèm với rau. Bạn có thể rải một lớp rau bina giữa lớp khoai tây và cá tuyết, hoặc đặt cá lên trên lớp đậu thay cho khoai tây. Người ta cũng thường đặt một quả trứng chần lên trên từng miếng cá tuyết trước khi rưới sốt lên trên.

Lời khuyên

Thử chế biến cá tuyết theo nhiều phương pháp khác nhau cho đến khi bạn tìm được cách phù hợp nhất.