Chế biến Khoai lang – tainghetrothinh.com

Khoai lang là loại thực phẩm ngon miệng và bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn kèm. Bạn có thể dễ dàng nướng khoai lang nguyên củ trong lò nướng hoặc gọt vỏ, cắt khối vuông và nướng trong khay. Hãy làm theo vài bước đơn giản dưới đây, và bạn sẽ có được món ăn kèm tuyệt hảo trong nháy mắt!

Nguyên liệu

Khoai lang nguyên củ nướng lò

Khoai lang (số lượng tùy ý)Dầu ô liu hoặc dầu thực vật (1-3 giọt dầu cho mỗi củ)

Khoai lang nướng cắt khối vuông

1,5 kg khoai lang gọt vỏ và cắt khối vuông60 ml dầu ô liu2 thìa cà phê (10 g) muối½ thìa cà phê (2,5 g) tiêu đen

Khoai lang nướng tẩm đường

1 kg khoai lang70 g đường nâu3 thìa canh (45 g) bơ hoặc bơ thực vật3 thìa canh (45 ml) nước½ thìa cà phê (2,5 g) muối

Khoai lang chiên giòn

0,5 kg khoai lang½ cup (60 g) tinh bột ngô6 thìa canh (90 ml) nước sodaDầu hạt cải hoặc dầu thực vật để chiênMuối, tuỳ khẩu vị

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 4:Khoai lang nguyên củ nướng lò

1Rửa khoai lang cho sạch và sử dụng nĩa châm lỗ. Cầm củ khoai lang dưới vòi nước chảy và sử dụng bàn chải rửa rau củ để cọ sạch đất cát. sử dụng nĩa châm vào củ khoai để cho hơi nước trong khoai thoát ra ngoài khi nướng. Châm răng nĩa vào ruột khoai lang, sâu khoảng 1,5 cm. Châm khoảng 6 -12 lần, nhớ châm tất cả các mặt của củ khoai. Bạn có thể nướng bao nhiêu củ tuỳ thích.2Làm nóng trước lò nướng đến 104 độ C và thoa dầu bên ngoài củ khoai. sử dụng dầu thực vật hoặc dầu ô liu thoa một lớp mỏng bên ngoài vỏ từng củ khoai. Bước này giúp cho vỏ khoai ẩm và mềm mịn. Bạn có thể nhỏ vài giọt dầu lên của khoai và sử dụng tay xoa.3Gói lỏng củ khoai trong giấy bạc. Gói lỏng từng củ khoai trong giấy bạc để giúp cho khoai chín đều. Chừa lại một chút khoảng trống ở hai đầu thay vì bọc sát vào củ khoai để hơi thoát ra ngoài.4Nướng khoai trong 45 phút. Đặt các củ khoai đã gói giấy bạc trực tiếp lên vỉ nướng ở giữa lò. Sau khi nướng được 45 phút, bạn hãy lấy một củ khoai ra để thử xem đã chín chưa. Cẩn thận sử dụng miếng nhấc nồi lấy một củ ra khỏi lò, mở bọc giấy bạc và sử dụng dao chọc vào củ khoai. Nếu dao chọc vào củ khoai dễ dàng thì nghĩa là khoai đã chín. Nếu khoai còn cứng, bạn hãy tiếp tục nướng từng 5 phút một cho đến khi mềm.5Để khoai lang trong lò thêm 15 phút sau khi nướng. Tắt lò nướng, nhưng vẫn để khoai trên vỉ thêm 10-15 phút. Bước này là để khoai lang chín đều! Khi hết thời gian, bạn hãy sử dụng miếng nhấc nồi để lấy khoai ra vì chúng vẫn còn rất nóng.6Bảo quản khoai lang trong tủ lạnh hoặc tủ đông trong hộp đậy kín. Nếu chưa ăn hết các củ khoai lang đã nướng, bạn có thể bỏ vào hộp kín như hộp Tupperware và cất trong tủ lạnh để bảo quản đến 5 ngày. Bạn cũng có thể đông lạnh để bảo quản đến 6 tháng.

Phương pháp thứ 2 của 4:Khoai lang nướng cắt khối vuông

1Gọt vỏ khoai lang và cắt thành các khối vuông. sử dụng dao gọt rau củ để gọt vỏ khoai lang. sử dụng thớt và dao sắc để cắt đôi từng củ khoai, sau đó cắt từng nửa củ khoai thành các lát dày khoảng 4 cm, rồi cắt tiếp từng lát thành khối vuông dày 4 cm.2Làm nóng trước lò nướng đến nhiệt độ 232 độ C và xếp các miếng khoai lang vào khay nướng có vành xung quanh. sử dụng khay nướng có vành để bạn có thể trút các miếng khoai vào mà không phải lo chúng trượt ra khỏi khay. Rải đều các miếng khoai đã gọt vỏ và cắt khối vuông trong khay.3Cho dầu ô liu, muối và tiêu vào khoai. Rưới 60 ml dầu ô liu lên khoai và đảo lên cho dầu phủ đều từng miếng khoai. Rắc 2 thìa cà phê (10g) muối và ½ thìa cà phê (2,5g) tiêu đen lên khoai lang. Đảo khoai cho gia vị thấm đều.4Nướng khoai lang trong 35-45 phút, thỉnh thoảng đảo lên. Cách khoảng 15 phút đảo khoai một lần để chúng khỏi dính vào khay nướng và đảm bảo tất cả các mặt khoai chín đều. Khi đã mềm và chuyển màu vàng nâu là khoai đã chín.5Dọn khoai lang lên thưởng thức và cất phần còn thừa trong tủ lạnh để bảo quản đến 5 ngày. Cẩn thận lấy khay nướng ra khỏi lò và tắt lò. Dọn khoai lang kèm với món chính ưa thích của bạn. Nếu còn khoai lang chưa ăn đến, bạn hãy cất trong hộp có nắp đậy kín. Bạn có thể trữ khoai trong tủ lạnh đến 5 ngày.

Phương pháp thứ 3 của 4:Khoai lang nướng tẩm đường

1Chà sạch củ khoai lang. Cầm từng củ khoai dưới vòi nước chảy và sử dụng bàn chải rửa rau củ để cọ sạch sạn đất trên vỏ khoai. Nhớ sử dụng bàn chải cọ cả các khe kẽ và ngóc ngách của củ khoai và rửa thật sạch.2Cho khoai lang vào nồi và đổ nước ngập khoai. Bạn cần có khoảng 6 củ khoai lang hoặc 1 kg khoai. Rửa sạch khoai nhưng không gọt vỏ. Xếp khoai vào nồi và đổ nước vào đủ để ngập khoai.3Đun cho đến khi nước sôi, sau đó giảm lửa. Vặn lửa ở mức to vừa và chờ cho nước sôi, sau đó vặn nhỏ lửa.4Đậy vung nồi và luộc khoai trên lửa nhỏ 25-35 phút nữa. Đậy vung nồi là để giữ nhiệt và hơi, giúp cho khoai mau chín hơn. Khi bạn sử dụng nĩa châm vào khoai dễ dàng là khoai đã chín.5Chắt nước, chờ cho khoai nguội và bóc vỏ. Cẩn thận đổ khoai trong nồi ra rổ. Chờ khoảng 10 phút cho khoai nguội rồi bóc vỏ. Vỏ khoai sẽ bong ra dễ dàng, bạn chỉ cần sử dụng tay bóc là được.6Cắt khoai thành từng lát dày khoảng 1,5 cm. sử dụng thớt vào dao sắc cắt củ khoai thành từng lát dày khoảng 1,5 cm. Cố gắng cắt các lát khoai càng đều càng tốt.7Cho đường nâu, bơ, nước và muối vào chảo. Chảo có đường kính 25 cm là vừa. Bạn sẽ sử dụng 70 g đường nâu, 3 thìa canh (45 g) bơ hoặc bơ thực vật, 3 thìa canh (45 ml) nước và ½ thìa cà phê (2,5 g) muối.8Đun nóng hỗn hợp, đảo luôn tay cho đến khi hỗn hợp sánh mịn và sủi bong bóng. Liên tục khuấy đường nâu, bơ, nước và muối để các nguyên liệu hoà quyện với nhau. Mất khoảng 10 phút thì hỗn hợp sẽ nổi bong bóng.9Trút khoai lang vào và đảo thêm 2-4 phút nữa. Cẩn thận trút khoai lang cắt lát vào chảo. Đảo nhẹ tay cho đến khi hỗn hợp đường và bơ bao phủ đều các lát khoai. Tắt bếp khi khoai đã nóng kỹ và dọ
n món khoai lang tẩm đường lên thưởng thức.

Phương pháp thứ 4 của 4:Khoai lang chiên giòn

1Rửa và gọt vỏ khoai lang. Bạn sẽ cần khoảng 0,5 khoai lang, tương đương với 2 củ to. Cầm từng củ khoai dưới vòi nước chảy và rửa sạch sạn đất bằng bàn chải rửa rau củ. Tiếp theo, bạn sử dụng dao bào gọt vỏ khoai.2Đun nóng dầu đến nhiệt độ 166 -177 độ C. Bạn có thể sử dụng nồi chiên ngập dầu hoặc chảo gang (để chiên khoai. Rót dầu thực vật hoặc dầu hạt cải đầy ¾ chảo. Lượng dầu mà bạn sử dụng sẽ tuỳ vào kích thước chảo chiên. Nhớ sử dụng dầu mới và đun nóng đến 166 -177 độ C.3Cắt khoai lang thành từng lát dày khoảng 0,5 cm. Cắt dọc từng củ khoai, sau đó cắt từng nửa củ thành các lát khoai dày khoảng 0,5 cm. Nhớ sử dụng thớt đặt vững vàng và dao sắc để cắt khoai.4Rửa khoai đã cắt lát và thấm khô. Sau khi cắt khoai lang, bạn hãy rửa lại và sử dụng khăn giấy hoặc khăn lau bát để thấm khô các lát khoai. Bước này sẽ loại bỏ bớt tinh bột và giúp cho khoai giòn hơn khi chiên.5Xóc khoai lang trong hỗn hợp nước soda và tinh bột ngô. Cho ½ cốc (60 g) tinh bột ngô và 6 thìa canh (90 ml) nước soda vào túi ni lông có khoá kéo Ziploc. Nếu không có soda, bạn có thể thay thế bằng nước lạnh. Cho các lát khoai lang vào túi và khéo khoá kín lại, sau đó xóc lên cho hỗn hợp phủ đều từng lát khoai.

Vanna Tran

Đầu bếp có kinh nghiệm Vanna Tran là đầu bếp gia đình, bắt đầu nấu ăn với mẹ từ khi còn rất nhỏ. Cô đã phục vụ các sự kiện và tổ chức các bữa ăn tối trong Khu vực Vịnh San Francisco hơn 5 năm. Vanna Tran Đầu bếp có kinh nghiệm

Mẹo của chuyên gia: Để miếng khoai chiên xốp bên trong và giòn bên ngoài, hãy chần các lát khoai trong nồi nước có pha chút muối, sau đó thấm khô và đông lạnh. Khi sắp ăn, bạn sẽ phủ tinh bột ngô cho các lát khoai và chiên vàng!

6Chiên khoai lang 2-4 phút. Cẩn thận chiên từng mẻ nhỏ, thả các lát khoai đã phủ bột vào nồi chiên ngập dầu hoặc chảo gang. Chiên 2-4 phút hoặc đến khi khoai giòn và vàng. Tiếp tục chiên nốt các mẻ khoai còn lại.7Rắc chút muối nếu bạn thích và dọn lên. Bạn có thể nêm vào khoai lang chiên một chút muối, gia vị Old Bay, thậm chí gia vị Cajun. Dọn khoai lang chiên với món sốt chấm ưa thích của bạn, chẳng hạn như sốt cà chua hoặc sốt ranch. Nếu còn khoai lang chiên chưa ăn hết, bạn có thể cất vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh đến 5 ngày.

Lời khuyên

Bạn cũng có thể luộc khoai lang hoặc nướng trong lò vi sóng. Khoai lang luộc có thể xay nhuyễn và sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau.Nếu bạn muốn thay đổi với một món mới, bạn có thể thử làm món mì khoai lang.

các thứ bạn cần

Bàn chải rửa rau củGăng tay chống nóng hoặc miếng nhấc nồiNĩa (khoai nướng)Giấy bạc (khoai nướng)Dao gọt rau củ hoặc dao bào (khoai cắt khối vuông và khoai chiên)Khay nướng có vành (khoai cắt khối vuông)Thớt và dao (khoai cắt khối vuông, khoai tẩm đường và khoai chiên)Nồi có vung (khoai tẩm đường)Rổ (khoai tẩm đường)Chảo (khoai tẩm đường)Thìa hoặc cây đánh trứng (khoai tẩm đường)Nồi chiên ngập dầu hoặc chảo gang (khoai chiên)Khăn giấy hoặc khăn lau bát (khoai chiên)Túi ni lông có khoá kéo Ziploc cỡ 4 lít (khoai chiên)