Điếc một bên tai nguyên nhân và cách chữa trị

Mất thính giác một bên tai là tình trạng thính lực kém diễn ra một cách nguy hiểm ở một bên tai. Khác với điếc ở cả hai bên tai thì khi điếc một bên bạn vẫn có thể cảm nhận được âm thanh nhưng không rõ ràng.
.
Mất thính giác một bên tai là như thế nào?
Mất thinh lực một bên tai là tình trạng khiếm thính một bên. Bạn sẽ mất đi khả năng nhận diện và khó xác định được vị trí âm thanh phát ra. Điều này sẽ làm cho các hoạt động hàng ngày như giao tiếp với bạn bè, tham gia giao thông, xem tivi trở nên khó khăn.
Khi bị điếc một bên tai bạn sẽ mất đi khả năng nhận diện âm thanh, khó xác định được nơi phát ra âm thanh. Điều này gây cản trở cuộc sống hằng ngày và đặc biệt gây khó khăn và nguy hiểm khi tham gia giao thông. Một số người bị điếc tai một bên cảm thấy khó khăn khi giao tiếp tại nơi đông người.

Mất thinh lực một bên tai nguyên nhân và cách chữa trị

Mất thinh lực một bên tai nguyên nhân và cách điều trị
Nguyên ngân gây điếc một bên tai
Mất thinh lực một bên tai hay còn biết đến là mất thính lực đơn phương. Như bạn đã biết, bộ não sử dụng cả hai tai để có thể xác định vị trí của âm thanh. Khi nghe được bằng cả hai tai chất lượng âm thanh sẽ được tăng cường và phạm vi nghe sẽ lớn hơn.
Có một số các nguyên nhân tiềm ẩn gây điếc một bên tai bao gồm:
– Thủng màng nhĩ: Thủng màng nhĩ là một trong những nguyên nhân thường xuất hiện. Một lỗ thủng hoặc rách nhỏ do chấn thương âm thanh hoặc mắc dị vật có thể sử dụng năng lực nghe bị tác động.
– Viêm mê cung: Đây là tình trạng rối loạn làm cho bộ máy tai trong bị sưng và kích ứng
»»» Tham khảo ngay Bài đăng Tai trợ thính Mini Nikita V2
– Bệnh meniere: Một rối loạn tác động đến tai trong và cũng sẽ tác động đến thính giác gây điếc tai và thính lực kém.
Có nhiều lý do gây điếc một bên tai, với mỗi lý do lại có phương pháp điều trị không giống nhau
– Viêm tai giữa: Viêm tai giữa là một trong những bệnh về tai phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Viêm tai giữa không được điều trị đúng cách sẽ làm suy giảm chức năng nghe thậm chí là gây nên điếc vĩnh viễn.
– Suy giảm chức năng thận: Đây là lý do gây ù tai phổ biến nhưng ít người biết đến. Chức năng thận tác động đến 1 bên tai phải, theo đông ý thì “ Thận khai khiếu ở tai”, thận được xem là có mối liên kết mật thiết tới sức khỏe thính giác. Khi thận yếu tai sẽ bị ù, nếu chức năng suy giảm nặng thì tai sẽ bị điếc. Do vậy, điếc tai, nghe kém có thể là dấu hiệu của suy giảm chức năng thận.
– Bên cạnh đó còn một số các nguyên nhân khác cũng gây khiếm thính như: Huyết áp cao, bệnh xơ cứng tai, tiểu đường, rối loạn khớp thái dương hàm, bệnh xơ cứng tai, tiểu đường,..
Cách điều trị điếc một bên tai
Lựa chọn cách điều trị cho tình trạng mất thính lực có thể tùy thuộc|phụ thuộc|sẽ phụ thuộc và nguyên nhân gây bệnh. Trong một vài tình huống, mất thính lực sẽ không thể được phục hồi. Khi đó, BS sẽ gợi ý cho bạn một thiết bị trợ thính để đẩy mạnh tình trạng thính giác.
Sử dụng tai trợ thính để đẩy mạnh tình trạng nghe kém
Hoặc có thể là các phương pháp điều trị khác như:
– Phẫu thuật tai hoặc cắt bỏ khối u
Mất thính giác một bên tai lý do và cách chữa trị

– Thuốc kháng sinh điều trị nhiễm trùng
– Steroid để giảm viêm và sưng
– Ngừng sử dụng nhiều loại thuốc gây mất thính lực
Nếu mất thính lực do ráy tai thì có thể điều trị bằng cách xử lý ráy tai. Bạn có thể thử lấy ráy tai tại nhà bằng cách sử dụng các sản phẩm không kê đơn như hydro peroxide, dầu khoáng, dầu em bé hoặc các sản phẩm xử lý ráy tai như Debrox. Nếu tình trạng không được cải thiện trong vài ngày, bạn nên tìm kiếm các dịch vụ lấy ráy tai chuyên nghiệp.
Nếu có vật thể lạ tai trong tai đang ảnh hưởng đến thính giác, bạn không nên tự mình xử lý nó. Không sử dụng tăm bông hoặc nhíp để gắp vật lạ, vì những thứ này có thể gây chấn thương tai.
Nếu xuất hiện những triệu chứng như chóng mặt, yếu cơ tim, mất cân bằng hoặc những triệu chứng thần kinh, bạn nên đến với các bác sỹ ngay lập tức.
XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT TIN TỨC KHÁC:
Nghe kém lý do khiến trẻ nói ngọng
Tác hại của việc sử dụng tai nghe không đúng cách
.

Hiện tại thì dùng tai nghe trợ thính để giúp đỡ người suy giảm thính lực để họ có thể nghe tốt hơn Nếu các bạn cần tìm hiểu tai nghe trợ thính hãy liên hệ ngay với chúng tôi Nghe Nhìn Thiên An số điện thoại 0337.282.674 để được tư vấn miễn phí, tận thình nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *