Hạ bilirubin – tai nghe trợ thính

Hạ bilirubin - Ảnh 1.Uống café hoàn toàn có thể làm giảm tạm thời lượng bilirubin máu. Ảnh : medicalnewstoday.com

Bilirubin là một sắc tố có màu vàng được sản xuất ra khi các tế bào hồng cầu bị vỡ trong cơ thể. Khi các tế bào hồng cầu bị vỡ, bilirubin sẽ đi vào gan, túi mật và các ống mật trước khi được thải ra ngoài.

Thông thường, lượng bilirubin sẽ nằm trong khoảng chừng 0,3 – 1,2 mg / dL .

Các loại bilirubin

Bạn đang đọc: Hạ bilirubin

Nếu bạn nhìn vào kết quả xét nghiệm, bạn sẽ nhận thấy có một vài loại bilirubin khác nhau:

– Bilirubin không liên hợp (bilirubin gián tiếp): Đây là loại bilirubin được tạo ra khi hemoglobin từ các tế bào hồng cầu bị phá vỡ, gắn với các albumin trong máu và được vận chuyển tới gan.

– Bilirubin liên hợp (bilirubin trực tiếp): Đây là loại bilirubin được tạo ra khi bilirubin gắn với acid glucoronic ở gan trước khi được thải ra ngoài. Đây là loại bilirubin làm nước tiểu có màu vàng.

– Tổng bilirubin: Bao gồm cả 2 loại bilirubin trên ở trong máu.

Triệu chứng của hạ bilirubin máu

Hạ bilirubin thường sẽ không gây ra triệu chứng gì cả. Đa số mọi người còn không biết rằng mình bị hạ bilirubin máu cho đến khi họ được làm xét nghiệm .Nếu bạn bị hạ bilirubin máu và nhận thấy các triệu chứng không bình thường, hãy đến gặp bác sĩ bởi bạn hoàn toàn có thể mắc phải các thực trạng khác không tương quan và cần được điều trị .

Nguyên nhân gây hạ bilirubin máu

Không có bất cứ căn bệnh nào có thể gây hạ bilirubin máu. Tuy nhiên, tiêu thụ một vài loại thực phẩm có thể làm giảm tạm thời lượng bilirubin máu. Bao gồm:

– Caffeine .- Các thuốc chống viêm không chứa steroid ( NSAIDs ) có chứa salicylate như aspirin ;- Sử dụng barbiturate .Sử dụng bất kỳ loại loại sản phẩm nào ở trên đây trước khi xét nghiệm máu vài giờ hoàn toàn có thể dẫn đến lượng bilirubin của bạn giảm trên hiệu quả xét nghiệm máu .Để tránh thực trạng này, hãy tránh tiêu thụ các loại sản phẩm ở trên ít nhất 8 giờ trước khi làm xét nghiệm máu. Bác sĩ cũng hoàn toàn có thể sẽ hướng dẫn thêm cho bạn một vài điều nên tránh để có tác dụng xét nghiệm máu tốt nhất .

Nguy cơ của việc hạ bilirubin máu

Không có mối tương quan rõ ràng giữa việc hạ bilirubin máu và các thực trạng bệnh khác. Tuy nhiên, một số ít nghiên cứu và điều tra gợi ý rằng, bilirubin hoạt động giải trí như một chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ các mô khỏi sự tàn phá của các chất hóa học hoàn toàn có thể khiến các tế bào bị tổn thương .Do năng lực chống oxy hóa của bilirubin, 1 số ít người tin rằng khi khung hình không có đủ bilirubin hoàn toàn có thể sẽ khiến khung hình dễ bị tổn thương hơn. Tổn thương do thiếu các chất chống oxy hóa hoàn toàn có thể dẫn đến các yếu tố sau :

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành là bệnh do tổn thương ở động mạch vành – động mạch mang máu tươi và khí oxy đến trái tim .Nghiên cứu năm năm nay cho thấy rằng về kim chỉ nan, tăng bilirubin hoàn toàn có thể bảo vệ khỏi bệnh động mạch vành, nhưng chưa thể đưa ra Tóm lại. Kết luận cũng chưa chỉ ra rằng lượng bilirubin thấp là nguyên do làm tăng rủi ro tiềm ẩn bị bệnh động mạnh vành .

Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng gây ra thực trạng viêm mãn tính hoàn toàn có thể gây tổn thương hệ tiêu hóa .Nghiên cứu năm 2017 gợi ý rằng hạ bilirubin hoàn toàn có thể sẽ khiến khung hình gặp khó khăn vất vả hơn trong việc vô hiệu các phân tử oxy phản ứng. Có mối tương quan giữa thực trạng viêm với bệnh viêm loét đại tràng. Tuy vậy, chưa có điều tra và nghiên cứu nào chứng tỏ được mối tương quan giữa việc hạ bilirubin và viêm loét đại tràng .

Sẹo não

Nghiên cứu năm 2018 gợi ý rằng hạ bilirubin hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn bị sẹo ở chất trắng trong não, kể cả khi bạn không mắc phải bất kỳ thực trạng sức khoẻ nào. Tình trạng sẹo này có tương quan đến rất nhiều yếu tố sức khoẻ khác, gồm có cả mất trí và bệnh tim mạch .

Đột quỵ

Hạ bilirubin hoàn toàn có thể có tương quan đến các tổn thương về mạch máu, theo tác dụng một nghiên cứu và điều tra năm 2009. Loại tổn thương này hoàn toàn có thể làm tăng rủi ro tiềm ẩn bị đột quỵ. Nghiên cứu này cũng nhấn mạnh vấn đề rằng, phụ nữ ít có rủi ro tiềm ẩn bị đột quỵ tương quan đến hạ bilirubin hơn .

Bệnh về mắt

Nghiên cứu năm 2017 chỉ ra rằng hạ bilirubin có thể là một dấu hiệu cho thấy bệnh võng mạc tiểu đường. Đây là một tình trạng xảy ra ở mắt khi mà các mạch máu gần võng mạc tại phía sau mắt bị tổn thương.

Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, cần thêm nhiều nghiên cứu và điều tra hơn nữa trước khi đưa ra Tóm lại về mối quan hệ giữa bilirubin và rủi ro tiềm ẩn mắc các bệnh khác .Mặc dù tăng bilirubin cho thấy rất nhiều yếu tố về sức khoẻ nhưng hạ bilirubin lại là thực trạng không đáng quan ngại. Trong 1 số ít trường hợp, đó hoàn toàn có thể là do tính năng phụ của một số ít loại thuốc hoặc uống quá nhiều cafe trước khi làm xét nghiệm máu .