Khử trùng điện thoại Tainghetrothinh

Điện thoại thường bị tích tụ rất nhiều mầm bệnh trên bề mặt và chúng có thể gây bệnh cho bạn hoặc người khác. Để làm vệ sinh nhanh gọn và thuận tiện, hãy dùng gạc tẩm cồn hoặc khăn giấy chứa cồn để khử trùng điện thoại. Bạn cũng có thể lau sạch những vết bẩn và dầu mỡ bằng một chiếc khăn vải thấm nước và xà phòng. Nếu đặc biệt lo ngại về mầm bệnh hoặc virus, dung dịch cồn là phương pháp hiệu quả nhất. Lưu ý rằng cồn theo thời gian có thể làm hư hại màn hình điện thoại, vì thế, đừng dùng cồn thường xuyên cho dù việc khử trùng điện thoại là cần thiết. Tấm dán bảo vệ màn hình cũng có thể ngăn ngừa vấn đề này. Dụng cụ khử trùng bằng tia UV cũng rất hiệu quả nhưng lại đắt tiền. Hãy khử trùng điện thoại thường xuyên để giữ an toàn và tránh mầm bệnh!

những bước

Phương pháp số 1 Dùng xà phòng và nước để khử trùng cơ bản

1Tắt điện thoại và rút dây nguồn. Ấn giữ nút nguồn ở bên cạnh điện thoại cho tới khi thấy điện thoại báo tắt. Chờ cho điện thoại tắt hẳn rồi mới làm vệ sinh để không làm hư hại tới những linh kiện bên trong. Nếu đang cắm sạc, hãy rút nguồn ra trong khi làm vệ sinh để không bị điện giật.Không khử trùng điện thoại khi nó đang bật vì bạn có thể gây chập điện.2Gỡ ốp điện thoại ra. Vì vi khuẩn có thể trú ngụ bên trong ốp điện thoại, hãy gỡ nó ra trong khi làm vệ sinh. Nếu ốp điện thoại của bạn có nhiều mảnh, hãy tách chúng ra để có thể làm sạch từng phần. Để điện thoại và ốp cách xa nhau để không làm chúng nhiễm trùng lại.Cẩn thận khi gỡ ốp điện thoại ra vì nó rất dễ hỏng.3Trộn một vài giọt nước rửa bát và nước ấm trong bát. Đổ đầy nước ấm vào bát. Thêm 1-2 giọt nước rửa bát vào và khuấy đều tới khi dung dịch đã hòa quyện và nổi bọt.Chọn loại xà phòng kháng khuẩn nếu có, vì nó sẽ tiêu diệt được mầm bệnh hiệu quả hơn.

Lựa chọn khác: Bạn có thể dùng xà phòng rửa tay nếu không có xà phòng rửa bát.

4Thấm khăn lông mịn vào dung dịch đó và vắt kiệt. Hãy nhúng khăn lông mịn vào nước xà phòng thật nhanh và nhấc lên trước khi khăn thấm đẫm nước. Dùng tay vắt khăn thật mạnh cho kiệt nước để không làm điện thoại bị ngấm nước.Tránh dùng khăn giấy hoặc miếng mút rửa bát để làm vệ sinh kẻo màn hình bị xước.5Cọ hết bề mặt điện thoại bằng khăn để loại bỏ mầm bệnh. Bắt đầu từ màn hình và lau hết toàn bộ điện thoại theo đường tròn. Hãy cẩn thận khi lau tại những vị trí micro, cổng cắm dây và những nút vì nước có thể bị đọng ở trong và làm hỏng linh kiện. Sau khi đã lau xong mặt trước, hãy lật điện thoại lại và lau mặt sau.Nếu điện thoại của bạn chống nước thì có chút nước ở gần những khe cắm hoặc nút bấm cũng không sao vì khi đó điện thoại ít có khả năng bị hư hỏng.6Dùng khăn sạch để lau hết những chỗ ẩm trên điện thoại. Đặt điện thoại lên khăn lông mịn khô và thấm khắp bề mặt điện thoại. Nhớ đảm bảo lau khô toàn bộ phần nước còn đọng lại trên điện thoại để nó không bị hư hại.7Làm sạch ốp điện thoại cao su hoặc da với nước xà phòng. Nhúng khăn lông mịn vào nước xà phòng và vắt kiệt lần nữa. Lau mặt trong và mặt ngoài của ốp điện thoại để loại bỏ những vết bẩn hoặc bụi bị kẹt trong đó. Tập trung vào những góc hoặc những khe nhỏ vì vi khuẩn có thể trú ngụ trong đó.Tránh nhúng ốp điện thoại vào dung dịch để không làm hỏng chất liệu của nó.Nếu bạn có ốp điện thoại bằng da, hãy dùng dầu xả chuyên dùng cho chất liệu da để nó giữ được độ mềm

Phương pháp số 2 Tiêu diệt mầm bệnh bằng cồn

1Tắt và rút nguồn điện thoại. Bạn cần rút nguồn điện thoại để không bị điện giật khi làm vệ sinh. Nhấn nút nguồn ở bên cạnh điện thoại và giữ nó tới khi thấy màn hình xuất hiện thông báo. Hãy chờ điện thoại tắt hẳn rồi mới lau.Nếu bạn lau điện thoại khi nó vẫn đang bật, mạch điện trong đó có thể bị chập.2Gỡ ốp điện thoại ra và để sang một bên. Cậy những cạnh của ốp điện thoại ra để gỡ. Kéo điện thoại ra khỏi ốp và đặt sang một bên trong lúc làm vệ sinh. Nếu ốp điện thoại của bạn gồm nhiều mảnh, hãy tách chúng ra để có thể làm vệ sinh triệt để.Đặt ốp điện thoại cách xa ra để không vô tình làm nó nhiễm bẩn trở lại trong khi làm vệ sinh.3Đổ cồn và nước ấm vào bát với tỷ lệ bằng nhau. Hãy chọn loại cồn có nồng độ tối thiểu 60-70% để có thể tiêu diệt hiệu quả hầu hết những mầm bệnh. Đổ cồn và nước ấm vào bát, sau đó khuấy đều tới khi dung dịch trở nên đồng nhất.Bạn có thể mua cồn ở những hiệu thuốc.

Cảnh báo: Theo thời gian, cồn có thể làm bay mất lớp bảo vệ ngăn để lại dấu vân tay và chống nước trên màn hình điện thoại, vì thế hãy hạn chế tần suất dùng cồn khi lau.

4Làm ẩm khăn lông mịn với dung dịch làm vệ sinh. Hãy chọn loại vải không xơ để màn hình điện thoại khỏi bị xước. Làm ướt khăn lông mịn trong dung dịch cồn và vắt kiệt nước. Đảm bảo khăn không bị ướt sũng để điện thoại khỏi bị hỏng.Đừng dùng khăn giấy hoặc mút rửa bát vì chúng có thể làm xước điện thoại.5Lau bề mặt điện thoại từ dưới lên trên bằng khăn vải. Lau khắp mặt trước của điện thoại theo đường tròn và ấn nhẹ nhàng. Thao tác chậm rãi xung quanh những cổng cắm dây, nút bấm và loa để không làm dung dịch thấm vào trong và làm hỏng linh kiện. Lật điện thoại lại và lau mặt sau theo cách tương tự.Rửa tay trước khi lau điện thoại để không làm bẩn nó ngay sau đó.6Hãy dùng khăn giấy nếu cần khử trùng điện thoại khi đi ra ngoài. Bạn nên chọn loại chuyên dùng cho việc làm vệ sinh thiết bị điện tử vì chúng ít có khả năng làm hư hại điện thoại. Tập trung vào những khu vực có viền chặt hoặc có những rãnh nhỏ mà vi khuẩn có thể tích tụ. Không nên dùng khăn giấy lau bên trong những khe cắm vì bạn có thể làm hư hại thiết bị.Bạn có thể mua khăn giấy vệ sinh dành cho thiết bị điện tử tại những cửa hàng bán đồ điện tử, và chúng thường sẽ tiêu diệt được khoảng 99% vi khuẩn cũng như virus trên điện thoại.Mang khăn giấy theo mỗi khi ra ngoài để có thể khử t
rùng điện thoại trên đường.

Jonathan Tavarez

Chuyên gia vệ sinh & Nhà sáng lập, Pro Housekeepers Jonathan Tavarez là người sáng lập của Pro Housekeepers, dịch vụ vệ sinh chất lượng cao dành cho nhà ở và khách hàng thương mại trên toàn quốc. Pro Housekeepers dùng đội ngũ nhân viên được tuyển chọn và phương pháp huấn luyện khắt khe để đảm bảo tiêu chuẩn cao. Jonathan Tavarez Chuyên gia vệ sinh & Nhà sáng lập, Pro Housekeepers

Chuyên gia cho biết: Khăn giấy chứa cồn có thể khử trùng màn hình và ốp điện thoại, nhưng hãy tránh dùng những dung dịch như vodka, giấm hoặc amoniac vì chúng không được WHO công nhận là dung dịch khử trùng hiệu quả. Đèn UV thông thường cũng sẽ không khử trùng những bề mặt được.

7Thấm khô điện thoại bằng một chiếc khăn lông mịn khác. Trải khăn lên bàn và đặt điện thoại ở giữa. Nhẹ nhàng dùng khăn thấm điện thoại để không còn nước đọng lại. Đảm bảo là điện thoại đã khô hoàn toàn để không bị hư hại.Bạn không cần phải lau khô điện thoại nếu dùng khăn giấy.8Khử trùng ốp điện thoại làm từ gỗ hoặc nhựa bằng dung dịch cồn. Nhúng khăn lau vào dung dịch và vắt kiệt. Lau mặt trong và mặt ngoài của ốp điện thoại, đảm bảo là đã khử trùng từng mảnh một. Chú ý tới viền hoặc rãnh nhỏ trên ốp điện thoại vì vi khuẩn có thể tích tụ ở đó.Tránh dùng cồn để lau ốp làm từ da vì cồn có thể làm khô lớp da.Nếu bạn gặp khó khăn khi lau những rãnh nhỏ, hãy thử dùng bàn chải đánh răng có lông cứng

Phương pháp số 3 Dùng đèn khử trùng UV

1Mua đèn khử trùng tia UV trên mạng hoặc những cửa hàng điện tử. Hãy tìm mẫu đèn đủ lớn để bao trùm toàn bộ điện thoại, nếu không thì phương pháp này sẽ không hiệu quả. Hãy so sánh những tính năng và đánh giá đối với từng lựa chọn để có thể tìm thấy loại đèn vừa túi tiền.XNguồn tin đáng tin cậyPubMed CentralĐi tới nguồnĐèn UV khử trùng điện thoại là một chiếc hộp nhỏ có đèn UV với khả năng tiêu diệt tới 99,9% vi khuẩn và virus trên điện thoại.Bạn có thể mua thiết bị này với giá khoảng gần 2 triệu VND, và những loại đèn hiệu quả hơn thì cũng có giá thành cao hơn.2Đặt điện thoại vào trong đèn khử trùng và đóng nắp lại. Mở nắp thiết bị khử trùng ra và đặt ngửa điện thoại xuống phần đế. Đảm bảo là điện thoại không nằm chênh ra mép thiết bị, không thì bạn sẽ không đóng nắp được. Chậm rãi đóng nắp vào để bật đèn UV và khử trùng điện thoại.XNguồn tin đáng tin cậyPubMed CentralĐi tới nguồnBạn có thể để nguyên ốp điện thoại hoặc gỡ nó ra. Tia UV cũng sẽ tiêu diệt mọi mầm bệnh trên ốp điện thoại.Đọc kỹ chỉ dẫn dùng vì bạn có thể sẽ phải làm thêm một vài bước khác khi lau điện thoại.

Mẹo: Nhiều thiết bị khử trùng bằng tia UV còn có cả cổng cắm dây để bạn có thể cắm sạc điện thoại trong khi đang làm vệ sinh cho nó.

3Để điện thoại trong thiết bị khử trùng từ 5 tới 10 phút. Hãy tìm đèn báo hiệu ở bên ngoài vỏ thiết bị để xem nó có làm việc không. Để điện thoại nằm trong đó và đóng nắp lại để công tác khử trùng được hiệu quả. Sau khoảng 5 tới 10 phút, đèn báo hiệu sẽ tắt để bạn biết là đã tới lúc bỏ điện thoại ra.Đèn UV sẽ tự tắt nếu bạn mở nắp ra vào bất kỳ lúc nào trong quá trình khử trùng điện thoại.Nếu bạn bỏ điện thoại ra quá sớm, mầm bệnh có thể vẫn sẽ còn sót trên bề mặt.4Rửa tay trước khi lấy điện thoại ra khỏi thiết bị khử trùng. Dùng nước ấm và xà phòng rửa tay trong vòng 15 tới 20 giây. Tráng sạch xà hòng và làm khô tay trước khi mở nắp thiết bị khử trùng UV. Lấy điện thoại ra và dùng bình thường.Hãy dùng dung dịch rửa tay khô nếu không có sẵn nước và xà phòng.Nếu bạn không khử trùng bàn tay trước, điện thoại có thể bị nhiễm bẩn ngay lập tức khi bạn cầm vào để lấy nó ra

Phương pháp số 4 Giữ điện thoại tránh khỏi mầm bệnh

1Rửa tay thường xuyên để mầm bệnh không lan sang điện thoại. Luôn dùng nước ấm và xà phòng khi rửa tay để tiêu diệt virus và vi khuẩn. Xoa xà phòng lên tay trong khoảng 20 giây, đảm bảo là đã cọ cả mu bàn tay, kẽ ngón tay và bên dưới móng tay. Rửa sạch xà phòng bằng nước ấm rồi dùng khăn khô để lau tay.XNguồn tin đáng tin cậyCenters for Disease Control and PreventionĐi tới nguồnĐảm bảo là đã rửa tay trước khi chạm vào đồ ăn, ăn uống, chăm sóc vết thương hoặc chăm sóc người ốm. Ngoài ra, hãy rửa tay sau khi dùng nhà vệ sinh, xì mũi hoặc xử lý rác.

Cảnh báo: Tránh hắt nơi vào lòng bàn tay vì bạn có thể làm lây lan mầm bệnh và vi khuẩn.

2Dùng dung dịch rửa tay khô nếu bạn không có nước và xà phòng. Tìm dung dịch rửa tay khô có chứa tối thiểu 60% cồn để có thể tiêu diệt vi khuẩn và virus hiệu quả. dùng một lượng dung dịch bằng đồng xu trong lòng bàn tay và cọ hai bàn tay vào nhau, đảm bảo là kẽ ngón tay và bên dưới móng tay cũng được kì cọ. Cọ tới khi dung dịch hoàn toàn thấm vào da.XNguồn tin đáng tin cậyCenters for Disease Control and PreventionĐi tới nguồnDung dịch rửa tay khô có thể sẽ không tiêu diệt được toàn bộ mầm bệnh trên bàn tay.Nếu được, hãy rửa tay vì việc này sẽ khử trùng hiệu quả hơn.3Dùng tai nghe để khỏi ốp điện thoại vào tai. Hãy chọn những loại tai nghe có tích hợp micro để vẫn có thể trả lời điện thoại. Để điện thoại trong túi hoặc trên mặt bàn để không phải chạm vào nó thường xuyên. Khi nào cần nghe điện thoại, hãy cắm tai nghe vào để không phải úp màn hình điện thoại sát vào mặt.Nếu không có tai nghe, hãy giữ điện thoại tránh xa miệng và dùng loa ngoài để giảm thiểu khả năng lây lan mầm bệnh.4Tránh mang điện thoại vào phòng vệ sinh nếu có thể. Hãy để điện thoại ở phòng khác mỗi khi đi vệ sinh. Nếu cần phải mang điện thoại theo, hãy để nó trong túi quần hoặc balo. Đừng chạm vào điện thoại cho tới khi đã xong việc và rửa tay sạch sẽ.

Lời khuyên

Hãy khử trùng điện thoại hàng ngày để giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh.XNguồn tin đáng tin cậyCenters for Disease Control and PreventionĐi tới nguồn

Cảnh báo

Tránh chạm vào mặt sau khi dùng điện thoại để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh hoặc làm lây lan vi khuẩn và virus://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/about/prevention-treatment.html<
/ref>Hạn chế dùng cồn khi lau điện thoại vì cồn có thể làm mất lớp bảo vệ trên màn hình, vốn có tác dụng chống để lại dấu vân tay.Không dùng giấm để khử trùng. Đây không phải là chất khử trùng được đăng ký EPA và khả năng tiêu diệt vi khuẩn cũng như virus của nó nằm ở mức thấp (lần lượt là 80% và 90%). Nó không thể tiêu diệt tất cả mầm bệnh.

Những thứ bạn cần

Dùng nước và xà phòng để khử trùng cơ bản

Khăn lông mịnXà phòng rửa tay hoặc rửa bátBát

Tiêu diệt mầm bệnh bằng cồn

CồnBátKhăn giấy chuyên dụng cho thiết bị điện tửKhăn lông mịn

dùng đèn UV khử trùng

Đèn UV khử trùngDung dịch khử trùng đa năngXà phòng rửa tay