Phương pháp dùng những phím chức năng mà không cần nhấn Fn trên Windows 10

Có thể bạn sẽ hơi khó chịu vì cứ phải nhấn đi nhấn lại phím FN để dùng những phím F1 đến F12 trên bàn phím. May mắn là có một vài Phương pháp thay đổi vấn đề này. TaiNgheTroThinh hôm nay sẽ chỉ dẫn bạn cách dùng những phím chức năng (F1 đến F12) mà không cần nhấn phím FN trên Windows 10. Lưu ý: một vài nhà sản xuất máy tính đã thiết lập sẵn phím FN dùng để kích hoạt biểu tượng nhỏ trên những phím từ F1 đến F12 thay vì nhấn trực tiếp phím trong dãy đó; hãy kiểm tra trong sách chỉ dẫn dùng máy tính hoặc nhấn thử những phím chức năng xem liệu phím FN có cần thiết không trước khi tiếp tục.

những bước

Phương pháp số 1 dùng phím Function Lock

1Tìm phím Fn Lock (khóa chức năng) trên bàn phím. Phím Fn Lock có biểu tượng ổ khóa với chữ “Fn” và thường được dùng chung với phím khác, chẳng hạn như Esc hoặc Shift. Chẳng hạn, trên Lenovo ThinkPad thì phím Esc sẽ có chữ “FnLk” bên dưới, nghĩa là bạn có thể dùng phím Esc như phím khóa chức năng.Không phải bàn phím nào cũng có phím Function Lock, vì thế phương pháp này chỉ áp dụng được với một vài trường hợp nhất định.2Nhấn giữ phím Fn. Nhấn giữ phím này trên bàn phím và tiếp tục bước tiếp theo. 3Nhấn phím Fn Lock. Khi bạn thả tay ra, phím Fn sẽ không còn cần thiết trong việc dùng những phím từ F1 đến F12 nữa. Bạn có thể khôi phục cài đặt ban đầu bất kỳ lúc nào bằng cách nhấn lại tổ hợp phím này

Phương pháp số 2 Thay đổi cài đặt BIOS

1Truy cập hệ thống BIOS hoặc UEFI. Tùy vào nhà sản xuất máy tính và phiên bản BIOS, bạn có thể thay đổi hoạt động của những phím chức năng trong BIOS. Bắt đầu bằng cách khởi động vào BIOS. Phương pháp chuẩn để tiến hành là khởi động lại PC và nhấn phím được yêu cầu (thường là F1, F2, F10 hoặc Del). Tuy nhiên, hầu hết PC Windows 10 hiện đại đều có cách dễ dàng hơn như sau: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở phần Settings (Cài đặt).Nhấp vào Update & Security (Cập nhật & bảo mật) (Windows 10).Nhấp vào Recovery (Khôi phục) trong khung bên trái.Nhấp vào Restart now (Khởi động lại ngay) nằm bên dưới mục “Advanced startup” (Khởi động nâng cao) trong khung bên phải.Nhấp vào Troubleshoot (Khắc phục sự cố).Nhấp vào Advanced Options (Tùy chọn nâng cao).Nhấp vào UEFI Firmware Settings (Cài đặt chương trình cơ sở UEFI) và chọn Restart (Khởi động lại). PC sẽ khởi động vào BIOS.Nếu như không thấy tùy chọn cài đặt UEFI, hãy tìm kiểu máy tính nhằm xác định phím mà bạn cần dùng để truy cập BIOS.2Chọn Configuration (Cấu hình) hoặc System Configuration (Cấu hình hệ thống). Bạn có thể dùng những phím mũi tên trên bàn phím để điều hướng, sau đó nhấn Enter để chọn. Nếu như không thấy tùy chọn như trên, hãy tìm mục System Options (Tùy chọn hệ thống) hoặc tương tự.Có thể bạn cần chọn menu Advanced (Nâng cao) trước.3Đặt “Hotkey Mode” (Chế độ phím nóng) hay “Action Keys” (Phím hành động) thành Disabled (Tắt). Tên tính năng sẽ khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Khi tính năng này bị vô hiệu, bạn sẽ không cần nhấn phím FN để dùng những phím từ F1 đến F12 nữa.Khi bạn nhấn phím FN cùng với một trong những phím từ F1 đến F12 sẽ kích hoạt hành động. Chẳng hạn, tổ hợp phím FN + F10 sẽ bật/tắt chế độ máy bay (với biểu tượng máy bay trên bàn phím MSI).Tính năng này có thể được kích hoạt lại bất kỳ lúc nào bằng cách truy cập BIOS.4Nhấn F10 rồi đến Enter để lưu. những thiết lập sẽ được lưu lại, đồng thời khởi động lại vào Windows. Bây giờ, bạn sẽ không cần phải nhấn phím Fn để dùng những phím từ F1 đến F12 nữa. Nếu muốn dùng những chức năng phím nóng trên bàn phím, chẳng hạn như bật/tắt Wi-Fi hoặc âm lượng, bạn vẫn có thể nhấn Fn cùng với phím được liên kết (từ F1 đến F12).