Làm đá bào – tainghetrothinh.com

Đá bào rất dễ làm khi bạn có sẵn các dụng cụ phù hợp. Bạn không cần mua đá bào sẵn khi muốn pha chế món julep bạc hà mát lạnh hay mojito. Hãy cho một ít đá tủ lạnh vào máy xay sinh tố hay máy xay đa năng, hoặc túi đập đá hay bình lắc inox, và làm nhuyễn đá!

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Sử dụng máy xay đa năng hay máy xay sinh tố

1Cho vài nắm đá tủ lạnh vào máy xay sinh tố hoặc máy xay đa năng. Lấy đá viên hoặc các mẩu đá nhỏ từ tủ lạnh và cho vào máy xay đa năng hay máy xay thực phẩm. Chỉ cần lấy lượng đá cần sử dụng, hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn trữ trong tủ đông và sử dụng dần.Tốt hơn hết bạn nên sử dụng các mẩu đá có kích cỡ gần bằng nhau.2Xay đá đến khi có lượng đá nhuyễn như mong muốn. Đóng chặt nắp máy xay sinh tố hoặc máy xay đa năng. Bấm nút “pulse” để xay đá trong các quãng ngắn đến khi không còn các mẩu đá to.Nếu máy xay sinh tố hoặc máy xay đa năng không có nút “pulse”, bạn chỉ cần cho máy hoạt động ở tốc độ cao nhất trong khoảng thời gian ngắn.

Lời khuyên: Bạn nên dừng xay khi không còn các mẩu đá có đường kính lớn hơn 0,6–1,3 cm.

3Đổ đá nhuyễn vào ray để lọc bỏ nước. Sức nóng của động cơ máy xay sinh tố hoặc máy xanh đa năng sẽ làm tan đá. Việc đổ đá vào ray để bỏ hết phần nước sẽ giúp thức uống không bị loãng.Nếu không có ray, bạn có thể đặt món đồ nào đó lên miệng máy xay sinh tố hoặc máy xay đa năng để chặn đá, rồi chầm chậm đổ nước ra.4Sử dụng ngay lượng đá vừa xay hoặc cho vào túi và bảo quản trong tủ đông. Cho phần đá còn thừa vào túi đông bằng nhựa có thể đóng chặt, và cho vào tủ đông đến khi cần sử dụng. Cố gắng pha thức uống càng nhanh càng tốt, vì đá xay tan nhanh hơn đá viên.Khi bạn đông lạnh đá đã xay nhuyễn, một vài phần đá sẽ đông dính vào nhau. Tuy nhiên, bạn sẽ dễ dàng làm nhỏ chúng bằng cách đập nhẹ bên trong túi đá

Phương pháp thứ 2 của 3:Sử dụng túi đập đá

1Chỉ lấy đá ra khỏi tủ đông ngay khi bạn cần làm nhuyễn đá. Đá phải lạnh và khô để được nghiền nhỏ một cách hiệu quả. Bạn có thể chọn đá với hình dạng hoặc kích thước bất kỳ.Tuy nhiên, đá sẽ dễ nghiền hơn khi có kích thước gần giống nhau.Bạn thường cần nhiều đá hơn bạn nghĩ, vì lượng đá nhuyễn cần sử dụng để làm đầy cốc sẽ nhiều hơn lượng đá viên. Tốt hơn hết bạn nên lấy gấp đôi lượng đá viên thường sử dụng để làm đầy nửa cốc.2Cho đá vào túi đập đá ngay lập tức và giữ chặt miệng túi. Túi đập đá là loại túi vải thường được sử dụng để làm nhuyễn đá. Cho đá vào túi ngay sau khi bạn lấy đá ra khỏi tủ đông để đá không tan chảy.Bạn có thể mua túi đập đá trên mạng hoặc tại các chợ/siêu thị. Một số nơi còn bán kèm chày gỗ để nghiền đá.Ưu điểm của túi đập đá là vải sẽ thấm nước. Như vậy, bạn sẽ có nhuyễn và khô ráo.

Lời khuyên: Nếu không có túi đập đá, bạn có thể sử dụng khăn sạch không đổ lông, hoặc vải canvas. sử dụng khăn hoặc vải gói chặt đá để đá không văng ra ngoài trong lúc bạn đập đá.

3Đặt túi đập đá lên mặt phẳng cứng và giữ chặt miệng túi. Chọn bề mặt sẽ không bị hỏng khi bạn thực hiện thao tác đập đá. sử dụng tay không thuận giữ chặt miệng túi để tay thuận đập đá một cách thoải mái.Bạn cần thao tác nhanh chóng vì đá sẽ tan ngay khi bạn lấy chúng ra khỏi tủ đông.4Đập đá trong túi bằng chày gỗ hoặc vật dụng nặng khác. Túi đập đá thường được bán kèm chày gỗ để đập đá. Bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ nhà bếp nặng, chẳng hạn như cây cán bột hoặc dụng cụ đập thịt, nếu không có chày gỗ.Thậm chí bạn có thể sử dụng búa thông thường hoặc búa cao su nếu bạn không có dụng cụ nhà bếp nặng.Bạn cũng có thể cho đá vào túi nhựa nếu không có túi vải hoặc khăn. Chỉ cần lưu ý rằng túi nhựa không thấm nước, dễ thủng và khiến quá trình thực hiện trở nên bừa bộn.5Dừng lại khi không còn các mẩu đá to. Mở túi để kiểm tra xem còn mẩu đá nào có đường kính to hơn 0,6–1,3 cm hay không. Nếu còn, bạn sẽ giữ chặt miệng túi và tiếp tục đập đến khi không còn các mẩu đá to.Đá được đập càng nhuyễn thì càng nhanh tan trong thức uống. Khi thực hiện thao tác nhiều lần, bạn sẽ biết độ nhuyễn phù hợp của đá

Phương pháp thứ 3 của 3:Nghiền đá trong bình lắc inox

1Cho lượng đá đủ để pha một cốc thức uống vào bình lắc inox. Bạn sẽ cho đá viên đầy nửa bình lắc inox. Chỉ nên lấy đá từ tủ đông và cho vào bình lắc inox ngay khi bạn cần pha chế thức uống.Đây là phương pháp thích hợp khi bạn muốn pha chế một cốc thức uống. Hơn nữa, khi pha cocktail, bạn chỉ cần đổ các loại nguyên liệu lên lượng đá đã được nghiền nhỏ.2Giữ bình lắc inox thẳng đứng trên bề mặt cứng. sử dụng tay không thuận để giữ chặt bình lắc inox trên bề mặt cứng, chẳng hạn như bàn hoặc quầy bếp kiên cố. Đảm bảo bình được đặt ở độ cao phù hợp để bạn có thể thực hiện thao tác.Nếu không có bình lắc inox, bạn cũng có thể thực hiện việc này bằng cốc thủy tinh dày. Chỉ cần đảm bảo thủy tinh đủ dày để chịu được tác động của dụng cụ nghiền.3sử dụng dụng cụ nghiền có vẻ chắc chắn để nghiền đá đến khi có độ nhuyễn như ý. Giữ chặt dụng cụ nghiền bằng nắm tay thuận. Nghiền đá trong bình lắc inox đến khi đá có độ nhuyễn phù hợp cho thức uống.sử dụng dụng cụ nghiền trong pha chế được làm từ chất liệu gỗ hoặc thép không gỉ đều được.

Lời khuyên: Khi bạn pha cocktail hay thức uống khác, hãy đổ thức uống lên đá, đậy nắp bình lắc và lắc đều để có thành phẩm ngon và lạnh.