Làm kem đường (Icing) – tainghetrothinh.com

Mặc dù các đầu bếp thường gọi kem phủ bánh từ đường là kem đường (icing) và kem phủ bánh từ sữa béo hoặc bơ là kem bơ sữa (frosting) nhưng cả hai định nghĩa đều được người làm bánh không chuyên sử dụng chung cho một loại. Các công thức trong bài viết này sẽ giúp bạn thực hiện cả hai loại, nhưng cho dù bạn gọi là gì thì chúng cũng sẽ rất ngon. Thử kết hợp kem và bánh theo kiểu khác nhau hoặc đọc phần đầu của mỗi phương pháp để biết cách kết hợp.

Nếu bạn đang tìm loại công thức làm kem đường có thể trang trí bắt mắt cho bánh thì hãy xem công thức làm “royal icing” (tên một loại kem đường).

Nguyên liệu

Kem đường với bơ:

1 cốc bơ (hoặc xem hướng dẫn để chọn nguyên liệu khi bạn ăn chay thuần vegan)3 cốc đường bột2 thìa súp kem sữa tươi1 thìa cà phê tinh chất vani hoặc hạnh nhânMột số hương vị theo sở thích (xem công thức để biết chi tiết)

Kem đường:

Khoảng 2 cốc đường bộtKhoảng 4-12 thìa súp sữa hoặc nước ép hoa quảKhoảng 1 thìa cà phê tinh chất vani hoặc hạnh nhân

Kem đường với cream cheese:

Nửa cốc bơ hoặc margarine1 cốc cream cheese2 cốc đường bột1 thìa tinh chất vani

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Làm kem đường đơn giản

1Thực hiện theo công thức này để tạo ra loại kem đường ngọt, bóng mướt. Bạn chỉ mất khoảng 10 phút để thực hiện kể cả khi không có cốc đong, vì quá trình thực hiện rất đơn giản. Thành phẩm sẽ ngọt hơn và loãng hơn các loại kem phủ từ bơ nên sẽ phù hợp để phủ lên mặt bánh hoặc cho vào giữa ổ bánh nhiều tầng. Loại kem này thích hợp với loại bánh có vị hoa quả tươi mát, nhưng sẽ bị lấn át mùi vị khi kết hợp với loại bánh béo ngậy có vị sô cô la. 2Đổ đường bột vào một bát to. Bạn cần đong 2 cốc đường bột hoặc chỉ cần lấy một lượng phù hợp với nhu cầu. Với công thức này thì bạn có thể dễ dàng tăng hoặc giảm số lượng nguyên liệu nên đừng lo lắng về việc phải đong chính xác số lượng.Đường bột hay còn gọi là đường làm bánh (Confectioner`s sugar) hoặc đường xay (icing sugar).3Đổ thêm một ít sữa hoặc nước ép hoa quả. Tùy thuộc vào loại hương vị mà bạn muốn, bạn sẽ thêm sữa, nước chanh hay các loại nước ép hoa quả khác. Đong 4 thìa súp chất lỏng kể trên hoặc chỉ cần đổ một lượng nhỏ, ít hơn lượng đường mà bạn sử dụng. Bạn nên thêm một lượng nước nhỏ và sau đó tăng dần thay vì đổ nhiều nước để phải tăng thêm số lượng đường. Nếu bánh có hoa quả thì bạn nên thêm nước ép từ loại hoa quả đó.Có thể chọn nước ép dựa trên màu sắc mà bạn muốn có trên bánh.4sử dụng thìa khuấy đều. Ban đầu chỉ nên khuấy nhẹ để đường không bám vào mép bát và trông bừa bộn. Khuấy đến khi có một hỗn hợp đặc hoặc đến khi chất lỏng thấm hết vào đường. 5Thêm chất lỏng từng ít một đến khi không còn thấy đường khô. Tiếp tục thêm một ít sữa hoặc nước ép và khuấy đều. Khi hỗn hợp đã đều và không còn đường khô trên mặt thì bạn đã hoàn tất. Ngoài ra, bạn có thể thêm một ít chất lỏng để pha loãng hỗn hợp hoặc để tăng thêm hương vị. Nếu hỗn hợp loãng thì khuấy thêm đường. 6Hoàn tất bằng cách khuấy thêm vài giọt tinh chất vani hoặc hạnh nhân. Cẩn thận nhỏ vài giọt tinh chất vào kem đường hoặc đong 1 thìa cà phê. Khuấy đều hỗn hợp. Bây giờ thì bạn có thể phủ kem đường lên bánh bằng dao hoặc thìa!

Phương pháp thứ 2 của 3:Làm kem đường đơn giản với bơ

1Thực hiện công thức này để nhanh chóng có được kem phủ ngọt và béo. Đây là loại kem phủ mà nhiều người hình dung ra khi họ nghĩ đến kem phủ truyền thống cho bánh kem hoặc bánh cupcake. Loại kem này được thực hiện trong khoảng 20 phút, sau đó phết lên mặt bánh và viền bánh để có lớp trang trí đẹp mắt, ngon miệng. 2Làm mềm 1 cốc bơ. Cách nhanh nhất để làm mềm bơ là cho vào bát chịu nhiệt và làm nóng bằng lò vi sóng khoảng 10-30 giây. Nếu không có lò vi sóng thì bạn chỉ cần cắt bơ thành miếng nhỏ và để yên trên quầy bếp. Cho dù bạn sử dụng cách nào, chỉ tiếp tục chế biến khi bơ có nhiệt độ phòng và hơi mềm nhưng không chảy. Nếu bạn làm bánh cho người ăn chay thuần vegan thì thay bơ và kem sữa tươi bằng một loại rau củ có vị béo như bơ ca cao hoặc sữa dừa. các nguyên liệu này thường chảy và đông lại rất nhanh khiến cho quá trình chế biến khó khăn hơn. Bạn có thể thay thế nhanh bằng margarine nhưng thử tăng thêm hương vị bằng cách thêm một ít sô cô la chảy dành cho người ăn chay thuần vegan, xi-rô phong hoặc nguyên liệu có vị đậm đà khác.3Trộn đều bơ và đường. Cho bơ mềm vào bát to và từ từ thêm 3 cốc đường bột nhưng vẫn trộn đều tay. Việc này được thực hiện nhanh hơn khi có máy đánh trứng nhưng cũng chỉ mất vài phút thực hiện bằng tay khi bơ đã mềm. Nếu sử dụng máy đánh trứng, bạn nên bắt đầu với chế độ chậm và tăng lên dần lên chế độ vừa khi không còn đường khô.4Thêm hương vị (tùy thích). Bạn có thể bỏ qua bước này mà vẫn có được món kem bơ đường thơm ngon, dễ kết hợp. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn vẫn có thể làm mới món kem đường bằng cách thêm một ít hương vị. Thử thêm 1 thìa cà phê vỏ chanh để kết hợp với bánh bông lan mềm xốp, khoảng 30g sô cô la chảy không đường để tạo ra kem đường béo ngậy hoặc 1 thìa súp cà phê hòa tan để làm cho bánh sô cô la có thêm vị mocha. 5Trộn thêm các nguyên liệu còn lại. Thêm 2 thìa súp kem sữa tươi (hoặc kem béo) và 1 thìa cà phê tinh chất vani hoặc hạnh nhân sau đó trộn đều bằng thìa hoặc máy đánh trứng đến khi hỗn hợp có màu đều và kết cấu đồng nhất. Nếu hỗn hợp đặc nhưng phủ đều lên dao thì bạn có thể sử dụng để phủ lên bánh. Nếu không, hãy xử lý bằng các mẹo sau:Nếu kem đường quá mềm, trộn thêm 2 thìa súp bột đường. Tiếp tục thêm đến khi kem đường đủ đặc để phủ lên bánh.Nếu kem đường đông cứng hoặc vỡ khi bạn phủ lên bánh thì thêm 1 thìa súp nước mỗi lần, khuấy đều đến khi kem đủ mềm để phủ lên bánh

Phương pháp thứ 3 của 3:Làm kem đường với cream cheese

1Loại kem này có thể kết hợp với hầu hết các loại bánh. Kem đường từ cream cheese kết hợp với bánh carrot rất phổ biến nhưng cũng kết hợp được với bánh sô cô la, bánh red velvet hoặc bánh quy gừng (gingerbread). Vì ít ngọt hơn kem bơ đường nên loại kem này được sử dụng cho bất kỳ loại bánh bông lan hoặc bánh quy nào để cân bằng vị ngọt với vị béo vốn có của kem. 2Làm mềm bơ và cream cheese. Lấy nửa cốc bơ hoặc margarine và 1 cốc cream cheese. Làm mềm cả hai loại nguyên liệu này trong lò vi sóng hoặc chỉ cần cắt nhỏ và để ở nhiệt độ phòng. Tiếp tục chế biến khi nguyên liệu đã mềm nhưng không chảy. Bạn có thể thay thế một nửa lượng cream cheese bằng lượng bơ tương tự nếu bạn thích hương vị như kem bơ nhưng có một ít mùi vị của cream cheese thay vì đậm mùi cream cheese.Cream cheese béo sẽ tạo ra kết cấu kem hoàn hảo. Còn loại cream cheese ít béo sẽ làm cho kem bơ loãng.3Trộn đều bơ và cream cheese. sử dụng máy đánh trứng nếu có vì nếu trộn bằng tay sẽ khó và mỏi tay. Trộn đến khi hỗn hợp không còn lợn cợn, đều màu và kết cấu đồng nhất. 4Trộn thêm đường bột. Sau khi bơ và cream cheese được trộn đều thì từ từ đổ thêm 2 cốc đường bột nhưng chia thành mỗi lần đổ nửa cốc rồi trộn đều. 5Trộn đến khi hỗn hợp nhẹ và xốp. Tiếp tục trộn đến khi hỗn hợp trở nên nhẹ và xốp. Nếu bạn không chắc hỗn hợp đã đủ xốp chưa thì nên dừng lại; vì hỗn hợp kem đặc vẫn tốt hơn là trộn quá tay khiến cho kem bị loãng. Nếu kem loãng, bạn có thể làm đặc lại bằng cách thêm cream cheese, thêm một ít đường bột hoặc thử một số cách làm đặc kem khác.6Hoàn tất bằng cách khuấy thêm tinh chất vani. Thêm 1 thìa cà phê tinh chất vani vào kem và trộn nhẹ. Tinh chất ngấm nhanh vào kem nên bạn không cần trộn lâu hơn 30 giây. Bây giờ thì bạn có thể phủ kem lên bánh

Lời khuyên

Nhân đôi nguyên liệu trong công thức nếu bánh có nhiều tầng cần phải phủ kem đường.Để tăng thêm màu sắc cho kem đường, nhỏ vài giọt màu thực phẩm mỗi lần, rồi khuấy hoặc trộn đều trong quá trình thực hiện.Rây đường bột trước khi sử dụng để tạo ra kem đường mịn nhưng việc này không cần thiết trừ khi đường bị vón cục.Kem đường không có màu trắng mà có màu kem. Màu sắc sẽ tùy thuộc vào việc bạn sử dụng bơ hay margarine.

Cảnh báo

Đừng để kem thừa ở nhiệt độ phòng. Bảo quản kem thừa trong hộp kín và cho vào tủ lạnh hoặc nơi lạnh, tránh xa ánh nắng mặt trời để giữ được kết cấu của kem.

các thứ bạn cần

Bát toThìa khuấy toMáy đánh trứng (khuyên sử dụng cho loại kem đường từ cream cheese.