Lột vỏ tỏi – tainghetrothinh.com

Lột vỏ tỏi thực ra không khó. Tùy vào việc bạn muốn tép tỏi nguyên vẹn hay cắt nhỏ mà có rất nhiều Phương pháp để lột được một củ tỏi đẹp.

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 5:Lột vỏ tỏi bằng dao

1Chuẩn bị một củ tỏi và tách riêng một tép. Tép tỏi là các phần tỏi nhỏ hình nêm tạo thành một “củ tỏi” nguyên vẹn. Bạn chỉ cần sử dụng ngón tay tách lấy một tép tỏi khỏi củ. Có thể cắt bỏ lớp vỏ trắng như giấy bên ngoài để dễ tách hơn.2Cắt bỏ phần đầu màu nâu của tép tỏi. Nếu có phần “đầu” cứng, mỏng, màu nâu trên tép tỏi, sử dụng dao bếp cắt đi. Bước này giúp việc lột vỏ dễ hơn một chút nhưng không nhất thiết. Một số tép tỏi cũng không có nhiều phần đầu cứng để cắt bỏ. Có thể cắt đôi tép tỏi. Cách này giúp lột vỏ tỏi dễ dàng hơn.3Đặt tép tỏi lên thớt. Đặt mặt phẳng xuống dưới sao cho phần tép tỏi gần nhất với phần chính giữa củ tỏi hướng ra xa khỏi người bạn.4Đặt mặt phẳng của dao lên tép tỏi và ấn xuống thật chắc tay. Bạn cần ấn thật nhanh, thật chắc bằng lòng bàn tay. Bạn sẽ nghe tiếng rộp rộp nhỏ. Lấy dao ra để xem vỏ tỏi đã rời ra chưa. 5sử dụng tay lột vỏ tỏi và phần tỏi không sử dụng được. Có thể bạn cần tập thử vài lần để biết nên ấn một lực mạnh bao nhiêu, nhưng khi nhấc dao ra, bạn sẽ thấy vỏ tỏi rơi ra ngay. 6sử dụng tỏi đã lột vỏ (còn nguyên hoặc cắt nhỏ). Tỏi đã sẵn sàng cho bạn sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn

Phương pháp thứ 2 của 5:Lột vỏ tỏi bằng nước

1Tách số tép tỏi mà bạn cần ra khỏi củ tỏi. Nhanh chóng lột phần vỏ đã rời ra dễ dàng trước khi tách tép tỏi. 2Ngâm tép tỏi trong nước lạnh khoảng 5 phút và đảm bảo chúng ngập trong nước. Ngâm tép tỏi trong mực nước cao 2,5-5 cm. Nước sẽ làm mềm vỏ tỏi. sử dụng dụng cụ đánh trứng bằng kim loại để dần tép tỏi và tăng tốc độ của quá trình ngâm.Cho tỏi vào hộp đựng đậy kín hoặc không cho nước chảy ra ngoài nếu có thể. Trong khi vỏ tỏi mềm ra khi được ngâm, bạn có thể lắc hộp đựng để vỏ tỏi rơi ra nhanh hơn.3Lấy tỏi ra khỏi nước. Vỏ tỏi sẽ mềm và bạn có thể sử dụng tay lột vỏ dễ dàng. Kéo vỏ tỏi ra và cắt bỏ phần đầu tép tỏi nếu còn chút vỏ dính khó lột ở đầu.

Phương pháp thứ 3 của 5:Lột vỏ tỏi bằng lò vi sóng

1Tách số tép tỏi bạn cần ra khỏi củ tỏi. Không áp dụng phương pháp sử dụng lò vi sóng cho nguyên một củ tỏi vì tỏi lột vỏ để lâu không sử dụng được. Chỉ nên tách đủ số tép tỏi bạn định sử dụng ngay. 2Cho tép tỏi vào lò vi sóng khoảng 5-10 giây. Đặt tỏi trên đĩa nhỏ và làm nóng nhanh ở mức nhiệt cao. Bạn sẽ thấy vỏ tỏi nhăn lại và mềm ra. 3Cắt bỏ phần vỏ mềm còn lại. sử dụng dao cắt phần gốc của tép tỏi và vỏ tỏi sẽ trượt ra dễ dàng.

Phương pháp thứ 4 của 5:Lột vỏ tỏi bằng cách lắc

1Cho nguyên củ tỏi vào trong bát inox. Đây là phương pháp tuyệt vời để lột vỏ nguyên củ tỏi một lần. Lột bỏ phần vỏ mềm như giấy bằng tay trước khi bắt đầu. 2sử dụng bát inox tương tự để đậy bát lại. Úp miệng hai chiếc bát với nhau để tạo thành bát `kín` lớn hơn. 3Giữ mép hai chiếc bát với nhau và lắc. Lắc mạnh để cho tỏi được đảo qua lại bên trong bát 1-2 phút. 4Mở bát và vứt bỏ phần vỏ đã tách ra. Lúc này từng tép tỏi sẽ rời ra và vẫn còn hơi dính vỏ. Lột vỏ tỏi, cắt bỏ phần gốc cứng của củ tỏi và vứt vào thùng rác. Sau đó, lại úp hai chiếc bát với nhau. 5Tiếp tục lắc đến khi toàn bộ vỏ tỏi rời ra. Có thể bạn phải sử dụng tay để lột lớp màng mịn, mỏng hoặc sử dụng phương pháp khác để lột vỏ từng tép tỏi, Thí dụ như ngâm trong nước đựng trong bát inox. Tuy nhiên, nếu lắc đủ, phần lớn vỏ tỏi sẽ tự rơi ra.

Phương pháp thứ 5 của 5:Lột vỏ tỏi bằng búa gỗ

1Tách riêng tép tỏi. Tách tép tỏi mà bạn muốn ra khỏi củ rồi đặt lên thớt. 2Đặt các tép tỏi thật đều dưới miếng vải khô. Miếng vải này sẽ ngăn tỏi không bị bay khỏi bàn trong khi bạn đập bằng búa. Có thể sử dụng bất kỳ loại khăn nhà bếp nào. 3sử dụng búa gỗ đập tép tỏi 1-2 lần. Bước này giúp phá vỡ vỏ bọc cho bạn dễ lột vỏ tỏi hơn. Cách này tương tự như sử dụng lưỡi dao nhưng dễ dàng hơn để tiến hành đối với nhiều tép tỏi cùng lúc. Không nên đập nát tỏi mà chỉ đập nhẹ nhưng chắc tay cho vỏ tỏi rơi ra.4Lấy tép tỏi ra khỏi phần vỏ bọc bên ngoài đã nứt. Nhấc khăn lên và lột bỏ phần vỏ còn sót lại. Có thể cắt bớt phần gốc để lột sạch vỏ tỏi

Lời khuyên

Nếu không thích đè tay lên dao, bạn có thể không sử dụng dao mà thay thế bằng cách sử dụng chày cối trong bếp để giã tép tỏi.Công việc lột vỏ tỏi khó là do phần vỏ khô. Mặc dù Phương pháp sử dụng nước mất nhiều thơi gian nhưng sẽ dễ lột vỏ hơn và tép tỏi sẽ còn gần như nguyên vẹn.

Cảnh báo

Tránh sử dụng thớt không thăng bằng.Luôn cẩn thận khi sử dụng dao.