Nấu cơm gạo đồ – tainghetrothinh.com

Nấu cơm bằng gạo đồ không khó; về căn bản thì cũng giống như nấu gạo thường. Đun sôi 2 phần nước và một nhúm muối, thêm 1 phần gạo, đậy nắp nồi và vặn nhỏ lửa. Một số loại gạo cần phải đun sôi liu riu 45 phút, nhưng gạo đồ kiểu Mỹ đã chín sẵn và chỉ cần nấu 20-25 phút. Bạn cũng có thể nấu cơm trong lò vi sóng hoặc sử dụng nồi cơm điện. Mặc dù gạo đồ là một loại gạo đặc trưng, nhưng tên gọi này cũng nói đến loại gạo trắng hoặc gạo lứt đã được làm chín một phần. Nếu muốn đồ cơm bằng gạo thường, bạn hãy nấu liu riu cho đến khi cơm đạt đến độ chín al dente, nghĩa là còn hơi sần sật, sau đó chế biến thành súp, cơm pilaf hoặc cơm risotto.

Nguyên liệu

1 cốc (240 ml) gạo đồ hoặc gạo chuyển đổi2 cốc (480 ml) nước1 nhúm muối (tuỳ ý)

Chuẩn bị 4 phần ăn

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 4:Nấu cơm gạo đồ trên bếp

1Ngâm gạo 30 phút để giảm thời gian nấu và giữ hương vị. Nếu thích, bạn có thể sử dụng nước ấm ngâm gạo ngập dưới 2,5 – 5 cm nước. Ngâm gạo trong 20-30 phút, sau đó đổ gạo qua rây để chắt hết nước.Bạn không nhất thiết phải ngâm gạo, nhưng bước này sẽ giúp giảm thời gian nấu đến 20%. Cơm sẽ đậm hương vị hơn nếu được nấu trong thời gian ngắn hơn.2Đun sôi 2 phần nước có pha một nhúm muối. sử dụng tỷ lệ 2 phần nước với 1 phần gạo. Thí dụ, nếu muốn nấu 1 cốc (240 ml) gạo, bạn sẽ sử dụng 2 cốc (480 ml) nước. Rót nước vào nồi cỡ vừa, thêm một nhúm muối, sau đó đun sôi nước trên lửa to vừa.Để chuẩn bị 4 phần ăn, bạn sẽ sử dụng 1 cốc (240 ml) gạo và 2 cốc (480 ml) nước. Chia đôi lượng nguyên liệu nếu bạn muốn nấu 2 phần ăn, hoặc nhân đôi cho 8 phần ăn. Chỉ cần bạn sử dụng đúng tỷ lệ 2 phần nước và 1 phần gạo.3Cho 1 phần gạo đồ vào nồi. Đổ gạo vào nồi khi nước vừa sôi. Khuấy lên để dàn gạo cho đều.Nếu trước đó đã ngâm gạo, bạn nhớ trút gạo qua rây trước khi cho vào nước sôi. Từ từ trút gạo đã ngâm vào nồi để nước khỏi bắn. Hạt gạo ngâm đã ngấm nước nên sẽ nặng hơn gạo còn khô.4Đậy vung và nấu gạo đồ kiểu Mỹ trong 15-20 phút. Khuấy gạo một lần, vặn lửa xuống mức nhỏ vừa và đậy vung. Gạo chưa ngâm cần nấu khoảng 20-30 phút. Nếu sử dụng gạo đã ngâm, bạn chỉ cần nấu 15-20 phút.Gạo đồ kiểu Mỹ đã được làm chín sẵn, do đó thời gian nấu sẽ ngắn hơn.5Nấu gạo đồ kiểu miền nam Ấn Độ đến 45 phút. Khuấy gạo, vặn lửa liu riu và đậy vung nồi. Không như gạo đồ kiểu Mỹ đã được làm chín, các loại gạo đồ khác cần phải nấu lâu hơn loại gạo trắng thông thường. Các loại gạo này cần phải nấu khoảng 45 phút.Nếu sử dụng gạo đã ngâm, bạn hãy kiểm tra sau khi nấu được 35 phút.Đọc hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm nếu bạn không chắc mình đang sử dụng loại gạo nào.6Tắt bếp và sử dụng đũa xới tơi cơm. Khi cơm đã chín, bạn hãy tắt bếp và để yên như vậy 5 phút. Mở vung nồi, sử dụng đũa xới nhẹ cơm và dọn ăn ngay.

Phương pháp thứ 2 của 4:Nấu cơm gạo đồ trong lò vi sóng

1Cho nước, gạo đồ và muối vào vật đựng sử dụng được trong lò vi sóng. sử dụng 2 phần nước, 1 phần gạo và thêm một nhúm muối. Khuấy đều tất cả nguyên liệu trong vật đựng. Bạn cần đậy nắp trong khi nấu cơm, thế nên hãy chọn vật đựng có nắp đậy.Gạo sẽ nở ra khi nấu, vì vậy bạn nhớ chỉ đổ gạo và nước gần đầy nửa vật đựng.sử dụng 1 cốc (240 ml) gạo và 2 cốc (480 ml) nước để nấu 4 phần ăn. Nhớ tỷ lệ 2 phần nước vào 1 phần gạo nếu bạn cần nấu ít hoặc nhiều hơn 4 phần ăn.Bạn không nhất thiết phải ngâm gạo trước, nhưng nếu muốn, bạn có thể ngâm gạo trong nước ấm 15 phút để giảm thời gian nấu.2Đun gạo trong vật đựng không đậy nắp trong lò vi sóng 5 phút. Để mức công suất cao khi đun trong 5 phút đầu. Nếu sau 5 phút mà nước chưa sôi, bạn hãy đun thêm 2-5 phút nữa ở công suất cao.Bạn sẽ đậy nắp ở giai đoạn sau, nhưng bây giờ thì cứ mở nắp.3Đặy nắp và nấu trong 15 phút ở công suất trung bình. Sau khi nước sôi, bạn sẽ đậy nắp và để lò vi sóng có công suất trung bình. Nấu trong 15 phút, sau đó kiểm tra lại xem cơm đã chín chưa. Gạo đồ kiểu Mỹ sẽ chín sau 15 phút. Nếu bạn nấu gạo đồ Ấn Độ, thời gian nấu sẽ lâu hơn ít nhất 5-10 phút.4Nấu trrong lò vi sóng thêm 5 phút nữa, nếu cần. Sau 15 phút, bạn hãy kiểm tra xem hạt gạo đã nở hết chưa và thử kết cấu của nó. Nếu cơm chưa chín, bạn cần đun thêm 5 phút nữa ở công suất trung bình. Nấu và kiểm tra cách 5 phút một lần cho đến khi cơm chín.Nếu hạt cơm đã mềm nhưng vẫn còn nước trong bát, bạn hãy chắt hết nước thừa.5Xới tơi cơm và dọn ăn. sử dụng đũa xới tơi khi cơm đã chín và dọn ăn.

Phương pháp thứ 3 của 4:Nấu bằng nồi cơm điện

1Đọc hướng dẫn sử dụng của nồi cơm điện. Hầu hết các nồi cơm điện đều có hướng dẫn sử dụng cơ bản như nhau. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm lại hơi khác một chút, do đó bạn nên đọc kỹ hướng dẫn về tỷ lệ nước và gạo, thời gian nấu và các chi tiết khác.Đọc hướng dẫn để xem nhà sản xuất có khuyến nghị ngâm gạo trước không và có cần điều chỉnh chế độ nấu cho gạo đã ngâm không. Một số nhà sản xuất khuyến nghị ngâm gạo lứt trước. Nếu họ có khuyên ngâm gạo lứt, bạn cũng ngâm gạo đồ Ấn Độ theo hướng dẫn.2Cho 2 phần nước, 1 phần gạo đồ và một nhúm muối vào nồi cơm điện. Rót nước vào nồi, thêm một chút muối, sau đó cho gạo vào và khuấy đều.Nấu 1 cốc (240 ml) gạo với 2 cốc (480 ml) nước để nấu 4 phần ăn. Nhân đôi lượng nguyên liệu để có 8 phần ăn, hoặc sử dụng ½ cốc (120 ml) gạo và 1 cốc (240 ml) nước cho 2 phần ăn. Chỉ cần bạn nhớ tỷ lệ 2 phần nước và 1 phần gạo.Điều chỉnh lượng gạo và nước nếu sách hướng dẫn khuyến nghị sử dụng tỷ lệ khác.3Bật nồi cơm điện. Với các kiểu nồi có nhiều chế độ nấu, bạn hãy chọn chế độ nấu cơm trắng. Nồi cơm điện sẽ tự động tắt khi hoàn tất quy trình nấu. Thời gian này sẽ mất khoảng 15-20 phút.Gạo đồ Ấn Độ sẽ phải nấu lâu hơn, do đó bạn hãy chọn chế độ nấu gạ
o lứt. Thời gian nấu sẽ mất khoảng 30 phút. Một số nhà sản xuất khuyến nghị ngâm gạo lứt trước khi nấu. Nếu vậy, bạn cũng ngâm gạo đồ Ấn Độ theo hướng dẫn đó.4Để cơm trong nồi 10-15 phút. Để yên cơm trong nồi sau khi nồi cơm tự động tắt. Như vậy, cơm sẽ không bị dính hoặc nhão.Bạn cũng có thể nấu cơm trước và giữ ấm trong nồi cơm điện. Nhiều nồi cơm điện có chế độ “keep warm” (giữ ấm).5Xới tơi cơm và dọn ăn. sử dụng đũa xới tơi cơm và làm bay hơi nước. Xới cơm ra từ trong nồi hoặc xới vào thố đặt lên bàn ăn.

Phương pháp thứ 4 của 4:Đồ cơm gạo trắng và gạo lứt

1Đun sôi 2 phần nước và một nhúm muối. sử dụng tỷ lệ 2 phần nước và 1 phần gạo. Đun sôi nước và một chút muối trong nồi trên lửa to vừa.Với 4 phần ăn, bạn sẽ nấu 1 cốc (240 ml) gạo với 2 cốc (480 ml) nước. Điều chỉnh lượng gạo và nước nếu bạn cần nấu nhiều hoặc ít cơm hơn, nhớ sử dụng tỷ lệ 2 phần nước với 1 phần gạo.2Cho gạo trắng thông thường hoặc gạo lứt vào nồi khi nước bắt đầu sôi. Khuấy gạo khi cho vào nồi để dàn đều, sau đó giảm lửa xuống mức nhỏ vừa và đậy vung nồi.3Nấu gạo trắng trong 5-10 phút. Nếu công thức sử dụng gạo trắng, bạn hãy giảm lửa và đun liu riu cho đến khi cơm đạt đến độ chín al dente, nghĩa là vẫn còn hơi sần sật.Đồ gạo trắng là kỹ thuật thông dụng trong nhiều nền ẩm thực, trong đó có ẩm thực Nigeria và Trung Đông.4Đồ gạo lứt 20 phút. Nếu bạn đồ gạo lứt, nó sẽ đạt đến độ al dente trong 20 phút. Kỹ thuật này hữu ích khi bạn muốn nấu gạo lứt trong các món súp hoặc muốn thay thế cho gạo trắng. Thí dụ, nếu muốn làm món cơm risotto bằng gạo lứt thay cho gạo Arborio, bạn sẽ phải đồ gạo trước.5Nhấc nồi cơm ra khỏi bếp và chắt nước. Nhấc nồi ra khỏi bếp khi cơm đã chín đến độ al dente, nghĩa là hạt gạo vẫn chưa nở hết. Trút cơm vào rây để chắt hết nước. Để nguyên gạo trong rây sau khi chắt nước.6Giội nước lạnh vào cơm để ngừng quá trình nấu. Sau khi chắt hết nước nấu cơm, bạn hãy nhúng rây đựng cơm vào bát nước đá. Bước này sẽ giúp cơm không bị nhão sau khi hoàn tất món súp hoặc món hầm.7Kết hợp cơm vào công thức nấu ăn. Cho cơm vào các món ăn theo công thức hoặc cho vào món ăn trước khi hoàn tất 15 phút. Thí dụ, nếu món súp của bạn cần phải nấu liu riu khoảng 25 phút, bạn sẽ nấu súp trong 10 phút, cho cơm vào, sau đó nấu chung tất cả thêm 15 phút nữa.

Lời khuyên

Bạn có thể đựng cơm chưa ăn đến trong hộp đậy kín và cất trong tủ lạnh đến 3 ngày, hoặc đông lạnh đến 3 tháng.

các thứ bạn cần

Nấu cơm trên bếp

NồiGạo đồ bán ở cửa hàngNướcMuốiThìa toĐũa

Nấu cơm trong lò vi sóng

Vật đựng sử dụng được trong lò vi sóngGạo đồ bán ở cửa hàngNướcMuốiThìa toĐũa

Nấu cơm trong nồi cơm điện

Nồi cơm điệnGạo đồ bán ở cửa hàngNướcMuốiThìa toĐũa

Đồ gạo trắng và gạo lứt

NồiGạo trắng hoặc gạo lứtNướcMuốiThìa toRâyBát trộn (để nhúng nước đá)