Nhận biết dưa hấu bị hỏng – tainghetrothinh.com

Dưa hấu là một món ngon trong mùa hè, nhưng để bảo vệ sức khỏe, điều quan trọng là bạn cần biết dưa hấu có bị hỏng hay không. Phương pháp để nhận biết là kiểm tra dấu hiệu nấm mốc hoặc mùi ủng. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem ngày hết hạn để đoán xem dưa hấu có bị hỏng hay không.

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Nhận biết dưa hấu bị hỏng

1Xem bề mặt vỏ có bị nổi mốc hay không. Mốc hoặc các chỗ sẫm màu trên vỏ quả dưa hấu là dấu hiệu cho biết dưa không còn tươi. Mốc thường có màu đen, trắng hoặc xanh lá và sần sùi.2Xem vỏ dưa hấu có màu đẹp hay không. Dưa hấu phải có vỏ xanh lá đều màu hoặc có sọc. Dưa hấu có vỏ sọc sẽ xen kẽ màu xanh nhạt và xanh đậm.3Xem bên trong dưa hấu có màu hồng đậm hoặc đỏ hay không. Hai màu này cho biết dưa hấu vẫn còn tươi. Nếu dưa hấu có màu khác (chẳng hạn như đen), bạn không nên ăn.Màu của mỗi giống dưa hấu sẽ khác nhau. Chẳng hạn như ngoài dưa hấu thịt đỏ, còn có dưa hấu thịt vàng hoặc cam.4Lưu ý dưa hấu có phần thịt khô và xốp. Khi dưa hấu không còn tươi, phần thịt giòn bắt đầu héo đi. Phần thịt và hạt cũng sẽ tách rời nhau. Trong một số trường hợp, dưa hấu còn bị nhớt và mềm nhũn. 5Ngửi dưa trước khi cắt. Dưa hấu tươi ngon khi ngửi sẽ cảm nhận được độ ngọt và tươi. Nếu dưa hấu có mùi ủng hoặc chua tức là đã hỏng và bạn nên vứt đi.

Phương pháp thứ 2 của 3:Ước lượng độ tươi theo ngày

1Xem ngày hết hạn. Nếu bạn ăn dưa hấu đã cắt sẵn mua ở siêu thị, trên bao bì sẽ có thông tin về việc nên ăn dưa hấu trước ngày nào, dưa hấu chỉ ngon đến ngày nào hoặc thông tin khác về thời hạn sử dụng. Ngày hết hạn sẽ cho bạn biết còn khoảng bao lâu thì dưa hấu sẽ mất độ ngon.2Dưa hấu đã cắt ra chỉ nên ăn trong vòng 5 ngày. Dưa hấu cắt lát được bảo quản đúng cách sẽ giữ được độ tươi từ 3 đến 5 ngày. Bạn nên ưu tiên ăn dưa hấu đã cắt trước để tránh bị hỏng3Dưa hấu nguyên quả để ngoài tủ lạnh chỉ nên ăn trong khoảng 10 ngày. Sau khoảng một tuần, dưa hấu để ngoài tủ lạnh sẽ bắt đầu héo. Bạn nên ăn dưa hấu nguyên quả được để ngoài tủ lạnh càng sớm càng tốt.4Đừng ăn dưa hấu nguyên quả bảo quản trong tủ lạnh sau 2-3 tuần. Sau 2-3 tuần, dưa hấu chưa cắt bảo quản trong tủ lạnh sẽ bắt đầu héo. Để dưa hấu không bị hỏng, bạn hãy ăn trong vòng hai tuần sau khi mua.

Phương pháp thứ 3 của 3:Giữ cho dưa hấu tươi lâu

1Cho dưa hấu nguyên quả hoặc cắt lát vào tủ lạnh. Dưa hấu thường được giữ trong tủ lạnh ở nhiệt độ 13°C. Tuy nhiên, việc bảo quản dưa hấu ở nhiệt độ 21°C sẽ làm tăng lượng lycopene và beta-carotene (là hai chất chống ô-xi hóa quan trọng).2Bảo quản dưa hấu đã cắt trong hộp/túi kín. sử dụng túi nhựa có khóa kéo hoặc hộp là thích hợp nhất để bảo quản dưa hấu. Việc này sẽ giúp giữ hương vị và độ tươi của dưa hấu.Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể bọc kín dưa hấu trong giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm.3Lưu ý khi đông lạnh dưa hấu. Một số người khuyên chúng ta không nên đông lạnh dưa hấu, vì việc rã đông hoặc cắt một miếng dưa hấu còn đông cứng có thể khiến dưa chảy nước. Nếu vẫn muốn thử đông lạnh dưa hấu, bạn cần cho dưa vào hộp kín hoặc túi đông chuyên dụng. Dưa hấu sẽ giữ được độ tươi trong khoảng 10-12 tháng.