Nhận biết trứng sống và trứng chín – tainghetrothinh.com

Bạn có bao giờ để lẫn trứng sống và trứng chín trong tủ lạnh chưa? Nếu gặp trường hợp đó thì đừng lo – trứng có bề ngoài giống nhau nhưng bạn có thể nhận biết trứng còn sống hay đã chín bằng cách xoay nhanh: trứng chín sẽ xoay đều và trứng sống thì lắc lư. Nếu cách này không hiệu quả thì vẫn còn nhiều cách khác giúp bạn kiểm tra xem trứng còn sống hay đã chín.

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Xoay trứng

1Đặt trứng lên bề mặt phẳng. Bạn có thể tìm thấy bề mặt phẳng ngay trong bếp, chẳng hạn như sử dụng tấm thớt, bề mặt bếp hoặc đáy bồn rửa. 2Xoay trứng. Giữ trứng bằng các ngón tay. sử dụng lực dứt khoát xoay trứng như xoay con quay. Lực xoay sẽ giống như khi bạn búng tay. Trứng lúc này sẽ xoay đều, ở tốc độ vừa phải. 3Cho trứng dừng xoay. Đưa ngón trỏ ra như khi bạn đang chỉ vào thứ gì đó. Nhanh chóng đặt ngón tay vào tâm giữa quả trứng đang xoay để trứng dừng lại. Rút tay lại ngay lập tức khi trứng dừng xoay. Ấn tay vào trứng với lực đủ mạnh để trứng nhanh chóng dừng xoay. Bạn sẽ thấy trứng đang xoay và dừng lại ngay trong khoảng 1 giây.4Quan sát quả trứng. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt tại thời điểm này tùy theo trứng còn sống hay đã chín. Nhận diện như sau: Nếu trứng đứng yên thì trứng đã chín.Nếu trứng tiếp tục xoay chậm hoặc lắc lư thì trứng còn sống. Vì chất lỏng trong lòng trắng và lòng đỏ vẫn tiếp tục dịch chuyển bên trong vỏ trứng. Trọng tâm của trứng không đứng yên vì chất lỏng bên trong lắc lư khiến cho trứng chuyển động.5Để kiểm tra nhanh hơn, hãy xem chuyển động của trứng khi xoay. Cách kiểm tra trên sẽ cho bạn biết chính xác trứng đã chín hay chưa. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhận biết bằng cách quan sát khi trứng xoay; bạn không cần sử dụng tay làm cho trứng dừng lại. Cách này sẽ tiện hơn khi bạn cần kiểm tra nhiều trứng. Nếu trứng xoay nhanh và đều như con quay thì trứng đã chín vì trọng tâm của trứng ổn định.Nếu trứng xoay chậm, lúc lắc hoặc xoay một cách khó khăn thì trứng còn sống. Chất lỏng bên trong trứng dịch chuyển qua lại khi trứng xoay và làm cho trứng mất thăng bằng.

Phương pháp thứ 2 của 3:Các cách kiểm tra khác

1Lắc trứng. Giữ trứng bằng các đầu ngón tay và lắc nhẹ như khi lắc nhạc cụ lắc mascara. Tập trung vào cảm nhận của bạn về quả trứng. Nếu trứng đã chín thì bạn sẽ thấy cảm giác cứng như đá.Nếu trứng vẫn còn sống bạn sẽ cảm nhận được sự dịch chuyển khi bạn lắc.2Quan sát nước sủi bọt quanh trứng. Đặt trứng vào nồi hoặc bát nước nóng (nước sắp sôi là tốt nhất). Quan sát bong bóng nổi lên xung quanh vỏ trứng. Khi kiểm tra xong thì lấy trứng ra ngay lập tức để trứng không bị chín. Nếu trứng còn sống thì bạn sẽ thấy nước nổi bong bóng. Vỏ trứng không hoàn toàn cứng; chúng được bao bọc bởi các lỗ nhỏ mà đôi khi làm cho khí thoát ra ngoài. Khi làm nóng trứng sẽ làm khí bên trong vỏ thoát ra qua các lỗ nhỏ đó và tạo thành bong bóng.Nếu trứng đã chín, bạn sẽ không thấy bong bóng vì khí đã thoát ra trong quá trình luộc.3Soi đèn pin vào trứng. Đợi đến khi trời tối hoặc vào căn phòng tối với quả trứng trên tay và đèn pin. Mở đèn pin và soi vào một mặt của quả trứng. Cách này chỉ hiệu quả khi sử dụng đèn pin nhỏ để ánh sáng từ đèn tạo thành một dấu nhỏ trên vỏ trứng. Nếu trứng sáng lên như lồng đèn thì nó còn sống, vì ánh sáng có thể đi xuyên qua chất lỏng bên trong.Nếu trứng tối và mờ thì nó đã chín, vì ánh sáng không thể xuyên qua lòng trắng và lòng đỏ đã cứng

Phương pháp thứ 3 của 3:Đánh dấu cho trứng chín

1Luộc trứng với vỏ củ hành. Nếu bạn đánh dấu cho trứng trong khi luộc thì không cần phải kiểm tra nếu có lỡ để lẫn với trứng sống. Một cách đơn giản để thực hiện là cho một ít vỏ củ hành vào nước sôi cùng với trứng. Trứng sau khi luộc xong sẽ có màu be đẹp mắt. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết khi để cùng với trứng sống. Bạn sử dụng càng nhiều vỏ củ hành thì màu của vỏ trứng sẽ càng dễ nhận biết hơn. Nếu có thể, hãy sử dụng khoảng 12 miếng vỏ để màu của vỏ trứng được nhuộm rõ hơn.Vỏ củ hành tím cũng sẽ làm cho vỏ trứng có màu đậm hơn củ hành trắng hoặc vàng.2Nhuộm màu thực phẩm cho trứng. sử dụng màu thực phẩm hoặc bộ nhuộm trứng Phục Sinh để dễ dàng nhận biết trứng chín. Bạn cũng có thể quy định màu cho trứng: màu đỏ là chín, màu vàng là chín lòng đào,… Nếu luộc trứng trong nồi nhỏ, bạn có thể thêm vài giọt màu thực phẩm và vài thìa cà phê giấm vào nước. Hoặc bạn có thể luộc trứng trước, sau đó ngâm trong hỗn hợp ½ cốc nước sôi, 1 thìa cà phê giấm và vài giọt màu thực phẩm ngay sau đó.3Viết lên vỏ trứng. Phương pháp này hơi quê mùa nhưng thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Bạn chỉ cần luộc trứng như thường lệ, sau đó lấy trứng ra để khô nước. Khi trứng đã khô, sử dụng bút chì hoặc bút lông đánh dấu lên vỏ trứng. Chẳng hạn, bạn có thể viết chữ “C” có nghĩa là “chín”. Đừng lo lắng vì bạn phải bóc vỏ trứng trước khi ăn nên trứng vẫn an toàn kể cả khi bạn có sử dụng mực để viết lên vỏ

Lời khuyên

Kết quả của các cách kiểm trà này thường dễ nhận biết khi bạn kiểm tra trứng sống và trứng chín. Nếu bạn biết trứng còn sống hoặc đã chín thì các cách này sẽ giúp bạn xác thực thêm một lần nữa.Trang này hướng dẫn bạn cách sử dụng lượng màu thực phẩm cần thiết để nhuộm trứng với màu khác nhau.