Những mẹo ngăn ngừa suy giảm thính lực hiệu quả

Suy giảm thính lực là tình trạng thường gặp ở người cao tuổi, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, việc chăm sóc và bảo vệ thính lực rất quan trọng. Hãy cùng tham khảo một số mẹo sau để tránh suy giảm thính giác do tiếng ồn và giữ cho tình trạng mất thính lực theo tuổi tác không trở nên trầm trọng hơn.

Tránh nhiều tiếng ồn

Tiếng ồn là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng suy giảm thính lực. Việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng ồn có độ lớn trên 80 decibel có thể làm giảm khả năng nghe ở người lớn tuổi.

Các âm thanh từ tiếng còi xe, loa, dụng cụ điện như máy cưa, khoan, tai nghe,… đều có thể gây ra những sóng nhiễu đi vào tai, làm xáo trộn chất lỏng hỗ trợ truyền âm giữa tai và não. Sự xáo trộn này sẽ phá hủy các tế bào truyền tín hiệu nhỏ trong tai làm ảnh hưởng đến việc truyền âm đến não từ đó làm giảm thính giác.

Sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác

Bạn có thể sử dụng các thiết bị bảo vệ thính lực để ngăn ngừa những tiếng ồn lớn. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thiết bị với đa dạng về mẫu mã, chất lượng và giá cả. Hãy tham khảo các sản phẩm nút tai, bịt tai để tránh việc phải tiếp xúc với âm thanh lớn trong vài phút.

Nút tai thường được làm bằng bọt hoặc cao su, chúng đi trong ống tai và có thể giảm tiếng ồn từ 15 – 30 decibel. Hoặc sử dụng bịt tai, thiết bị này vừa khít hoàn toàn với tai và giảm âm thanh khoảng 15 – 30 decibel. Chúng phải vừa khít với cả hai tai để chặn âm thanh. Bạn cũng có thể đeo nút tai và bịt tai cùng nhau để được bảo vệ tốt hơn.

Bỏ thuốc lá có thể ngừa suy giảm thính giác

Theo nghiên cứu, tỷ lệ mắc các tình trạng nghe kém, lãng tai ở người hút thuốc cao hơn 70% so với người không sử dụng thuốc lá. Thậm chí, tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ đến 30% suy giảm thính giác.

Nguyên nhân là vì các hóa chất được tìm thấy trong khói thuốc lá – bao gồm formaldehyde, arsenic và hydrogen cyanide. Những hoá chất này có khả năng gây tổn thương tai giữa và các tế bào lông ở tai trong (bộ phận chịu trách nhiệm truyền thông tin âm thanh đến não). Vì vậy, nếu bạn không muốn bị giảm thính giác, hãy bỏ thuốc lá và tránh hít phải khói thuốc.

Đọc thêm: Suy giảm thính lực ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lấy ráy tai đúng cách

Thông thường, mọi người thường sử dụng tăm bông để lấy ráy tai, tuy nhiên, điều này sẽ khiến ráy tai bị đẩy vào sâu bên trong và càng làm trầm trọng thêm tình trạng nghe kém.

Vì vậy, các tốt nhất để lấy ráy tai là hãy nhờ đến sự trợ giúp của những người có chuyên môn. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho đôi tai và thính lực.

Không lạm dụng thuốc

Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy hỏi ý kiến bác sĩ bởi có tới khoảng 200 loại thuốc có thể làm hỏng thính giác nếu sử dụng không đúng chỉ định, bao gồm một số loại thuốc kháng sinh và thuốc chống ung thư. Đặc biệt, thuốc giảm đau, kháng viêm như aspirin liều cao cũng có thể gây hại cho tai của bạn.

Kiểm tra thính giác thường xuyên

Nếu bạn có những dấu hiệu của việc nghe kém, hoặc cảm thấy môi trường xung quanh khiến bạn có nguy cơ bị suy giảm thính lực, hãy đi kiểm tra thính lực tại các trung tâm uy tín.

Các bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn có sự thay đổi đột ngột về thính lực, đây có thể là một triệu chứng của các vấn đề y tế nghiêm trọng khác.

Đọc thêm: Nhận biết khi nào cần đeo máy trợ thính.