Nướng khoai tây – tainghetrothinh.com

Khoai tây nướng là món ăn phụ, rẻ và dễ làm. Khoai tây cũng là nguồn dồi dào vitamin C, chất xơ, kali và mangan. Có nhiều cách ăn khoai tây, do đó cũng có nhiều phương pháp chế biến. Dưới đây là một số cách nướng khoai tây dễ làm. (các người khắt khe thì cho rằng không phải tất cả các phương pháp này đều là “nướng” truyền thống). Hãy chọn cách mà bạn thấy hay nhất, hoặc thử nghiệm một chút!

Nguyên liệu

Khoai tây cỡ 170 – 230 gram mỗi củ – khoai tây nâu hoặc khoai tây đỏ, tùy khẩu vị.Kem chua (tùy ý)Hành hương (tùy ý)Dầu ô liu (tùy ý)Bơ (tùy ý)Phô mai (tùy ý)Thì là (tùy ý)

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 5:Chuẩn bị

1Cọ khoai tây và rửa sạch với nước lạnh.2Lau khô khoai tây bằng khăn lau bát sạch hoặc khăn giấy nếu nướng trong lò truyền thống.3Loại bỏ hết các “mắt” khoai tây.4Cắt bỏ hết các vết thâm hoặc vết đốm nếu cần.5Lấy nĩa châm vào củ khoai tây một hoặc hai lần. Động tác này giúp khoai tây chín nhanh và đều hơn

Phương pháp thứ 2 của 5:Phương pháp đầu tiên: Nướng lò truyền thống

1Xoa đều dầu ô liu bên ngoài củ khoai tây (tùy ý). Nêm muối và tiêu. Bỏ khoai tây vào khay hoặc đĩa nướng (tùy ý). (Một số người thích đặt khoai tây trực tiếp lên giá sắt). 2Nướng khoai tây ở nhiệt độ 220 độ C trong 45 đến 60 phút. Khi có thể dễ dàng sử dụng nĩa châm qua khoai tây là khoai đã chín. Bạn cũng có thể nướng khoai tây với nhiệt độ thấp hơn với thời gian lâu hơn. Quá trình này sẽ giúp lớp da bên ngoài củ khoai tây giòn hơn. Nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 1 tiếng rưỡi hoặc 190 độ C trong khoảng 1 tiếng 15 phút.Thời gian nướng sẽ khác nhau. Không phải mọi củ khoai tây đều có cùng kích cỡ và trọng lượng, do đó thời gian nướng chỉ là hướng dẫn, mà không phải là nguyên tắc. sử dụng nĩa để thử xem khoai tây đã đạt đến độ chín mong muốn chưa.3Nêm gia vị và trang trí món ăn nếu thích. Một số kết hợp kinh điển bao gồm: Kem chua và hành hươngBơ và muốiPhô mai

Phương pháp thứ 3 của 5:Phương pháp thứ 2: Bọc giấy bạc

1Nêm dầu ô liu, muối và tiêu vào khoai tây (tùy ý). Nếu bạn không định thêm gì vào khoai tây nướng sau khi khoai chín thì việc nêm dầu ô liu, muối và tiêu là ý tưởng hay. 2Gói khoai tây trong giấy bạc. Giấy bạc dẫn nhiệt tốt, do đó thời gian nướng khoai tây gói trong giấy bạc được rút ngắn. Tuy nhiên nếu bạn thích khoai tây có lớp da giòn thì hãy cân nhắc: gói khoai tây trong giấy bạc sẽ khiến khoai tây ẩm hơn thay vì giòn.3Nướng ở nhiệt độ 220 độ C trong khoảng 45-60 phút, hoặc 205 độ C trong 60 -70 phút. Khoai được nướng chậm hơn thường mềm hơn ở giữa. Thử độ chín sớm hơn một chút so với thời gian bạn nghĩ là khoai đã chín. Vì giấy bạc đẩy nhanh quá trình nướng, có thể bạn cần kiểm tra sớm để tránh bị quá lửa.4Trang trí nếu thích.

Phương pháp thứ 4 của 5:Phương pháp thứ 3: sử dụng lò vi sóng

1Bỏ khoai tây vào đĩa an toàn với lò vi sóng ở mức cao trong 5 phút.2Lật khoai lại và tiếp tục nướng thêm 3 đến 5 phút nữa.3Thử độ chín. Nếu khoai tây vẫn chưa chín hoàn toàn, tiếp tục nướng thêm 1 phút nữa cho đến khi chín hẳn. 4Trang trí nếu thích.

Phương pháp thứ 5 của 5:Phương pháp thứ 4: sử dụng nồi nấu chậm

1Cọ rửa khoai tây nhưng không lau khô. Khoai tây còn hơi ẩm sẽ giúp cho món khoai nướng ngon hơn sau khi chín. 2Cho khoai vào nồi nấu chậm, đậy nắp và nấu chậm trong 6 đến 8 tiếng hoặc cho đến khi mềm. Phương pháp này sẽ cho món khoai tây xốp và mềm nhất. Nấu ở nhiệt độ thật thấp và thời gian lâu hơn sẽ giảm thiểu rủi ro quá lửa. 3Trang trí nếu thích.

Lời khuyên

Các gia vị truyền thống rắc lên khoai tây gồm có bơ, phô mai, kem chua, hành hương, thịt ba chỉ xông khói thái nhỏ.Nhiều người thích ăn khoai tây nướng với thịt nướng.Một số người thích gói khoai tây nướng trong giấy bạc trước khi nướng trong lò truyền thống. Phương pháp này giống hấp hơn là nướng. Tất cả là tùy vào người nấu.Thời gian nướng có thể được đẩy nhanh hơn một chút bằng cách sử dụng lò vi sóng. Cho khoai tây đã rửa sạch vào đĩa an toàn với lò vi sóng và làm nóng khoảng vài phút. Không nướng chín hẳn. Ngay sau đó bỏ khoai tây vào lò nướng truyền thống. Không sử dụng nồi nấu chậm cho cách này.Khoai tây có thể nướng ở nhiệt độ 165-220 độ C. Tất nhiên là nhiệt độ thấp đòi hỏi thời gian nướng lâu hơn một chút, nhưng như vậy cũng có nghĩa là bạn có thể nướng khoai tây cùng lúc với các món khác như thịt hoặc các món chính khác.

các thứ bạn cần

Bàn chải cọ rau củDao tỉa rau củ để loại bỏ các mắt và vết thâm ở củ khoai tây