Pha trà xanh – tainghetrothinh.com

Trà xanh là thức uống tuyệt vời mang lại nhiều lợi ích tiềm ẩn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu chưa quen với các kỹ thuật cơ bản, bạn có thể pha ra tách trà xanh quá nhiều mùi trà, đắng hoặc quá nồng. Mặc dù vậy, không nên lo lắng vì chỉ cần kiên nhẫn là bạn có thể dễ dàng pha được một tách trà xanh hoàn hảo.

Nguyên liệu

Trà từ túi trà xanh:

Túi trà xanh, lá hoặc nụ trà xanh (khoảng 1 thìa cà phê cho một cốc nước)Nước nóngLá húng tây (4-5 lá)Mật ongNước cốt chanh

Trà từ bột trà xanh:

1/2 thìa bột trà xanh1 cốc nước2 thìa mật ong1/2 miếng chanh

Trà xanh và gừng:

1 thìa cà phê (5 g) lá trà xanh (hoặc nụ) cho một cốc nướcGừng hoặc bột gừng khô (dạng bột hoặc dạng viên)Nước

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Trà từ túi trà xanh

1Xác định số cốc trà xanh mà bạn muốn pha. Hướng dẫn chung là 1 thìa cà phê (5 g) lá (hoặc nụ) trà xanh cho 1 cốc nước. Thành phẩm là một cốc trà ủ. 2Đong lượng lá (hoặc nụ) trà xanh như ý muốn rồi đổ vào rây lọc hoặc dụng cụ lọc trà.3Đổ nước vào nồi hoặc xoong có chất liệu không gây phản ứng (thủy tinh hoặc inox) rồi đun nóng đến 80 độ C. Có thể sử dụng nhiệt kế đo kẹo, mứt để theo dõi nhiệt độ nước. Nếu không có nhiệt kế, bạn chỉ cần theo dõi để đảm bảo nước không sôi. 4Cho trà vào rây hoặc dụng cụ lọc và đặt vào cốc hoặc tách rỗng.5Đổ nước ấm vào tách và lên trên lá trà.6Ủ lá trà khoảng 2-3 phút, không ủ lâu hơn; nếu không, trà sẽ có vị hơi đắng.7Lấy dụng cụ lọc trà ra khỏi tách.8Để trà nguội một chút và thưởng thức tách trà xanh hoàn hảo.9Hoàn thành.

Phương pháp thứ 2 của 3:Trà từ bột trà xanh

1Cho bột trà xanh vào nước. Nếu pha nhiều hơn một tách trà, bạn có thể tăng gấp 2, gấp 3,…lượng bột trà và nước. 2Đun sôi nước trong nồi. Đun đến khi bột trà xanh lắng xuống đáy nồi. 3Lọc nước trà xanh vào cốc hoặc tách.4Thêm mật ong và nước cốt chanh.5Thưởng thức ngay.

Phương pháp thứ 3 của 3:Trà xanh và gừng

1Xác định số tách trà mà bạn muốn pha. Hướng dẫn chung là 1 thìa cà phê (5 g) lá (hoặc nụ) trà xanh cho 1 cốc nước. Thành phẩm là 1 tách trà ủ. 2Đong lượng lá trà xanh như ý muốn. Thêm gừng hoặc bột gừng khô (dạng bột hoặc viên) rồi đổ vào dụng cụ lọc trà hoặc rây lọc. 3Đổ nước vào nồi hoặc xoong từ chất liệu không phản ứng (thủy tinh hoặc inox) rồi đun nóng đến 80 độ C. Có thể sử dụng nhiệt kế đo kẹo, mứt để theo dõi nhiệt độ nước. Nếu không có nhiệt kế, bạn chỉ cần theo dõi để đảm bảo nước không sôi. 4Cho trà vào rây hoặc dụng cụ lọc và đặt vào cốc hoặc tách rỗng.5Đổ nước ấm vào tách và lên trên lá trà.6Ủ lá trà khoảng 2-3 phút và không lâu hơn để tránh khiến cho trà có vị hơi đắng.7Lấy dụng cụ lọc trà ra khỏi tách.8Để trà nguội một chút và thưởng thức tách trà xanh hoàn hảo.9Hoàn thành.

Lời khuyên

Thêm mật ong để tăng hương vị của thức uống.Có thể thêm nước cốt chanh cho vị ngon hơn.Khuyến nghị nên sử dụng nước lọc, đặc biệt là trong trường hợp nước máy có mùi hoặc vị lạ.Nếu trà nhạt, bạn có thể ủ lá trà đến khi vị hoàn hảo.Nếu uống nhiều trà xanh, bạn nên cân nhắc việc lắp bình nước nóng trong nhà bếp. Nhiệt độ nước nóng là hoàn hảo để pha trà xanh.Bình pha cà phê (nếu pha nhiều hơn một cốc) hoặc tách thủy tinh (nếu pha mỗi lần một tách) sẽ giúp trà nhanh nguội và giảm vị đắng.Một số người rút ngắn thời gian chuẩn bị bằng cách đun nóng nước trong lò vi sóng. Tuy nhiên, người sành uống trà không khuyến nghị sử dụng cách này.Thêm một thìa cà phê đường nếu trà quá đắng.Để tái sử dụng lá (hoặc nụ) trà xanh, bạn chỉ cần nhúng dụng cụ lọc trà vào cốc nước đá ngay sau khi ủ trà xong. Tùy vào loại trà bạn sử dụng mà có thể tái sử dụng lá hoặc nụ trà xanh thêm ít nhất một lần nữa.

Cảnh báo

Sai lầm lớn nhất khi pha trà xanh đó là ủ trà trong nước quá nóng. Lục trà, bạch trà hay bạch kim trà khác với trà xanh ở chỗ chỉ cần ủ trong nước khoảng 80-85 độ C.Sai lầm lớn thứ hai đó là ủ trà quá lâu. Không nên ủ trà xanh quá 2-2,5 phút. Bạch trà và bạch kim trà cần được ủ trong thời gian ngắn hơn, khoảng 1 phút rưỡi là hoàn hảo.