Phương pháp để Ăn chôm chôm: 10 Bước – tainghetrothinh.com

Chôm chôm là loại quả có nguồn gốc từ Đông Nam Á và ngày nay được trồng ở vùng khí hậu nhiệt đới trên khắp thế giới. Nếu chưa từng thấy quả chôm chôm, bạn có thể sẽ thấy bối rối khi không biết phải ăn thế nào. Một khi đã học được cách ăn chôm chôm, bạn sẽ thấy rất đơn giản và ngon miệng.

Các bước

Phần 1Phần 1 của 2:Ăn chôm chôm

1Chọn chôm chôm chín. Ban đầu chôm chôm có màu xanh, sau đó chuyển sang màu đỏ, cam hoặc vàng khi chín. Các “sợi gai” giống lông có màu xanh khi chôm chôm vừa được hái, nhưng sau đó sẽ chuyển thành màu đen và quả vẫn giữ được vị ngon ít nhất vài ngày.2Khứa một đường trên vỏ quả. Đặt quả chôm chôm chắc chắn trên mặt phẳng và giữ ở hai đầu. Đặt con dao sắc dọc theo chính giữa thân quả giống như cắt đôi. Cắt nhẹ trên phần vỏ giống da và nhiều gai nhưng không khứa vào thịt quả. Khứa một nửa quanh thân quả để kéo dài đường cắt.Bạn cũng có thể sử dụng ngón cái để xé vỏ quả hoặc thậm chí cắn làm đôi. Gai quả mềm và vô hại, nhưng vỏ quả không ăn được và có thể hơi đắng.3Tách quả chôm chôm. Phần vỏ được cắt sẽ tách ra dễ dàng. Kéo một bên vỏ ra khỏi phần thịt giống như mở nắp có khớp nối. Bên trong là thịt quả trông giống quả nho: hình ôvan, hơi đục và màu trắng hoặc vàng nhạt. 4Bóp cho thịt quả rơi ra. Bóp phần vỏ còn lại cho phần thịt quả ăn được rơi vào lòng bàn tay. 5Bỏ hạt. Hạt ở giữa quả không ăn được khi còn sống. Cắt vào phần thịt quả sao cho không cắt vào hạt rồi kéo hạt ra. Một số giống chôm chôm (giống “Freestone”) có hạt dễ trượt ra, còn hạt của các giống khác (giống “Clingstone”) dính vào thịt quả. Nếu ăn chôm chôm giống Clingstone, bạn chỉ cần để hạt và nhổ ra khi ăn xong. 6Ăn chôm chôm. Sau khi bỏ hạt, chỉ cần cho thịt quả vào miệng. Nếu còn hạt, cần chú ý đến lớp màng dai giống giấy bao phủ bên ngoài. Gặm phần thịt quả xung quanh thay vì tránh cắn vào lớp màng ngày. Hầu hết chôm chôm đều ngọt và mọng nước, nhưng một số giống có thể chua hoặc hơi khô.Hầu hết hạt chôm chôm đều đắng nhưng một số hạt có thể hơi ngọt. Mặc dù có một số ít người ăn hạt chôm chôm sống nhưng thực tế hạt có chứa nhiều hóa chất độc hại tiềm ẩn. Không khuyến nghị ăn hạt chôm chôm, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và động vật

Phần 2Phần 2 của 2:Sử dụng phần còn lại của chôm chôm

1Cân nhắc nướng hạt chôm chôm. Ở một số vùng, hạt chôm chôm được nướng lên để ăn, tương tự như khi nướng các loại hạt. Mặc dù hạt chôm chôm nướng ăn được nhưng sẽ hơi đắng và có tính gây mê nhẹ. Cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu trước khi chính thức chấp thuận việc ăn hạt chôm chôm là an toàn.2Làm mứt chôm chôm. Lột vỏ 500 g chôm chôm rồi đem đun trong nước cùng với hai lá đinh hương cho đến khi thịt quả tách khỏi hạt. Lột lớp màng bao quanh hạt rồi cho hạt vào một ít nước để đun đến khi mềm. Đun phần thịt quả với hạt đã nấu mềm và 1/2 cốc (350 g) đường. Đun liu riu 20 phút hoặc đến khi thành mứt. Vớt lá đinh hương ra rồi cho mứt vào hũ đã tiệt trùng.Pijpers, Dick, Jac. G. Constant, and Kees Jansen. <i>The Complete Book of Fruit</i>. NY: Gallery Books, 1986.Để làm món tráng miệng nhanh chóng, bạn có thể đem hầm quả đã lột vỏ và luộc chín.3Bảo quản chôm chôm chưa ăn trong tủ lạnh. Chôm chôm chỉ ngon trong tối đa 2 tuần và thường chỉ vài ngày sau khi mua ở cửa hàng. Cho quả nguyên vẹn chưa lột vỏ vào túi nilông có lỗ rồi đem bảo quản trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.4Đông lạnh chôm chôm để làm món tráng miệng đặc biệt. Đông lạnh nguyên quả chôm chôm chưa lột vỏ trong túi khóa vuốt. Đem lột vỏ rồi ăn trực tiếp ngay sau khi lấy ra khỏi tủ đông như một món ăn vặt ngọt như kẹo.

Lời khuyên

Nếu bày chôm chôm lên mời khách, bạn nên chừa lại một nửa vỏ quả sau khi cắt để làm đế cầm đẹp mắt cho khách.Sau khi mua chôm chôm, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh 3-5 ngày và quấn màng bọc thực phẩm để tránh tình trạng mất độ ẩm (hoặc để chôm chôm ở ngoài nếu sống ở vùng khí hậu ẩm).

Cảnh báo

Cẩn thận với giòi trong chôm chôm. Dấu hiệu của giòi là phần màu nâu, lộm cộm ở gần cuống quả.