Phương pháp để Bảo quản chuối: 14 Bước – tainghetrothinh.com

Chuối là loại quả được bán quanh năm, dễ mang theo để ăn, ngọt và mềm nên ăn chuối là một cách tiện lợi để bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng vào chế độ ăn uống của bạn. Chuối giàu vitamin, kẽm, chất xơ hòa tan và chất ức chế protease, giúp làm sạch vi khuẩn trong dạ dày. Nghiên cứu cho biết việc ăn chuối thường xuyên sẽ giúp duy trì chức năng tim, huyết áp, mật độ xương, thị giác, hệ tiêu hóa và sức khỏe thận. Bạn nên mua chuối tươi và bảo quản để ăn dần.

Các bước

Phần 1Phần 1 của 2:Bảo quản để làm chuối chín

1Chọn chuối dựa trên độ chín. Tùy thuộc vào thời điểm ăn và cách bảo quản chuối mà bạn sẽ cần mua chuối chín nhiều hay ít. Nếu chỉ mua để ăn một mình thì bạn sẽ cần chuối còn xanh để chúng không chín ngay cùng một lúc. Nếu mua chuối cho cả nhà hoặc vài người khác và biết họ sẽ ăn nhanh thì chuối chín là thích hợp nhất. Sau đây là một vài lưu ý mà bạn nên nhớ khi chọn chuối: Chuối có màu xanh là chuối chưa chín. Bạn nên mua chuối xanh để bảo quản được lâu mà không cần đông lạnh. Chọn chuối cứng không có đốm đen hoặc vết dập trên vỏ.Chuối chín là chuối đã chuyển màu. Hầu hết các loại chuối đều có màu vàng khi chín nhưng một số loại có màu nâu hoặc đỏ. Nếu bạn thấy rõ màu chuối chín trên vỏ thì chuối đã chín.Chuối có đốm nâu là ngọt nhất. Khi các đốm nâu nhỏ xuất hiện trên vỏ thì phần chuối bên trong đã rất chín. Khi vỏ có nhiều đốm nâu hoặc đen thay cho màu vàng thì chuối đã chín quá mức.Không nên chọn chuối có màu xám hoặc tái. Đây là dấu hiệu cho biết chuối đã được làm lạnh nên chín không đúng cách.2Lấy chuối ra khỏi túi nhựa ngay khi bạn đem chuối về nhà. Đừng bảo quản chuối trong túi nhựa vì độ ẩm cao trong túi sẽ làm cho chuối bị hỏng. Có một giả thuyết khác về việc chuối sẽ tươi lâu hơn khi để trong túi nhựa. Bạn sẽ lấy một quả chuối ra và để phần còn lại trong túi để thử nghiệm. Nếu quả chuối để bên ngoài chín nhanh hơn thì sẽ chứng minh được rằng túi nhựa có khả năng giữ chuối tươi lâu hơn. Tuy nhiên, việc này sẽ phụ thuộc vào độ ẩm và sức nóng trong phòng nơi bạn bảo quản chuối.3Bảo quản chuối sống ở nhiệt độ phòng. Làm lạnh hoặc đông lạnh chuối khi chưa chín sẽ làm cho chuối không thể chín đúng cách, kể cả sau khi đã để ở nhiệt độ phòng. Cho chuối xanh vào túi giấy màu nâu để chuối chín nhanh hơn. Thêm một quả táo hoặc cà chua vào túi để túi chín chỉ trong 1 ngày.Một cách khác để giúp chuối chín nhanh hơn là để chuối ở gần các loại hoa quả chín chẳng hạn như các quả chuối đã chín khác.4Để chuối xanh sắp chín vàng ngoài không khí ở nhiệt độ phòng trong vài ngày. Hãy kiên nhẫn. Mặc dù sự thật là nhiệt độ phòng càng nóng ấm thì chuối sẽ càng nhanh chín nhưng bạn nên tránh để chuối trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. 5Treo chuối lên dụng cụ móc chuối. Nếu bạn thích ăn chuối thì tốt nhất nên mua dụng cụ móc chuối. Bạn có thể tìm mua dụng cụ móc chuối để bàn và đặt trên quầy bếp hoặc sử dụng móc treo chuối trên cao. Dụng cụ móc chuối để bàn và móc treo giúp không khí lưu thông quanh chuối và tránh tình trạng chuối bị “thâm” ở vị trí tiếp xúc với mặt phẳng. 6Bảo quản chuối chín ở nhiệt độ phòng nếu bạn sẽ ăn hết trong ít ngày. Bạn nên ăn hoặc cho chuối vào tủ lạnh khi thấy xuất hiện đốm đen trên vỏ và trước khi chuối chín quá mức. 7Giữ cho chuối cắt lát luôn tươi. Nếu bạn đã cắt chuối thành lát thì cho dù sẽ để trong tủ lạnh hoặc sử dụng làm món salad hoa quả thì bạn vẫn nên rưới đều một ít nước chanh, nước dứa hoặc giấm để giữ cho chuối tươi lâu.

Phần 2Phần 2 của 2:Bảo quản chuối đã chín

1Ngắt chuối ra khỏi nải. Nếu chuối đã chín thì bạn có thể giữ cho chuối tươi và vàng trong thời gian dài bằng cách ngắt từng quả chuối ra khỏi nải. Như vậy, chuối sẽ tươi lâu hơn. 2Bảo quản chuối chín với hoa quả xanh. Lấy một quả lê hoặc quả bơ xanh và đặt gần chuối để làm chậm quá trình chín của chuối, đồng thời giúp hoa quả xanh chín nhanh hơn. Vậy là một mũi tên trúng hai đích! 3Bọc phần cuống trong màng bọc thực phẩm. Việc này sẽ ngăn chặn khí ethylene, thường được hình thành tự nhiên trong khi chuối chín, tiến gần đến các phần khác của chuối và làm chuối chín nhanh hơn. Bạn có thể quấn một ít băng keo quanh màng bọc thực phẩm để giữ chặt hơn. Mỗi khi bạn lấy một quả chuối ra khỏi nải thì đừng quên bọc lại phần cuống. Hoặc, bạn có thể ngắt chuối ra khỏi nải và quấn riêng phần cuống của mỗi quả. Việc này sẽ hơi tốn công nhưng rất hiệu quả!4Cho chuối vào ngăn bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh sau khi đã chín. Việc làm lạnh sẽ làm chậm quá trình chín của chuối nhưng không dừng hoàn toàn. Vỏ chuối vẫn tiếp tục chuyển sang màu nâu nhưng chuối sẽ vẫn tươi và cứng trong khoảng 1 đến 2 tuần. Theo công ty Dole Bananas, bảo quản chuối chín trong tủ lạnh sẽ giữ được hương vị thơm ngon của chuối trong thời gian dài kể cả khi phần vỏ có chuyển sang màu đen.5Bóc vỏ chuối trước khi đông lạnh. Xếp chuối vào đầy túi nhựa có khóa kéo hoặc hộp nhựa và bảo quản trong tủ đông. Lưu ý: đông lạnh chuối nguyên vỏ sẽ rất khó bóc vỏ sau khi chuối đông cứng. Bên cạnh đó, khi chuối rã đông thì vỏ sẽ mềm nhũn. Bạn có thể sử dụng chuối đông lạnh đã bóc vỏ để làm sinh tố. 6Bảo quản chuối trong tủ đông suốt nhiều tháng. Sau khi rã đông chuối, bạn có thể sử dụng để nướng hoặc nấu, sử dụng làm nước sốt và sinh tố. Ngoài ra, bạn cũng có thể rưới một ít nước chanh để chuối không chuyển sang màu nâu.Bóc vỏ chuối và cắt thành khối nhỏ hoặc nghiền trước khi đông lạnh.Chia chuối thành các phần vừa đủ để chế biến thức ăn theo công thức.Cho phần chuối đã chia vào túi đông có khóa kéo hoặc hộp nhựa và bảo quản trong tủ đông.7Làm bánh mì chuối với các quả chuối quá chín. Bánh mì chuối là một món thơm ngon thường được làm từ các quả chuối chín quá mức. Nếu không kịp bảo quản hoặc không kịp ăn khi chuối còn ngon thì có lẽ đây là lúc để bạn tạo ra một món ngon khác. Chắc hẳn là bạn không muốn lãng phí nải chuối thơm ngon đúng không
nào? Tất cả những gì bạn cần là một vài nguyên liệu cơ bản, bao gồm chuối, hạt, bột mì, trứng, bơ và bột quế

Cảnh báo

Chuối để ở nhiệt độ phòng có thể thu hút ruồi giấm. Do đó, bạn có thể bảo quản chuối trong túi giấy kín hoặc tủ lạnh nếu gặp vấn đề với ruồi giấm.