Phương pháp để Bảo quản nước cốt chanh: 14 Bước – tainghetrothinh.com

Nếu bạn có nhiều nước cốt chanh mà không biết làm gì, hãy thử bảo quản để sử dụng dần. Khi được bảo quản đúng cách, nước cốt chanh vẫn sẽ giữ được chất lượng tốt cho đến khi bạn cần sử dụng. Đông lạnh trong khay làm đá viên là cách dễ nhất, nhưng đóng hộp cũng là một lựa chọn hay nếu bạn có nhiều nước cốt chanh. Dù sử dụng cách nào thì bạn cũng có nước cốt chanh tươi để thưởng thức quanh năm!

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 2:Đông lạnh nước cốt chanh

1Rót nước cốt chanh vào khay làm đá viên. Cẩn thận rót nước cốt chanh vào khay đá viên cho đến khi gần đầy. Nhớ đừng rót đầy khay, vì nước cốt chanh sẽ nở ra một chút khi đông thành đá.Khi đông lạnh nước cốt chanh thành các viên đá, bạn sẽ dễ dàng lấy một lượng đủ sử dụng trong công thức chế biến món ăn.Nếu muốn, bạn còn có thể chia từng phần nước cốt chanh để biết chính xác mỗi viên là bao nhiêu. Thí dụ, bạn có thể đong 2 thìa canh (30 ml) nước cốt chanh để rót vào từng ô trong khay.2Cho khay đá viên vào tủ đông qua đêm hoặc cho đến khi nước cốt chanh đông thành đá. Thời gian này có thể mất khoảng vài tiếng. Cách tốt nhất để đảm bảo các viên đá đông hoàn toàn là để khay đá trong tủ đông 8 tiếng hoặc để qua đêm.Nếu bạn cố lấy các viên đá chưa đông hẳn ra khỏi khay, chúng sẽ vỡ và phần nước cốt chanh chưa đông có thể bị tràn đổ.3Lấy các viên đá ra khỏi khay khi chúng đã đông cứng. Bẻ khay đá cho cong lên ở giữa khay. Nếu các viên đá vẫn chưa bật ra ngay, bạn có thể vặn nhẹ; vặn qua bên này rồi vặn ngược lại bên kia. Bạn sẽ nghe thấy tiếng các viên đá tách ra khỏi khay khi chúng long ra.Nếu có một số viên đá đã long nhưng một số vẫn còn dính trong khay, bạn cứ trút các viên đã long ra trước, sau đó vặn khay đá lần nữa.4Đặt các viên đá vào túi ni lông có khoá kéo. Để giải phóng khay đá, tốt nhất là bạn lấy tất cả các viên đá ra và cho vào một vật đựng khác. Túi ni lông có khoá kéo là thích hợp nhất vì bạn có thể mở ra lấy đủ số lượng cần sử dụng và cất phần còn lại vào tủ đông.Bạn cũng có thể sử dụng vật đựng có thành cứng để trữ các viên đá trong tủ đông, miễn là có nắp đậy kín.5Ghi nhãn cho túi ni lông và cho vào tủ đông. Để đảm bảo không bỏ quên nước cốt chanh đông lạnh, bạn có thể sử dụng bút dạ viết ngày đông lạnh lên túi. Nếu định sau này còn đông lạnh các loại nước quả khác, có lẽ bạn nên ghi thêm “Nước cốt chanh” lên nhãn để khỏi quên mất thứ đựng trong túi.Nước cốt chanh đông đá sử dụng trong vòng 3-4 tháng thì có hương vị tốt nhất, nhưng bạn vẫn có thể bảo quản được đến ít nhất 6 tháng.6Rã đông nước cốt chanh hoặc cho các viên nước cốt chanh còn đông vào nguyên liệu nấu ăn. Khi muốn thêm hương vị chanh tươi vào thức uống hoặc món ăn, bạn có thể lấy vài viên trong túi. Nếu muốn thêm vào thức uống lạnh hoặc nguyên liệu sẽ được đun nóng, bạn có thể cho các viên đá vào ngay mà không cần rã đông. Nếu thích có nước cốt chanh lỏng, bạn hãy bỏ các viên đá vào bát để trong tủ lạnh cho đá tan ra qua đêm.

Lời khuyên: Thử thả vài viên nước cốt chanh đông lạnh vào ly nước hoặc trà đá để có món giải khát hoàn hảo cho ngày hè!

Phương pháp thứ 2 của 2:Đóng hộp nước cốt chanh tươi

1Khử trùng vài lọ thuỷ tinh dung tích 280 ml. Bạn có thể xếp các lọ thuỷ tinh và nắp vào máy rửa bát và chạy chế độ diệt khuẩn hoặc đun sôi lọ 10 phút trong nồi đóng hộp hoặc nồi to. Nước cốt chanh có thể bị hỏng nếu có vi khuẩn trong lọ.Bạn sẽ cần một lọ dung tích 280 ml cho mỗi cốc (240 ml) nước cốt chanh muốn đóng hộp.Nhớ sử dụng lọ đóng hộp có nắp và vòng đệm để đảm bảo đóng thật kín. Nếu muốn, bạn có thể để lọ trong nước nóng cho đến khi chuẩn bị rót nước cốt chanh vào.

Lời khuyên: Nếu bạn sống ở nơi có độ cao trên 300 mét, hãy đun sôi thêm 1 phút cho mỗi 300 mét cao hơn.

2Rót nước cốt chanh vào xoong cỡ trung và đun đến khi sôi nhẹ. Đun sôi nước cốt chanh trên lửa vừa khoảng 5 phút. Bước này sẽ giúp cho lọ tăng nhiệt độ nhanh hơn trong nồi đóng hộp, ngoài ra còn giúp ngăn ngừa vỡ lọ do nhúng lọ lạnh vào nước đang sôi.Nếu bạn không thích có tép chanh trong nước cốt, hãy lọc trước khi đun sôi.3Đổ nước đầy nửa nồi đóng hộp và đun sôi. Cách dễ nhất để đóng hộp nước cốt chanh là sử dụng nồi đóng hộp. Tuy nhiên, nếu không có nồi đóng hộp, bạn có thể sử dụng nồi hầm có giá đỡ đặt dưới đáy. Đổ nước đầy nửa nồi và đun sôi trên bếp với lửa vừa.XNguồn tin đáng tin cậyNational Center for Home Food PreservationĐi tới nguồnNếu bạn sử dụng nồi hầm, quan trọng là không được để lọ chạm đáy nồi; lọ thuỷ tinh có thể bị vỡ nếu bạn để chạm đáy nồi.4Rót nước cốt chanh vào lọ và đậy kín. Nhớ rót gần đầy lọ, vì không khí trong lọ có thể làm hỏng nước cốt chanh. Tuy nhiên, nước cốt chanh có thể nở ra trong quá trình tiệt trùng, và áp suất có thể làm nổ lọ, do đó bạn cần chừa lại một khoảng trống cách miệng lọ 0,5 cm.Để đóng nắp lọ, bạn hãy đậy nắp lên miệng lọ và vặn chặt.5Cho từng lọ vào nước sôi trong nồi đóng hộp. Nếu có kẹp gắp lọ, bạn hãy kẹp quanh cổ lọ, sau đó cho vào nồi. Nếu không có kẹp gắp, bạn có thể sử dụng khăn hoặc miếng nhấc nồi để lót tay, nhưng hãy cẩn thận đừng để vải chạm vào nước nóng kẻo bị bỏng. Dù sử dụng cách nào, bạn cũng cần cho vào nồi từ từ để nước không bị bắn lên người gây bỏng.XNguồn tin đáng tin cậyNational Center for Home Food PreservationĐi tới nguồnKẹp gắp lọ là dụng cụ khá rẻ mà bạn có thể mua ở bất cứ cửa hàng nào bán nồi đóng hộp. Dụng cụ này trông giống kẹp gắp thông thường, nhưng nó được thiết kế để giữ chặt lọ tròn.Nếu nồi đóng hộp có giá đỡ với tay cầm, bạn hãy xếp các lọ vào giá, sau đó giữ tay cầm để cho giá đỡ vào nồi, nhưng vẫn nên cẩn thận kẻo bỏng.Sau khi được cho vào nồi, các lọ nước cốt chanh phải ngập dưới nước khoảng 2,5 – 5 cm. Nếu không, bạn hãy cho thêm nước nóng.6Đậy nắp nồi và xử lý các lọ nước cốt chanh trong 15 phút. Nước trong nồi sẽ tiếp tục sôi
trong 15 phút. Điều này sẽ giúp hàn kín lọ để giữ cho nước cốt chanh trong lọ được tươi.Sau 15 phút, bạn sẽ tắt bếp và chờ cho nước hết sôi trước khi chuyển sang bước sau.7Cẩn thận lấy các lọ nước cốt chanh ra khỏi nước và để nguội. Sau khi đã xử lý lọ và nước ngừng sôi, bạn hãy sử dụng kẹp gắp lọ lấy các lọ ra khỏi nồi. Lọ và nắp trong nồi sẽ rất nóng, thế nên bạn hãy cẩn thận kẻo bỏng. Đặt các lọ nước cốt chanh ở nơi không có gió lùa và cách nhau ít nhất 5 cm để ngăn ngừa vỡ lọ khi nguội.XNguồn tin đáng tin cậyNational Center for Home Food PreservationĐi tới nguồnCác lọ nước cốt chanh sẽ mất vài tiếng mới nguội hoàn toàn.8Dán nhãn cho các lọ và cất ở nơi khô, mát. Ghi ngày và “Nước cốt chanh” trên nắp từng lọ để bạn không quên mất thứ đựng trong lọ và thời điểm đóng hộp. Sau đó, bạn hãy cất các lọ nước cốt chanh vào nơi ít đụng tới, chẳng hạn như trong tủ bếp.XNguồn tin đáng tin cậyNational Center for Home Food PreservationĐi tới nguồnNếu được tiệt trùng và đóng nắp đúng cách, nước cốt chanh có thể giữ được chất lượng tốt trong 12- 18 tháng.Để biết chắc là các lọ được đóng kín, bạn hãy thử ấn xuống chỗ phồng ở giữa nắp hộp. Nếu nghe thấy tiếng nổ nhỏ hoặc nắp lõm xuống rồi lại phồng lên thì nghĩa là nó không được đóng kín. Trong trường hợp này, bạn hãy cất lọ nước cốt chanh vào tủ lạnh và sử dụng trong 4-7 ngày

các thứ bạn cần

Đông lạnh

Khay làm đá viênTúi ni lông có khoá kéoBút dạTủ đông

Đóng hộp

Nồi đóng hộp hoặc nồi hầm lớn có giá đỡCác lọ dung tích 280 ml có nắp và vòng đệmKẹp gắp lọ hoặc miếng nhấc nồi

Lời khuyên

Nếu có nước cốt chanh mà không muốn bảo quản, bạn hãy cất trong tủ lạnh đến 2 tuần.