Phương pháp để Đông lạnh tỏi tây: 15 Bước – tainghetrothinh.com

Tỏi tây là một loại hành tây có thể cho vào các món súp, bánh kẹp và nhiều món ăn khác để tăng hương vị. Với chút công sức chế biến, bạn có thể đông lạnh và lưu trữ tỏi tây trong nhiều tháng. Tỏi tây cần được rửa kỹ trước khi đông lạnh. Bạn cũng có thể chần sơ qua tỏi tây để giữ nó tươi lâu hơn. Đông lạnh nhanh tỏi tây và lưu trữ cho đến khi cần sử dụng.

Các bước

Phần 1Phần 1 của 3:Rửa tỏi tây

1Cắt bỏ rễ và phần cuống thừa. Trước tiên, bạn sẽ cắt bỏ rễ tại phần gốc của cây tỏi tây (ở cuối bầu màu trắng) cũng như phần xanh thẫm tại đầu cây. Khi bạn tỉa phần màu xanh, hãy chừa lại một ít phần cuống xanh phía trên bầu trắng.Nếu muốn, bạn có thể giữ lại phần màu xanh thẫm để cho vào súp hay nước sử dụng.2Rửa bên ngoài cây tỏi tây. Sau khi cắt tỉa xong, rửa sơ qua bằng nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn và đất cát ở mặt ngoài tỏi tây. Trong quá trình phát triển, bụi và đất cát thường mắc kẹt khá nhiều giữa các lớp của cây tỏi tây. Trước khi đem đi trữ đông, bạn cần rửa sạch tỏi tây hoàn toàn.3Cắt cây tỏi tây làm đôi hay làm tư dọc theo chiều dài. Đặt tỏi tây lên thớt hoặc đĩa và sử dụng dao sắc cắt đôi theo chiều dài. Nếu thích, bạn có thể chẻ đôi mỗi nửa để tạo thành các phần tư. Nếu muốn, bạn có thể cắt các nhánh tỏi tây này theo chiều ngang để tạo thành các đoạn nhỏ.4Rửa sạch tỏi tây dưới vòi nước. Rửa từng nhánh tỏi tây đã cắt nhỏ dưới vòi nước. Nhẹ nhàng sử dụng ngón tay tách các lớp ra để rửa sạch bụi và đất. Nếu bạn đã cắt nhỏ tỏi tây thì cho chúng vào tô nước mát và khuấy lên. Sau khi rửa sạch, sử dụng muỗng có lỗ vớt hết tỏi tây và cho vào một cái tô khô.

Phần 2Phần 2 của 3:Chần tỏi tây

1Tìm một cái nồi lớn và rổ chần bằng lưới kim loại. Mặc dù bạn không cần phải chần tỏi tây trước khi đông lạnh, nhưng việc chần có thể giúp tỏi tây tươi và thơm lâu hơn. Bạn cần có một cái nồi lớn và rổ chần hay rổ chần mì sợi. Nếu bạn không có rổ chần thì có thể sử dụng túi lưới nấu ăn.Nếu bạn quyết định không chần tỏi tây thì cố gắng sử dụng hết trong 1-2 tháng sau khi đông lạnh.2Cho nước vào nồi và nấu sôi. Rót một ít nước vào nồi và điều chỉnh bếp ở nhiệt độ cao cho đến khi sôi. Sử dụng 4 lít nước cho 0,5 kg tỏi tây đã sơ chế.3Cho tỏi tây vào rổ chần và nhúng vào nồi nước. Cho tỏi tây đã rửa sạch và cắt nhỏ vào rổ chần hay túi lưới. Nhúng rổ chần và tỏi tây vào nước khi nước bắt đầu sôi.4Đậy nắp nồi ngay khi nước bắt đầu sôi trở lại. Nước có thể ngừng sôi tạm thời khi bạn nhúng tỏi tây vào nồi. Chờ một lúc cho nước sôi trở lại, sau đó lập tức đậy nắp nồi.5Ngâm tỏi tây trong nước sôi khoảng 30 giây. Bạn sẽ bắt đầu tính thời gian kể từ lúc nước sôi trở lại. Ngâm tỏi tây trong nồi nước sôi đậy nắp tối thiểu 30 giây, nhưng không quá 1-2 phút. 6Lấy rổ chần ra và nhanh chóng nhúng tỏi tây vào nước lạnh trong 1-2 phút. Lấy tỏi tây ra khỏi nồi, để ráo nước, và nhanh chóng đổ tỏi tây vào tô nước lạnh. Mục tiêu của việc chần là để chấm dứt hoạt động của enzim trong tỏi tây mà không làm nó chín. Để ngăn không cho tỏi tây chín, bạn cần phải nhanh tay nhúng tỏi tây vào nước lạnh hay nước đá sau khi chần xong.Sử dụng nước lạnh có nhiệt độ không quá 15°C.Ngâm tỏi tây trong nước lạnh 1 hay 2 phút để nó nguội hoàn toàn.7Để tỏi tây ráo nước hoàn toàn và phơi khô trong không khí. Lấy tỏi tây ra khỏi nước lạnh và cho vào rổ để ráo nước. Sau khi ráo nước, dàn đều tỏi tây lên đĩa hay khay nướng để nó tự khô trong vài phút. Bạn cũng có thể sử dụng khăn giấy sạch thấm hết nước trên tỏi tây.Đông lạnh tỏi tây trong tình trạng ẩm ướt có thể làm giảm chất lượng và thời gian lưu trữ.XNguồn tin đáng tin cậyEatRight.orgĐi tới nguồn

Phần 3Phần 3 của 3:Đông lạnh và lưu trữ tỏi tây

1Trải một tờ giấy sáp hoặc giấy nướng lên trên khay nướng và xếp tỏi tây lên đó thành một lớp. Đừng lo lắng nếu các nhánh tỏi tây chạm vào nhau nhưng bạn đừng xếp chồng, nếu không chúng sẽ dính với nhau và thời gian đông lạnh lâu hơn. 2Cho tỏi tây vào tủ đông 30 phút hoặc đến khi chúng đông lạnh. Đặt khay chứa tỏi tây vào tủ đông và chờ 20-30 phút, sau đó kiểm tra xem chúng đã đông chưa. Nếu chưa đông, bạn hãy chờ thêm thời gian. Chạm nhẹ vào tỏi tây để kiểm tra xem nó có cứng và giòn không. Nếu nó còn mềm và đàn hồi thì tiếp tục để trong ngăn đông thêm một lúc.3Chuyển tỏi tây vào hộp sử dụng được trong ngăn đông. Sau khi tỏi tây đã đông lạnh, cho nó vào hộp sử dụng được trong tủ đông hay túi có khóa kéo. Nhớ đóng kín nắp hộp. Bóp để đẩy hết không khí ra ngoài nếu bạn sử dụng túi có khóa kéo.4Thời gian lưu trữ tỏi tây trong tủ đông là 10-12 tháng. Nếu bạn lưu trữ tỏi tây trong hộp kín và duy trì nhiệt độ tủ đông ổn định ở -18° C thì có thể bảo quản tốt tỏi tây trong một thời gian dài. Tỏi tây đông lạnh vẫn ngon sau một năm lưu trữ.Nhớ dán nhãn và ghi ngày lên đó để bạn biết thời gian lưu trữ.Tỏi tây bị lưu trữ sai cách hoặc lưu trữ quá lâu sẽ trở nên mềm xốp.Nếu bạn không chần tỏi tây trước khi đông lạnh thì chất lượng và hương vị sẽ giảm sau 1-2 tháng.

Lời khuyên

Để giữ hương vị tỏi tây tốt nhất, bạn đừng rã đông tỏi tây trước khi nấu.

các thứ bạn cần

Tỏi tây tươiThớtDao sắcNồi lớnRổ chần hay túi lưới nấu ănTô lớn để rửa và ngâm tỏi tâyRổKhay nướngGiấy sáp hay giấy nướngHộp sử dụng được trong tủ đông hay túi có khóa kéo