Phương pháp để Luộc tôm: 6 Bước – tainghetrothinh.com

Tôm là món hải sản ngon tuyệt vời. Thịt tôm rất mềm và ngọt, chỉ mất vài phút để nấu chín và chỉ cần trang trí thêm bằng nửa quả chanh. Dưới đây là cách nấu chín tôm hay tôm thương phẩm. Để món ăn ngon nhất, bạn nên sử dụng tôm đánh bắt trong môi trường tự nhiên và còn tươi.

Nguyên liệu

0,45 kg tôm thiên nhiên, còn tươi1/4 cốc giấm táo1 nhúm muối3-4 thìa bột gia vị Old Bay Seasoning để tăng thêm hương vịNước đá1 quả chanh, cắt đôi để trang trí

Các bước

1Đun vừa sôi một nồi nước lớn. Lượng nước cần đủ để ngập toàn bộ tôm, nên ngập hơn 2,5-5 cm. Thêm vào nước: 1/4 cốc giấm táoNhúm muối.Gia vị. Bạn có thể sử dụng bột gia vị Zatarain`s Shrimp Boil hoặc Old Bay Seasoning, hoặc kết hợp cả hai. sử dụng một hộp bột gia vị Zatarain`s, hoặc 3-4 thìa Old Bay, hoặc 1 hộp Zatarain`s với 1 thìa Old Bay.2Đun sôi nước thêm vài phút để gia vị hòa tan. Bước này giúp biến nước lọc thành nước hầm hay nước muối mà bạn sẽ sử dụng để cho tôm vào. 3Thả tôm tươi vào nước. Hầu hết các đầu bếp đều đồng ý rằng tôm được luộc còn nguyên đầu và vỏ (mặc dù mất công lột vỏ khi ăn) sẽ ngon hơn và thơm hơn. Nếu muốn, bạn có thể rút chỉ đen trên lưng tôm trước khi cho tôm vào nồi. 4Luộc đến khi vài con tôm bắt đầu nổi lên mặt nước. Thời gian luộc tôm không cố định nhưng tôm nhỏ (hơn 50 con mỗi 0,5 kg) mất khoảng 2-3 phút, tôm lớn (khoảng 30 con mỗi 0,5 kg) mất khoảng 5-7 phút. Tuy nhiên, đây chỉ là hướng dẫn chung. Nếu muốn kiểm tra độ chín, bạn có thể thấy tôm chín khi phần thịt dày nhất trở nên đục màu.Không luộc tôm quá chín. Tôm luộc quá chín sẽ cứng và dai. Tắt bếp ngay khi một vài con tôm bắt đầu nổi lên trên mặt nước.5Đổ tôm vào rây rồi nhúng ngay vào tô nước đá. Chỉ nhúng rây vào tô nước đá rồi lấy ra ngay. Bước này sẽ một phần nào giúp ngăn tôm chín tiếp. 6Để tôm ráo hết nước, xếp lên đĩa ăn và trang trí bằng một nửa quả chanh. Thưởng thức!

Lời khuyên

Không luộc tôm quá chín vì tôm sẽ cứng và không còn hương vị.Có thể cho thêm 2-4 tép tỏi và/hoặc 1-2 củ hành tây vào nước luộc để tăng thêm hương vị đậm đà.Tôm để lâu ngày hoặc đã đông lạnh rất khó lột vỏ.Chuẩn bị sốt cocktail từ sốt tương cà, củ cải ngựa, nước cốt chanh, sốt tương cớt, sốt Worcestershire và mật ong.Chế biến thành món tôm luộc kiểu Low Country Boil, bạn có thể cho thêm khoai tây, xúc xích và hành tây vào khi cho gia vị ướp rồi luộc đến khi khoai tây chín được 2/3. Sau đó, thả tôm, ngô nguyên lõi, cua, tôm hùm đất vào. Các nguyên liệu này có tốc độ chín giống tôm nên khi tôm nổi lên trên mặt nước thì bạn có thể vớt ra rồi cho lên bàn ăn đã trải sẵn.Đậy nắp nồi giúp luộc tôm nhanh hơn nhưng bạn cần cẩn thận không luộc quá chín.

Cảnh báo

Cẩn thận với nước sôi.