Phương pháp để Pha Trà: 15 Bước – tainghetrothinh.com

Một tách trà nóng pha khéo có thể sưởi ấm trái tim và tâm hồn của bất kỳ người yêu trà nào, nhưng một tách trà pha không đúng cách có thể trở nên đắng chát hoặc vô vị đáng thất vọng. May mắn là cũng không khó để pha được tách trà ngon. Hãy chọn loại trà bạn muốn pha và dạng trà lá rời hay túi lọc. Đun nóng nước và rót vào trà. Chờ cho trà ngấm đủ thời gian phù hợp với từng loại trà, sau đó lọc bỏ bã trà. Bạn có thể thưởng thức trà nóng nguyên chất hoặc pha thêm sữa và đường.

Các bước

Phần 1Phần 1 của 4:Đun nóng nước

1Đổ nước sạch vào ấm đun nước. Nếu chỉ muốn pha một tách trà, bạn hãy rót vào ấm nhiều hơn gấp rưỡi lượng nước cần cho một tách trà. Nếu pha một ấm trà, bạn nên đổ nước đầy ấm đun nước. Điều này là để trừ hao lượng nước bay hơi. Để giữ được vị trà ngon nhất, bạn cần sử dụng nước chưa được đun sôi. sử dụng ấm đun nước có còi báo nước sôi hoặc sử dụng ấm điện tự động tắt khi nước sôi.

Ứng biến: Nếu không có ấm đun nước, bạn có thể sử dụng xoong. Đun nước trên lửa lớn cho đến khi nước đạt đến nhiệt độ mong muốn.

2Đun nóng nước đến nhiệt độ phù hợp. Nước quá nóng có thể làm hỏng hương vị của một số loại trà, do đó bạn cần nhớ đun nóng nước đến nhiệt độ phù hợp với loại trà đang pha. Bạn có thể đo bằng nhiệt kế hoặc chú ý khi đun nước để biết khi nào nên tắt bếp. Nhiệt độ thích hợp cho các loại trà như sau:Trà trắng: 74 độ C, hoặc khi nước nóng giàTrà xanh: 77 độ C – 85 độ C hoặc khi hơi nước bắt đầu thoát ra khỏi vòi ấm đunTrà đen: 96 độ C, hoặc sau khi để nước sôi nguội khoảng 1 phút3Đun cốc nước trong lò vi sóng nếu bạn không có ấm đun hoặc bếp. Mặc dù nước sẽ nóng đều hơn khi đun trong ấm hoặc xoong đặt trên bếp, nhưng bạn cũng có thể đun nước trong lò vi sóng bằng cách rót nước vào đầy 3/4 cốc và cho chiếc que kem hoặc quen xiên bằng gỗ vào cốc. Đun nóng nước trong 1 phút hoặc đến khi nước bắt đầu nổi bong bóng.Que gỗ sẽ ngăn ngừa nước bị quá nóng và có thể nổ.4Rót một ít nước vào ấm trà hoặc cốc để làm nóng trước. Nếu bạn rót nước nóng vào ấm hoặc cốc lạnh, nhiệt độ của nước sẽ giảm đáng kể và trà sẽ không ngấm đúng độ. Tráng ấm trà bằng cách rót nước nóng đầy 1/4 hoặc 1/2 ấm trà hoặc cốc. Để yên trong 30 giây, sau đó rót ra.Nếu đang vội, bạn có thể bỏ qua bước này, nhưng trà sẽ nóng hơn và ngon hơn nếu bạn tráng ấm trà bằng nước nóng

Phần 2Phần 2 của 4:Pha trà

1Cho lá trà hoặc trà túi lọc vào cốc hoặc ấm trà. Nếu pha trà túi lọc, bạn cần sử dụng 1 túi trà cho mỗi tách trà pha trong ấm, hoặc bỏ 1 túi trà vào một tách trà pha riêng. Với trà lá rời, bạn nên sử dụng 1 thìa canh (2 g) trà cho mỗi tách trà muốn pha.Bạn cứ cho thêm trà nếu thích uống trà đậm hơn.2Rót nước nóng vào trà. Cẩn thận rót nước vào ấm hoặc cốc. Nếu sử dụng cốc, bạn nên rót đầy khoảng 3/4 cốc để còn chỗ thêm sữa. Nếu pha trà lá rời trong ấm, bạn nên rót vào ấm 180 ml nước cho mỗi tách trà. Đối với trà túi lọc pha trong ấm, lượng nước sẽ là 1 cốc (240 ml) nước cho mỗi túi trà. Nếu pha trà lá rời trong cốc, bạn nên cho trà vào túi lưới lọc trà hoặc đặt rây lọc vào cốc trước khi cho trà và rót nước để sau đó có thể nhấc ra.Cân nhắc đong nước trước vài lần khi sử dụng ấm trà, dần dần bạn có thể ước lượng bằng mắt khi đã quen pha trà bằng ấm.3Ủ trà đúng thời gian cần cho từng loại trà. Nếu là trà rời, lá trà sẽ nở ra khi ngấm nước. Nếu sử dụng trà túi lọc, bạn sẽ thấy nước bắt đầu chuyển màu, trừ khi bạn sử dụng trà trắng. Thời gian ủ trà cho từng loại như sau:1 – 3 phút đối với trà xanh2 – 5 phút đối với trà trắng2 – 3 phút đối với trà ô long4 phút đối với trà đen3 – 6 phút đối với trà thảo mộc

Bạn có biết? Trà càng ủ lâu thì càng đậm. Bạn có thể sử dụng thìa nếm trà để tránh ủ quá lâu khiến cho vị trà bị chát hơn mong muốn.

4Lọc bỏ bã trà hoặc lấy túi trà ra. Nếu sử dụng trà túi lọc, bạn hãy nhấc túi trà lên và chờ cho trà rỏ xuống cốc hoặc ấm trà. Nếu sử dụng trà lá rời, bạn có thể lấy túi lưới lọc trà ra hoặc đặt rây lọc lên miệng cốc và rót trà vào rây. Để lại bã trà để pha lần nữa hoặc vứt đi. Đem túi trà hoặc bã trà làm phân hữu cơ sau khi đã pha trà xong

Phần 3Phần 3 của 4:Uống trà

1Uống trà nóng nguyên chất để thưởng thức hương vị đặc trưng của trà. Nếu thực sự yêu thích hương vị của trà, bạn không nên cho thêm đường, sữa hoặc chanh vào trà. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn uống trà trắng, trà xanh hoặc trà thảo mộc, vì vị sữa sẽ át mất hương vị thanh nhẹ của trà. Các loại trà có chất lượng thấp hơn (thường có dạng túi lọc) có thể sẽ ngon hơn khi thêm sữa hoặc chất tạo ngọt.2Thêm sữa vào trà đen để tạo vị béo. Theo truyền thống, sữa chỉ được thêm vào trà đen, chẳng hạn như trà uống vào bữa sáng. Không có cách nào là đúng hay sai khi uống trà với sữa, thế nên bạn có thể rót sữa vào cốc trước hoặc sau khi rót trà. Khuấy nhẹ và đặt thìa xuống đĩa cạnh tách trà.Có thể bạn sẽ được hỏi có muốn cho kem vào trà không, nhưng hãy tránh sử dụng kem sữa béo hoặc half-and-half (hỗn hợp sữa nguyên kem và kem tươi). Hàm lượng chất béo cao sẽ át mất hương vị của trà.3Khuấy mật ong hoặc đường vào trà để tạo ngọt. Nếu không thích vị trà nguyên chất, bạn có thể thêm một chút đường kính, mật ong hoặc chất tạo ngọt ưa thích của bạn vào trà. Thí dụ, bạn có thể sử dụng đường cỏ ngọt stevia, xi rô agave hoặc xi rô có hương vị, chẳng hạn như xi rô vani.Trà chai Ấn Độ (masala chai) thường được tạo ngọt bằng đường kính hoặc đường nâu.Mật ong là lựa chọn tuyệt vời để làm ngọt trà xanh hoặc trà trắng.4Cho thêm chanh, gừng hoặc bạc hà nếu bạn thích trà có thêm hương vị tươi mát. Thử vắt một ít nước chanh tươi hoặc vài nhánh bạc hà tươi vào trà. Nếu thích vị hơi cay, bạn có thể thêm một lát mỏng gừng tươi.Nếu muốn thêm hương vị nồng đậm, hãy cho một thanh quế vào tách trà.

< b>Lời khuyên: Vì cam chanh có thể khiến sữa vón lại, do đó bạn nên tránh cho chanh vào trà nếu đã cho sữa.

5Ướp lạnh trà để làm trà đá. Nếu thích uống trà lạnh, bạn hãy cho trà vào tủ lạnh cho đến khi thật lạnh, sau đó cho đá viên vào cốc và rót trà vào. Thưởng thức trà đá trước khi đá tan chảy. Bạn có thể pha trà đá bằng bất cứ loại trà nào. Thử pha trà đá ngọt bằng trà đen hoặc trà thảo mộc hibiscus (hoa dâm bụt)

Phần 4Phần 4 của 4:Chọn trà để pha

1Chọn trà đen để có thức uống đậm đà không bị át bởi vị sữa hoặc chất tạo ngọt. Với trà đen vị khói, bạn nên tìm mua trà Chánh Sơn Tiểu Chùng (Lapsang Souchong). Nếu thích hương vị mạch nha đậm đà, hãy chọn trà Assam. Nếu muốn uống trà với sữa hoặc đường, bạn có thể mua loại trà sử dụng cho bữa sáng hoặc uống hàng ngày.Tìm các loại trà đen ướp hương vị như trà Earl Grey (trà Bá Tước), trà Lady Grey, hoặc trà chai Ấn Độ để thử hương vị hoa, vị cam chanh hoặc vị cay.2Chọn trà xanh nếu bạn thích hương vị nhẹ nhàng, mộc mạc. Trà xanh chứa ít caffeine hơn trà đen và hương vị tinh tế hơn. Nếu thích trà không thêm sữa hoặc chất tạo ngọt, hãy thử uống trà xanh để khám phá hương vị thanh tao của trà.Nếu có hứng thú với trà xanh, bạn có thể học cách pha trà matcha. Matcha là loại trà xanh xay nhuyễn thường được sử dụng trong trà đạo Nhật Bản.

Lời khuyên: Nếu bạn thích uống trà đen hặc trà xanh, hãy thử sử dụng trà ô long. Loại trà này đã được ô xy hoá như trà đen, nhưng không được xử lý nên vẫn còn giữ được hương cỏ của nó.

3Chọn trà trắng để thưởng thức hương vị nhẹ nhàng và ít caffeine. Trà trắng ít được ô xy hoá nhất và chứa rất ít caffeine. Hãy chọn loại trà này nếu bạn thích vị trà êm dịu dễ uống mà không phải thêm chất tạo ngọt hoăc hương vị khác.Trà trắng chỉ được xử lý ở mức tối thiểu nên thường chỉ được bán ở dạng lá rời thay vì túi lọc.4Tìm mua trà thảo mộc nếu bạn muốn tránh caffeine. Nếu bạn để tâm đến caffeine hoặc chỉ là muốn thử loại trà phảng phất hương vị, hãy chọn vài loại trà thảo mộc để thử. Trà bạc hà cay truyền thống giúp bạn khoẻ khoắn và tỉnh táo dù uống nóng hay lạnh; trà hoa cúc thì nổi tiếng với công dụng làm dịu.Hồng trà Nam Phi (Rooibos) cũng là một loại trà được ưa chuộng, thường được xay chung với hoa quả khô hoặc vani.5Quyết định chọn trà lá rời hay trà túi lọc. Chọn trà lá rời nếu bạn yêu thích trà chất lượng cao có thể pha lại nhiều lần. Loại trà này được để nguyên lá khi sấy khô, và lá trà sẽ nở ra khi được ủ trong nước nóng. Nếu muốn tiện lợi hơn, bạn có thể mua loại trà được cắt nhỏ và chia thành từng phần đựng trong túi lọc. Tuy nhiên, trà túi lọc chỉ pha được một lần.Nếu muốn sử dụng trà túi lọc chất lượng cao, bạn nên chọn loại túi trà có dạng kim tự tháp để lá trà nở ra khi ủ trà. Nếu không tìm được loại trà này, bạn có thể tìm dạng túi lọc tròn đựng trà cắt nhỏ.

Bạn có biết? Loại trà túi lọc phổ biến nhất có dạng hình vuông gắn với một sợi dây có đính nhãn. Tuy rất dễ mua, nhưng trà túi lọc thường chỉ chứa trà vụn và trà bột chất lượng thấp.

Lời khuyên

Làm sạch ấm pha trà và ấm đun nước thường xuyên để ngăn ngừa khoáng chất đóng cặn.Bảo quản trà trong hộp kín để hạn chế tiếp xúc với ô xy, ánh sáng và độ ẩm. Bạn nên chọn loại hộp không ảnh hưởng đến hương vị của trà.Ở vùng có độ cao lớn, điểm sôi thấp của nước sẽ khiến bạn khó pha loại trà đòi hỏi nhiệt độ cao, chẳng hạn như trà đen. Có thể bạn phải đun nước lâu hơn.

Cảnh báo

Luôn phải cẩn thận khi đun nước và rót nước, tránh để nước bắn vào người gây bỏng.

các thứ bạn cần

Thìa đong hoặc cân điện tửẤm pha tràTách tràĐồng hồ hẹn giờThìaRây lọc, tuỳ chọn