Phương pháp Phục hồi đĩa CD bằng kem đánh răng: 8 Bước

Phương pháp Phục hồi đĩa CD bằng kem đánh răng: 8 Bước

Đĩa CD được phát minh kèm theo là “không thể phá hủy”. Ngày nay, không mấy ai còn tin vào điều đó. Mặc dù bạn có thể mua bộ dụng cụ khắc phục đĩa CD thương mại để phục hồi những chiếc đĩa mỏng manh, nhưng còn một cách đơn giản và tiết kiệm hơn: dùng kem đánh răng.

những bước

Phần 1Phần 1 Bắt đầu

1Kiểm tra hư hỏng ở cả hai mặt. Đĩa CD lưu trữ thông tin ngay bên dưới nhãn. Thường thì chỉ một vết rách xuyên qua nhãn cũng có thể khiến đĩa CD bị hư hỏng vĩnh viễn. May mắn là mặt phản chiếu thường dễ bị trầy hơn và kem đánh răng có khả năng phục hồi vết xước. Bề mặt này cần sáng bóng để tia laser có thể bị phản chiếu lại khi đọc đĩa CD. Trên thực tế, khả năng ăn mòn của kem đánh răng vừa đủ để mài mòn những vết trầy xước trên bề mặt phản chiếu trở nên sáng bóng hơn. Những vết trầy và dấu xước nhỏ dễ khắc phục hơn nhiều so với những vết khắc sâu. một vài dịch vụ sửa đĩa CD có thể khắc phục bằng máy đánh bóng chuyên dụng, nhưng chất lượng đĩa rất khó được như ban đầu.2Làm sạch đĩa CD bằng khăn không xơ ẩm. Cho dù bạn không nhìn thấy nhưng những hạt bụi nhỏ trên đĩa có thể gây nên vết trầy xước khi cọ xát với kem đánh răng. Để hạn chế tình trạng này, bạn cần rửa đĩa dưới vòi nước, đồng thời lau bằng khăn không xơ chất liệu cotton hoặc vi sợi. Luôn lau trực tiếp từ tâm ra viền, đừng bao giờ chùi theo những hình tròn nhỏ hay dọc theo đường tròn. Bạn chỉ cần rửa mặt phản chiếu của đĩa. Nếu đĩa CD đặc biệt bẩn, bạn nên dùng bình xịt khí nén thổi sạch trước.Nếu đĩa CD bị nhờn trông thấy, hãy dùng cồn tẩy rửa hoặc dung dịch vệ sinh đĩa CD thay cho nước.3Chọn kem đánh răng. Bạn chỉ nên dùng “kem” đánh răng vì sản phẩm dạng gel không có hiệu quả. Nếu thuận tiện, hãy chọn loại kem đánh răng “làm trắng răng” hoặc “kiểm soát cao răng”. Những sản phẩm này có xu hướng mài mòn nhiều hơn nên sẽ giúp đĩa CD sáng bóng dễ dàng. Bạn có thể tra cứu nhãn hiệu kem đánh răng trên mạng để xác định chỉ số “RDA” (Relative Dentin Abrasivity: thước đo khả năng mài mòn trong kem đánh răng). Kem đánh răng có chỉ số RDA cao thường tạo nên bề mặt láng bóng hơn, mặc dù điều này không phải lúc nào cũng đúng.XNguồn tin đáng tin cậyPubMed CentralĐi tới nguồn

Phần 2Phần 2 Đánh bóng đĩa CD bằng kem đánh răng

1Nặn kem đánh răng ra khăn không xơ. Như đã đề cập, giẻ sạch với chất liệu vải cotton hoặc vi sợi là thích hợp nhất. Bạn cũng có thể dùng bông gòn. 2Nhẹ nhàng lau khu vực bị trầy xước. Chùi kem đánh răng lên vùng bị trầy xước theo chuyển động thẳng từ tâm ra viền đĩa. Thao tác lặp đi lặp lại sẽ dần dần làm mòn đĩa CD xuống cùng mức độ của vết trầy xước. Không nên ấn quá mạnh. 3Rửa sạch kem đánh răng. Rửa đĩa CD dưới vòi nước đang chảy, đồng thời lau bằng khăn sạch theo cùng một hướng. 4Để đĩa khô. Bạn cần thận trọng vì đĩa CD khô dễ bị trầy xước hơn so với khi ướt. Trước tiên, hãy thấm bớt nước bằng cách áp khăn khô không xơ trực tiếp lên mặt đĩa và nhấc lên. Để đĩa tự khô trong không khí hoặc nhẹ nhàng lau lại bằng khăn khô. Đối với đĩa CD, bạn luôn phải lau từ tâm ra viền theo những đường thẳng. 5Thử dùng chất mài mòn mạnh hơn. Kiểm tra lại sau khi đĩa CD khô hoàn toàn. Nếu đĩa vẫn không vận hành đúng chức năng, bạn có thể tiến hành lại toàn bộ quy trình bằng chất đánh bóng dành cho bạc, nhựa hoặc đồ nội thất. Đừng bao giờ dùng sản phẩm đánh bóng có mùi như dầu hỏa hoặc chứa những chất dẫn xuất từ dầu hỏa vì chúng có thể làm hỏng đĩa CD.

Lời khuyên

Không nên thoa kem đánh răng gần vòng tròn ở tâm đĩa.

Cảnh báo

Hạn chế dùng nước ấm. Nếu bạn kiểm tra đĩa CD ngay sau khi khắc phục, độ ấm của đĩa có thể làm đầu đọc CD bị quá nhiệt.

Những thứ bạn cần

Kem đánh răngNướcĐĩa CD bị trầyVải không xơ