Phương pháp Scan tài liệu trên máy in Canon Tainghetrothinh

Đây là bài đăng chỉ dẫn cách scan tài liệu thành tập tin máy tính bằng việc dùng máy in Canon đa chức năng. Bạn có thể thực hiện việc này trên máy tính Windows và Mac.

những bước

Phần 1Phần 1 Chuẩn bị trước khi scan

1Đảm bảo máy in Canon của bạn có chức năng scan. Nếu đó là dòng máy in “đa chức năng”, bạn có thể scan tài liệu. một vài dòng máy in khác cũng có thể scan, nhưng bạn cần kiểm tra trang thông tin sản phẩm hoặc tài liệu liên quan đến máy in để biết chính xác. 2Kết nối máy in với máy tính. Hầu hết máy in Canon có chức năng scan đều có kết nối không dây thông qua bảng điều khiển cảm ứng, nhưng có lẽ bạn vẫn cần kết nối máy in với máy tính bằng dây cáp USB.

Lời khuyên: Hầu hết máy in đều có sẵn dây cáp USB để bạn có thể dùng trong trường hợp chức năng kết nối không dây không hoạt động.

3Tải và cài đặt driver và những tiện ích của máy in. Nếu máy in được bán kèm đĩa CD hay DVD, bạn có thể dùng đĩa đó để cài driver cho máy in. Driver máy in sẽ đi kèm với tiện ích IJ Scan Utility mà bạn có thể dùng để quét tài liệu. Nếu máy in không được bán kèm đĩa CD hay DVD thì bạn làm theo những bước dưới đây để tải driver cho máy in: Vào trang https://www.usa.canon.com/internet/portal/us/home/support/drivers-downloads trên trình duyệt web.Nhấp vàp Printers (Máy in).Chọn số model hoặc nhập số model vào thanh tìm kiếm và nhấn Enter.Chọn hệ điều hành bằng cách chọn trong menu đổ xuống bên cạnh tiêu đề “Operating System.” (Nếu không có driver cho hệ điều hành của bạn thì có lẽ bạn không cần cài driver).Nhấp Select bên cạnh driver bạn muốn tải.Nhấp Download.Mở tập tin cài đặt và làm theo những chỉ dẫn.4Bật máy in (nếu cần). Bạn chỉ cần ấn vào nút nguồn của máy in. Nếu máy in không khởi động, bạn sẽ phải kiểm tra xem máy in đã được kết nối với nguồn điện khả dụng chưa. 5Mở máy scan. Bạn sẽ thấy tấm kính của máy scan khi mở nắp máy scan. 6Đặt tài liệu vào máy scan với mặt cần scan hướng xuống. Bạn sẽ thấy ghi chú bên cạnh mặt kính cho biết tài liệu nên được đặt vào máy scan theo hướng nào. Nếu máy in Canon có khay cấp tài liệu tự động thì bạn đặt tài liệu vào khay với mặt cần in hướng lên. Canh chỉnh những thanh dẫn trên khay đựng tài liệu sao cho bằng với bề ngang tờ giấy. Bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp khi tài liệu được đưa vào đúng cách.Tham khảo sổ tay chỉ dẫn của máy Canon nếu bạn không biết cách dùng máy scan tích hợp trong máy in.7Đóng nắp máy scan. Đảm bảo nắp được đóng chặt trước khi bạn scan tài liệu

Phần 2Phần 2 Scan tài liệu bằng tiện ích IJ Scan Utility

1Tìm tới thư mục IJ Scan Utility. Làm theo một trong những bước sau để tìm tới thư mục IJ Scan Utility trên PC và máy Mac: Trên máy chạy Windows:Nhấp vào nút Windows Start.Mở thư mục Canon Utilities.Trên máy Mac:Nhấp vào Go trong thanh menu.Nhấp vào Applications.Mở thư mục Canon Utilities.Mở thư mục IJ Scan Utility.2Khởi chạy tiện ích IJ Scan Utility. Tiện ích này có biểu tượng giống như trang tài liệu bên cạnh máy scan. Nhấp vào biểu tượng này trong thư mục IJ Scan Utility. 3Nhấp chọn Settings. Nó nằm ở góc dưới bên phải của ứng dụng IJ Scan Utility. 4Nhấp chọn Document Scan. Nó nằm ở lựa chọn thứ hai trong menu ở phía bên trái. 5Chọn “PDF (Multiple Pages). Để thực hiện việc này, nhấp vào menu đổ xuống bên cạnh “Data Format” và chọn “PDF (Multiple Pages). Lựa chọn này cho phép bạn scan nhiều trang thành một tài liệu duy nhất. một vài máy in có thể cài đặt để tự động scan hai mặt của trang tài liệu. Nếu máy in của bạn có lựa chọn này thì bạn chọn “Document (ADF/Platen)” trong menu đổ xuống bên cạnh mục “Select source” để kích hoạt chế độ này.6Chọn vị trí lưu trữ và nhấp Ok. dùng menu đổ xuống bên cạnh mục “Save in” để chọn vị trí lưu trữ cho tài liệu. Sau đó nhấp Ok. Mặc định, tài liệu sẽ được lưu vào thư mục “Documents”.7Nhấp chọn Document. Đó là lựa chọn thứ hai trong cửa sổ IJ Scan Utility. Trên đó có biểu tượng ghi chữ “PDF” bên cạnh một tờ tài liệu. Lúc này tài liệu của bạn bắt đầu được scan. Thời gian scan có thể lên tới một phút. 8Đặt tờ tiếp theo vào và nhấp chọn Scan. Nếu bạn có nhiều hơn một tờ tài liệu cần scan thì đặt tờ tiếp theo lên mặt máy in hoặc cho vào khay cấp tài liệu tự động. Đảm bảo tờ tài liệu nằm ngay ngắn với mũi tên ở góc trái phía trong của mặt máy in. Nhấp chọn Scan khi bạn đã sẵn sàng để scan tài liệu. 9Nhấp chọn Exit. Sau khi bạn scan xong tài liệu thì nhấp Exit. Tài liệu sẽ được lưu thành tập tin PDF trong thư mục Documents, hoặc ở vị trí bạn đã chọn để lưu tài liệu.

Phần 3Phần 3 Thực hiện thao tác scan trên máy tính Windows

1Mở Start {“smallUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images_en\/0\/07\/Windowsstart.png”,”bigUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images\/thumb\/0\/07\/Windowsstart.png\/30px-Windowsstart.png”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:460,”bigWidth”:30,”bigHeight”:30,”licensing”:”<div class=\”mw-parser-output\”><\/div>”}. Nhấp vào biểu tượng Windows ở bên dưới góc trái màn hình. 2Nhập windows fax and scan vào Start. Thao tác này sẽ tìm kiếm ứng dụng Fax and Scan (Máy fax và máy scan) trên máy tính Windows. 3Nhấp vào Windows Fax and Scan. Đây là ứng dụng đầu tiên trên cửa sổ Start. Cửa sổ của ứng dụng Fax and Scan sẽ hiển thị ngay sau thao tác nhấp chuột. 4Nhấp vào New Scan (Scan mới). Lựa chọn này hiển thị ở phía trên góc trái cửa sổ Fax and Scan. Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện trên màn hình. 5Đảm bảo máy scan của bạn đã được chọn. Bạn sẽ thấy từ “Canon” và số hiệu của dòng máy in. Nếu bạn thấy thông tin khác, hãy nhấp vào Change… (Thay đổi…) và chọn máy in Canon của bạn. 6Chọn loại tài liệu. Nhấp vào khung lựa chọn “Profile” (Hồ sơ), rồi chọn loại tài liệu (chẳng hạn như Photo (Ảnh)) trong danh sách đang hiển thị. 7Chọn màu của tài li
ệu.
Nhấp vào khung lựa chọn “Color format” (Định dạng màu), rồi chọn Color (Màu) hoặc Black and White (Đen và trắng). Máy scan sẽ có thêm (hoặc giới hạn) lựa chọn dành cho định dạng màu sắc.8Chọn loại tập tin. Nhấp vào khung lựa chọn “File type” (Loại tập tin), rồi nhấp vào loại tập tin (chẳng hạn như PDF hoặc JPG) mà bạn muốn dùng để lưu tài liệu đã scan trên máy tính.

Lời khuyên: Vì đang scan tài liệu, bạn sẽ thường chọn định dạng PDF tại đây.

9Thay đổi những lựa chọn khác trên trang. Tùy thuộc vào máy scan đang dùng mà bạn sẽ có thêm lựa chọn khác (chẳng hạn như “Resolution” (Độ phân giải)) để điều chỉnh trước khi scan tài liệu. 10Nhấp vào Preview (Xem trước). Đây là lựa chọn ở bên dưới cửa sổ. Thao tác này sẽ cho bạn xem trước phần hiển thị của tài liệu cần quét.

Lời khuyên: Nếu nội dung hiển thị trông méo mó, không đều hoặc mất góc, bạn có thể điều chỉnh tài liệu trong máy scan và nhấp vào Preview một lần nữa để xem việc điều chỉnh có làm thay đổi phần hiển thị hay không.

11Nhấp vào Scan. Lựa chọn này ở bên dưới cửa sổ. Tài liệu của bạn sẽ được scan lên máy tính. Để tìm tập tin đã scan, bạn sẽ thực hiện như sau: Mở Start{“smallUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images_en\/0\/07\/Windowsstart.png”,”bigUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images\/thumb\/0\/07\/Windowsstart.png\/30px-Windowsstart.png”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:460,”bigWidth”:30,”bigHeight”:30,”licensing”:”<div class=\”mw-parser-output\”><\/div>”}Mở File Explorer{“smallUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images_en\/0\/0d\/Windowsstartexplorer.png”,”bigUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images\/thumb\/0\/0d\/Windowsstartexplorer.png\/30px-Windowsstartexplorer.png”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:460,”bigWidth”:30,”bigHeight”:30,”licensing”:”<div class=\”mw-parser-output\”><\/div>”}Nhấp vào Documents (Tài liệu) ở bên trái cửa sổ.Nhấp đúp vào thư mục Scanned Documents (Tài liệu đã scan)

Phần 4Phần 4 Thực hiện thao tác scan trên máy tính Mac

1Mở trình đơn Apple {“smallUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images_en\/f\/ff\/Macapple1.png”,”bigUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images\/thumb\/f\/ff\/Macapple1.png\/29px-Macapple1.png”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:476,”bigWidth”:29,”bigHeight”:30,”licensing”:”<div class=\”mw-parser-output\”><\/div>”}. Nhấp vào biểu tượng Apple ở phía trên góc trái màn hình. Một danh sách lựa chọn sẽ hiển thị tại đây. 2Nhấp vào System Preferences… (Tùy chọn hệ thống…). Đây là lựa chọn ở phía trên trình đơn đang hiển thị. 3Nhấp vào Printers & Scanners (Máy in và máy scan). Biểu tượng máy in hiển thị ở bên phải cửa sổ System Preferences. 4Chọn máy in Canon. Nhấp vào lựa chọn “Canon” ở phía trên góc trái cửa sổ. 5Nhấp vào thẻ Scan. Bạn sẽ thấy lựa chọn này ở phía trên cửa sổ. 6Nhấp vào Open Scanner… (Mở máy scan…). Đây là lựa chọn ở gần phía trên thẻ Scan trong cửa sổ. 7Nhấp vào Show Details (Hiển thị chi tiết). Lựa chọn này hiển thị ở bên dưới góc phải cửa sổ. 8Chọn loại tập tin. Nhấp vào khung lựa chọn “Format” (Định dạng), rồi nhấp vào loại tập tin (chẳng hạn như PDF hoặc JPEG) mà bạn muốn dùng để lưu tập tin.

Lời khuyên: Khi scan tài liệu không phải hình ảnh, tốt hơn hết bạn nên chọn PDF.

9Chọn màu sắc. Nhấp vào khung lựa chọn “Kind” (Loại) ở đầu trang, rồi chọn màu sắc (chẳng hạn như Black and White (Đen và trắng)). Có thể máy scan sẽ không có nhiều lựa chọn tại đây.10Chọn thư mục lưu. Nhấp vào khung lựa chọn “Save To” (Lưu vào), rồi nhấp vào thư mục mà bạn muốn lưu tài liệu đã scan (chẳng hạn như Desktop). 11Thay đổi những lựa chọn khác trên trang. Tùy thuộc vào loại tập tin cần scan mà bạn có thể thay đổi giá trị “Resolution” (Độ phân giải) hoặc “Orientation” (Hướng) tại đây. 12Nhấp vào Scan. Đây là nút ở bên dưới góc phải cửa sổ. Tài liệu của bạn sẽ được scan lên máy tính. Khi quá trình scan hoàn tất, bạn có thể tìm tài liệu trong thư mục lưu đã chọn

Lời khuyên

Thường thì bạn có thể tìm được sách chỉ dẫn dùng trực tuyến dành cho máy in của mình trên trang Canon.

↑https://support.usa.canon.com/kb/index?page=content&id=ART137999↑https://www.youtube.com/watch?v=E6f-dgJ9i-4&t=39s