Phương pháp Tắt Hardware Acceleration Tainghetrothinh

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy tính cũ hoặc chỉ đơn giản là đang chạy phần mềm yêu cầu đồ họa và tài nguyên hệ thống cao, bạn có thể cải thiện hiệu suất của máy tính bằng cách hạn chế tính năng Hardware Acceleration (tăng tốc phần cứng) hoặc tắt hoàn toàn tính năng này. Tùy chọn này có thể không có trên những chiếc máy tính đời mới, nhưng có khả năng phát huy tác dụng trên máy tính đời cũ.

những bước

Trước khi bắt đầu

1Không phải máy tính nào cũng có tính năng này. Hầu hết máy tính đời mới dùng card đồ họa Nvidia hoặc AMD/ATI thường không có tính năng thay đổi mức độ tăng tốc. những tùy chọn này thường chỉ có trên máy tính đời cũ hoặc máy tính dùng card đồ họa tích hợp sẵn trên bo mạch chủ.Để thay đổi thiết lập tăng tốc của những card này, bạn cần mở Control Panel dành cho card của mình. Bạn có thể truy cập phần này bằng cách nhấp chuột phải vào desktop và chọn Control Panel của card đồ họa.Thiết lập tăng tốc có thể nằm ở vị trí khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất và loại card. Thường thì bạn sẽ nhìn thấy thiết lập này trong phần “System settings” (Cài đặt hệ thống) hoặc “Image settings” (Cài đặt hình ảnh)

Phương pháp số 1 Đối với Windows 7 và 8

1Mở trình đơn Start và nhấp vào Control Panel.2Nhấp vào “Personalization” (Cá nhân hóa).3Nhấp vào “Display Settings” (Cài đặt màn hình).4Tìm kiếm và nhấp vào “Advanced Settings” (Cài đặt nâng cao).5Nhấp vào thẻ .Troubleshooting. Nếu không nhìn thấy thẻ Troubleshooting thì nghĩa là driver của card đồ họa không hỗ trợ cho tính năng Windows này. Việc cập nhật driver có thể giúp bổ sung lại tính năng, nhưng có khả năng là bạn sẽ cần tùy chỉnh thiết lập bằng cách dùng Control Panel của card đồ họa.Bạn có thể truy cập Nvidia hoặc AMD Control Panel bằng cách nhấp chuột phải vào desktop của bạn và lựa chọn phần đó trong trình đơn.6Nhấp Change Settings.Nếu nút Change Settings (Thay đổi cài đặt) có màu xám thì tức là driver của card đồ họa không hỗ trợ cho tính năng Windows này. Việc cập nhật driver có thể sẽ bổ sung tính năng đó, nhưng bạn sẽ cần thay đổi thiết lập thông qua Control Panel của card đồ họa.Bạn có thể vào Nvidia hoặc AMD Control Panel bằng cách nhấp chuột phải trên desktop và lựa chọn nó từ trình đơn.7Điều chỉnh thiết lập Hardware Acceleration (tăng tốc phần cứng) theo ý muốn. Di chuyển sang trái hết cỡ nếu bạn muốn tắt hoàn toàn tính năng này. 8Nhấp vào nút .Apply, sau đó nhấp OK để thoát khỏi cửa sổ hộp thoại.9Nhấp . OK , sau đó thoát khỏi hộp Display Properties.10Khởi động lại máy tính của bạn để kích hoạt thiết lập vừa thay đổi.

Phương pháp số 2 Đối với Windows Vista

1Nhấp Start để mở trình đơn Start.2Mở Control Panel.3Nhấp “Appearance and Personalization” (Hình thức và Cá nhân hóa).4Nhấp “Adjust Screen Resolution” (thay đổi độ phân giải màn hình) trong trình đơn.5Nhấp “Advanced Settings” (Cài đặt nâng cao) trong cửa sổ Display Settings.6Nhấp vào thẻ .Troubleshootingtrong cửa sổ Monitor Properties.7Nhấp nút .Change Settings.8Lựa chọn nút .Continuetrong cửa sổ Security.9Thay đổi thiết lập Hardware Acceleration (tăng tốc phần cứng) theo đúng như mong muốn. Dịch chuyển thiết lập sang trái hết cỡ nếu bạn muốn tắt triệt để tính năng này. 10Nhấp . OK , sau đó khởi động lại máy tính của bạn.

Lời khuyên

Việc hạn chế hoặc tắt hẳn tính năng tăng tốc phần cứng là cần thiết nếu máy tính đang chạy cực chậm. Điều này thường xảy ra với máy tính đời cũ, hoặc xảy ra khi máy tính có card đồ họa yếu nhưng vẫn cố chạy phần mềm hoặc game đòi hỏi nhiều tài nguyên hệ thống của máy tính và yêu cầu card đồ họa xịn hơn. Nếu máy tính có dấu hiệu chạy chậm, nhất là khi bắt đầu xem video hoặc chơi game, đôi khi việc tắt tính năng tăng tốc phần cứng có thể giải quyết phần nào vấn đề mà chưa cần đầu tư ngay vào một chiếc máy tính mới hoặc nâng cấp máy tính hiện tại.