Sấy khô Nấm – tainghetrothinh.com

Nấm sấy khô được nhiều người yêu thích vì có vị đậm đà, có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn và bảo quản được lâu. Bạn có thể sấy khô nấm và sử dụng chế biến các món súp, cơm Ý Risotto, mỳ ống, hoặc nhiều món ăn ngon miệng khác. Dưới đây là cách tự sấy khô nấm tại nhà:

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Sấy khô Nấm bằng Lò nướng

1Rửa sạch nấm trước khi sấy khô. Nếu có thể, bạn hãy sử dụng bàn chải hoặc khăn giấy khô lau sạch bụi bẩn trên nấm. Tránh làm nấm quá ướt khi rửa vì nước có thể khiến nấm mốc hoặc nấm cạnh tranh phát triển trên thân nấm khi bạn đem sấy khô hoặc bảo quản. Ăn phải các loại nấm mốc và nấm cạnh tranh này sẽ không tốt sức khỏe.Nếu có vết bẩn khó rửa sạch, bạn có thể sử dụng khăn ướt hoặc khăn giấy chà đi. Lưu ý rằng nên sử dụng khăn khô hoặc khăn giấy thấm khô nước còn sót lại trên thân nấm. 2Cắt nấm. Nấm càng dày càng lâu khô. Để đẩy nhanh quá trình khô, bạn hãy cắt nấm thành lát mỏng khoảng 0,5 cm. Nấm cắt lát mỏng sẽ khô nhanh hơn mà vẫn giữ được hương vị tuyệt vời để sử dụng cho việc chế biến món ăn. 3Xếp nấm lên khay nướng. Phải đảm bảo rằng nấm được xếp phẳng, không chồng lên nhau và chỉ nên xếp thành một lớp để tránh nấm bị dính khi đem sấy khô. Không phết dầu lên khay nướng vì nấm sẽ đổi mùi vị do thấm dầu và lâu khô. 4Làm nóng lò nướng ở 65 độ C. Khi lò đã đủ nóng, hãy cho khay đựng nấm vào và sấy khoảng 1 tiếng.5Lấy nấm ra khỏi lò sau một tiếng. Sau đó, lật nấm lại để nấm khô đều. Lúc này, hãy sử dụng khăn giấy hoặc khăn ướt lau sạch nước đọng trên thân thấm trong quá trình sấy khô. 6Cho nấm lại vào lò nướng. Sấy thêm một tiếng nữa hoặc đến khi nấm khô hoàn toàn. Khi lấy nấm ra, hãy kiểm tra xem trên thân nấm còn ẩm không. Nếu còn ẩm, hãy lật nấm lại và sử dụng khăn giấy thấm bớt nước. Sau đó, cho nấm vào lò sấy tiếp. 7Tiếp tục kiểm tra đến khi nấm khô hoàn toàn. Sấy tiếp và thấm sạch hơi ẩm còn sót lại đến khi nấm khô. Nấm được sấy khô hết nước phải giòn như bánh quy. 8Để nấm nguội. Sau khi lấy ra khỏi lò nướng, hãy để nấm nguyên trên khay nướng và chờ nguội. Không cho nấm còn nóng vào hộp nhựa và đậy nắp kín vì hơi nóng có thể đọng lại bên trong và làm hư nấm. 9Bảo quản nấm khô trong hộp đựng kín khí. Khi nấm đã nguội hoàn toàn, hãy cho vào hộp đựng kín. Bảo quản hộp đựng ở nơi tối và mát mẻ đến khi muốn sử dụng. Nấm có thể sử dụng để chế biến súp, mỳ ống nướng hoặc cơm Risotto ngon miệng.

Phương pháp thứ 2 của 3:Sấy khô Nấm Tự nhiên

1Rửa sạch nấm và cắt lát. Bạn chỉ nên sử dụng bàn chải hoặc khăn khô để rửa nấm theo hướng dẫn ở trên. Không nên rửa bằng nước vì nước đọng trên thân nấm có thể khiến nấm mốc hoặc nấm cạnh tranh phát triển. Cắt nấm thành lát dày 1,5 cm. 2Kiểm tra điều kiện thời tiết. Chỉ nên áp dụng phương pháp sấy nấm tự nhiên khi trời nắng hoặc độ ẩm thấp. Độ ẩm trong không khí quá cao sẽ khiến nấm mốc phát triển và nấm sẽ lâu khô. 3Tìm vị trí thuận lợi cho việc sấy khô. Bạn nên chọn phòng có thể đón nhiều nắng, bậu cửa sổ hoặc sân thượng thoáng khí. Ngoài ra, nên chọn vị trí tránh chim chóc, động vật, côn trùng và hơi ẩm tiếp xúc với nấm. 4Xếp nấm để sấy khô. Bạn có thể xếp nấm trên giá đỡ chuyên sử dụng để sấy khô thực phẩm hoặc sử dụng dây dù chuyên sử dụng khi nấu ăn để xâu nấm lại. Sử dụng giá đỡ: Xếp nấm thành một lớp. Phải đảm bảo rằng nấm không chồng lên nhau để tránh bị dính khi sấy khô hoặc uốn thành hình dáng lạ. sử dụng lều lưới phủ nấm và giá đỡ lại để tránh côn trùng. Bạn có thể mua lều lưới ở các cửa hàng đồ sử dụng nhà bếp. Nếu không có, bạn có thể sử dụng miếng vải lưới phủ quanh giá đỡ. Sử dụng dây dù: Xâu dây dù qua nấm. Có thể sử dụng kim đã khử trùng để xâu dễ hơn. Bạn chỉ cần hơ kim trên ngọn lửa để khử trùng rồi xâu dây dù xuyên qua nấm như xuyên chuỗi vòng hạt. 5Đặt nấm ở nơi sấy khô. Nếu sử dụng dây dù để xâu nấm, hãy treo nấm ở nơi khô ráo và đầy ánh nắng. Để nấm khô dưới ánh nắng 1-2 ngày và kiểm tra thường xuyên mỗi ngày. Cân nhắc việc sấy khô nấm trong lò nướng nếu nấm không khô hoàn toàn sau 2 ngày phơi nắng. Bạn có thể sấy nấm trong lò nướng theo hướng dẫn ở trên

Phương pháp thứ 3 của 3:Sấy khô Nấm bằng Phương pháp Đông lạnh

1Xếp khăn giấy lên một mặt phẳng. Sau đó, xếp nấm đã rửa sạch và cắt lát lên khăn giấy. Chỉ nên xếp thành một lớp và nấm không được chồng lên nhau để tránh bị dính. Nấm cũng phải được lau sạch nước vì nước còn sót lại có thể đông thành đá và làm hư nấm. 2Xếp một lớp khăn giấy khác lên nấm. Tiếp tục xếp nấm thành từng lớp xen kẽ với khăn giấy. 3Cho nấm được xếp xen kẽ với khăn giấy vào túi giấy. Nấm và giấy phải được cho vừa vào túi giấy. Túi giấy phải để hơi nước thoát ra ngoài khi nấm khô. 4Cho túi giấy vào tủ đông. Qua thời gian, nấm trong tủ đông sẽ bắt đầu khô. Phương pháp này mất nhiều thời gian hơn để nấm khô nhưng sẽ hiệu quả hơn, đặc biệt là khi bạn chưa muốn sử dụng nấm ngay.

Lời khuyên

Nấm khô có vị nồng hơn nấm tươi nên khi chế biến món ăn, bạn chỉ cần sử dụng ít nấm khô.Ngâm nấm khô vào nước sôi hoặc nước sử dụng trước khi chế biến.

Cảnh báo

Một số loại nấm dại sẽ rất độc. Vì vậy, bạn xác định độc tính của nấm dại trước khi ăn.

các thứ bạn cần

Lò nướngBàn chải sạchKhăn giấyDaoKhay nướngHộp đựng để bảo quản nấmKhay hoặc giá đỡ chuyên sử dụng để sấy khô thực phẩmDây dù chuyên sử dụng khi nấu ănÁnh nắng mặt trời