Những bước cơ bản giúp cọ vẽ của bạn trở nên sạch hơn

1. Làm sạch cọ vẽ dùng màu dầu như thế nào

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-1

Để làm sạch màu dầu khỏi cọ vẽ, bạn cần nhiều bước hơn các loại màu vẽ khác, dù rằng nó vẫn là một quy trình khá đơn giản và nhanh chóng. 

Những bước cơ bản giúp cọ vẽ của bạn trở nên sạch hơn

1.1 Loại bỏ sơn dầu khỏi cọ

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-2

Bạn cần vô hiệu càng nhiều sơn khỏi phần lông của cọ vẽ càng tốt bằng Phương Pháp gấp một miếng vải sạch hoặc khăn giấy phủ kín xung quanh đầu cọ vẽ và vận động và di chuyển miếng vải từ đầu phần lông đến cuối phần lông. Bạn cũng không được để sơn dầu đông lại trên bao thép bởi điều này sẽ làm gỉ cọ vẽ. Tiếp tục cho đến khi chỉ còn rất ít sơn dầu đọng lại trên miếng vải mà bạn đang dùng để lau .

1.2. Chuẩn bị dung môi chuyên dụng

Theo truyền thống cuội nguồn, các họa sỹ thường dùng “ white spirit ” hay xăng trắng. Tuy nhiên tất cả chúng ta thời nay có những lựa chọn tốt hơn và bảo đảm an toàn hơn nhiều cho cả người dùng lẫn môi trường tự nhiên ví dụ như Bartoline Clean Spirit. Có điều chú ý quan tâm là sau khi sử dụng, bạn không được đổ thẳng các dung dịch này xuống cống mà cần mang nó đến TT tái chế ở địa phương, hoặc tốt hơn hết là tự tái chế nó bằng Phương Pháp gạn lấy những phần dung môi bẩn vào một bình chứa rỗng và không di dời nó trong một thời hạn để các phân tử màu vẽ tự do hoàn toàn có thể chìm xuống đáy. Lúc này, việc làm của bạn là gạn lấy những phần dung môi sạch để liên tục sử dụng như ở trên .

#M814242ScriptRootC1328878 { min-height: 300px; }

Giải pháp tốt nhất để làm sạch sơn dầu khỏi cọ vẽ là dùng dầu nguyên chất, nhưng nó tốn nhiều công sức của con người hơn một chút ít. Dầu hạt lanh khô nhanh hơn các loại dầu khác vì thế bạn hoàn toàn có thể sử dụng sự thay thế sửa chữa tốt hơn là dầu óc chó hoặc dầu cây rum .

1.3. Ngâm cọ vẽ vào dung môi

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-3

Bước tiếp theo bạn cần nhúng cọ vẽ vào dung môi để hòa tan phần sơn dầu còn lại. Ở đây tất cả chúng ta có một hộp rửa bằng sắt kẽm kim loại chứa đầy Bartoline Clean Spirit. Giữ cọ vẽ của bạn thẳng trên giá và nhẹ nhàng chuyển dời cọ vẽ hoặc quay lưới sắt kẽm kim loại đục lỗ để làm rụng các mảng màu còn sót lại xuống đáy hộp. Phần màu lắng này sau đó hoàn toàn có thể được tách ra để giải quyết và xử lý chuyên nghiệp. Những hộp rửa cọ vẽ như thế này là một góp vốn đầu tư tuyệt vời bởi chúng làm cho công việc làm sạch bàn chải trở nên nhẹ nhàng hơn .

Nếu bạn dùng dầu thay vì dung môi làm sạch, hoàn toàn có thể bạn sẽ cần lặp lại bước này nhiều lần và bạn cần lau sạch cọ vẽ bằng một miếng vải sạch như bước một sau mỗi lần lấy cọ vẽ từ trong hộp dầu ra .

#M814242ScriptRootC1328878 { min-height: 300px; }

1.4. Sử dụng bộ bảo quản cọ vẽ

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-4

Để làm sạch lần cuối, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng những bộ kem dữ gìn và bảo vệ cọ vẽ được bán sẵn ví dụ như The Master’s ’ Brush Cleaner and Preserver .. Bạn cần thêm một chút ít nước vào giữa miếng xà phòng để làm tăng lượng bọt bám trên cọ vẽ. Sau đó, bạn vuốt phần lông bằng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn theo chiều từ sát bao thép ra đến bờ tự do của phần lông. Tiếp tục cho đến khi không có hạt màu nào trong bọt. Lưu ý rằng có một số ít loại màu sẽ nhuộm màu phần lông .

1.5. Chuẩn bị cất giữ

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-5

Cuối cùng, bạn hoàn toàn có thể rửa sạch cọ vẽ bằng nước sạch, định hình lại bằng ngón tay và để khô trong giá đỡ hoặc chậu. Nếu bạn tàng trữ trong một thời hạn ngắn, bạn hoàn toàn có thể thêm một chút ít xà phòng sạch và định hình lại bằng ngón tay và để cọ vẽ của bạn khô tự nhiên. Sau khi khô, xà phòng sẽ giữ phần lông đủ cứng để cố định và thắt chặt hình dạng cho đến khi bạn cần sử dụng lại .

2. Làm sạch cọ vẽ dùng màu acrylic như thế nào

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-6

#M814242ScriptRootC1328878 { min-height: 300px; }

Màu acrylic hoàn toàn có thể được sử dụng ở dạng đặc như màu dầu hoặc pha loãng với nước để tạo các hiệu ứng giống như màu nước. Làm sạch màu acrylic không pha loãng khỏi cọ vẽ cũng tương tự như như màu dầu ở trên nhưng thay vì sử dụng dung môi là xăng trắng hoặc dầu, bạn chỉ cần sử dụng nước là đủ .

2.1. Dùng khăn lau sạch

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-7

Xem thêm: Phương Pháp tẩy cặn canxi cực đơn giản, hiệu quả bất ngờ | Cleanipedia

Trước tiên, bạn cần làm sạch màu vẽ nhiều nhất hoàn toàn có thể bằng miếng vải hoặc khăn giấy sạch. Quấn miếng vải xung quanh bao thép của cọ vẽ rồi miết miếng vải bằng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn về phía bờ tự do của phần lông. Bạn hoàn toàn có thể lặp lại điều này nhiều lần nếu thiết yếu .

2.2. Làm sạch cọ vẽ trong nước

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-8

#M814242ScriptRootC1328878 { min-height: 300px; }

Sử dụng nước trong bình hoặc hộp rửa cọ vẽ để làm sạch càng nhiều màu bám trên lông càng tốt. Sau đó bạn cần lau qua bằng một miếng vải sạch để bảo vệ bạn đã rửa sạch màu vẽ. Lặp lại nếu thiết yếu .

2.3. Làm sạch lần cuối và lưu trữ

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-9

Để làm sạch trọn vẹn, hãy sử dụng bộ kem dữ gìn và bảo vệ cọ vẽ như được hướng dẫn trong phần sơn dầu ở trên .

3. Làm sạch cọ vẽ dùng màu nước như thế nào

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-10

Cọ vẽ màu nước thì tinh xảo hơn cọ vẽ dành cho màu acrylic và màu dầu nên cần được giải quyết và xử lý nhẹ nhàng hơn. Bạn cũng hoàn toàn có thể sử dụng quy trình tiến độ này để vệ sinh các cọ vẽ màu acrylic khi được pha loãng ra .

3.1. Làm sạch bằng nước

Vì có rất nhiều màu đã bị loãng rất cao trước khi được sử dụng nên bạn sẽ mất ít công sức của con người hơn để vô hiệu các mảng màu khỏi lông. Thay vì làm sạch bằng một miếng vải, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng một bình nước trong tầm với của tay và lau rửa cọ vẽ mỗi lần đổi màu. Bạn cũng hoàn toàn có thể chỉ cần treo cọ vẽ trên giá của hộp rửa cọ vẽ và ngâm phần lông của cọ trong nước sau khi dùng xong. Nếu bạn dùng con lăn, bạn hoàn toàn có thể ngâm nó trong chậu nước vài giờ để màu vẽ được hòa tan vào nước. Sau đó bạn dùng tay để vắt hết màu vẽ còn lại ở trong phần lông .

3.2. Lau khô bằng vải mềm và lưu trữ

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-11

Bạn cần lau khô bằng vải hoặc khăn giấy, giống như với cọ vẽ màu acrylics rồi sấy khô hoặc treo chúng trên giá đỡ .

3.3. Định hình lại lông

Cũng như các phần trước, hãy sử dụng bộ dữ gìn và bảo vệ cọ vẽ The Masters, Cleaner và Preserver để định hình lại phần lông của cọ .

Phần nước ‘ rửa màu cũng nên được thu gom và giải quyết và xử lý một Phương Pháp có nghĩa vụ và trách nhiệm. Bạn hoàn toàn có thể để cho lắng tự nhiên trong các bình lớn giống như xăng trắng hay dầu ở trên. Nguyên tắc vàng ở đây là : không khi nào đổ trực tiếp dung dịch thải xuống bồn rửa ! Bởi nó hoàn toàn có thể làm mạng lưới hệ thống thoái nước của bạn bị hư hỏng rất nhanh .

4. Làm sạch cọ vẽ dùng chất liệu màu khác như thế nào

Nhung-buoc-co-ban-giup-co-ve-cua-ban-tro-nen-sach-hon-12

Xem thêm: Phương Pháp tẩy cặn canxi cực đơn giản, hiệu quả bất ngờ | Cleanipedia

Khi nhắc đến việc sử dụng các loại vật liệu màu khác, bạn cần nhớ rằng tổng thể các loại màu vẽ đều thuộc hai loại cơ bản là gốc nước và sơn dầu cùng trường hợp ngoại lệ duy nhất là 1 số ít loại màu vẽ chuyên sử dụng được pha loãng bằng các loại rượu mạnh. Tuy nhiên những màu vẽ đặc biệt quan trọng này được sử dụng nhiều trong Phương Pháp dự án Bất Động Sản thương mại cỡ lớn nhiều hơn là vẽ tranh cá thể. Trong trường hợp này, bạn cần đọc thật kỹ mặt bên của hộp thiếc và làm theo hướng dẫn vệ sinh của đơn vị sản xuất đã nêu ra .

Thời điểm tốt nhất để làm sạch cọ vẽ luôn là khi bạn ngừng vẽ, tức là càng sớm càng tốt. Nhưng nếu bạn bận rộn đến mức không có thời hạn vệ sinh thì một túi nhựa ẩm và sạch hoàn toàn có thể tạo ra một nơi bảo vê các cọ vẽ trong thời điểm tạm thời. Bạn chỉ cần đặt cọ vẽ vào túi và khép chặt miệng túi cho đến khi bạn hoàn toàn có thể làm sạch chúng đúng Phương Pháp mà không sợ màu vẽ bám chắc vào phần lông .