Các phương pháp cải thiện thính lực ở người cao tuổi

Suy giảm thính lực, hay còn gọi là lão thính, thường là một vấn đề phổ biến ở những người trên 60 tuổi, và mức độ nghiêm trọng của tình trạng này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng cá nhân. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị lão thính có sẵn và bạn có thể tìm sự hỗ trợ từ bác sĩ chuyên khoa để nhận được sự chăm sóc và hỗ trợ tốt nhất cho tình trạng thính lực của mình.

Hiểu rõ về lão thính ở người cao tuổi

Thực tế, sự suy giảm thính lực thường diễn ra một cách dần dần trong một vài năm thay vì xuất hiện đột ngột. Thuật ngữ y học “lão thính” được sử dụng để mô tả tình trạng suy giảm khả năng nghe ở người cao tuổi, đặc biệt là ở nhóm đối tượng từ 55 tuổi trở lên.

Người bị lão thính thường gặp vấn đề ở cả hai tai, với ảnh hưởng nặng nhất đối với âm thanh ở tần số cao. Do tiến triển chậm rãi, ban đầu, người bệnh có thể không phát hiện sự thay đổi nhiều và không nhận ra về tình trạng thính lực của mình cho đến khi gặp khó khăn trong việc nghe tiếng chuông điện thoại, tiếng chim hót, hoặc trong các cuộc trò chuyện điện thoại tại những nơi có nhiều tiếng ồn.

Đọc thêm: Thận trọng với suy giảm thính lực ở người trẻ.

Các phương pháp cải thiện thính lực ở người cao tuổi

Khi lão thính ở mức độ nhẹ và chưa gây ra ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, người bệnh có thể chỉ cần yêu cầu người khác nói rõ hơn và chậm lại một chút để thuận tiện hơn trong việc nghe. Tuy nhiên, khi tình trạng lão thính trở nên nặng, việc tìm kiếm các phương pháp điều trị là rất quan trọng. Người bệnh không nên ngần ngại việc thăm bác sĩ chuyên khoa để nhận được sự hỗ trợ phù hợp nhất.

Sử dụng máy trợ thính

Hiện nay, trong số các phương pháp điều trị lão thính ở người cao tuổi, việc sử dụng máy trợ thính là một giải pháp phổ biến. Bác sĩ có thể tư vấn và giúp chọn loại máy phù hợp nhất với tình trạng cụ thể của từng người.

Tuy nhiên, máy trợ thính chỉ là một công cụ hỗ trợ và không thể hoàn toàn khôi phục sức nghe như ban đầu. Người bệnh cần thời gian để thích nghi với sự thay đổi âm thanh do máy tạo ra. Không nên ngừng sử dụng máy quá sớm, vì điều này có thể làm mất cơ hội tận dụng hết khả năng của máy. Sau khi thích nghi, người bệnh thường sẽ trải qua những trải nghiệm tích cực với máy trợ thính. Hãy tuân theo lời khuyên của bác sĩ, sử dụng đúng cách, và duy trì bảo dưỡng định kỳ cho thiết bị để đảm bảo sự hiệu quả và tuổi thọ của máy trợ thính.

Ngoài việc áp dụng máy trợ thính, người bệnh cũng có thể tận dụng các phương pháp và thiết bị hỗ trợ nghe khác như: bộ khuếch đại cho điện thoại, điện thoại đặc biệt dành cho người khiếm thính, thiết bị báo khi điện thoại kêu hoặc chuông cửa rung, thiết bị hỗ trợ nghe cho radio, TV, âm thanh.

Cấy ghép điện cực ốc tai

Cấy ghép điện cực ốc tai là một phương pháp điều trị lão thính được áp dụng cho những người mắc bệnh nghe kém ở mức độ nặng, nơi máy trợ thính không đủ để cải thiện khả năng nghe. Khi máy trợ thính không còn hiệu quả, bác sĩ có thể đề xuất cấy ghép điện cực ốc tai như một lựa chọn tốt hơn.

Thiết bị này bao gồm một điện cực ốc tai có phần bên ngoài chứa bộ xử lý âm thanh và microphone xung quanh tai để thu nhận âm thanh. m thanh này sau đó được chuyển đổi thành tín hiệu điện tử và truyền qua da đến phần bên trong ốc tai được cấy ghép. Thiết bị này cũng kích thích dây thần kinh thính giác, giúp bộ não nhận tín hiệu và cải thiện khả năng nghe của người bệnh.

Tuy phương pháp này mang lại hiệu quả, nhưng nên áp dụng chỉ đối với những trường hợp lão thính nặng hoặc điếc hoàn toàn, khi sử dụng máy trợ thính không đem lại cải thiện đáng kể cho khả năng nghe của người bệnh.

Cấy ghép tai giữa chủ động

Cấy ghép tai giữa chủ động là một phương pháp điều trị lão thính sử dụng thiết bị được cấy vào tai giữa, kích thích cơ chế rung của các cấu trúc tai giữa. Phương pháp này được áp dụng để cải thiện khả năng nghe cho những người mắc bệnh suy giảm thính lực từ nhẹ đến nặng, đặc biệt là những người không thể sử dụng máy trợ thính thông thường.

Thiết bị cấy ghép tai giữa chủ động được thiết kế để tận dụng cơ chế rung tự nhiên trong tai giữa, phù hợp cho những trường hợp lão thính nơi mà máy trợ thính thông thường không hiệu quả.

Bên cạnh các phương pháp điều trị lão thính, người bệnh cũng có thể điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống để hỗ trợ điều trị. Điều này có thể bao gồm việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt, kẽm, và bổ sung vitamin D. Họ cũng có thể xem xét sử dụng các loại thuốc tăng tưới máu vi mạch và tăng sự sử dụng oxy tại các tế bào thần kinh. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc cần được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Đọc thêm: Những bài tập giúp tăng cường thính lực.