Cấu tạo và những chức năng của các bộ phận thiết bị tai nghe trợ thính

Thiết bị tai nghe trợ thính là “ vật bất ly thân” với những người mắc khiếm thính. Tuy nhiên cấu tạo của tai nghe trợ thính như thế nào? Chức năng của từng cơ quan ra sao thì không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây, hãy cùng Nghe Nhìn Thiên An đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên nhé!
Một thiết bị trợ thính thông thường sẽ bao gồm 5 cơ quan chính là Microphone, bo mạch chính khuếch đại và loại bỏ âm thanh, Loa (the Receiver), Pin và cơ quan gắn kết nối với nguồn âm như máy điện thoại, tivi,…
.
Microphone
Chức năng chính của Microphone là thu tín hiệu âm thanh và chuyển tín hiệu âm thanh dạng sóng âm trở thành tín hiệu điện cấp vào mạch khuếch đại. Để thu tín hiệu âm thanh tốt, microphone thường được chế tạo có độ nhạy thu cao. Đặc biệt một số thiết bị tai nghe trợ thính còn sử dụng microphone tự động định hướng. Đây là giải pháp tốt nhất để cải thiện tỷ lệ giữa tín hiệu và tạp âm. Từ đó cải thiện độ rõ ràng của lời nói cho người sử dụng tai nghe trợ thính.
Bo mạch khuếch đại và loại bỏ âm thanh
Khuếch đại âm thanh là chức năng chính của bo mạch tai nghe trợ thính. Mặt khác một số dòng tai nghe trợ thính loại bỏ tín hiệu số còn sử dụng hệ thống mạch điện số. Hệ thống này có thể dùng cho tất cả các loại tai nghe trợ thính đặt nhiều chương trình đặc biệt với nhiều trạng thái yên lặng, âm nhạc, giảm bớt tiếng ồn và định hướng. Với nhiều đặc điểm ưu việt như vậy, Bo mạch khuếch đại âm thanh đã xóa bỏ những giới hạn của tai nghe trợ thính trước đây.

Cấu tạo và những chức năng của các cơ quan thiết bị tai nghe trợ thính

Cấu tạo và những chức năng của các cơ quan thiết bị tai nghe trợ thính
Loa tai nghe trợ thính
Đây là thành phần có nhiệm vụ đưa âm thanh từ bo mạch vào trong tai của người nghe. Bao gồm các thành phần dây dẫn nối và các cơ quan hỗ trợ kết nối về mặt cơ khí để dẫn âm thanh trong tai hiệu quả nhất.

»»» Tham khảo ngay Bài viết Tai nghe trợ thính cho người già

Bộ phận loa của thiết bị tai nghe trợ thính là thành phần biến đổi tín hiệu âm thanh thành dạng sóng mà chúng ta hay nghe hằng ngày.
Pin của thiết bị tai nghe trợ thính
Pin của tai nghe trợ thính là cơ quan cung cấp năng lượng điện cho các cơ quan của tai nghe trợ thính. Kiểu dáng của máy phụ nhiều vào tính chất của pin. Pin càng nhỏ thì năng lượng điện càng ít.
Bộ phận gắn và kết nối với nguồn âm
Để kết nối tai nghe trợ thính với các thiết bị chuyển đổi, điện thoại, TV,.. có thể làm ở 2 dạng là kết nối hữu tuyến và kết nối vô tuyến.
Kết nối vô tuyến
Là hình thức sử dụng cuộn dây cảm ứng được gắn trong thiết bị trợ thính. Thường được sử dụng tương thích với hệ thống vòng cảm âm điện từ được gắn trong bộ chuyển đổi thu phát không dây. Người mang tai nghe trợ thính chỉ cần vị trí chữ “T” là có thể nghe được âm thanh. Nhờ cuộn dây cảm ứng này mà nhiều nguồn âm thanh có thể kết nối với tai nghe trợ thính, nâng cao chất lượng âm thanh và cho phép người sử dụng cảm giác được âm thanh dù là trong môi trường có nhiều tạp âm.
Kết nối hữu tuyến
Là phương thức sử dụng dây nối để kết nối tai nghe trợ thính với nguồn âm thanh bên ngoài. Như điện thoại, đầu nghe CD hay một dụng cụ hỗ trợ nghe, thông qua các jack cắm với các jack cắm nhất định.
Xem thêm các bài viết liên quan:
Những điều cần biết trước khi chọn mua tai nghe trợ thính
Tai nghe trợ thính có nhiều loại nào hiện nay?
Các dấu hiệu|biểu hiện|Những dấu hiệu|biểu hiện|Những biểu hiện|Các biểu hiện bạn cần đeo tai nghe trợ thính
Trên đây là cấu tạo và chức năng của các cơ quan tai nghe trợ thính mà chúng ta hay sử dụng hằng ngày. Liên hệ với chúng tôi để được thăm khám và lựa chọn tai nghe trợ thính phù hợp.
________________________
Nghe Nhìn Thiên An
Cơ sở 1: 56 Ngọc Lâm, Hà Nội
Cơ sở 2: Số 1 Nguyễn Thị Thập Kdc Him Lam, P.Tân Hưng, Q7, HCM
Số điện thoại: 0337.282.674 – Hotline: 058.939.1999
Email: tainghetrothinh.com@gmail.com

Cấu tạo và những chức năng của các cơ quan thiết bị tai nghe trợ thính

Website: tainghetrothinh.com
.
Tags: tai nghe trợ thính, cấu tạo và chức năng, cấu tạo của tai nghe trợ thính

»»» Tham khảo ngay Bài viết Máy trợ thính giá bao nhiêu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *