Chế biến Đuôi Tôm hùm – tainghetrothinh.com

Đuôi tôm hùm là một món hải sản giàu dinh dưỡng, thơm ngon, và có thể chế biến bằng nhiều cách như hấp, đút lò hoặc thậm chí nướng. Cho dù áp dụng phương pháp nào, bạn đều có thể giữ nguyên vỏ của đuôi tôm hùm trong khi chế biến rồi bóc vỏ để thưởng thức phần thịt. Bạn sẽ được thưởng thức món đuôi tôm hùm thơm ngon trong tích tắc!

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Đuôi tôm hùm hấp

1Đặt xửng hấp vào nồi to có nắp đậy kín. Nồi phải đủ to để đựng hết lượng đuôi tôm hùm cần chế biến. Nếu không có xửng hấp, bạn có thể sử dụng rổ kim loại nhỏ để giữ cho đuôi tôm hùm không ngập trong nước.2Đổ vào nồi lượng nước cao khoảng 5cm và đun sôi. Lượng nước cần sử dụng sẽ khác nhau tùy theo kích cỡ nồi, nhưng bạn sẽ cần mực nước cao vài xen-ti-mét. Xửng hấp hoặc rổ sẽ giữ cho đuôi tôm hùm gần với bề mặt nước nhưng không ngập trong nước. Bước tiếp theo là đậy nắp nồi và đun sôi nước bằng lửa to vừa.3Cắt một đường dọc ở giữa đuôi tôm hùm và lấy đường chỉ đen ra. sử dụng kéo cắt một đường dọc ở giữa vỏ tôm. Tránh cắt vào phần thịt hoặc vây đuôi. Tách vỏ tôm bằng tay, rồi kéo hoặc cắt đường chỉ đen ở giữa.4Xếp đuôi tôm hùm vào xửng và hấp khoảng 4 – 12 phút. Mở nắp nồi và cẩn thận cho đuôi tôm vào xửng hấp hoặc rổ. Thời gian hấp sẽ phụ thuộc vào kích cỡ của đuôi tôm hùm.Hấp đuôi tôm hùm nặng 85 – 170gr trong khoảng 4 – 6 phút.Hấp đuôi tôm hùm nặng 170 – 200gr trong khoảng 6 – 8 phút.Hấp đuôi tôm hùm nặng 230 – 285gr trong khoảng 8 – 10 phút.Hấp đuôi tôm hùm nặng 285 – 450gr trong khoảng 9 – 11 phút.Hấp đuôi tôm hùm nặng 450 – 570gr trong khoảng 10 – 12 phút.5sử dụng kẹp gắp đuôi tôm hùm ra khỏi nồi hấp. Sau khi hết thời gian hấp, bạn sẽ nhấc nồi ra khỏi bếp và tắt bếp. sử dụng kẹp cẩn thận gắp đuôi tôm hùm ra khỏi nồi. Kiểm tra để đảm bảo phần thịt ở giữa đuôi tôm hùm đã chín hoàn toàn – khi thịt chuyển sang màu trắng. Nếu phần thịt vẫn còn sống, bạn sẽ hấp đuôi tôm hùm thêm 1 hoặc 2 phút.6Dọn sốt bơ kèm theo đuôi tôm hùm. Để làm sốt bơ, bạn chỉ cần đun bơ bằng lửa nhỏ. Bạn có thể thêm nước cốt chanh hoặc muối và tiêu nếu thích. Việc cuối cùng là chấm phần thịt đuôi tôm hùm vào sốt bơ và thưởng thức!

Phương pháp thứ 2 của 3:Đuôi tôm hùm nướng

1Làm nóng lò nướng đến nhiệt độ 175°C và đun chảy một thỏi bơ. Cắt bơ thành các mẩu nhỏ và cho vào đĩa chịu nhiệt hoặc nồi nhỏ. Bạn có thể đun chảy bơ bằng lò vi sóng hoặc bếp. Bạn sẽ cần 1-2 thìa canh (15 – 30ml) bơ cho mỗi đuôi tôm hùm.2sử dụng kéo cắt vỏ đuôi tôm hùm và bỏ sợi chỉ đen. Cho kéo vào giữa phần vỏ và phần thịt của đuôi tôm hùm, cắt một đường dọc ở giữa đuôi đến khi chạm vào phần vây đuôi. Tiếp theo, sử dụng các ngón tay mở vỏ và tách phần thịt ra khỏi vỏ. Để lấy sợi chỉ đen ở giữa đuôi, bạn sẽ kéo nó ra và sử dụng kéo cắt.3Xếp đuôi tôm hùm vào khay nướng và phết bơ đã đun chảy. Đặt phần thịt tôm hùm hướng lên để nó không bị dính vào khay nướng. Có thể bạn cần sử dụng nhiều khay nướng, tùy thuộc vào lượng đuôi tôm hùm cần chế biến. sử dụng cọ làm bánh để phết bơ đun chảy lên từng đuôi tôm hùm.4Nướng đuôi tôm hùm khoảng 15 phút hoặc đến khi đạt đến nhiệt độ 60–63°C. sử dụng nhiệt kế nhà bếp để đo nhiệt độ tại phần dày nhất của đuôi tôm hùm. Đừng để đuôi tôm hùm nóng hơn nhiệt độ này, kẻo chúng sẽ dai và chín quá mức.5Lấy đuôi tôm hùm ra khỏi lò nướng và dọn kèm với vài lát chanh. Đeo găng tay nhà bếp và cẩn thận lấy khay nướng ra rồi tắt lò nướng. Xếp đuôi tôm hùm ra đĩa, thêm 1 hoặc 2 lát chanh và thưởng thức ngay. Bạn có thể rưới thêm bơ đun chảy lên đuôi tôm hùm nếu thích.

Phương pháp thứ 3 của 3:Đuôi tôm hùm nướng

1Chuẩn bị bếp nướng với lửa to vừa. Bạn có thể sử dụng bếp nướng hoặc bếp nướng than để nướng đuôi tôm hùm. Hãy đảm bảo bếp nướng đã được vệ sinh và không còn thức ăn hay các mẩu cháy khét sót lại từ bữa ăn trước.2Cắt đuôi tôm hùm bằng kéo và lấy sợi chỉ đen. Đặt kéo giữa phần vỏ và phần thịt tôm hùm, rồi cắt một đường dọc ở giữa đuôi tôm, nhưng vẫn để lại phần vây đuôi. sử dụng các ngón tay tách vỏ tôm và lấy phần thịt ra khỏi vỏ. Tiếp theo, cắt hoặc kéo sợi chỉ đen ở giữa đuôi tôm hùm.3Phết dầu ô liu lên đuôi tôm và thêm muối. sử dụng cọ làm bánh phết một lớp dầu ô liu lên đuôi tôm để chống dính. Rắc một ít muối vừa khẩu vị vào phần thịt.4Nướng đuôi tôm hùm với mặt cắt hướng xuống trong khoảng 5 phút rồi nướng mặt còn lại. Cẩn thận xếp đuôi tôm hùm với mặt cắt hướng xuống vỉ nướng được đặt trên nguồn nhiệt trực tiếp. Nướng đuôi tôm hùm khoảng 5 phút hoặc đến khi vỏ tôm sáng màu, rồi sử dụng kẹp lật đuôi tôm hùm sang mặt còn lại.5Phết bơ lên phần thịt và nướng đuôi tôm hùm thêm 5 phút. Rưới hoặc phết 1 thìa canh bơ đun chảy lên phần thịt của mỗi đuôi tôm hùm. Bạn có thể thêm hành lá, lá ngải giấm, tỏi hoặc thảo mộc và gia vị khác vào bơ trước, nếu thích. Nướng đuôi tôm hùm thêm khoảng 4 phút. Quá trình nướng hoàn tất khi phần thịt đuôi tôm hùm chuyển sang màu trắng.6Lấy đuôi tôm hùm ra khỏi vỉ nướng và dọn kèm với vài lát chanh. sử dụng kẹp cẩn thận gắp đuôi tôm hùm ra khỏi vỉ nướng rồi tắt lửa bếp nướng. Xếp đuôi tôm hùm ra đĩa. Cắt một quả chanh làm tư hoặc làm tám và xếp 1 hoặc 2 lát chanh vào mỗi đĩa. Thêm một ít hành lá vào đĩa, rồi dọn kèm với bơ và thưởng thức!

Lời khuyên

Trước tiên, bạn nhớ rã đông đuôi tôm hùm!Bạn cũng có thể chế biến đuôi tôm hùm bằng cách luộc, chần trong bơ hoặc tẩm ướp gia vị bên trong tôm hùm trước khi chế biến!