Chế biến ức gà tây – tainghetrothinh.com

Mặc dù thịt gà tây là món ăn phổ biến vào các dịp lễ, nhưng ức gà tây sẽ là món ăn tuyệt vời vào bất kỳ thời gian nào trong năm. Bạn có thể điều chỉnh gia vị theo loại món ăn muốn nấu và chế biến thịt gà trong lò nướng hay nồi hầm. Nướng ức gà sẽ tạo ra lớp da nâu giòn, trong khi phương pháp hầm sẽ cho bạn một món ăn đậm đà hương vị mà không cần đụng tay lóc xương.

Nguyên liệu

1,5-3kg ức gà tây còn xương và da1 thìa canh (14g) bơ mềm hoặc dầu ô-liu siêu nguyên chất1 thìa cà phê (18g) muối kosher1/2 thìa cà phê (1g) bột tiêu đen2 thìa cà phê (4g) thảo mộc khô như hương thảo, kinh giới cay, hoặc lá xô thơm

Thành phẩm là 1 ức gà tây

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Rã đông và tẩm gia vị cho ức gà

1Mua 600g ức gà tây cho mỗi thực khách mà bạn muốn phục vụ. Nếu không có ức gà tươi, bạn có thể tìm ở khu vực hàng đông lạnh của siêu thị. Mọi thời điểm trong năm bạn đều có thể mua được ức gà còn xương và da.

Nếu bạn nấu cho 2 tới 4 người thì tìm miếng ức gà nặng khoảng 1,5kg. Để nấu cho 6 – 8 người thì bạn mua miếng ức gà nặng 2,5-3kg.

2Rã đông ức gà trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 ngày. Tối thiểu 24 giờ trước khi bạn chế biến ức gà tây, để nguyên ức gà trong bao bì và chuyển từ ngăn đông sang ngăn mát tủ lạnh và đặt ở kệ dưới cùng.Sau khi rã đông xong, bạn có thể để ức gà trong ngăn mát tối đa 2 ngày trước khi nấu.Nếu bạn mua ức gà tươi thì hãy bỏ qua bước này.3Mở bao bì và lau khô ức gà. Cắt mở bao bì và vứt vỏ bao vào sọt rác. Sau đó, đặt ức gà lên khay nướng hoặc đĩa lớn và sử dụng khăn giấy lau khô. Đừng xối nước rửa ức gà vì điều này có thể làm phát tán vi khuẩn trong nhà bếp.XNguồn tin đáng tin cậyUS Department of AgricultureĐi tới nguồn4Quét bơ và rắc gia vị lên ức gà. sử dụng ngón tay để xoa 1 thìa canh (14g) bơ mềm hoặc dầu ô-liu siêu nguyên chất lên mặt trên và mặt dưới ức gà. Sau đó, rắc lên toàn bộ ức gà 1 thìa canh (18g) muối kosher và 1/2 thìa cà phê (1g) bột tiêu đen.Bạn cũng có thể rắc lên ức gà 2 thìa cà phê (4g) thảo mộc khô tùy sở thích, chẳng hạn hương thảo, kinh giới cay, hoặc lá xô thơm.

Thay đổi cách ướp với tỏi và chanh: Trộn đều vỏ 1 quả chanh với 1 củ hẹ tây, 2 tép tỏi, 45ml dầu ô-liu, 1 thìa cà phê (2g) cỏ xạ hương khô, 1 thìa cà phê (5g) muối, và 1/2 thìa cà phê (1g) bột tiêu. Sau đó, xoa đều hỗn hợp lên ức gà.

Phương pháp thứ 2 của 3:Nướng ức gà tây trong lò

1Hâm nóng lò lên 230 độ C và điều chỉnh giá nướng. Di chuyển giá nướng xuống bậc cuối cùng của lò. Có thể bạn phải di chuyển giá nướng ở giữa lên cao hơn hoặc lấy giá ra để có thể đặt vừa ức gà.Nếu bạn lấy giá ra thì đặt nó sang một bên cho đến khi nướng xong ức gà.Hâm nóng lò lên nhiệt độ cao hơn nhiệt độ để nướng gà tây sẽ khiến lớp da trở nên giòn.2Điều chỉnh nhiệt độ ở 180 độ C và nướng ức gà trong 25-30 phút/0,5kg. Đặt khay chứa ức gà lên giá nướng bên dưới và không đậy khay trong khi nướng.Ức gà của bạn có thể phải nướng lâu hơn tùy thuộc vào kích cỡ con gà.Nếu ức gà chuyển sang màu nâu đậm thì bạn sử dụng màng nhôm đặt hờ trên khay nướng.

Lời khuyên: Dự kiến thời gian nướng ức gà khoảng 25-30 phút/0,5kg.

3Kiểm tra ức gà xem nhiệt độ đã đạt 75 độ C chưa. Cắm nhiệt kế nấu ăn vào phần thịt dày nhất trên ức gà. Ức gà được nướng chín hoàn toàn khi nó đạt nhiệt độ tối thiểu là 75 độ C.Nếu ức gà chưa đạt 75 độ C thì bạn đặt lại vào lò và nướng thêm 15 phút trước khi kiểm tra lại.4Lấy ức gà ra và để yên khoảng 20 phút. Đặt ức gà lên thớt và sử dụng màng nhôm phủ lên. Sau đó, để ức gà nằm yên trên thớt cho nước bên trong thịt phân bố lại.Bạn có thể làm nước xốt trong thời gian chờ.5Cắt lát ức gà và sử dụng với món ăn yêu thích của bạn. Vì cắt ức gà dễ hơn cắt nguyên con gà nên tất cả những gì bạn cần làm là sử dụng dao thái thịt cắt dọc theo một bên xương ức cho đến đường chính giữa. Sau đó, cắt lát ở bên ức còn lại và sử dụng thịt gà với khoai tây nghiền, đậu xanh, hoặc sử dụng làm nhân nhồi v.v…Nếu ăn không hết thì bạn cho vào hộp kín và trữ trong ngăn mát được tối đa 4 ngày

Phương pháp thứ 3 của 3:Hầm ức gà tây

1Xếp ức gà vào nồi hầm. Bạn có thể cắt nhỏ rau củ và cho xuống đáy nồi hầm nếu muốn tăng hương vị hoặc để có rau ăn kèm với ức gà. Sau đó, đặt ức gà lên trên lớp rau củ.Nếu bạn chỉ muốn thịt gà có hương vị ngon hơn và tạo nước xốt, hãy cắt lát 1-2 củ hành tây và rải xuống đáy nồi hầm.

Lời khuyên: Đối với rau củ nướng, bạn có thể cho vào nồi 3 củ khoai tây cắt lát, 6-7 củ cà rốt cắt lát, cùng với 1 củ hành tây cắt lát.

2Hầm ức gà trong 7-8 giờ ở chế độ “Chậm”. Đậy nắp nồi và đừng mở nắp trong khi hầm ức gà. Nếu bạn mở nắp, nhiệt độ trong nồi sẽ giảm rất nhanh và khiến thời gian hầm thịt gà lâu hơn.Nếu bạn muốn hầm ức gà ở chế độ “Nhanh” thì phải kiểm tra thịt sau 4-5 giờ.3Lấy ức gà ra khi nó đạt nhiệt độ 75 độ C. Khi bạn nghĩ ức gà đã chín hoàn toàn, cắm nhiệt kế nấu ăn vào phần thịt dày nhất của ức. Nếu nhiệt độ chưa đạt 75 độ C thì nấu thêm 15-20 phút trước khi kiểm tra lại.Nếu bạn sử dụng ức gà tây rút xương thì thời gian nấu sẽ nhanh hơn chút ít so với ức gà còn xương.4Nướng ức gà trên khay trong 5 phút. Nếu bạn thích thịt gà có da giòn thì cho ức gà vào khay và đặt bên dưới giàn nướng khoảng 8cm. Nướng ức gà cho đến khi da chuyển sang màu nâu và giòn.Nếu bạn không quan tâm màu da trắng bệch của ức gà thì bỏ qua bước này.5Để yên ức gà 20 phút trước khi sử dụng. Phủ màng nhôm lên trên ức gà và chờ 20 phút để nước trong thịt phân bố lại. Sau đó, sử dụng dao sắc cắt ức gà thành từng lát dày 0,5-1cm. sử dụng thịt ức gà với các loại rau củ mà bạn đã hầm chung.Trữ thịt gà còn thừa trong hộp kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh được tối đa 4 ngày

Lời khuyên

Cân nhắc nấu nhiều ức
gà một lúc để phục vụ cho nhiều người hoặc để ăn dần trong tuần. Bạn không cần điều chỉnh thời gian nấu.Nếu bạn thích nướng vỉ, đặt ức gà đã tẩm gia vị lên vỉ nướng và nướng khoảng 1,5-2 giờ. Thịt gà nướng vỉ sẽ có một chút mùi khói rất ngon.

Cảnh báo

Đừng bao giờ xối nước rửa ức gà sống trừ khi bạn cần loại bỏ nước muối thừa. Rửa thịt gà không thể loại bỏ vi khuẩn hiệu quả, nhưng có thể phát tán mầm bệnh khắp nhà bếp. Cách tốt nhất để loại bỏ mầm bệnh trên thịt gà là nấu chín hoàn toàn.XNguồn tin đáng tin cậyUS Department of AgricultureĐi tới nguồn

các thứ bạn cần

Rã đông và tẩm gia vị cho ức gà

KéoKhay hay đĩa nướngThìa đong

Nướng ức gà tây trong lò

Khay nướngNhiệt kế nấu ănMàng nhômDao và thớt

Hầm ức gà tây

Nồi hầmNhiệt kế nấu ănDao và thớt