Đấu nối dây điện Tainghetrothinh

Đấu nối là quá trình kết hợp 2 sợi dây điện với nhau để dòng điện được liên tục. Trước khi tiến hành, bạn cần ngắt nguồn điện và tuốt vỏ dây. Có nhiều Phương pháp đấu nối dây điện tùy theo trường hợp, từ dùng chụp nối đến hàn chúng lại với nhau. Chẳng hạn, chúng ta có thể dùng chụp nối với dây điện sợi nhỏ, nhưng nếu bạn đang đấu nối dây có 6 lõi trở lên thì cút nối là lựa chọn thích hợp.XNguồn chuyên giaJesse KuhlmanThợ điện chínhPhỏng vấn chuyên gia. 29 April 2020. Sau đó, bạn chỉ cần dùng băng keo điện hoặc ống gen co nhiệt để bảo vệ mối nối là có thể dùng ngay.

những bước

Phương pháp số 1 Tuốt dây điện trước khi đấu nối

1Ngắt nguồn điện của dây điện. Rút điện thiết bị mà bạn đang đấu nối dây (nếu có thể). Nếu dây điện nằm trong tường hay không thể rút phích cắm, hãy tắt cầu dao khu vực cần sửa để bạn không bị điện giật trong lúc đấu nối.Nếu như không thể ngắt điện, bạn cần ngừng ngay việc đấu nối dây để tránh tai nạn nguy hiểm.2Tuốt khoảng 2,5 cm lớp vỏ cách điện của mỗi đầu dây. Chọn lỗ trên kìm tuốt dây nhỏ hơn so với dây điện cần tuốt từ 1-2 cỡ. Kẹp dây điện vào lỗ và kéo kìm về phía đầu dây để loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ cách điện. Lặp lại quá trình này với đầu dây điện còn lại.Kìm tuốt dây điện có bán ở những cửa hàng điện trong khu vực.Đối với dây điện trần, bạn có thể bỏ qua bước này.3Cắt một đoạn ống gen co nhiệt dài khoảng 7,6 cm và luồn vào một trong hai sợi dây điện cần đấu nối. Ống gen này được làm từ nhựa và có thể co lại khi gặp nhiệt. Bạn cần luồn ống gen co nhiệt vào dây điện trước khi đấu nối để có thể dễ dàng bao phủ mối nối sau khi xong việc.Bạn không cần dùng ống gen co nhiệt nếu như dùng chụp nối điện.Ống gen co nhiệt có bán ở những cửa hàng điện trong khu vực.

Mẹo: Ống gen co nhiệt có nhiều màu sắc. Hãy chọn màu giống với lớp vỏ nhựa hiện tại trên dây điện nếu bạn muốn sợi dây được thẩm mỹ hơn.

Phương pháp số 2 dùng chụp nối điện xoắn

1Cầm hai đầu dây điện sao cho chúng chạm nhau. Đặt hai đầu dây trần nằm cạnh nhau. Không xoắn hoặc quấn dây điện lại với nhau vì như vậy chúng sẽ không được gắn chặt vào chụp nối điện.2Đặt chụp nối điện lên 2 đầu dây trần và vặn theo chiều kim đồng hồ. Đặt chụp nối điện lên 2 đầu dây trần và bắt đầu vặn theo chiều kim đồng hồ. Tiến hành vặn trong khoảng 5 giây để dây điện xoắn và cuộn lại bên trong chụp nối. Thử kéo nhẹ hai đầu dây xem kết nối có chắc chắn không. Nếu không, hãy vặn đầu chụp nối điện chặt thêm.Bên trong chụp nối điện có lò xo, vì thế bạn càng xoay thì đầu nối sẽ càng quấn chặt quanh dây điện.XNguồn chuyên giaJesse KuhlmanThợ điện chínhPhỏng vấn chuyên gia. 29 April 2020.Chụp nối điện có bán tại những cửa hàng điện hoặc dụng cụ cơ khí trong khu vực.Tuốt thêm lớp vỏ cách điện nếu bạn muốn vặn tiếp chụp nối.

Mẹo: Bạn có thể dễ dàng tháo chụp nối điện bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ. Vặn chụp nối điện ra nếu bạn cần thay đổi dây điện hoặc phương thức đấu nối.

3Quấn băng keo điện quanh chụp nối và những dây điện trần. Quấn băng keo đen quanh phần dưới của chụp nối điện để mối nối hoàn toàn được bao phủ. Bạn cần quấn thật chặt nhằm giảm thiểu khả năng dây bị lộ. Sau khi hoàn tất, dùng kéo hoặc dao tiện ích để cắt băng keo.Nếu bạn đang đấu nối nhiều dây điện, hãy dùng băng keo với những màu sắc khác nhau để đánh dấu những dây điện được đấu nối

Phương pháp số 3 Gắn cút nối điện

1Luồn đầu dây trần vào cút nối điện. Cút nối điện là ống nhỏ với hai đầu, mỗi đầu dùng để đấu nối một dây. Hãy lấy một đầu dây và luồn vào giữa cút nối điện. Đẩy đầu dây trần vào cút nối cho đến khi đầu dây chạm vào mối nối.Cút nối điện có bán ở những cửa hàng điện hoặc dụng cụ cơ khí trong khu vực.Phương pháp này thích hợp để đấu nối những dây điện cỡ lớn một cách an toàn.XNguồn chuyên giaJesse KuhlmanThợ điện chínhPhỏng vấn chuyên gia. 29 April 2020.2Dùng kìm bấm cos bấm tại vị trí khoảng 1/4 tính từ đầu cút nối. Chọn lỗ kìm phù hợp với kích thước của cút nối điện. Đặt hàm kìm vào khoảng 0,6-1,3 cm so với đầu cút nối. Bóp thân kìm hết cỡ để đầu dây được ép chặt vào vị trí.Tránh chọn lỗ quá nhỏ, nếu không có thể bạn sẽ cắt đứt dây điện.Trên thị trường có nhiều loại kìm tuốt dây điện kết hợp bấm cos để bạn không phải mua nhiều dụng cụ.

Mẹo: Bạn nên chọn lỗ bấm cos to hơn đầu cút nối một chút để lõi dây được ép chặt hơn vào lớp vỏ cách điện.

3Cho đầu dây điện còn lại vào đầu kia của cút nối và bấm cos. Lặp lại những bước vừa rồi với đầu còn lại của cút nối điện. Khi bạn luồn đầu dây điện còn lại, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng hai đầu dây chạm vào nhau bên trong cút nối. Dùng kìm bấm cos để cố định đầu dây thứ hai vào vị trí.một vài cút nối điện được thiết kế trong suốt để bạn có thể quan sát xem hai đầu dây điện đã chạm nhau hay chưa.4Luồn ống gen co nhiệt để phủ kín cút nối điện. Kéo ống gen co nhiệt từ một trong hai sợi dây điện và phủ lấy cút nối điện. Nếu ống gen co nhiệt quá lỏng hay rơi ra khỏi cút nối điện, hãy dùng kìm bấm cos để cố định ống gen.Nếu bạn lỡ quên luồn ống gen co nhiệt vào trước khi đấu nối dây, hãy dùng băng keo điện quấn toàn bộ cút nối và dây điện trần.5Làm nóng ống gen bằng máy khò nhiệt. Bật máy khò nhiệt và hướng hơi nóng về phía ống gen. Xoay sợi dây trong tay để ống gen co lại ôm đều quanh mối nối tương tự như lớp cách điện.Nếu như không có máy khò nhiệt, bạn có thể dùng diêm hoặc bật lửa để hơ ống gen. Cẩn thận không để lửa bén vào dây điện hoặc ống gen, nếu không nhựa có thể bị nóng chảy

Phương pháp số 4 Đấu nối theo cách chuyên nghiệp

1Bẻ 2 đầu dây điện trần thành góc 90 độ. Dùng ngón tay hoặc kìm mũi nhọn bẻ từng đầu dây điện thành hình chữ L. Kiể
m tra để chắc chắn rằng mỗi cạnh của góc vuông có độ dài khoảng 1,3 cm, đủ để bạn quấn hai dây lại với nhau.2Móc hai đầu dây lại sao cho những góc vuông chạm nhau. Đặt dây này lên dây kia sao cho một đầu chữ L lật ngược móc vào đầu còn lại hướng lên. những góc vuông của dây điện phải chạm nhau.3Quấn đầu dây hướng lên quanh dây đang nằm vuông góc với nó. Quấn đầu dây đang hướng lên quanh đoạn nằm thẳng của dây còn lại. Bạn cần quấn thật chặt để tạo nên mối nối chắc chắn giữa 2 dây. Cố gắn cuộn ít nhất 3 vòng dây nếu có thể. Lặp lại quá trình với bên đầu dây còn lại.Dùng kìm mũi nhọn nếu như bạn gặp khó khăn khi quấn dây bằng tay.4Hàn những mối nối lại với nhau để cố định. dùng tay thuận để làm nóng mỏ hàn và đưa đến gần những mối nối. Tay còn lại cầm que hàn hợp kim bạc đặt cạnh đầu mỏ hàn. Làm nóng hợp kim bạc và nhỏ vào vị trí đấu nối giữa hai sợi dây điện sao cho vật liệu hàn bao phủ toàn bộ mối nối.Lưu ý: bạn sẽ bị bỏng nếu chạm vào đầu mỏ hàn bằng tay không.Lót bên dưới khu vực làm việc bằng khăn giấy hoặc gỗ vụn để bảo vệ bề mặt nếu vật liệu hàn không may nhỏ xuống.5Kéo ống gen co nhiệt từ một trong hai dây điện và phủ lấy mối hàn. Trượt ống gen để che phủ toàn bộ mối nối để không có phần dây điện trần nào bị lộ. Nếu ống gen bị tuột, hãy dùng kìm bấm cos để cố định ống vào mối hàn.Quấn băng keo điện quanh mối nối nếu như không có ống gen co nhiệt.6Dùng máy khò nhiệt hơ cho đến khi ống gen co lại. Bật máy khò và hướng về phía ống gen co nhiệt. Trong lúc hơ, bạn cần xoay dây điện để ống gen co đều và ôm lấy mối nối. Tiếp tục hơ cho ống gen co lại vừa khít với lớp vỏ cách điện.dùng bật lửa hoặc diêm nếu bạn không có máy khò nhiệt

Cảnh báo

Kiểm tra để chắc chắn rằng tất cả dây điện đã được ngắt nguồn trước khi tiến hành.Không chạm vào đầu mỏ hàn đang nóng.

Những thứ bạn cần

Chuẩn bị dây điện

Kìm tuốt dây điệnỐng gen co nhiệt

dùng chụp nối điện xoắn

Chụp nối điệnBăng keo điện

Gắn cút nối điện

Cút nối điệnKìm bấm cosMáy khò nhiệt

Đấu nối theo cách chuyên nghiệp

Mỏ hànMáy khò nhiệt