Đem thứ này đi sấy khô, bán giá cao hơn 20 lần vẫn ùn ùn người mua – tai nghe trợ thính

Loại tươi chỉ có giá vài chục nghìn đồng nhưng khi đem sấy khô chúng lại có giá tới hơn nửa triệu đồng 1kg.

Dọc mùng là sản phẩm quen thuộc trong các bữa cơm hàng ngày của người Việt. Loại tươi chỉ có giá vài chục nghìn đồng nhưng khi đem sấy khô chúng lại có giá tới hơn nửa triệu đồng 1kg. 

Mới khởi đầu làm được một thời hạn ngắn, chị Huyền ( Thanh Hóa ) không ngờ dọc mùng sấy khô lại được nhiều người yêu thích đến vậy. Chị cho biết : “ Trước đây, mẹ mình hay làm dọc mùng sấy khô và gửi ra TP.HN cho mình nấu canh chua, nấu cá. Mình cứ để tủ lạnh và nấu ăn dần. Sau này, mình về tự làm rồi sấy khô để dữ gìn và bảo vệ được lâu, tránh trường hợp không mua được ở chợ ” .

Đem thứ này đi sấy khô, bán giá cao hơn 20 lần vẫn ùn ùn người mua-1

Bạn đang đọc: Đem thứ này đi sấy khô, bán giá cao hơn 20 lần vẫn ùn ùn người mua

Vào những tháng ngày hè, dọc mùng có rất ít nên chị thường làm sấy khô. Ban đầu, chị sấy chúng bằng nắng tự nhiên, dần chị đưa vào lò vi sóng để sấy. Bạn bè đến chơi thấy tiện nghi nên cũng đặt mua về ăn thử . “ Mình mở màn làm nhiều hơn để bán cho những người quen, sau có nhiều người biết đến, hỏi mua mình mới làm số lượng lớn. Hiện, cứ 2-3 ngày, mình làm ra được khoảng chừng gần chục kg dọc mùng sấy khô ”, chị nói tiếp . Chia sẻ về cách làm, chị cho hay dọc mùng được mua ngoài chợ đem về tước vỏ, ngâm nước muối rồi rửa sạch, sấy khô. Người làm cần quan tâm các quy trình phải thật cẩn trọng thì dọc mùng mới không bị ngứa .

Hiện, chị bán 600.000 đồng / kg. Khách đặt mua hầu hết người quen ra mắt, còn những khách lạ cũng ít vì chị không có nhiều loại sản phẩm để quảng cáo ra thị trường lớn. Một số công ty thương mại cũng liên hệ chị với mong ước đặt số lượng lớn loại sản phẩm này đem sang quốc tế bán nhưng chị chưa gật đầu. Vì chị chưa có nhiều thời hạn và người làm để phân phối số lượng .

Tương tự, chị Ngọc Anh – một cơ sở chuyên bán dọc mùng sấy khô ở Hà Nội cho biết dọc mùng dùng trong nấu ăn là chủ yếu. Khách hàng đặt mua loại sấy khô đa phần là đem đi biếu hoặc cho vì chúng bảo quản được lâu trong tủ lạnh.

“ Dọc mùng tươi mua ngoài chợ chỉ giá đến 35.000 đồng / kg, nhưng để làm thành phẩm khô trải qua rất nhiều quy trình, giá tiền cũng cao hơn nhiều lần. Hiện, dọc mùng không đúng mùa nên số lượng hạn chế, giá tiền đẩy lên cao. Khách hàng muốn mua đều phải liên hệ và đặt trước ”, chị nói .

Đem thứ này đi sấy khô, bán giá cao hơn 20 lần vẫn ùn ùn người mua-2

Dọc mùng đã được sấy khô Theo chị, 5 kg dọc mùng tươi chỉ làm ra được 6-7 lạng khô, giá hiện tại rất cao nên người mua chỉ những người có tiền mới dùng. Còn lại, nhiều người vẫn chuộng loại sản phẩm tươi vì giá rẻ và dễ mua, còn hàng khô vừa đắt, số lượng lại ít . Khách hàng mua từ nửa kg trở xuống, chưa thấy ai mua số lượng lớn. Vì thế, chị Ngọc Anh cũng chỉ làm vừa đủ bán trong 1-2 hôm, chị không làm nhiều để tích trữ .

Đặt mua dọc mùng khô 2 hôm trước, chị Diệp Anh (Ba Đình, Hà Nội) cho biết sản phẩm này chị mua của người quen. Theo chị, dọc mùng sấy khô chị mua của một người quen ở quê mà chị khá tin tưởng, vì sản phẩm tự làm nên không có chất bảo quản và cũng không lo bẩn. Nhưng giá cao, chị cũng chỉ mua 0,5kg một lần về ăn được vài bữa, khi nào cần mới mua tiếp.

Xem thêm: Tinh dầu tràm ngâm củ nén công dụng & cách làm

“ Vì hàng không chất dữ gìn và bảo vệ nên rất dễ hỏng, chị phải dữ gìn và bảo vệ trong ngăn mát tủ lạnh và mua số lượng ít. Là chỗ mua quen, chị thấy ăn không ngứa và rất bảo vệ. Mỗi lần muốn mua, chị đều phải đặt trước 2-3 ngày để họ làm xong mới gửi ra ”, chị nói . Hiện, trên thị trường, dọc mùng tươi giá giao động từ 10.000 – 35.000 đồng / kg. Còn mẫu sản phẩm sấy khô được bán với giá cao ngất ngưởng, lên tời 450.000 – 600.000 đồng / kg . Theo Dân Việt