Định dạng USB chống ghi Tainghetrothinh

Nếu USB đã được chống ghi (write-protected) thì có khả năng bạn sẽ không thể sửa đổi tập tin hay định dạng ổ đĩa. Có vài Phương pháp bạn có thể gỡ bỏ chế độ chống ghi trên USB. Tuy nhiên, ổ đĩa cũng có thể đã hỏng hoặc bị khóa bằng phần mềm bảo vệ và chúng ta không thể ghi đè. TaiNgheTroThinh hôm nay sẽ chỉ dẫn bạn cách gỡ chế độ chống ghi trên USB bằng máy tính Windows hoặc macOS.

những bước

Phương pháp số 1 dùng Diskpart (Windows)

1Trượt công tắc trên USB. Nếu USB có công tắc chống ghi vật lý bên ngoài thì có thể nút này đang nằm ở vị trí khóa. Hãy thử trượt công tắc để tắt chế độ chống ghi trước khi tiếp tục phương pháp này. Trong một vài trường hợp, USB có thể bị khóa bằng phần mềm bảo vệ không cho phép thay đổi nội dung bên trong. Khi đó, có khả năng bạn sẽ không thể gỡ bỏ chế độ chống ghi trên USB.2Cắm ổ đĩa flash vào cổng USB trên máy. Bạn có thể dùng bất cứ khe cắm USB trống nào trên PC. 3Nhấp phải vào trình đơn Start {“smallUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images_en\/0\/07\/Windowsstart.png”,”bigUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images\/thumb\/0\/07\/Windowsstart.png\/30px-Windowsstart.png”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:460,”bigWidth”:30,”bigHeight”:30,”licensing”:”<div class=\”mw-parser-output\”><\/div>”} thường nằm ở góc dưới bên trái màn hình. Một trình đơn sẽ hiện lên. 4Nhấp vào Run ở cuối trình đơn hiện lên khi bạn nhấp phải vào nút Start. Chương trình Run sẽ mở ra trong cửa sổ mới. 5Nhập diskpart vào Run và nhấn ↵ Enter. Diskpart sẽ mở ra trong Command Prompt. 6Nhập list disk và nhấn ↵ Enter. Danh sách những ổ đĩa (bao gồm cả USB) sẽ hiện ra. Mỗi ổ đĩa được gán nhãn “Disk (số)” và mỗi số là duy nhất đại diện cho ổ đĩa đó. Bạn sẽ có thể nhận ra USB bằng cách nhìn vào dung lượng ổ đĩa được liệt kê bên dưới mục “Size” (Kích thước). Chẳng hạn, nếu USB có dung lượng 32 GB thì “32 GB” hoặc số xấp xỉ sẽ hiển thị bên dưới mục “Size” trên Command Prompt.7Nhập select disk # và nhấn ↵ Enter. Trong đó # là số tượng trưng cho ổ đĩa flash (ví dụ: “select disk 3”). USB sẽ được chọn trong Diskpart. 8Nhập attributes disk clear readonly và nhấn ↵ Enter. Trạng thái chống ghi sẽ được gỡ bỏ khỏi ổ đĩa. 9Nhập clean và nhấn ↵ Enter. Dữ liệu sẽ bị xóa khỏi ổ đĩa. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có thể thiết lập để dùng. 10Nhập create partition primary và nhấn ↵ Enter để tạo phân vùng trên ổ đĩa flash.11Nhập format fs=fat32 hoặc format fs=ntfsvà nhấn ↵ Enter. Lệnh này sẽ định dạng ổ đĩa có thể đọc trên mọi hệ điều hành. Nếu USB có dung lượng nhỏ hơn 32 GB, bạn cần nhập “format fs=fat32”. Nếu ổ đĩa flash có bộ nhớ lớn hơn 32GB, hãy nhập lệnh “format fs=ntfs”.12Nhập exitvà nhấn ↵ Enter để trở về dấu nhắc lệnh tiêu chuẩn. Vậy là USB đã sẵn sàng để được lưu trữ và dùng với mục đích khác

Phương pháp số 2 dùng Registry Editor (Windows)

1Trượt công tắc trên USB. Nếu USB có công tắc chống ghi vật lý bên ngoài thì có thể nút này đang nằm ở vị trí khóa. Hãy thử trượt công tắc để tắt chế độ chống ghi trước khi tiếp tục phương pháp này. 2Mở Windows Registry Editor trên PC bằng cách:Nhấn ⊞ Win+S để mở thanh tìm kiếm.Nhập regedit vào trường tìm kiếm.Nhấp vào Registry Editor trong danh sách kết quả hiện ra.Nhấp Yes để khởi chạy ứng dụng.3Đi đến thư mục Control. Điều hướng đến thư mục Control trong sổ đăng ký hệ thống. Tại đây bạn sẽ thấy nhiều thư mục khác nhau. Sau đây là cách thực hiện: Nhấp vào thư mục HKEY_LOCAL_MACHINE.Nhấp vào thư mục SYSTEM.Nhấp vào thư mục CurrentControlSet.Nhấp vào thư mục Control.4Nhấp vào thư mục StorageDevicePolicies (nếu có). Nếu thư mục này nằm trong khung bên trái (bên dưới thư mục “Control”), hãy nhấp đúp vào đó để hiển thị nội dung bên trong ở khung bên phải. Nếu không thấy thư mục này, bạn cần tiến hành những bước sau để tạo mới:Nhấp phải vào khoảng trống trong khung bên phải để mở trình đơn ngữ cảnh.Chọn New (Mới) rồi đến Key (Khóa) từ trong trình đơn.Nhập StorageDevicePolicies và nhấp vào khoảng trống để lưu khóa mới.Nhấp vào StorageDevicePolicies trong khung bên trái để mở thư mục.Nhấp phải vào khoảng trống trong khung bên phải rồi chọn New > DWORD.Nhập WriteProtect rồi nhấp vào bất cứ đâu để lưu DWORD.5Nhấp đúp vào WriteProtect trong cột bên phải. Cửa sổ hộp thoại sẽ hiện lên. 6Nhập “0” làm dữ liệu giá trị “Value Data” và nhấp OK. Lưu ý: nhập số 0 không có dấu ngoặc kép. 7Đóng Registry Editor và khởi động lại PC. Những thay đổi mà chúng ta thực hiện trong Registry Editor thường có hiệu lực sau khi máy tính khởi động lại. 8Cắm USB vào PC và mở File Explorer. Bạn có thể mở File Explorer bằng cách nhấn ⊞ Win+E hoặc nhấp phải vào trình đơn Start và chọn File Explorer. 9Nhấp phải vào ổ đĩa flash và chọn Format (Định dạng). những tùy chọn dành cho việc xóa và định dạng lại ổ đĩa sẽ hiện ra. 10Chọn tùy chỉnh định dạng và nhấp vào Start (Bắt đầu). Nội dung trên ổ đĩa flash sẽ bị xóa và mọi thứ sẵn sàng để dùng.Nếu cách này không hiệu quả, hãy thử phương pháp “dùng Diskpart (Windows)”

Phương pháp số 3 dùng Disk Utility (Mac OS X)

1Trượt công tắc trên USB. Nếu USB có công tắc chống ghi vật lý bên ngoài thì có thể nút này đang nằm ở vị trí khóa. Hãy thử trượt công tắc để tắt chế độ chống ghi trước khi tiếp tục phương pháp này. 2Cắm ổ đĩa flash chống ghi vào cổng USB trên máy Mac.3Mở Finder {“smallUrl”:”https:\/\/
www.TaiNgheTroThinh.com\/images_en\/1\/1d\/Macfinder2.png”,”bigUrl”:”https:\/\/www.TaiNgheTroThinh.com\/images\/thumb\/1\/1d\/Macfinder2.png\/32px-Macfinder2.png”,”smallWidth”:460,”smallHeight”:431,”bigWidth”:32,”bigHeight”:30,”licensing”:”<div class=\”mw-parser-output\”><\/div>”}.
Đây là biểu tượng đầu tiên trong thanh Dock và thường nằm cuối màn hình. 4Nhấp vào thư mục Applications nằm trong khung bên trái. một vài biểu tượng sẽ hiện ra trong khung bên phải. 5Nhấp đúp vào thư mục Utilities nằm trong khung bên phải.6Nhấp đúp vào Disk Utility. Tùy chọn có biểu tượng ổ cứng với ống nghe nằm trong khung bên phải. Công cụ định dạng ổ đĩa sẽ mở ra. 7Chọn ổ đĩa flash trong khung bên trái. một vài thông tin về ổ đĩa sẽ hiện ra trong khung bên phải. 8Nhấp vào thẻ Erase (Xóa) nằm ở gần đầu khung bên phải.9Nhập tên cho ổ đĩa (tùy chọn). Bạn có thể giữ lại tên USB mặc định nếu muốn. 10Chọn loại hệ thống tập tin từ trong trình đơn “Format”. Nếu muốn ổ đĩa flash tương thích với cả PC và Mac, bạn có thể chọn MS-DOS (FAT) (đối với USB dưới 32GB) hoặc ExFAT (dành cho USB trên 32GB). Nếu không thì bạn cứ chọn loại hệ thống tập tin Mac mà bạn muốn. 11Nhấp vào nút Erase ở góc dưới bên phải cửa sổ hoạt động. Mac sẽ định dạng lại USB chống ghi và thay đổi trạng thái Sharing and permissions thành “read and write” (đọc và ghi).Nếu quá trình này không khắc phục được vấn đề thì có vẻ như ổ đĩa flash đã bị hỏng về mặt vật lý và bạn nên thay USB mới

Lời khuyên

Nếu bạn đang thử truy cập hay dùng USB chống ghi trên Mac, hãy cân nhắc tiến hành quá trình định dạng ổ đĩa trên máy tính Windows trước. Trong một vài trường hợp, USB có thể hiển thị trạng thái “read-only” (chỉ đọc) trên máy Mac do không tương thích về loại tập tin giữa Apple và Windows.

Cảnh báo

Nếu USB bị lỗi hoặc hư hỏng về mặt vật lý thì những chỉ dẫn định dạng ổ đĩa flash chống ghi trong bài đăng này có thể không hiệu quả. Nếu ổ đĩa flash vẫn không thể định dạng dù bạn đã tiến hành những bước trên, hãy xem xét việc mua USB mới.