Đông lạnh khoai tây – tainghetrothinh.com

Khoai tây là một loại rau ngon lành, bổ dưỡng và rất sai củ, vì vậy bạn có thể thu hoạch được nhiều khoai tây đến mức không ăn hết. Khoai tây sống có hàm lượng nước cao, do đó bạn cần phải chần (luộc sơ) trước khi đông lạnh để khoai không bị nhũn khi nấu. Nghe thì có vẻ phức tạp, nhưng quá trình thực hiện lại khá đơn giản. Bạn có thể chần khoai tây nguyên củ hoặc cắt nhỏ. Ngoài ra, đông lạnh cũng là một cách tuyệt vời để bảo quản khoai tây đã nấu chín. Khi muốn ăn khoai tây, bạn chỉ việc rã đông và chế biến.

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Bảo quản khoai tây sống

1Cọ rửa khoai tây để loại bỏ đất cát. Nhúng khoai tây vào nước ấm cho ướt, sau đó sử dụng tay hoặc bàn chải cọ rửa rau củ để làm sạch khoai tây. Nhớ cọ cả các rãnh hoặc các chỗ gồ ghề để rửa sạch toàn bộ đất cát bên trong.XNguồn tin đáng tin cậyPenn State ExtensionĐi tới nguồnBạn có thể bỏ qua bước này nếu định gọt vỏ khoai tây, nhưng tốt nhất là vẫn nên rửa sạch vỏ khoai tây trước khi thực hiện các bước tiếp theo để không vô tình làm dính đất cát vào phần ăn được của củ khoai tây.2Gọt vỏ hoặc cắt khoai tây nâu để có kết quả tốt nhất. Phương pháp chần sẽ hiệu quả nhất khi khoai tây đã được gọt đi lớp vỏ bên ngoài, nhưng bạn cũng có thể để nguyên cả vỏ khi chần nếu thích. Nếu muốn để lại vỏ, tốt nhất là bạn nên cắt khoai tây trước khi đông lạnh.XNguồn tin đáng tin cậyNational Center for Home Food PreservationĐi tới nguồnTùy vào vào việc định chế biến khoai tây thành món gì, bạn có thể đông lạnh khoai tây nguyên củ, cắt đôi, cắt khúc vuông hoặc cắt lát để chiên.

Lời khuyên:Nếu muốn làm món khoai tây chiên, bạn hãy sử dụng dao sắc hoặc dụng cụ cắt khoai tây để cắt thành miếng vừa ăn.

3Để nguyên củ khoai tây đỏ hoặc vàng, hoặc cắt nhỏ nếu thích. Khoai tây đỏ và vàng dễ đông lạnh hơn khoai tây nâu vì chúng dễ chần hơn, ngay cả khi còn nguyên vỏ. Nếu thích cắt sẵn để tiện cho việc nấu nướng, bạn có thể sử dụng dao sắc cắt khối vuông hoặc cắt lát.XNguồn tin đáng tin cậyPenn State ExtensionĐi tới nguồnNếu muốn, bạn cũng có thể gọt vỏ khoai tây đỏ và vàng trước khi đông lạnh.4Đun sôi một nồi nước trên lửa lớn. Đặt nồi nước lên bếp và vặn lửa lớn. Khi các bong bóng nước từ đáy nồi nổi lên là nước đã sôi.XNguồn tin đáng tin cậyNational Center for Home Food PreservationĐi tới nguồnBạn sẽ trông thấy bong bóng liên tục nổi lên mặt nước khi nước sôi.

Lời khuyên: Nguyên tắc chung là sử dụng khoảng 4 lít nước để chần 0,5 kg khoai tây. Nếu có nhiều khoai tây, tốt nhất là bạn nên chần thành nhiều mẻ.

5Xếp khoai tây vào rổ sử dụng để chần. Xếp một lớp khoai tây dưới đáy rổ. Như vậy bạn sẽ đảm bảo khoai tây được luộc đúng thời gian đã định. Nếu bạn luộc quá nhiều cùng lúc, khoai tây có thể không chín được như mong muốn.XNguồn tin đáng tin cậyNational Center for Home Food PreservationĐi tới nguồnBạn có thể chần khoai tây thành nhiều mẻ. Chần nhiều mẻ nhỏ bao giờ cũng tốt hơn là làm hỏng cả mẻ lớn vì khoai tây không đạt chất lượng.

Cách khác: Nếu không có rổ chần, bạn có thể thả trực tiếp khoai tây vào nước, nhưng bạn sẽ phải nhanh chóng vớt khoai tây ra khỏi nước khi đã chần xong bằng thìa có lỗ hoặc kẹp gắp.

6Cho khoai tây vào nước sôi và đậy vung. Từ từ đặt rổ khoai tây vào nồi và đậy vung lại, cẩn thận kẻo bỏng. Bạn sẽ thấy nước ngừng sôi một lúc khi cho khoai tây vào. Chờ nước sôi lại.XNguồn tin đáng tin cậyNational Center for Home Food PreservationĐi tới nguồnNước sẽ sôi lại trong vòng 1 phút. Nếu quá 1 phút mà nước chưa sôi lại thì có thể là bạn đã cho quá nhiều khoai tây.Nếu không chần khoai tây bằng rổ, bạn hãy sử dụng thìa có lỗ hoặc kẹp gắp đặt nhẹ từng củ khoai vào nước. Cẩn thận đừng để nước bắn lên để tránh bị bỏng.7Chần khoai tây trong 3-5 phút nếu là củ nhỏ, và 8-10 phút nếu là củ to. các củ khoai tây cỡ dưới 4 cm được coi là nhỏ, và các củ lớn hơn cỡ này là to. Khoai tây đã cắt ra sẽ được xử lý như củ nhỏ. Bạn nên đặt chuông báo giờ để theo dõi thời gian chần khoai.XNguồn tin đáng tin cậyPenn State ExtensionĐi tới nguồn

Bạn có biết? Phương pháp chần có thể giúp bạn bảo quản khoai tây trong nhiều ngày. Các enzyme sẽ được giữ lại trong củ khoai tây, giúp bảo tồn tối đa hương vị, kết cấu và màu sắc của khoai. Ngoài ra, khoai tây được xử lý theo cách này sẽ rất sạch và giữ được hàm lượng vitamin.XNguồn tin đáng tin cậyNational Center for Home Food PreservationĐi tới nguồn

8Lấy khoai tây ra khỏi bếp và nhúng vào nước đá. Bước này giúp ngưng quá trình đun nóng và giữ nguyên độ chín của khoai tây. Nhấc rổ chần ra khỏi nước sôi và đặt thẳng vào chậu nước đá. Để nguội trong khoảng thời gian bằng với thời gian chần.XNguồn tin đáng tin cậyNational Center for Home Food PreservationĐi tới nguồnNếu không chần khoai trong rổ, bạn hãy sử dụng thìa có lỗ hoặc kẹp gắp để vớt khoai tây thả vào nước đá.Các củ khoai tây nhỏ sẽ nguội trong 3-5 phút, củ lớn hơn sẽ mất 8-10 phút mới nguội.

Lời khuyên: Để có kết quả tốt nhất, bạn hãy ngâm khoai tây trong nước lạnh tối thiểu 16 độ C hoặc lạnh hơn.

9Cho khoai tây vào hộp đậy kín và đông lạnh. sử dụng túi ni lông có khóa kéo hoặc hộp nhựa thực phẩm để đựng khoai tây. Bạn nhớ để lại một khoảng trống 1,5 cm trong bao bì. Dán nhãn bao bì ghi loại thực phẩm và ngày đông lạnh, sau đó bỏ vào tủ đông.XNguồn tin đáng tin cậyNational Center for Home Food PreservationĐi tới nguồnSẽ là ý hay nếu bạn chia khoai tây thành từng phần nhỏ sao cho mỗi túi đủ cho một lần sử dụng.Bạn có thể bảo quản khoai tây trong tủ đông khoảng 12 tháng. Nhớ ghi ngày đông lạnh trên bao bì để biết khoai tây đã ở trong tủ đông bao lâu.

Biến tấu: Nếu bảo quản khoai tây cắt nhỏ để chiên, bạn hãy trộn khoai với một ít dầu ăn ngay trước khi bỏ vào hộp. Đổ khoai tây vào bát, thêm vào 1 thìa canh (15 ml) dầu thực vật cho mỗi 1 kg khoai tây, xóc lên cho đến khi tất cả các miếng khoai tây được bao một lớp dầu. Như vậy khoai tây sẽ dễ chế biến hơn.

Phương pháp thứ 2 của 3:Bảo quản k
hoai tây đã nấu chín

1Làm nguội khoai tây chiên trong tủ lạnh, sau đó bỏ vào hộp đậy kín. Chiên khoai tây như thường lệ. Trước khi đông lạnh, bạn hãy cho khoai tây vào tủ lạnh khoảng nửa tiếng cho nguội, sau đó bỏ vào hộp kín và đông lạnh.XNguồn tin đáng tin cậyPenn State ExtensionĐi tới nguồnKhoai tây chiên sẽ được bảo quản tốt hơn nếu bạn làm lạnh trước khi đông lạnh. Điều này cũng giúp khoai tây an toàn hơn khi ăn vì các miếng khoại tây sẽ nguội đều.Ăn khoai tây chiên trong vòng 4 tuần, khi khoai tây vẫn còn giữ được hương vị ngon nhất.2Đông lạnh khoai tây nghiền được nặn thành miếng dẹt đặt trong khay nướng bánh. sử dụng tay nặn khoai tây nghiền thành các miếng dẹt dày khoảng 1,3 cm. Đặt các miếng khoai tây vào khay nướng bánh và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Cho khoai tây nghiền vào tủ đông trong 24 giờ, sau đó cho các miếng khoai tây nghiền vào hộp đậy kín.XNguồn tin đáng tin cậyPenn State ExtensionĐi tới nguồnBạn nên ăn khoai tây nghiền trong vòng vài tuần là tốt nhất, vì khoai tây nghiền đông lạnh không tốt lắm.3Bọc khoai tây nướng trong màng bọc thực phẩm và đông lạnh đến 4 tuần. Lấy củ khoai tây nướng ra và múc phần khoai tây bên trong ra nghiền, sau đó nhồi trở lại phần vỏ. Bọc kín củ khoai tây trong màng bọc thực phẩm và cho vào tủ đông bảo quản đến khi cần sử dụng.XNguồn tin đáng tin cậyPenn State ExtensionĐi tới nguồnĂn khoai tây nướng trong vòng 4 tuần để giữ hương vị ngon nhất.Múc khoai tây ra nghiền trước là để kết cấu khoai tây ngon hơn khi hâm nóng.4Bảo quản món khoai tây nhồi và khoai tây hầm trong đĩa khi đông lạnh. Bỏ đĩa đựng khoai tây đã nấu vào tủ lạnh cho mát đều trong 1-2 tiếng. Phủ giấy nến chống ẩm lên trên đĩa, sau đó bọc thêm một lớp giấy bạc và đem đông lạnh. Khi muốn hâm lại thức ăn, bạn có thể rã đông hoặc đặt thẳng lên bếp khi thức ăn còn đông cứng.XNguồn tin đáng tin cậyPenn State ExtensionĐi tới nguồnCác món ăn dạng này có thể hâm trong lò 25-30 phút ở nhiệt độ 204 độ C. Khi hâm, bạn nên sử dụng nhiệt kế đo để đảm bảo nhiệt độ bên trong phải đạt ít nhất 74 độ C.Khi chế biến món nào đó để đông lạnh, bạn hãy tắt bếp khi món ăn bắt đầu chuyển sang màu nâu nhạt và khoai tây hầu như đã mềm

Phương pháp thứ 3 của 3:Rã đông và chế biến khoai tây

1Rã đông hoặc để khoai tây trong tủ lạnh 1-2 ngày nếu bạn có thời gian. Lấy hộp khoai tây ra khỏi tủ đông và để nguyên cả hộp vào tủ lạnh trong khoảng 1-2 ngày trước khi chế biến. Thời gian này là để khoai tây rã đông.Nếu chỉ muốn rã đông một lượng nhỏ khoai tây, bạn hãy lấy một phần ra khỏi hộp và cho vào một hộp khác đậy kín để rã đông.

Lời khuyên: Nếu cần phải cắt khoai tây trước khi chế biến, tốt nhất là bạn phải rã đông trước, nếu không, khoai tây sẽ rất cứng không cắt được.

2Nấu khoai tây không cần rã đông nếu bạn không có thời gian. Mặc dù thời gian nấu sẽ nhiều hơn 1-2 phút, nhưng khoai tây có thể nấu được ngay khi còn đang đông lạnh. Bạn chỉ cần lấy ra khỏi tủ đông, đặt vào khay nướng hoặc nồi, sau đó nấu như bình thường.XNguồn tin đáng tin cậyPenn State ExtensionĐi tới nguồnKhoai tây sẽ rã đông nhanh khi bắt đầu được đun nóng.Cách này đều áp dụng được cho khoai tây sống và cả khoai tây đã nấu chín.3Đun nóng khoai tây nghiền với lửa cao vừa phải cho đến khi khoai ấm lên. Cho khoai tây vào nồi và đun trên lửa cao vừa phải. Thỉnh thoảng khuấy khoai tây trong khi nấu. Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác hoặc gia vị nếu muốn.Bạn cũng có thể đặt đĩa khoai tây đậy kín vào lò nướng và đun nóng ở nhiệt độ 177 độ C trong 30 phút.Để hâm khoai tây bằng lò vi sóng, bạn hãy đun nóng với công suất trung bình trong khoảng 5 phút. Lấy ra kiểm tra, sau đó đun tiếp ở công suất cao với từng đợt 30 giây cho đến khi nóng.4Nướng khoai tây chiên đông lạnh ở 232 độ C trong 20- 25 phút. Rải khoai tây chiên trên khay nướng có thoa dầu, sau đó bỏ vào lò nướng đã được làm nóng trước và nướng 20-25 phút. Lật khoai tây một lần khi nướng được nửa thời gian.Ăn khoai tây chiên khi còn ấm.Khoai tây đã chiên chỉ cần hâm trong khoảng 5-15 phút. Bạn nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo khoai không bị cháy.XNguồn tin đáng tin cậyPenn State ExtensionĐi tới nguồn

Cách khác: Chiên lại khoai tây trong dầu ăn được đun nóng đến 177 độ C trong 3-4 phút hoặc cho đến khi giòn.

5Nướng khoai tây ở 218 độ C trong 35 phút. sử dụng dao sắc cắt khoai tây thành từng miếng vừa ăn, cho vào bát và nêm gia vị, chẳng hạn như dầu ô liu và tiêu. Rải khoai tây trên khay nướng có lót giấy bạc hoặc xịt dầu ăn chống dính, sau đó bỏ vào lò và nướng trong 35 phút, lật khoai trong thời gian nướng. Tỏi, cỏ xạ hương, hương thảo và ớt là các gia vị rất hợp.Nếu không có giấy bạc hoặc dầu xịt chống dính, bạn có thể quét một lớp mỏng dầu lô liu dưới đáy chảo để khoai tây khỏi dính.6Chế biến khoai tây nghiền bằng cách đun sôi cả khúc, sau đó nghiền ra. sử dụng dao sắc cắt khoai tây, sau đó bỏ vào nồi lớn và đổ ngập nước. Đậy vung và đun sôi nước trên lửa cao vừa phải. Đun trong 16-18 phút, sau đó nhấc nồi ra khỏi bếp và chắt nước. Thêm vào nồi một miếng bơ, nửa cốc (120 ml) sữa và môt nhúm muối tiêu. sử dụng dụng cụ nghiền khoai tây để trộn đều các nguyên liệu cho đến khi khoai tây thật mịn và dọn ăn.Để kiểm tra xem khoai tây có thể nghiền được chưa, bạn hãy kiểm tra độ mềm của khoai tây bằng cách sử dụng dĩa xuyên qua.Bạn có thể sử dụng máy trộn thay cho dụng cụ nghiền khoai tây nếu có.Thêm hương vị cho món khoai tây nghiền bằng cách nêm các gia vị, kem chua, phô mai, hành tăm hoặc hành lá.7Làm món salad khoai tây bằng cách đun sôi khoai tây và trộn thêm gia vị. Cắt nhỏ khoai tây, bỏ vào nồi và đổ ngập nước. Đun sôi nước trên lửa lớn và tiếp tục đun trong 15 phút. Lược khoai tây qua rổ, sau đó để nguội khoảng 10 phút. Lấy một bát khác để trộn nửa cốc (120 ml) mayonnaise, 2 thìa canh (30 ml) giấm, 2 thìa cà phê (10 ml) mù tạt dijon, 2 nhánh hành lá thái nhỏ, 2 thìa canh (5 g) mùi tây, 1 cọng cần tây cắt hạt lựu và một nhúm muối tiêu. Trộn vào khoai tây và dọn ăn.Bạn có thể cắt nhỏ khoai tây trước hoặc sau khi luộc. Nếu sử dụng khoai tây đông lạnh thì đây là lựa chọn tốt nhất.Nếu thích, bạn có thể thêm trứng luộc kỹ c
ắt nhỏ vào món salad khoai tây

các thứ bạn cần

Bảo quản khoai tây sống

NướcNồi lớnBàn chải cọ rau củ để rửa khoai tây (tùy ý)Dao bào vỏ khoai tây (tùy ý)Rổ chần và nắp (tùy ý)Thìa có lỗ hoặc kẹp gắp (tùy ý)Bát toNước đáRổHộp đậy kín

Bảo quản khoai tây đã nấu chín

Hộp đậy kínKhay nướngMàng bọc thực phẩmGiấy nến hoặc giấy bạc

Rã đông và chế biến khoai tây

Khay nướng (tùy ý)Giấy bạc (tùy ý)Dầu ăn xịt chống dính (tùy ý)Dụng cụ nghiền khoai tây (tùy ý)