Đông lạnh rau bina (rau bó xôi) – tainghetrothinh.com

Nếu bạn có rau bina (rau bó xôi) tươi muốn để dành thì đông lạnh là một cách tuyệt vời để bảo quản loại rau này. Mặc dù kết cấu của rau bina sẽ thay đổi khi đông lạnh, nhưng chất dinh dưỡng và hương vị của rau thì vẫn được giữ nguyên. Nếu định sử dụng rau bia trong vòng 6 tháng, bạn có thể đông lạnh rau tươi, nhưng nếu muốn bảo quan lâu hơn, tốt nhất là bạn nên chần rau trước khi đông lạnh. Bạn cũng có thể xay rau trước để dễ chế biến thành sinh tố, súp và nhiều món khác nữa!

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Đông lạnh rau bina tươi

1Rửa sạch rau trong chậu nước mát. Một bước rất quan trọng là rửa rau tươi để loại bỏ sạn đất và vi khuẩn trong rau. Cho rau vào chậu nước và sử dụng tay khua nhẹ trong chậu để rửa rau thật sạch.Loại bỏ các lá úa vàng, lá hỏng hoặc nhũn.2sử dụng khăn giấy để ép và thấm rau cho khô. Vẩy rau vài lần cho ráo bớt nước và bọc rau trong một xấp khăn giấy. Ép nhẹ khăn giấy để loại bỏ bớt nước trong rau, sau đó bỏ rau ra và sử dụng khăn giấy mới thấm rau càng khô càng tốt.Bạn cũng có thể sử dụng rổ quay rau nếu có.3Cắt rau thành khúc vừa ăn nếu lá rau có kích thước lớn. Với các lá rau to, có thể bạn muốn ngắt đôi để dễ ăn hơn. Mặc dù rau bina đông lạnh sẽ mềm khi rã đông, nhưng các miếng rau to vẫn khó ăn.Có thể bạn cũng muốn loại bỏ các cuống rau cứng và gân lá trong khi ngắt nhỏ rau.Nếu đông lạnh rau bina loại nhỏ, bạn không cần ngắt rau hoặc loại bỏ cuống rau.4Đông lạnh rau trong túi có khóa kéo và dán nhãn. Cho rau vào túi đông lạnh và lèn chặt, sau đó đóng khóa kéo gần kín. Ép cho không khí ra ngoài nhiều nhất có thể mà không làm nát rau. Đóng kín túi ni lông và bỏ vào tủ đông. Rau bina có thể bảo quản theo cách này đến 6 tháng.Nếu sử dụng hộp cứng để đựng rau, bạn hãy cố gắng bỏ rau vào đầy hộp. Tuy nhiên, bạn đừng lèn rau quá chặt, vì rau có thể nở ra khi đông lạnh.5Ghi nhãn lên túi rau và đem đông lạnh. Đừng chỉ dựa vào trí nhớ để biết thời gian bảo quản rau trong tủ đông hoặc thậm chí nhớ được thứ gì ở bên trong túi. sử dụng bút dạ viết lên túi nếu có chỗ để viết, hoặc viết lên nhãn có keo dính và dán vào túi. Đặt túi rau vào tủ đông khi ghi nhãn xong. Rau bina sẽ được bảo quản tốt đến 6 tháng theo cách này.Nếu sử dụng hộp cứng, hãy dán nhãn trên nắp hộp..Để rã đông rau bina, bạn có thể để túi rau trong tủ lạnh qua đêm

Phương pháp thứ 2 của 3:Chần rau bina trước khi đông lạnh

1Rửa rau trong nước mát để loại bỏ sạn đất, sau đó để cho ráo nước. Trước khi chần rau, bạn cần rửa kỹ để loại bỏ sạn đất, vi khuẩn hoặc thuốc trừ sâu trên rau. Vớt rau vào rổ để cho ráo nước nhưng chưa cần phải làm khô rau.Nếu chần rau bina tự trồng, bạn cũng cần rửa rau trong chậu nước cho thật sạch, vì có thể vẫn còn sâu bọ hoặc sạn đất trong vườn.Rau bina bán ngoài cửa hàng thường đã được rửa, nhưng bạn vẫn nên rửa lại.

Có thể bạn chưa biết. Rau đông lạnh bằng phương pháp chần sẽ giữ được chất dinh dưỡng lâu hơn!XNguồn tin đáng tin cậyEatRight.orgĐi tới nguồn

2Loại bỏ các cuống rau cứng và ngắt rau thành các miếng vừa ăn. Nếu các lá rau to hơn miếng vừa ăn, bạn nên ngắt làm đôi hoặc cắt thành các miếng nhò hơn tùy ý thích. Bạn cũng nên bỏ các cuống dài và loại bỏ đường gân lá ở giữa các lá to.Bạn không cần ngắt các lá rau đã nhỏ sẵn.3Đun sôi một nồi nước lớn. Lượng nước sôi sẽ tùy thuộc vào lượng rau mà bạn định chần. Nói chung, bạn sẽ cần khoảng 8 lít nước để chần khoảng 0,5 kg rau.Đừng đổ nước quá ¾ nồi. Nếu bạn đổ nước quá đầy, nước sẽ sôi trào lên và không còn chỗ cho rau vào.4Đổ nước đá đầy một bát to trong khi đun sôi nồi nước. Trong khi chờ nước sôi, bạn hãy lấy một chiếc bát to, đổ đá viên vào đầy nửa bát, sau đó rót thêm nước lạnh cho ngập đá.XNguồn tin đáng tin cậyEatRight.orgĐi tới nguồnNhớ chừa chỗ trong bát để cho rau vào.5Đảo rau khi nước sôi và đậy vung lại trong 2 phút. Cẩn thận thả rau vào nước và sử dụng thìa cán dài ấn rau chìm dưới mặt nước. Đảo đều rau cho đến khi nước sôi lại, sau đó đậy kín vung và tiếp tục đun trong 2 phút. Nếu muốn, bạn có thể cho rau vào rổ hấp, sau đó đặt cả rổ rau vào nước. Như vậy bạn sẽ dễ lấy rau ra sau khi chần.Không để rau trong nước quá 2 phút, nếu không, rau sẽ bị nát và nhũn.6Ngâm rau trong bát nước đá trong 1 phút. sử dụng thìa có lỗ cẩn thận vớt rau ra khỏi nồi nước sôi và bỏ vào bát nước đá. Kiểm tra nhiệt độ bát nước. Nếu thấy nước còn ấm, bạn hãy cho thêm đá.Nhớ cẩn thận kẻo nước sôi bắn vào người!7Vớt rau ra rổ để cho ráo nước. Sau khi làm lạnh rau, bạn hãy vớt rau rổ để cho ráo nước. Nếu muốn, bạn có thể lắc nhẹ hoặc gõ vào rổ vài lần để rau mau ráo nước.XNguồn tin đáng tin cậyEatRight.orgĐi tới nguồnBạn cũng có thể làm khô rau bằng rổ quay rau nếu có.8Trải rau lên khăn giấy và thấm cho khô. Để loại bỏ nước thừa trong rau, bạn hãy trải rau lên một xấp khăn giấy dày, sau đó sử dụng thêm vài tờ khăn giấy nữa để thấm cho rau càng khô càng tốt.XNguồn tin đáng tin cậyEatRight.orgĐi tới nguồnBước này sẽ giúp kết cấu của rau đông lạnh ngon hơn.9Cho rau vào túi ni lông có khóa kéo và lùa hết không khí trong túi ra ngoài. Chia rau thành từng phần đủ sử dụng cho một bữa ăn. Không khí ở trong túi đựng rau có thể khiến rau bị cháy đông, do đó bạn cần đẩy không khí ra ngoài hết mức có thể trước khi đóng kín túi.

Lời khuyên: Chia rau trước thành từng phần có nghĩa là mỗi lần bạn sẽ chỉ phải rã đông đủ cho một bữa ăn.

10Dán nhãn túi rau và đem đông lạnh đến 1 năm. Ghi ngày đông lạnh rau lên túi cùng với từ “rau bina” để bạn không quên mất thứ gì ở trong túi. Sử dụng rau trong vòng 10-12 tháng để giữ chất lượng tốt nhất, tuy rằng rau bina có thể ăn được chừng nào vẫn được đông lạnh ở nhiệt độ -18 độ C.Trước khi chế biến rau bina, bạn có thể rã đông bằng cách bỏ rau vào tủ lạnh qua đêm. Nếu muốn rã đông nhanh hơn, bạn hãy để túi rau dưới vòi nước mát trong 10-15 phút hoặc đến khi rau rã đông hoàn toàn

Phương pháp thứ 3 của 3:Đông lạnh rau bina xay

1Rửa rau thật kỹ trong chậu nước mát. Khua nhẹ rau trong chậu khoảng 1-2 phút để loại bỏ mọi sạn đất và vi khuẩn, sau đó hứng rau dưới vòi nước mát để đảm bảo rau được rửa thật sạch.Bạn luôn luôn phải rửa rau trước khi xay và đông lạnh.2Cho rau vào máy xay sinh tố với 2 thìa canh (30 ml) nước. Nếu xay nhiều rau, bạn chỉ cần bỏ rau sao cho đủ một mẻ xay, sau đó thêm nước vào; nước sẽ giúp xay rau đều hơn.Bạn cũng có thể sử dụng máy xay thực phẩm nếu thích.

Công thức gợi ý: Thử thay thế nước bằng nước ép cam hoặc nước dừa nếu bạn định làm các viên rau đông lạnh hoặc làm thức ăn cho em bé!

3Xay rau bina khoảng 30 giây hoặc cho tới khi rau nhuyễn. Tùy vào loại máy xay, thời gian xay nhuyễn có thể mất 30-60 giây, nhưng bạn có thể xay lâu hơn nếu rau vẫn chưa nhuyễn như mong muốn. Nếu có máy ép nước quả, bạn có thể sử dụng để có chất lỏng mịn và đồng nhất hơn.4Chia rau xay vào từng túi, lọ hoặc khay làm đá. Để rã đông rau xay cho dễ, bạn nên chia rau thành từng túi vừa một phần ăn hoặc lọ đựng thức ăn em bé đông lạnh được, hay rót rau xay vào khay làm đá để tạo thành các viên nhỏ.Nếu đông lạnh rau xay trong khay làm đá, bạn hãy chờ cho rau đông lại, sau đó lấy các viên rau bỏ vào túi hoặc hộp đông lạnh được. Như vậy bạn sẽ có khay đá để sử dụng khi cần.5Cho rau xay vào tủ đông và bảo quản đến 1 năm. Nếu nhiệt độ được duy trì ở mức -18 độ C, rau bina sẽ ăn được khi vẫn được đông lạnh. Tuy nhiên, chất lượng rau sẽ tốt nhất trong vòng 10-12 tháng. Để rã đông rau, bạn có thể cho vào tủ lạnh qua đêm. Bạn không cần rã đông trước nếu muốn sử dụng rau bina trong món sinh tố lạnh. Chỉ cần bỏ vào máy xay sinh tố cùng với các viên đá – hoặc thay thế cho đá. Bạn cũng có thể thả trực tiếp các viên đông lạnh vào súp nóng hoặc các món ăn khác khi đun liu riu, vì nhiệt độ nóng sẽ làm tan đá nhanh chóng

các thứ bạn cần

Đông lạnh rau bina tươi

Bát/chậuNướcKhăn giấyTúi đông lạnhBút dạ

Chần rau bina trước khi đông lạnh

RổNồi lớn có vungNướcBát lớnĐáThìa có lỗ cán dàiKhăn giấyTúi đông lạnhBút dạ

Đông lạnh rau bina xay

Bát/chậuNướcMáy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩmKhay làm đá hoặc túi đông lạnh

Lời khuyên

Rau bina đông lạnh quá mềm nên không thích hợp cho món rau trộn, nhưng sẽ rất ngon khi chế biến các món ăn như mì, súp, sốt, và nhiều món khác nữa!