Làm sánh nước sốt thịt – tainghetrothinh.com

Nhắc đến nước sốt thịt, bạn sẽ nghĩ đến thứ nước sốt sánh mịn thơm ngon. Không ai lại thích nước sốt loãng cả, nhưng đáng tiếc là nước thịt trong một số công thức nấu ăn lại hoá ra như vậy. Dù là đang chuẩn bị bữa tiệc tối hay chỉ nấu cho mình ăn, bạn có thể áp dụng vài mẹo dưới đây để khắc phục nước sốt thịt bị loãng.

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Hoà tinh bột ngô hoặc bột mì vào nước thịt

1Mua bột mì hoặc tinh bột ngô. Bạn có thể mua hai loại bột này ở các cửa hàng thực phẩm. Bột mì hoặc tinh bột ngô sẽ giúp làm đặc bất cứ loại nước sốt nào, và nước thịt cũng không phải là ngoại lệ. Miễn là bạn có thể tránh làm bột vón cục thì đây là cách nhanh nhất để làm sánh nước thịt. 2Hòa tinh bột ngô hoặc bột mì với một ít nước. Bạn nên sử dụng nước nhiều hơn bột một chút. Không có định lượng chính xác nào, vì tất cả tùy thuộc vào lượng nước thịt mà bạn có. Đây không phải là thí nghiệm khoa học nên bạn cứ ước lượng bằng mắt, nhưng công thức chung là pha khoảng 2 thìa canh tinh bột ngô với mỗi cốc nước thịt. Nhớ pha hỗn hợp bột trong một bát riêng. Khuấy kỹ cho đến khi bột tan hết. 3Rót hỗn hợp nước và bột mì hoặc tinh bột ngô vào nước thịt. Đừng rót hết hỗn hợp ngay một lần – bạn phải rót thật từ từ. Rót một ít vào trước, khuấy lên, sau đó rót thêm chút nữa. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi hòa hết hỗn hợp bột vào nước thịt. Khuấy kỹ lại lần nữa để đánh tan các cục lợn cợn có thể vẫn còn trong nước sốt.4Nhấc hỗn hợp ra khỏi bếp khi nước sốt đã sánh. Nước sốt khi có vẻ sền sệt là đã được. Bạn cũng có thể sử dụng thìa nếm xem nước thịt đã đạt đến độ đặc mong muốn chưa. Tất cả là tùy vào khẩu vị của bạn, chỉ cần đừng để bị cháy. Giờ thì món nước sốt thịt đã sẵn sàng để bạn dọn lên!

Phương pháp thứ 2 của 3:Rót nước sốt thịt vào sốt roux

1Chọn một loại chất béo hợp vị với nước thịt. Sốt roux là một hỗn hợp đặc làm từ bột và một chất béo. Phương pháp này sẽ mất thời gian hơn là sử dụng hỗn hợp nước và bột, nhưng lại có ưu điểm là ít khi bị vón cục. Thường thì bạn nên chọn một chất béo như bơ, mỡ còn lại trong chảo rán thịt hoặc một loại dầu phù hợp như dầu ô liu. Tỷ lệ làm sốt roux là nửa phần chất béo, nửa phần bột, nhưng nhiều bột hơn một chút cũng không sao. 2Đun chảy bơ hoặc dầu mỡ trong xoong dày, nặng. Bạn cần sử dụng chiếc xoong vững chắc để không bị xê dịch trên bếp khi khuấy sốt. Để lửa ở mức vừa và vặn nhỏ xuống nếu bạn bắt đầu thấy bơ có mùi cháy. Vặn lửa ở mức nào là tùy vào loại bếp của bạn. 3Thêm vào xoong một lượng bột đã rây tương đương với lượng bơ đã đun chảy hoặc mỡ. sử dụng thìa gỗ trộn đều và khuấy liền tay. Khuấy liên tục để tránh vón cục. Khi hỗn hợp bắt đầu hơi nổi bọt là lúc bạn sẽ rót vào nước thịt. Bạn khuấy khoảng 5 phút là hỗn hơp sẽ nổi bọt. 4Khuấy nước thịt vào hỗn hợp. Nhớ khuấy thật đều tay sao cho hỗn hợp hoà quyện hoàn toàn vào nước thịt, kẻo nước sốt thịt có vị lạ. Tiếp tục khuấy cho đến khi nước thịt sánh lại – nghĩa là hỗn hợp đã hoà quyện. Nếu nước thịt vẫn chưa đủ sánh như mong muốn, bạn luôn có thể khuấy thêm sốt roux theo quy trình trên

Phương pháp thứ 3 của 3:Hoà bột bình tinh vào nước thịt

1sử dụng 2 thìa cà phê bột bình tinh thay cho mỗi thìa canh bột mì hoặc tinh bột ngô trong công thức làm nước sốt thịt. Bột bình tinh là loại tinh bột chiết xuất từ một loại củ nhiệt đới. Loại bột này mịn và rất phù hợp để làm đặc nước sốt thịt khi cần gấp. Bạn phải hoà bột bình tinh với một ít nước lạnh cho tan thành bột nhão trước khi cho vào nước sốt thịt nóng. 2Cho bột bình tinh vào nước sốt thịt và khuấy liên tục trong khi đun sôi. Một ưu điểm của bột bình tinh là nó giữ được độ trong suốt, do đó sẽ rất hợp với nước sốt thịt có màu nhạt. Bạn không cần phải khuấy mạnh tay, chỉ cần làm cho bột bình tinh chuyển động trong khi đun sôi nước sốt thịt là được. 3Nhấc nước sốt thịt ra khỏi bếp ngay khi đạt đến điểm sôi. Đun quá lửa sẽ gây tác dụng ngược – bột bình tinh sẽ bị loãng. Nhấc nồi ra khỏi bếp ngay khi thấy nước thịt bắt đầu nổi bong bóng. Đừng chỉ tắt lửa mà vẫn để nguyên xoong nước sốt trên bếp – nó vẫn tiếp tục sôi đấy! 4Chờ nước sốt thịt nguội và dọn ăn. Hy vọng là nó đã đạt đến độ đặc mà bạn mong muốn. Chờ khoảng 10 – 15 phút trước khi dọn ăn để nước sốt thịt có nhiệt độ vừa phải. Bạn muốn thưởng thức được hương vị của nước sốt thịt phải không nào?

Lời khuyên

Bạn cũng có thể sử dụng beurre manie để làm sánh nước sốt thịt; đây sẽ là một cách ứng phó nhanh nếu beurre manie đã được chế biến trước và bảo quản trong tủ lạnh. Beurre manie đã hoà sẵn bột nên sẽ không gây vón cục khi bạn cho vào nước sốt thịt.Nếu sử dụng nước sốt thịt làm bánh nhân thịt, bạn hãy thêm một ít gelatin vào để nó khỏi chảy ra khỏi nhân bánh.Thử sử dụng bột khai tây nghiền ăn liền cho nhanh. Cho một lượng nhỏ bột khoai tây ăn liền vào nước sốt thịt trong khi nấu. Bắt đầu bằng nửa thìa cà phê trước đã; bạn có thể dễ dàng cho thêm nếu cần.Thử tăng hương vị cho nước sốt thịt. Thêm 1 thìa canh kem sữa béo hoặc 15 g bơ cho mỗi 250 ml nước sốt thịt. Bạn sẽ thấy hương vị của nó rất ổn.Nước sốt thịt sẽ loãng nếu bị vón cục. Thử đổ nước thịt vào rây và tán các cục bột lợn cợn cho tan, sau đó đun nóng lại xem nước thịt đã sánh chưa. Một cách xử lý khác là cho nước thịt lợn cợn đã nguội vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn. Đừng cho nước thịt nóng vào máy xay, kẻo nó làm bật nắp cối xay khiến mọi thứ văng tung toé.Một chút sốt cà chua cũng có thể giúp làm sánh nước thịt, nhưng trước hết bạn phải chắc là mình thích hương vị của nó đã.