Nhận biết cá không còn tươi – tainghetrothinh.com

Cá thường được bảo quản tốt trong tủ đông hoặc tủ lạnh và có thể giữ được đến trước khi ăn. Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian thì thịt cá sẽ bị ươn và không còn an toàn để chế biến thức ăn tốt cho sức khỏe. Để nhận biết cá không còn tươi, bạn cần quan tâm đến hạn bày bán in trên bao bì, nơi bảo quản cá và kết cấu cùng mùi vị của cá. Nếu muốn tránh ngộ độc thực phẩm, tốt nhất là bạn nên bỏ cá có dấu hiệu ươn.

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 3:Xem hạn bán

1Bỏ cá sống được bảo quản trong tủ lạnh sau khi hết hạn bán 2 ngày. Cá sống không thể tươi lâu trong tủ lạnh và bắt đầu ươn sau hạn bán. Hãy xem hạn bán trên bao bì sản phẩm. Nếu cá đã quá thời hạn này 1 hoặc 2 ngày, bạn nên bỏ ngay.Nếu muốn kéo dài thời hạn của cá bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần chuyển cá vào tủ đông.Nếu cá có hạn sử dụng thay vì hạn bán, bạn không nên giữ cá lâu hơn ngày đó. “Hạn sử dụng” cho biết cá bắt đầu ươn sau ngày này.2Bảo quản cá đã chế biến trong tủ lạnh khoảng 5 hoặc 6 ngày sau hạn bán. Nếu bạn mua cá đã chế biến hoặc tự chế biến cá rồi bảo quản cá bằng hộp kín trong tủ lạnh, cá sẽ giữ được lâu hơn cá sống. Tuy nhiên, nếu chưa ăn cá sau hạn bán 5 hoặc 6 ngày, bạn cần bỏ cá.Nếu biết trước bạn sẽ không ăn cá đã chế biến trước khi hết bạn, bạn cho cá vào tủ đông để kéo dài thời hạn.Nếu bạn muốn bỏ bao bì sau khi chế biến cá và bảo quản cá trong tủ lạnh, hãy viết lại hạn bán để không quên sau khi đã bỏ bao bì.Bạn có thể viết hạn bán vào nhãn ghi chú để dán lên hộp bảo quản cá, hoặc viết ngày vào sổ đặt trên đầu tủ lạnh.3Bảo quản cá đông lạnh từ 6 đến 9 tháng sau hạn bán. Cho dù còn sống hay đã qua chế biến, cá đông lạnh sẽ giữ được lâu hơn cá bảo quản trong tủ lạnh. Ngoại lệ duy nhất của nguyên tắc này dành cho cá hồi xông khói. Kể cả khi bảo quản trong tủ đông, cá hồi xông khói cũng chỉ giữ được trong khoảng từ 3 đến 6 tháng.Bạn luôn có thể tự đông lạnh cá hồi kể khi mua cá sống hay đã qua chế biến. Để đông lạnh cá hồi, bạn có thể gói các miếng cá bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào túi nhựa bọc kín.

Phương pháp thứ 2 của 3:Kiểm tra cá

1Kiểm tra lớp nhớt trên cá sống. Khi cá để lâu và bắt đầu ươn, bề mặt cá sẽ ẩm ướt hơn và dần dần có lớp nhớt mỏng. Đó là dấu hiệu cho biết cá đã bắt đầu ươn. Khi cá ươn, lớp nhớt trên cá sẽ dày hơn và trơn hơn.Bỏ cá sống ngay khi bạn thấy cá bắt đầu bị nhớt.Cá đã qua chế biến sẽ không có lớp nhớt kể cả khi bắt đầu hỏng.2Ngửi mùi tanh hôi. Tất cả cá sống hay đã qua chế biến đều có mùi tanh. Tuy nhiên, cá bảo quản trong tủ lạnh khi bị ươn sẽ có mùi tanh nặng hơn. Nếu cá được để lâu hơn, mùi tanh sẽ dần trở thành mùi hôi của thịt thối.Khi độ ươn tăng dần, mùi tanh hôi sẽ ngày càng nặng. Tốt nhất là bạn nên bỏ cá ngay khi nó bắt đầu bốc mùi.3Kiểm tra xem cá sống có chuyển sang màu đục hay không. Cá tươi thường có màu hồng nhạt hoặc trắng với lớp nước mỏng, trong suốt. Khi bạn giữ cá tươi hoặc cá được bảo quản trong tủ lạnh quá lâu và cá bắt đầu ươn, thịt cá sẽ có màu bóng đục. Phần đục của cá cũng có màu xanh dương hoặc xám.Cá đã qua chế biến sẽ không có màu đục. Đây là dấu hiệu quá hạn sử dụng của cá sống.4Kiểm tra dấu hiệu cháy đông. Nếu bạn đã giữ cá trong tủ đông lâu hơn 9 tháng, cá sẽ bắt đầu có dấu hiệu cháy đông. Hãy kiểm tra lớp tinh thể đá hình thành trên bề mặt cá và chú ý các chỗ bị biến màu. Hãy bỏ thực phẩm bị cháy đông. Thực phẩm bị cháy đông vẫn có thể ăn được và không gây ngộ độc. Tuy nhiên, cá sẽ không còn hương vị tươi ngon và kết cấu có độ nhám do tình trạng cháy đông

Phương pháp thứ 3 của 3:Xác định cá hồi đã hết hạn sử dụng

1Lưu ý sự biến mất của đường trắng trên cá. Không giống như các loại cá khác, cá hồi nổi tiếng với các đường mảnh màu trắng chia các lớp hoặc thớ cá. các đường này cho biết cá vẫn còn tươi. Nếu thịt cá hồi không còn các đường trắng hoặc có màu xám thì nghĩa là cá đã ươn.2Ấn vào cá hồi để kiểm tra độ cứng. Cá hồi tươi thường có độ cứng. Nếu cá hồi được bảo quản trong tủ lạnh trở nên mềm nhũn hoặc mềm hơn mức mong đợi, cá đã không còn sử dụng được.các đường trắng giữa các thớ cá hồi cho biết độ cứng và độ tươi của cá. Khi các đường trắng đã biến mất, thịt cá chắc chắn đã mềm nhũn.3Kiểm tra các đốm biến màu trên thịt cá hồi. Không giống các loại cá khác, cá hồi sẽ biến màu khi được giữ quá lâu và bắt đầu hỏng. Hãy kiểm tra bề mặt cá. Nếu bạn thấy các đốm màu khác màu hồng tươi của cá hồi, cá đã không còn sử dụng được.Hầu hết sự biến màu mà bạn thấy trên cá hồi thường là màu tối. Tuy nhiên, cá hồi đã ươn cũng có các mảng màu trắng nhỏ

Lời khuyên

Cá đóng hộp có thể giữ được vài năm. Cá ngừ, cá cơm hoặc cá mòi đóng hộp có thể giữ được từ 2 đến 5 năm sau hạn bán in trên hộp. Nếu cá đóng hộp đã quá hạn 5 năm, tốt nhất bạn nên bỏ đi.Nếu cá hộp có hạn sử dụng thay vì hạn bán, cá hồi nên được ăn trước hạn sử dụng.Vì cá hồi hỏng nhanh hơn các loại cá hộp khác, cá hồi đóng hộp sẽ chỉ giữ được từ 6 đến 9 tháng.

Cảnh báo

Khi không chắc, bạn nên vứt bỏ cá mà bạn nghi ngờ là đã hỏng vì không đáng rủi ro bị ngộ độc thực phẩm.