Phương pháp để Làm Sôcôla: 14 Bước – tainghetrothinh.com

Sô-cô-la là loại thực phẩm mà hầu như ai cũng thích. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể chạy ngay ra tiệm để mua sô-cô-la khi thèm, và sô-cô-la bán sẵn thường có các nguyên liệu không hoàn hảo như vẻ ngoài của chúng, chẳng hạn như có nhiều đường, phẩm màu và chất bảo quản. May mắn thay, bạn có thể tự làm sô-cô-la thơm ngon và tự nhiên một cách dễ dàng ngay tại nhà chỉ với vài nguyên liệu cơ bản.

Nguyên liệu

Sô-cô-la đen

1 cốc (100gr) bột ca cao½ cốc (120ml) dầu dừa4 thìa canh (60ml) mật ong½ thìa canh (7,5ml) tinh chất vani¼ cốc (25gr) đường bột, ¼ cốc (60ml) xi-rô agave, hoặc 3-6 giọt nước đường cỏ ngọt (tùy chọn)

Thành phẩm: khoảng 290gr sô-cô-la

Sô-cô-la sữa

¾ cốc (140gr) bơ ca cao¾ cốc (80gr) bột ca cao¼ cốc (30gr) sữa bột, bột sữa đậu nành, bột sữa hạnh nhân hoặc bột sữa gạo1 cốc (100gr) đường bột, 1 cốc (240ml) xi-rô agave, hoặc 1-2 thìa cà phê (5-10ml) nước đường cỏ ngọtMuối (tùy chọn – sử dụng tùy theo khẩu vị)

Thành phẩm: khoảng 340gr sô-cô-la

Các bước

Phương pháp đầu tiên của 2:Làm sô-cô-la đen với 4 nguyên liệu cơ bản

1Đong nguyên liệu. Với công thức này, bạn sẽ cần 1 cốc (100gr) bột ca cao, ½ cốc (120ml) dầu dừa, 4 thìa canh (60ml) mật ong và ½ thìa canh (7,5ml) tinh chất vani. Hãy sử dụng cốc đong với tỷ lệ khác nhau để đong từng nguyên liệu vào cốc hoặc bát nhỏ.Việc đong sẵn nguyên liệu sẽ giúp cho quá trình chế biến trở nên thuận tiện hơn khi đến lúc bạn phải kết hợp các nguyên liệu.Nếu thích, bạn cũng có thể thêm ¼ cốc (25gr) đường bột, ¼ cốc (60ml) xi-rô agave, hoặc 3-6 giọt nước đường cỏ ngọt để thêm một ít vị ngọt cho sô-cô-la.2Đun ½ cốc (120ml) dầu dừa bằng nồi nhỏ với lửa nhỏ. Bật bếp ở chế độ lửa thấp nhất và cho dầu dừa vào nồi. Chờ dầu dừa tan hoàn toàn. Dầu dừa có nhiệt độ sôi thấp, nên quá trình đun chỉ mất vài giây.Việc khuấy phần dầu dừa ở đáy nồi thường xuyên giúp cho dầu dừa nhanh chóng chuyển sang dạng lỏng.

Lời khuyên: Nếu có thể, bạn nên sử dụng dụng cụ chế biến có chất liệu thép không gỉ khi tự làm sô-cô-la tại nhà (hoặc chất liệu chống dính thích hợp để ngâm). Nếu không, quá trình vệ sinh có thể rất khó khăn.

3Thêm 4 thìa canh (60ml) mật ong và ½ thìa canh (7,5ml) tinh chất vani. sử dụng cây đánh trứng hoặc thìa kim loại vét mật ong trong thìa đong vào nồi. Việc tiếp theo là thêm vani. Khuấy tan các nguyên liệu trong dầu dừa để có hỗn hợp hơi lỏng và sền sệt như xi-rô.Nhớ đun hỗn hợp bằng chế độ lửa nhỏ. Nếu dầu quá nóng, phần đường trong mật ong có thể bị cháy khét và làm hỏng mùi vị của sô-cô-la thành phẩm.Nếu bạn muốn thêm chất tạo vị ngọt khác, chẳng hạn như đường bột hoặc đường cỏ ngọt, hãy thêm vào thời điểm bạn thêm mật ong và vani.4Rây 1 cốc (100gr) bột ca cao một cách chậm rãi. Thay vì cho toàn bộ bột ca cao vào nồi trong một lúc, bạn sẽ thêm mỗi lần một ít. Trong khi thực hiện, bạn vẫn sử dụng cây đánh trứng hoặc thìa khuấy liên tục để bột ca cao tan trong hỗn hợp.Bạn sẽ dễ dàng khuấy bột ca cao với các nguyên liệu khác nếu sử dụng cây đánh trứng thay vì thìa hoặc cây vét bột.5Nhấc nồi sô-cô-la ra khỏi bếp và tiếp tục khuấy trong khi hỗn hợp đặc lại. Quá trình chế biến hoàn tất khi bạn thấy hỗn hợp mịn, đậm màu và có bề mặt hơi bóng. Lúc này, bạn chỉ cần để yên cho hỗn hợp chuyển sang dạng rắn.Nhấc nồi ra khỏi bếp để sô-cô-la không bị cháy khét.6Chuyển sô-cô-la sang bề mặt chống dính để giảm nhiệt. Cẩn thận đổ sô-cô-la trong nồi vào tấm nhào bột có chất liệu mềm dẻo và chống dính hoặc khay nướng có lót giấy nến. sử dụng cây vét bột dàn trải sao cho lớp sô-cô-la có độ dày khoảng 1,5cm.Bạn cũng có thể đổ sô-cô-la vào khuôn làm kẹo để tạo ra các viên sô-cô-la có kích cỡ vừa ăn với hình thù ngộ nghĩnh.Tránh đổ sô-cô-la vào đồ đựng có chất liệu chống dính hoặc được phủ lớp xịt chống dính. Cách này vẫn khiến cho sô-cô-la bị dính.7Cho sô-cô-la vào tủ lạnh 1 tiếng trước khi thưởng thức. Khi hoàn tất, sô-cô-la có độ cứng vừa đủ để bẻ thành các miếng nhỏ hoặc dễ dàng lấy ra khỏi khuôn. Việc còn lại là thưởng thức thôi!Bảo quản sô-cô-la thành phẩm trong tủ lạnh, hoặc cho sô-cô-la vào đồ đựng có nắp đậy kín và đặt trên quầy bếp để dễ lấy. Hầu hết các loại sô-cô-la đen có thể bảo quản đến 2 năm.Nếu sô-cô-la bắt đầu tan chảy hoặc bị mềm khi đặt ở nhiệt độ phòng, bạn có thể cho sô-cô-la vào tủ lạnh để nó cứng lại

Phương pháp thứ 2 của 2:Làm sô-cô-la sữa ngọt lịm và béo ngậy

1Làm nồi hấp cách thủy bằng cách sử dụng nồi nước và bát. Lấy nửa nồi nước và đun trên bếp với lửa vừa. Tiếp theo, đặt bát lên miệng nồi. Nước sẽ làm nóng bát từ bên dưới, cho phép bạn khuấy các loại nguyên liệu làm sô-cô-la mà không lo cháy khét.Bạn sẽ đun cho nước nóng nhưng không sôi. Nhiệt độ quá cao khiến sô-cô-la dễ cháy khét trong quá trình đun.Nồi hấp cách thủy chuẩn có thể giúp bạn hoàn tất quy trình chế biến mà không cần kết hợp nhiều dụng cụ khác.2Đun chảy ¾ cốc (140gr) bơ cao cao trong bát đã được đun nóng. Liên tục khuấy bơ ca cao ở đáy bát để bơ tan chảy nhanh hơn. Bơ ca cao có tốc độ tan chảy giống với bơ thông thường và hai loại bơ này trông cũng giống nhau khi đã trở thành dạng lỏng.Bạn có thể tìm mua bơ ca cao tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh và cửa hàng thực phẩm ngoại nhập.Nếu không tìm được bơ ca cao chất lượng cao, bạn có thể thay thế bằng dầu dừa với lượng tương đương.3Rây ¾ cốc (80gr) bột ca cao vào bơ ca cao đã đun chảy. Bạn sẽ thêm mỗi lần một ít ca cao để hỗn hợp không bị vón. sử dụng cây đánh trứng hoặc thìa kim loại khuấy hai nguyên liệu đến khi bột ca cao tan hoàn toàn.Đảm bảo hỗn hợp không bị vón hoặc còn các chỗ bột khô.4Thêm ¼ cốc sữa bột và 1 cốc (100gr) đường bột. Khuấy đều hỗn hợp một lần nữa để đảm bảo phần nguyên liệu khô cuối cùng tan vào các nguyên liệu khác. Bạn sẽ thấy sô-cô-la bắt đầu có màu nhạt hơn, sáng hơn sau khi thêm sữa bột.sử dụng lượng bột sữa đậu nành, bột sữa hạnh nhân hoặc bộ
t sữa gạo với lượng tương đương nếu bạn không muốn sử dụng nguyên liệu từ sữa động vật.Bạn cũng có thể thay đường bột bằng 1 cốc (240ml) xi-rô agave hoặc 1-2 thìa cà phê nước đường cỏ ngọt để sô-cô-la vừa có vị ngọt, vừa tốt cho sức khỏe.Sữa thông thường có kết cấu quá lỏng để làm sô-cô-la – chất lỏng thường khiến sô-cô-la bị loãng và khó mà đông lại theo đúng kết cấu.

Lời khuyên: Một ít muối sẽ cân bằng vị ngọt của đường và làm cho sô-cô-la có vị đặc biệt hơn.

5Nhấc bát ra khỏi nồi và khuấy sô-cô-la đến khi đặc. Liên tục vét phần sô-cô-la ở đáy bát và thực hiện động tác “gấp” hỗn hợp. Khi hoàn tất, hỗn hợp sẽ mịn, sệt và không còn lợn cợn.Sô-cô-la của bạn có thể vẫn còn lỏng tại thời điểm này. Đừng lo – hỗn hợp sẽ đặc lại sau một lúc.Để thành phẩm có mùi vị đậm đà hơn, bạn sẽ khuấy thêm các nguyên liệu khác như hạt, bạc hà hoặc hoa quả khô.

Lời khuyên: Ngâm nho khô trong rượu rum khoảng một tiếng và sử dụng như nguyên liệu tạo mùi.

6Đổ sô-cô-la vào bề mặt chống dính hoặc khuôn làm kẹo. Nếu bạn muốn sô-cô-la đông lại thành một miếng to, hãy dàn trải hỗn hợp trên tấm nhào bột có chất liệu mềm dẻo và chống dính hoặc giấy nến sao cho các mép có độ dày 1,5cm. Để làm các viên sô-cô-la riêng lẻ, bạn sẽ đổ sô-cô-la ấm vào khuôn tạo hình.Bạn cũng có thể sử dụng khay làm đá viên đã được phết dầu nếu không có sẵn khuôn làm kẹo.Gõ vào đáy khuôn vài lần để loại bỏ bọt khí hình thành trong khi bạn đổ sô-cô-la.7Cho sô-cô-la vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng để tạo độ cứng. Sau khi sô-cô-la đã cứng, bạn chỉ cần bẻ sô-cô-la thành miếng nhỏ hoặc lấy sô-cô-la ra khỏi khuôn và thưởng thức. Bảo quản sô-cô-la sữa tự làm tại nhà bằng đồ đựng có nắp đậy kín và đặt trên quầy bếp hay để trong tủ bếp hoặc đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát khác. Thời gian bảo quản sô-cô-la là 1 năm (nhưng nếu bạn có thể cưỡng lại cơn thèm và giữ sô-cô-la lâu như vậy thì đó quả là một kỳ tích!).

Lời khuyên

Sô-cô-la tự làm tại nhà sẽ là món quà tuyệt hảo và độc đáo, đặc biệt là vào dịp lễ hội.Bạn có thể thưởng thức sô-cô-la ngay hoặc sử dụng để thêm vào công thức món tráng miệng yêu thích.Tương tự như mọi thứ khác, kinh nghiệm làm sô-cô-la của bạn sẽ tăng dần theo thời gian. Đừng mong bạn sẽ có thành phẩm hoàn hảo trong lần đầu tiên. Bằng việc thực hành và sự kiên nhẫn, bạn sẽ làm sô-cô-la một cách thuần thục hơn.Bạn có thể trang trí sô-cô-la tự làm tại nhà theo nhiều cách, bao gồm việc sử dụng miếng tạo họa tiết và bắt thêm họa tiết bằng sô-cô-la trắng trên các miếng sô-cô-la đen đã được tạo hình.

các thứ bạn cần

Sô-cô-la đen

Nồi chống dính nhỏCây đánh trứng hoặc thìa kim loạiTấm nhào bột có chất liệu mềm dẻo và chống dínhCây vét bộtKhay nướng và giấy nến (tùy chọn)Khuôn làm kẹo trang trí (tùy chọn)

Sô-cô-la sữa

Nồi nhỏNướcBát nhỏCây đánh trứng hoặc thìa kim loạiTấm nhào bột có chất liệu mềm dẻo và chống dínhKhay nướng và giấy nến (tùy chọn)Khuôn làm kẹo trang trí (tùy chọn)